การเปลี่ยนระบบไฟล์ซิสเต็มแบบ FAT32 เป็น NTFS ในวินโดวส์

1
3830

เทคนิคนี้จะเป็นการเปลี่ยนระบบไฟล์ซิสเต็มจากระบบไฟล์แบบ FAT32 ไปเป็น NTFS ซึ่งถ้าฮาร์ดดิสต์ที่เราใช้อยู่เป็นระบบ FAT32 และอยากจะถ่ายโอนข้อมูลที่มีความจุเกิน 4 GB จากแผ่นดีวีดีที่โดนเข้ารหัสมาเป็นไฟล์อิมเมจเช่น ISO, MDF เป็นต้น จะไม่สามารถทำได้ เพราะระบบไฟล์แบบ FAT32 จะไม่รู้จัก

FAT, FAT32, NTFS แตกต่างกันอย่างไร

FAT: เป็นระบบไฟล์เก่าแก่ มีการทำงานที่ 16 บิต และมีข้อจำกัดที่สามารถมองเห็นฮาร์ดดิสต์ได้เพียง 2GB ต่อ 1 พาร์ทิชันเท่านั้น

FAT32: เป็นระบบไฟล์ที่ถูกพัฒนามาจากระบบ FAT โดยเริ่มมีการนำมาใช้งานตั้งแต่ Windows 95, 98, ME, 2000 โดยทำงานอยู่ที่ 32 บิต และมีความเร็วสูงกว่า FAT

NTFS: เป็นระบบไฟล์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการประมวลผลข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ ทั้งนี้ NTFS จะมีความสามารถในการบีบอัดข้อมูลสูง ทำให้มีพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มขึ้น และ NTFS ยังสามารถรองรับขนาดของไฟล์ได้ตั้งแต่ 4-64 GB ต่อ 1 ไฟล์ได้อีกด้วย

Note. ปกติเราสามารถสั่งฟอร์แมตผ่าน My Computer หรือ Disk Management ได้เลย แต่ในที่นี้จะทำก็ต่อเมื่อในไดร์ฟนั้นๆมีข้อมูลอยู่เยอะมากและไม่สามารถแบ็ค อัพไปไว้ยังไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสต์ลูกอื่นได้

ขั้นตอน

1.คลิกปุ่ม Start > Run แล้วพิมพ์ cmd > OK

2.พิมพ์คำว่า Convert K:/fs:ntfs แล้วกด Enter (K ในที่นี้คือไดร์ฟหรือพาร์ทิชันที่เราต้องการจะเปลี่ยน)คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่