วิธีเปิด Disk Management บน Windows 7 อย่างเซียน

0
4737
วิธีเปิด Disk Management บน Windows 7 อย่างเซียน
วิธีเปิด Disk Management บน Windows 7 อย่างเซียน

ด้วยหน้าต่างการจัดการดิสต์ของ Windows 7 เราสามารถจัดสรรพื้นที่ว่างสำหรับการลบ, สร้าง, ฟอร์แมต, การเปลี่ยนตัวอักษร (Drive Letters), การเรียกดูคุณสมบัติต่างๆของไดรว์ และอื่นๆที่เกี่ยวข้องได้ตามต้องการ

โดยปกติการเปิดหน้าต่าง Disk Management จะกระทำได้โดยการคลิกขวาที่ไอคอน My Computer, Computer แล้วเลือก Manage แต่ก็ยังมีอีก 1 วิธีที่น่าสนใจสำหรับการเปิดหน้าต่างดังกล่าวได้อีกด้วย ก็เลยอยากจะขอเอามาลงเพิ่มเติมไว้ด้วยครับ (อาจจะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับเครื่องของท่านที่ไม่มีเม้าส์สำหรับการควบ คุมผ่านเคอร์เซอร์)

วิธีต่อไปนี้ไม่ได้เฉพาะเจาะจงกับ Windows 7 เท่านั้นนะครับ ระบบ Windows เวอร์ชันก่อนหน้าก็สามารถใช้งานได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ซึ่งขั้นตอนของการเปิดหน้าต่าง Disk Management มีดังนี้

โดยคลิก Start -> ที่ช่อง Search Box (Windows 7, Vista) หรือหน้าต่าง Run (Windows XP) พิมพ์คำสั่ง diskmgmt.msc แล้ว Enter (สำหรับหน้าต่าง Run เราสามารถกดปุ่มคีย์ลัดบนคีย์บอร์ด Windows + R ก็ได้ผลเช่นเดียวกัน)

เปิด Disk Management บน Windows 7 อย่างเซียน
เปิด Disk Management บน Windows 7 อย่างเซียน


บทความก่อนหน้านี้เทคนิคการเปลี่ยนตัวอักษร Drive Letters ไว้หน้าชื่อไดรฟ์
บทความถัดไปวิธีตรวจสอบวัน/เดือน/ปี และเวลาที่ติดตั้ง Windows 7
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่