ความรู้เกี่ยวกับ High Definition TV (HDTV)

0
1809

542

 

HD ย่อมาจาก High-Definition เป็นมาตรฐานใหม่ในการแพร่ภาพของโทรทัศน์และบันทึกภาพยนตร์หรือวิดีโอต่างๆ ปัจจุบันจอทีวีชนิด LCD ล้วนรองรับความละเอียดขนาดนี้กันแล้ว (สังเกตได้จากสัญลักษณ์ HD) โดยมีมาตรฐานระดับต่างๆของ HD ดังนี้

HD Ready = มีความละเอียดอย่างน้อย 1366×768 จุดภาพหรือ 1 ล้านพิกเซล (720p/1080i)
Full HD = ให้ความละเอียดภาพที่ 1920×1080 จุดภาพ (1080p และ 1080i) 2 ล้านพิกเซล
Quad HDTV = มีความละเอียดถึง 3840×2160 จุดภาพหรือ 8 ล้านพิกเซล (2160p)

ทั้งนี้แต่ละตัวเลขมักตามด้วย p หรือ i ซึ่งจะบอกชนิดการแสดงผลคือ การแสดงผลแบบ p หรือ Progressive คือ แสดงภาพเปลี่ยนแปลงจากบนลงล่างตามลำดับในรอบเดียวจะให้ภาพที่ดูสบายตาและ นิ่งกว่าแบบ i หรือ Interlaced ที่แสดงแบบเส้นเว้นเส้นสลับกัน 2 รอบบทความก่อนหน้านี้เข้าใจให้ถูก เรื่อง Join หรือไม่ Join Domain
บทความถัดไปL3 Cache มีผลกับประสิทธิภาพของระบบมากแค่ไหน?
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.