โปรแกรมป้องกันไวรัสตัวไหนดีที่สุด?

0
3267
โปรแกรมป้องกันไวรัสตัวไหนดีที่สุด?
โปรแกรมป้องกันไวรัสตัวไหนดีที่สุด?

คำถามนี้น่าจะเป็นคำถามที่มีการถามถึงมากที่สุดคำถามนึงของสาวกแอนตี้ ไวรัสของแต่ละค่ายนะครับ ส่วนคำตอบคงไม่สามารถตอบได้ 100% เนื่องจากมีปัจจัยหลายๆอย่างในการพิจารณา และคำว่าดีที่สุด ต้องถามว่าดีที่สุดด้านใด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจพบไวรัสต่างๆมากที่สุด, การใช้งานที่ง่ายและสะดวกที่สุด, การใช้งานแล้วใช้ทรัพยากรของเครื่องน้อยที่สุด ฯลฯ ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามความต้องการของผู้ใช้งาน แต่สิ่งที่เราควรพิจารณาว่า ปัจจัยใดจะเหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุดก็มีดังนี้

  • การสแกนแล้วพบไวรัสที่ดี ทั้งไวรัสที่รู้จัก และไม่รู้จัก จากประสบการณ์ของแต่ละท่าน ซึ่งโปรแกรมป้องกันไวรัสแต่ละตัวมีประสิทธิภาพในการตรวจจับไวรัสที่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ละตัวก็มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันไปตามสถานการณ์ และเวลานั้นๆ ปัจจัยต่างๆก็ต้องขึ้นกับประสบการณ์ของผู้ใช้แต่ละท่านด้วย หากต้องการทราบถึงประสิทธิภาพในการตรวจจับไวรัสแต่ละตัว สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.virusbtn.com
  • การป้องกันแบบเรียลไทม์ ปกติคุณสมบัตินี้ มักไม่ค่อยมีในเวอร์ชันฟรี แต่จะมีในเวอร์ชันเสียเงินซะส่วนใหญ่ รวมไปถึงความสามารถในการอัพเดตข้อมูลไฟล์ฐานข้อมูลไวรัส, สปายแวร์แบบอัตโนมัติด้วย
  • การใช้ทรัพยากรของระบบที่น้อย ทำให้ใช้งานคอมพิวเตอร์แล้วไม่เกิดอาการหน่วง แต่อย่างไรก็ตาม บางครั้งการทำงานแบบเต็มประสิทธิภาพของโปรแกรมป้องกันไวรัสและสปายแวร์ ก็อาจจะต้องแลกกับการใช้ทรัพยากรที่สูงของเครื่องด้วยเช่นเดียวกัน
  • โมดูลในการทำงานต่างๆ เช่น ป้องกันไวรัส, สปายแวร์, ไฟร์วอลล์ส่วนตัว, ป้องกันสแปม, ป้องกันฟิชชิ่ง, ฯลฯ
  • การบริการหลังการขาย หากโปรแกรมที่เราซื้อมามีการสนับสนุนทางด้านเทคนิค โดยเฉพาะมี Call Center คอยช่วยแก้ไขปัญหาหรือให้คำปรึกษาต่างๆกับเรา ก็จะช่วยให้เราเข้าใจ และสามารถใช้งานโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยครับ


บทความก่อนหน้านี้Com7 มอบสิทธิพิเศษ Sapphire ในงาน Ultimate technology with Sapphire
บทความถัดไปWestern Digital เปิดตัว WD Caviar Black and RE4 2TB สู่ตลาด
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่