สำหรับบทความ การตั้งค่า Auto Login ด้วย Pin บน Windows 10

ในขั้นตอนของการติดตั้ง Windows 10 จะมีการกำหนดให้ผู้ใช้งานเลือกว่าต้องการล็อกอินด้วยระบบบัญชี Microsoft Account หรือ Local Account โดยบัญชี Microsoft Account จะต้องใช้บัญชีอีเมล์ Outlook, Hotmail หรือ MSN ในการล็อกอิน และจำเป็นต้องเชื่อมต่อระบบปฏิบัติการ Windows 10 ออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตเอาไว้ด้วย และจะมีให้เราเลือกด้วยว่าต้องการกำหนดระบบความปลอดภัยด้วยตัวเลข 4 หลักกับระบบ PIN (Personal Identification Number) ด้วยหรือไม่

ซึ่งถ้าหากเรากำหนด PIN ไว้ในขั้นตอนดังกล่าว กับการล็อกอิน (Sign-in) เข้าระบบทุกๆครั้ง ก็จะใช้รหัส PIN ในการเข้าระบบแทนการใส่รหัสผ่านตามปกติแทน ส่วนบัญชี Local Account จะเป็นการกำหนด Username/Password สำหรับล็อกอินเข้าระบบแบบไม่ต้องการเชื่อมต่อผ่านระบบอินเตอร์เน็ตหรือไม่มีบัญชี Microsoft หรือไม่ต้องการเชื่อมต่อออนไลน์เหมือนระบบปฏิบัติการรุ่นก่อนหน้าที่คุ้นเคยกันดี

ทั้งนี้การตั้งค่า Auto Login ด้วย Pin บน Windows 10 ตามขั้นตอนในบทความนี้ จริงๆแล้ว จะเป็นการลบรหัส PIN ออกไป แล้วตั้งค่า Auto Login ให้บัญชี Microsoft Account ทำการล็อกอินเข้าสู่ระบบ Windows 10 โดยอัตโนมัตินั่นเอง ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

โดยเข้าไปที่เมนู Settings -> เลือกหัวข้อ Accounts

ที่เมนูซ้ายเลือกหัวข้อ Sign-in options -> คลิกหัวข้อ Remove เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการลบ PIN

คลิก Remove เพื่อลบ PIN

จะได้หน้าต่าง Windows Security ขึ้นมาแจ้งให้เราใส่รหัสผ่านสำหรับ Microsoft Account ก็คือรหัสผ่านอีเมล์ที่เราใช้อยู่สำหรับล็อกอินเข้าระบบ Windows 10

แล้วก็มาถึงขึ้นตอนของการทำให้ Windows 10 ล็อกอินเข้าสู่ระบบโดยอัตโนมัติ ก็กดปุ่มคีย์ลัด Windows + R เพื่อเปิดหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์คำสั่ง netplwiz

คลิกที่บัญชีล็อกอินเข้าสู่ระบบกับบัญชี Microsoft Account 1 ครั้ง (ให้ขึ้นแถบสีน้ำเงิน) แล้วติ๊กเครื่องหมายถูกออกหน้าหัวข้อ Users must enter a user name and password to use this computer. -> คลิก Apply -> OK

ระบบจะให้เราใส่รหัสผ่านสำหรับบัญชี Microsoft Account ก็คือรหัสผ่านอีเมล์ที่ใช้ในการล็อกอินเข้าสู่ระบบ Windows 10 แล้วคลิก OK หลังจากนี้เมื่อมีการรีสตาร์ทเครื่องใหม่หรือเปิดเครื่องเข้าสู่ระบบใหม่ เราก็ไม่ต้องมาทำการกรอกรหัส PIN ให้เสียเวลาอีกต่อไป ก็เรียกได้ว่า เปิดคอมมาปุ๊บระบบก็บูตเข้าสู่หน้าจอเดสก์ทอปให้ใช้งานได้ทันทีครับบทความก่อนหน้านี้วิธีปิด Windows Defender ชั่วคราวบน Windows 10
บทความถัดไปวิธีปิด Windows protected your PC บน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่