วิธีแก้ไข Bootmgr is missing Press Ctrl+Alt+Del to restart

3
8319
วิธีแก้ไข Bootmgr is missing Press Ctrl+Alt+Del to restart
วิธีแก้ไข Bootmgr is missing Press Ctrl+Alt+Del to restart

หลังจากที่ไปเน้น Windows 10 อยู่ประมาณ 9 บทความ ก็ขอกลับมา Windows 7 กันบ้างครับ ซึ่งเท่าที่ผมเช็คดูจากสถิติผู้เยี่ยมชมเว็บ เพื่อนๆที่ใช้ Windows 7 ก็ยังมีกันอยู่เยอะพอสมควร ทางเว็บเราก็ยังไม่ทิ้ง เพราะถ้าเรื่องหรือปัญหาใดยังไม่มีในเว็บ ผมก็จะดิ้นรนหามาให้ ก็เผื่อว่าท่านใดต้องประสบปัญหาตามบทความต่อไปนี้ จะสามารถแก้ไขด้วยตนเองได้กับปัญหา Bootmgr is missing Press Ctrl+Alt+Del to restart

สำหรับปัญหาของ Windows 10 คลิกต่อไปที่ลิงค์นี้

-> 2 วิธีแก้ปัญหา BootMGR is Missing บน Windows 10

ซึ่งปัญหาหลักๆก็จะเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิด อย่างเช่น เกิดจากโดนไวรัสบางชนิดเข้าไปทำลายไฟล์บูตของระบบ, เผลอลบไฟล์สำคัญของระบบ รวมไปถึง การปิดคอมพิวเตอร์ผิดวิธี หรือใช้งานอยู่ดีๆ แล้วหนูเดินเตะปลั๊กทำให้คอมพิวเตอร์ดับกระทันหัน ก็อาจจะถูกล็อตเตอรี่รางวัลขึ้นต้นด้วย Bootmgr is missing Press Ctrl+Alt+Del to restart เข้าให้ แถมค้างอยู่หน้าจอนี้ ไม่ยอมเข้าสู่หน้าจอเดสก์ทอปให้

Bootmgr-is-missing-Press-Ctrl-Alt-Del-to-restart-01

ดังนั้นเราก็มาเริ่มแก้ไขปัญหานี้กันครับ

ด้วยการใส่แผ่นติดตั้ง Windows 7 ที่มีอยู่ หรือถ้าไม่มีและยังไม่เกิดปัญหาดังกล่าวก็ควรจะหาดาวน์โหลดแล้วเขียนลงแผ่นติดบ้านเอาไว้ หรือจะทำเป็น Bootable USB ก็ได้ (ซึ่ง Bootable USB ถ้าหากเพื่อนๆบางท่านยังไม่ทราบวิธีการทำ ก็สามารถศึกษาได้จากหมวด Bootable USB ของทางเว็บของเพื่อนๆก็ได้ครับ มีวิธีการทำให้เลือกเยอะแยะมากมายเลยทีเดียว)

1. เมื่อใส่แผ่นติดตั้ง Windows 7 หรือ Windows 7 Bootable USB พร้อมกับเปิดเครื่อง สั่งบูตด้วยอุปกรณ์ดังกล่าว ก็จะเจอกับหน้าจอ Press any key to boot from CD or DVD ตรงนี้ให้กดปุ่มอะไรก็ได้

Bootmgr-is-missing-Press-Ctrl-Alt-Del-to-restart-02

ก็จะเจอกับหน้าจอ

Bootmgr-is-missing-Press-Ctrl-Alt-Del-to-restart-03

และ

Bootmgr-is-missing-Press-Ctrl-Alt-Del-to-restart-04

2. ตรงนี้ให้กดปุ่ม Next

Bootmgr-is-missing-Press-Ctrl-Alt-Del-to-restart-05

3. ตรงนี้ไม่ต้องคลิกปุ่ม Install now นะครับ เพราะจะเข้าไปหน้าติดตั้ง Windows 7 ใหม่ แต่ให้คลิกที่หัวข้อ Repair your computer

Bootmgr-is-missing-Press-Ctrl-Alt-Del-to-restart-06

4. ระบบ System Recovery Options จะทำการสแกนหาไดรฟ์ที่ได้ติดตั้ง Windows 7 เอาไว้ ปกติจะโชว์อยู่ไดรฟ์เดียว แล้วคลิกปุ่ม Next

Bootmgr-is-missing-Press-Ctrl-Alt-Del-to-restart-07

5. คลิกหัวข้อ Startup Repair เพื่อทำการซ่อมแซมส่วนที่เสียหายด้วยซอฟท์แวร์ภายในแผ่นติดตั้ง Windows 7 ที่มีมาให้อยู่แล้ว

Bootmgr-is-missing-Press-Ctrl-Alt-Del-to-restart-08

6. ก็จะพบกับหน้าจอที่ถามว่า ต้องการให้ตัวซอฟท์แวร์ทำการย้อนคืนข้อมูลและซ่อมแซมส่วนที่เสียหายด้วย System Restore หรือไม่ ก็ให้คลิกปุ่ม Restore

Bootmgr-is-missing-Press-Ctrl-Alt-Del-to-restart-09

7. ตรงนี้จะใช้ระยะเวลาชั่วครู่ แต่ถ้าอาการหนักมาก ก็จะใช้เวลานานถึงนานมาก แต่ถ้ารอแล้วรออีกรอกันเป็นชั่วโมงแล้วก็ยังอยู่หน้านี้ไม่ไปไหน ก็ให้กดปุ่มปิดเครื่องค้างไว้ให้ดับแล้วเปิดใหม่ แล้วกลับไปทำซ้ำตั้งแต่หัวข้อที่ 1 ถึงหัวข้อที่ 5 ใหม่ครับ

Bootmgr-is-missing-Press-Ctrl-Alt-Del-to-restart-10

8. โดยคราวนี้ เราจะใช้คำสั่ง Command Prompt แทน

Bootmgr-is-missing-Press-Ctrl-Alt-Del-to-restart-11

9. ด้วยการใช้รูปแบบคำสั่งบนคอมมานด์ไลน์กับคำสั่งดังต่อไปนี้

bootrec /FixMbr
bootrec /FixBoot
bootrec /RebuildBcd

ก็ให้เลือกมาตัวใดตัวหนึ่ง เพราะบางอาการที่เราก็ไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าปัญหาเกิดจากอะไร ก็อาจจะต้องลองทุกคำสั่ง แต่ถ้าแก้ไข 1 คำสั่ง แล้วก็ต้องรีสตาร์ทเครื่องใหม่ พร้อมกับสังเกตดูว่า ระบบสามารถบูตเข้าใช้งานได้ตามปกติแล้วหรือไม่ ถ้าบูตเข้าได้ ก็ผ่านครับ

Bootmgr-is-missing-Press-Ctrl-Alt-Del-to-restart-12

ก็ขอให้เพื่อนๆที่ประสบปัญหา สามารถแก้ไขกันได้กันด้วยนะครับผม3 ความคิดเห็น

  1. ของผมแปลกกว่าอีก HDD เดิมเจ้าของถอดไป(เพราะเขาหวงเพลง) แล้วให้เครื่องเก่ามา เอา HDD (เก่าเหมือนกัน) มาใส่ใหม่ ใส่แผ่น DVD win 7 เตรียมติดตั้ง เข้าหน้า BIOS เลือกบูทจาก DVD ROM แล้วเริ่ม เมื่อขึ้นจอดำกับข้อความ Press any key to boot from CD or DVD ก็กด tab ทันที ไม่เกิดอะไรขึ้น ครู่หนึ่งก็ขึ้นข้อความว่า Bootmgr is missing Press Ctrl+Alt+Del to restart เป็นยังงี้ตลอด แทบจะกราบคอมแล้ว เฮ้อ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่