มารู้จักกับคำอธิบายเมนูภายใต้ปุ่ม F8 กันหน่อยดีกว่า

0
3249
มารู้จักกับคำอธิบายเมนูภายใต้ปุ่ม F8 กันหน่อยดีกว่า
มารู้จักกับคำอธิบายเมนูภายใต้ปุ่ม F8 กันหน่อยดีกว่า

เชื่อว่าคงมีหลายๆท่านผ่านหูผ่านตาหรือคุ้นเคยกับเมนูเหล่านี้กันมาบ้างนะครับ โดยเมื่อระบบของเรามีปัญหา เราก็มีความจำเป็นที่จะต้องเรียกใช้งานหัวข้อเหล่านี้สำหรับแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เรามาทำความรู้จักกับเมนูแต่ละข้อกันหน่อยดีกว่า

มารู้จักกับคำอธิบายเมนูภายใต้ปุ่ม F8 กันหน่อยดีกว่า

Safe Mode: เป็นการบูตเข้าสู่ระบบวินโดวส์โดยเรียกใช้งานเฉพาะฮาร์ดแวร์, ไดร์เวอร์ และเซอร์วิสต่างๆที่จำเป็น เพื่อให้สามารถเข้าไปตรวจสอบ และแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดจนทำให้ระบบวินโดวส์ไม่ทำงานได้

Safe Mode with Networking: จะเหมือนกันกับหัวข้อแรก แต่จะสามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายและอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย

Safe Mode with Command Prompt: หัวข้อนี้จะไว้สำหรับเรียกใช้ทรัพยากรของระบบน้อยที่สุด สำหรับไว้แก้ไขข้อผิดพลาด โดยใช้คำสั่งดอสผ่านหน้าต่างคอมมานด์ไลน์

Enable Boot Logging: ไว้สำหรับจัดเก็บข้อมูลการบูตระบบไว้ในรูปแบบ Text File (.txt) เพื่อการตรวจสอบข้อผิดพลาดของระบบในภายหลัง

Enable VGA Mode: เป็นการเข้าสู่ระบบวินโดวส์โดยปิดฟังก์ชั่นการแสดงภาพระดับสูงของการ์ดจอ จะใช้ในกรณีที่การ์ดจอมีปัญหา

Last Known Good Configuration: จะทำงานคล้ายๆกันกับฟังก์ชั่น System Restore เช่น การย้อนระบบกลับไปก่อนหน้าที่ระบบการทำงานครั้งล่าสุดมีปัญหา เช่น การลงไดร์เวอร์ต่างๆผิดรุ่น เป็นต้น

Debugging Mode: เพื่อเข้าสู่การแก้ไขปัญหาระดับสูง (ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับโปรแกรมเมอร์หรือนักพัฒนาซอฟต์แวร์)

Start Windows Normally: จะเป็นการเรียกใช้งานระบบวินโดวส์ในรูปแบบปกติ

Return to OS Choices Menu: ถ้าหากในเครื่องของเรามีการติดตั้งระบบวินโดวส์มากกว่า 1 ระบบ และมีเมนูให้เลือกการเข้าใช้งาน เราสามารถเลือกหัวข้อนี้ได้

ในกรณีที่เป็นการใช้งานของยูสเซอร์ทั่วไป สามารถเรียกใช้งานเฉพาะ Safe Mode หรือ Last Known Good Configuration ก็สามารถเข้าไปซ่อมแซมระบบวินโดวส์ที่มีปัญหาได้แล้ว แต่ถ้าหากมีการซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของระบบแล้ว ก็ยังไม่สามารถทำให้ระบบกลับมาเป็นปกติได้ ก็คงจะต้องลงวินโดวส์ทับระบบตัวเก่า หรือที่เรียกว่า “Repair” ก็จะช่วยทำให้การซ่อมแซมส่วนที่เสียหายกลับมาใช้งานได้ใกล้เคียงกับการใช้งานก่อนหน้ามากที่สุด แต่ถ้าหากซ่อมแซมแล้ว ยังไม่สามารถใช้งานระบบได้ การลงวินโดวส์ใหม่ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดนะครับคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่