ความรู้เกี่ยวกับ High Definition TV (HDTV)

0
2605

542

 

HD ย่อมาจาก High-Definition เป็นมาตรฐานใหม่ในการแพร่ภาพของโทรทัศน์และบันทึกภาพยนตร์หรือวิดีโอต่างๆ ปัจจุบันจอทีวีชนิด LCD ล้วนรองรับความละเอียดขนาดนี้กันแล้ว (สังเกตได้จากสัญลักษณ์ HD) โดยมีมาตรฐานระดับต่างๆของ HD ดังนี้

HD Ready = มีความละเอียดอย่างน้อย 1366×768 จุดภาพหรือ 1 ล้านพิกเซล (720p/1080i)
Full HD = ให้ความละเอียดภาพที่ 1920×1080 จุดภาพ (1080p และ 1080i) 2 ล้านพิกเซล
Quad HDTV = มีความละเอียดถึง 3840×2160 จุดภาพหรือ 8 ล้านพิกเซล (2160p)

ทั้งนี้แต่ละตัวเลขมักตามด้วย p หรือ i ซึ่งจะบอกชนิดการแสดงผลคือ การแสดงผลแบบ p หรือ Progressive คือ แสดงภาพเปลี่ยนแปลงจากบนลงล่างตามลำดับในรอบเดียวจะให้ภาพที่ดูสบายตาและ นิ่งกว่าแบบ i หรือ Interlaced ที่แสดงแบบเส้นเว้นเส้นสลับกัน 2 รอบบทความก่อนหน้านี้เข้าใจให้ถูก เรื่อง Join หรือไม่ Join Domain
บทความถัดไปL3 Cache มีผลกับประสิทธิภาพของระบบมากแค่ไหน?
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่