4 วิธี แก้จอฟ้า UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME บน Windows 10

0
7714
4 วิธี แก้จอฟ้า UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME บน Windows 10
4 วิธี แก้จอฟ้า UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME บน Windows 10

อาการจอฟ้า UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME บน Windows 10

ส่วนใหญ่มักเกิดจากการที่เราใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์เสร็จแล้ว และต้องการปิดเครื่องแต่ทำการปิดเครื่องแบบไม่ถูกวิธี เช่น ไม่ได้สั่งชัตดาวน์ระบบ Windows 10 แต่กลับดึงปลั๊กออกซะอย่างงั้น หรือทำการชัตดาวน์ระบบไปแล้ว แต่เครื่องยังไม่หยุดการทำงาน (พัดลมในเครื่องยังหมุนอยู่) แล้วเราก็ดันดึงปลั๊กออกเสียก่อน หรือกรณีกำลังใช้งานเครื่องอยู่ แล้วเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นอย่างกระทันหันเช่น ไฟดับ เป็นต้น

ซึ่งหากเครื่องของท่านใดเจอกับอาการเครื่องปิดไม่ถูกวิธีแบบนี้บ่อยๆก็จะเจอกับอาการจอฟ้าอย่างหน้าจอดังรูปนี้ขึ้นได้ง่ายๆ ส่วนหนึ่งก็เพราะในขณะที่เรากำลังใช้งานเครื่องอยู่นั้น ก็จะมีไฟล์ระบบที่สำคัญบางตัวกำลังทำงานอยู่ด้วย และเมื่อเครื่องต้องหยุดการทำงานกระทันหัน ก็จะทำให้ไฟล์ระบบดังกล่าวสูญหายหรือเสียหายไปในทันที และจะไม่สามารถเรียกเข้าใช้งานระบบ Windows 10 ได้อีกเลย แต่จะได้หน้าจอฟ้า ( Blue Screen of Death ) พร้อมกับข้อความเยาะเย้ยว่า UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME มาโชว์แทน

แต่ปัญหา UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME บน Windows 10 ก็ยังมีทางออกได้ ซึ่งเว็บ VarietyPC.net ได้เรียบเรียงการแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาให้ 4 วิธีให้เพื่อนๆเลือกแก้ไขกันได้ตามสะดวกดังต่อไปนี้ครับ

ทั้งนี้สิ่งที่จำเป็นต้องใช้ร่วมกับบทความ วิธีแก้ไขจอฟ้า UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME บน Windows 10 ก็คือ แผ่นติดตั้ง Windows 10 หรือ Windows 10 USB ( ติดตั้ง Windows 10 ด้วยแฟลชไดรฟ์ ) ควบคู่กันไปด้วยครับ

วิธีที่ 1 การแก้ไขปัญหา UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME บน Windows 10 ด้วยการซ่อมแซมอัตโนมัติ ( Automatic Repair )

โดยเมื่อเริ่มต้นกระบวนการบูตด้วยแผ่นติดตั้ง Windows 10 มาที่หน้าจอ Windows Setup ให้คลิกหัวข้อ Repair your computer

เลือกหัวข้อ Troubleshoot

เลือกหัวข้อ Startup Repair

เลือกระบบปฏิบัติการ Windows 10 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้เราใช้และมีปัญหาอยู่นั่นเอง โดยเมื่อเลือกหัวข้อนี้ ระบบจะทำการซ่อมแซมปัญหาดังกล่าวให้ทันที

วิธีที่ 2 การแก้ไขปัญหา UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME บน Windows 10 ด้วยการซ่อมแซม Master Boot Record

ซึ่ง Master Boot Record ถือว่าเป็นหัวใจหลักต่อกระบวนการบูตเข้าสู่ระบบ Windows ทุกรุ่น ถ้าส่วนนี้มีปัญหาก็จะไม่สามารถบูตเข้าสู่ระบบได้

โดยหัวข้อที่เราต้องเรียกใช้ก็คือ Command Prompt ซึ่งขั้นตอนเข้ามาที่หน้าจอ Advanced options ก็จะเหมือนกับวิธีแก้ไขที่ 1 แต่เลือกเป็นหัวข้อ Command Prompt

เมื่อหน้าต่าง Command Prompt โดยสิทธิ์ Administrator ถูกเปิดขึ้นมา ก็เพียงแค่พิมพ์คำสั่ง Bootrec /fixboot แล้วรอจนกว่าระบบจะแก้ไข Master Boot Record ( MBR ) เสร็จสิ้น

วิธีที่ 3 การแก้ไขปัญหา UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME บน Windows 10 ด้วยการใช้คำสั่งเช็คดิสก์ ( Check Disk / Chkdsk )

ซึ่งวิธีนี้ก็ยังจำเป็นต้องใช้เครื่องมืออย่าง Command Prompt มาช่วยงานเหมือนวิธีที่ 2 แต่ต่างที่คอมมานด์ไลน์ ก็คือ

chkdsk /r c: จะเป็นการใช้คำสั่งเช็คดิสก์ซ่อมแซมไดรฟ์ C ( ไดรฟ์ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 )

วิธีที่ 4 การแก้ไขปัญหา UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME บน Windows 10 ด้วยการติดตั้ง Windows ใหม่ทับเข้าไปเลย

โดยที่ไม่ต้องฟอร์แมตไดรฟ์เดิมออก เพื่อเป็นการซ่อมแซมไฟล์ระบบที่เสียหาย แต่ทั้งนี้ถ้าเพื่อนๆแก้ไขด้วย 4 วิธีที่ทาง VarietyPC.net แนะนำไปหมดแล้วแต่ยังไม่สามารถเข้าใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows 10 กันได้ตามปกติอีกละก็ คงต้องไปไล่หาสาเหตุที่ตัวอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์กันต่อครับ ว่าปัญหาน่าจะเกิดจากอุปกรณ์ตัวใด แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากตัวฮาร์ดดิสก์มีปัญหาเป็นลำดับต้นๆเลยนั่นเองครับบทความก่อนหน้านี้2 วิธีง่ายๆกับการแฮกพาสเวิร์ดล็อกอิน Windows 10
บทความถัดไป2 วิธีแก้ BootMGR is Missing บน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่