2 วิธีลบไฟล์ขยะใน Recent Documents บน Windows 10

0
5398
2 วิธีลบไฟล์ขยะใน Recent Documents บน Windows 10
2 วิธีลบไฟล์ขยะใน Recent Documents บน Windows 10

สำหรับ 2 วิธีลบไฟล์ขยะในโฟลเดอร์ Recent Documents บน Windows 10 ผู้ใช้งาน Windows 10 อาจจะไม่เคยสังเกตใช้มั้ยครับว่า เมื่อมีการใช้งาน Windows 10 ไปสักระยะ พื้นที่ว่างบางส่วนบนฮาร์ดดิสต์จะลดลงไปเรื่อยๆ เนื่องจากเมื่อมีการเรียกเปิดใช้งานไฟล์, โฟลเดอร์, การติดตั้งโปรแกรมต่างๆ ระบบจะมีการบันทึกรายชื่อไฟล์ที่เราเปิดขึ้นมาใช้งานเก็บเอาไว้ที่โฟลเดอร์ Recent Documents และหากมีการใช้งานนานเข้า ไฟล์ต่างๆซึ่งเป็นไฟล์ขยะก็จะมีมากขึ้น และพื้นที่ว่างบนฮาร์ดดิสต์ก็จะลดลงไปเรื่อยๆอีกด้วย

## การลบไฟล์ขยะเหล่านี้ สามารถนำเครื่องมือฟรีแวร์อย่าง CCleaner มาช่วยงานก็ได้ แต่สำหรับบางท่านที่ไม่อยากใช้โปรแกรมก็สามารถลบด้วยตัวเองได้ดังนี้

วิธีที่ 1 ด้วยการเข้าไปลบในโฟลเดอร์ Recent

โดยกดปุ่มคีย์ลัด Windows + R เพื่อเปิดหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์คำสั่ง

%appdata%\Microsoft\Windows\Recent” -> Enter 1 ครั้ง

แล้วหน้าต่าง Recent Items จะถูกเปิดขึ้นมา ตรงนี้ถ้าหากใช้งานระบบไปนานๆเป็นครึ่งปีหรือเป็นปีและไม่เคยทำการตรวจสอบมาก่อน จะพบว่าพื้นที่ตรงนี้ถูกเก็บไฟล์ขยะเอาไว้เป็น MB หรืออาจจะหายไปเป็น GB เลยครับ

จากรูปจะเป็นระบบที่ผมติดตั้ง Windows ไปเมื่อประมาณกลางปี แต่ใช้งานไม่กี่โปรแกรม เพราะส่วนใหญ่จะทำแค่เปิดหนัง, ฟังเพลง, เปิดหน้าเว็บหาข้อมูลเท่านั้น ทำให้พื้นที่ลดลงเพียงเล็กน้อย

ดังนั้น ถ้าหากต้องการลบไฟล์ขยะเหล่านี้ทิ้ง เพื่อคืนพื้นที่ว่างให้ฮาร์ดดิสต์ก็เพียงแค่กดปุ่ม Ctrl + A เพื่อเลือกไฟล์ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Shift + Delete เพื่อลบ ก็เป็นอันเรียบร้อย

————-

วิธีที่ 2 ลบผ่านโปรแกรมช่วยเหลืออย่าง Group Policy Editor (Gpedit.msc) (ปิดการทำงานของ Recent Documents แบบถาวร)

โดยคลิก Start -> ที่ช่อง Search box พิมพ์คำสั่ง Gpedit.msc -> Enter

เข้าไปที่โฟลเดอร์ย่อย User Configuration -> Administrative Templates -> Start Menu and Taskbar

แล้วดับเบิ้ลคลิกเปิดหัวข้อ Clear history of recently opened documents on exit ขึ้นมา

ให้เลือกหัวข้อเป็น Enabled -> คลิก Apply -> OK ก็เป็นอันเรียบร้อยครับบทความก่อนหน้านี้6 วิธีแก้ Disk Usage ทำงานเต็ม 100% บน Windows 10
บทความถัดไป5 วิธี ปิด Windows Defender บน Windows 10 ถาวร
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่