ฝัง Acronis True Image Home เป็นเมนูบูตระบบกับการเรียกใช้งาน

0
3997
ฝัง Acronis True Image Home เป็นเมนูบูตระบบกับการเรียกใช้งาน
ฝัง Acronis True Image Home เป็นเมนูบูตระบบกับการเรียกใช้งาน

สำหรับบทความที่แล้วทาง VPC ก็ได้นำเสนอวิธีการสร้างแผ่น Bootable ด้วยยูทิลิตี้อย่าง Acronis True Image Home ไปแล้วจาก

การทำแผ่น Bootable ด้วย Acronis True Image Home ไว้ใช้งานแบ็คอัพ…

และในบทความนี้ ก็จะเป็นการนำวิธีการดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ให้เป็นเมนูบูตก่อนเข้าใช้งาน Windows กันครับ ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการแบ็คอัพและเรียกใช้งาน โปรแกรม Acronis True Image ได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

บางท่านอาจจะยังงงๆกันอยู่ว่าเมนูบูตที่ว่ามีรูปร่างหน้าต่างเป็นอย่างไร ถ้าให้เรียกเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาที่ใช้กันบน Windows ก็คือ เมนู Windows Boot Manager นั่นเอง ดังรูปตัวอย่าง

Windows Boot Manager

รองรับการใช้งานบนระบบ Windows 7 X86 (32 Bit) และ Windows 7 X64 (64 Bit)

ขั้นตอนการทำก็มีดังนี้

1. ให้เตรียมไฟล์ Bootable ซึ่งเป็นไฟล์อิมเมจ .ISO ที่สร้างจากโปรแกรม Acronis True Image Home เป็นอันดับแรกก่อนครับ หากเพื่อนๆท่านใด ยังไม่มีไฟล์ดังกล่าว ก็สามารถศึกษาได้จากวิธีการใช้งานง่ายๆจากลิงค์นี้ การทำแผ่น Bootable ด้วย Acronis True Image Home ไว้ใช้งานแบ็คอัพ… แล้วจัดเก็บไฟล์ .ISO เอาไว้ในไดรฟ์ C:\ ก็ได้

2. เมื่อได้ไฟล์ Bootable มาเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ดาวน์โหลดโปรแกรม EasyBCD 2.1.0.146 ซึ่งเป็นโปรแกรมจัดการระบบบูตเมนูมาติดตั้งลงเครื่องกันด้วยครับ พร้อมกับเปิดโปรแกรมนี้ขึ้นมา แล้วคลิกปุ่ม Add New Entry -> คลิกแท็บ ISO -> กำหนดชื่อในช่อง Name: ตามต้องการ และที่ช่อง Path: ให้คลิกปุ่ม Browse

Windows Boot Manager

3. เลือกไฟล์ Bootable ซึ่งเป็นไฟล์อิมเมจ .ISO ที่สร้างไว้ก่อนหน้านี้ขึ้นมา

Windows Boot Manager

4. ก็จะได้ดังรูป แล้วคลิกปุ่ม Add Entry ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

Windows Boot Manager
Windows Boot Manager

หลังจากนี้ก็ลองรีสตาร์ทเครื่องเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงได้ทันที จะสังเกตเห็นว่ามีเมนู Windows Boot Manager เพิ่มขึ้นมาให้เรียกใช้งานกันแล้ว

เพิ่มเติมอีกนิด หลังจากที่มีการเพิ่มตัวเลือกจากวิธีการดังกล่าวได้เรียบร้อยแล้ว เมื่อทำการบูตระบบใหม่ จะสังเกตเห็นว่าที่หน้าต่าง Windows Boot Manager จะมีการกำหนดเวลาเลือกใช้งานเมนูเอาไว้ที่ 30 วินาที ตรงนี้ถ้าหากเพื่อนๆท่านใดอยากจะลดระยะเวลาลงให้น้อยกว่านี้ก็สามารถเปลี่ยน แปลงด้วยตัวเองผ่านโปรแกรม EasysBCD ได้ด้วยครับ

Windows Boot Manager

โดยคลิกหัวข้อ Edit Boot Menu -> เลือก Boot default OS after เพื่อกำหนดระยะเวลาได้ตามต้องการ (มีหน่วยเป็นวินาที) -> แล้วคลิกปุ่ม Save Settings

Windows Boot Manager

หรือวันดีคืนดีอยากให้เมนูบูต Windows Boot Manager หายไป ไม่อยากใช้งานเมนูดังกล่าวแล้ว อยากลบตัวเลือกนี้ทิ้งไป ก็เพียงแค่คลิกหัวข้อ Edit Boot Menu -> คลิกตัวเลือก Acronis True Image Home -> คลิกตัวเลือก Skip the boot menu (เพื่อให้ข้ามหน้าต่างเมนูบูตไป) -> คลิก Save Settings ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

Windows Boot Manager


บทความก่อนหน้านี้การทำแผ่น Bootable ด้วย Acronis True Image Home ไว้ใช้งานแบ็คอัพ…
บทความถัดไปมาตรวจสอบกันง่ายๆว่า .Net Frame work เวอร์ชั่นอะไรทำงานอยู่
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่