ความแตกต่างระหว่างโหมด Sleep, Hybrid Sleep และ Hibernate

0
4610
ความแตกต่างระหว่างโหมด Sleep, Hybrid Sleep และ Hibernate
ความแตกต่างระหว่างโหมด Sleep, Hybrid Sleep และ Hibernate
ความแตกต่างระหว่างโหมด Sleep, Hybrid Sleep และ Hibernate

โหมดประหยัดพลังงานบนวินโดวส์ 7 อย่างเช่น โหมด Sleep, โหมด Hybrid Sleep และโหมด Hibernate แตกต่างกันอย่างไร เราสามารถนำไปปรับแต่งให้เหมาะสมกับระบบวินโดวส์ของเราได้อย่างไรบ้าง

รองรับระบบ Windows 7, Vista

โหมด Sleep: เป็นสถานะการประหยัดพลังงานที่คอมพิวเตอร์สามารถกลับมาทำงานในแบบการใช้พลังงานเต็มที่ได้อย่างรวดเร็ว (โดยปกติจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที) ในกรณีที่เราต้องการที่จะเริ่มการทำงานอีกครั้ง สำหรับการทำให้คอมพิวเตอร์เข้าสู่สถานะ Sleep ก็จะหยุดงานที่กำลังทำอยู่ทันที และพร้อมที่จะเริ่มการทำงานอีกครั้งเมื่อเราต้องการให้เครื่องเปิดขึ้นมาทำ งานต่อ

โหมด Hybrid Sleep: ได้รับการออกแบบมาสำหรับคอมพิวเตอร์เดสต์ทอปโดยเฉพาะ โหมดนี้จะเป็นการผสมผสานกันระหว่างโหมด Sleep และ Hibernate เข้าด้วยกัน และหากมีเอกสารที่เปิดอยู่และโปรแกรมต่างๆ โหมดนี้จะนำไปเก็บไว้ในหน่วยความจำและในฮาร์ดดิสต์ของเครื่อง แล้วทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์เข้าสู่สถานะที่ใช้พลังงานต่ำ และหากต้องการทำงานต่อระบบก็จะกลับมาดำเนินการต่อได้อย่างรวดเร็ว และด้วยวิธีนี้ถ้าหากเกิดกรณีที่ไฟดับขึ้นมากระทันหัน ระบบวินโดวส์จะสามารถคืนค่างานในฮาร์ดดิสต์ได้ เมื่อเปิดใช้งานโหมด Hybrid Sleep จะนำคอมพิวเตอร์ของท่านเข้าสู่โหมด Hybrid Sleep โดยอัตโนมัติได้อีกด้วย

โหมด Hibernate: จะเป็นสถานะการประหยัดพลังงานที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับคอมพิวเตอร์พกพาโดย เฉพาะ ในขณะที่โหมด Sleep จะนำงานและการตั้งค่าระบบไปไว้ในหน่วยความจำและใช้พลังงานในปริมาณน้อย โหมด Hibernate ก็จะนำเอกสารและโปรแกรมที่มีการเปิดอยู่ไปไว้ในฮาร์ดดิสต์แล้วปิด คอมพิวเตอร์ ซึ่งในสถานะการประหยัดพลังงานทั้งหมดของวินโดวส์ โหมด Hibernate จะใช้พลังงานน้อยที่สุด โหมดนี้จะเหมาะมากกับโน้ตบุค หากเราทราบว่าจะไม่ได้ใช้งานเครื่องเป็นระยะเวลานานๆ และไม่มีโอกาสได้ชาร์จแบตเตอรี่ในระหว่างช่วงเวลานั้นๆคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่