วิธีแก้ไขปัญหาบูตเข้าวินโดวส์ไม่ได้ด้วย Safe Mode

0
4748
วิธีแก้ไขปัญหาบูตเข้าวินโดวส์ไม่ได้ด้วย Safe Mode
วิธีแก้ไขปัญหาบูตเข้าวินโดวส์ไม่ได้ด้วย Safe Mode

หลากหลายปัญหาที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาจนทำให้ไม่สามารถบูตเข้าสู่ระบบวินโดวส์ด้วยวิธีปกติได้นั้น วิธีการเลือกใช้งานตัวเลือก Safe Mode และหัวข้อต่างๆดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดทางหนึ่งเลยก็ว่าได้ ที่จะช่วยให้เราสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดกับวินโดวส์สุดรักให้สามารถกลับมา ใช้งานได้เหมือนเดิม

รองรับ Windows 7, Vista, XP

ขั้นตอนและรายละเอียดการใช้งานเมนูต่างๆ

1. ให้เราทำการรีสตาร์ทเครื่องใหม่ ในขณะเริ่มขั้นตอนของการบูตให้กดปุ่ม F8 ย้ำๆไว้ และจะพบกับหน้าจอ Advanced Boot Options

2. ใช้ปุ่มลูกศรบนคีย์บอร์ดสำหรับเลื่อนขึ้น-ลง สำหรับเลือกตัวเลือกเพื่อแก้ไขปัญหาในลักษณะต่างๆเช่น Safe Mode แล้วกด Enter เพื่อบูตเข้าวินโดวส์ในแบบ Safe Mode ซึ่งหัวข้อนี้จะโหลดเฉพาะไดร์เวอร์ของอุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นเท่านั้น

แก้ไขปัญหาบูตเข้าวินโดวส์ไม่ได้ด้วยตัวเลือก Safe Mode

3. เมนูหลักๆในหน้าต่าง Advanced Boot Options จะมีรายละเอียดดังนี้ครับ

+ Repair Your Computer (สำหรับวินโดวส์ 7) ถ้าหากไม่สามารถบูตเข้าวินโดวส์แบบปกติได้ เมื่อเลือกใช้งานหัวข้อนี้ วินโดวส์จะทำการซ่อมแซมส่วนของซอฟต์แวร์ที่เสียหายให้กลับมาใช้งานได้ตาม ปกติ

+ Safe Mode เป็นการบูตเข้าสู่ระบบด้วยไฟล์และไดร์เวอร์ของอุปกรณ์พื้นฐานเท่าที่ วินโดวส์จำเป็นต้องเรียกใช้งานขึ้นมาเท่านั้น แต่ถ้าหากยังไม่สามารถบูตเข้าสู่ Safe Mode ได้ แสดงว่าวินโดวส์มีไฟล์เสียหายมาก จำเป็นต้องลงวินโดวส์ทับลงไปใหม่หรือลงวินโดวส์ใหม่ครับ

+ Safe Mode with Networking เป็นการบูตเข้าสู่ระบบเหมือนกับ Safe Mode แบบปกติ แต่จะโหลดไดร์เวอร์ของอุปกรณ์เน็ตเวิร์คอย่างเช่น การ์ดแลนขึ้นมาด้วย เพื่อให้เราสามารถเรียกใช้งานเน็ตเวิร์คได้

+ Safe Mode with Command Prompt เป็นการบูตเข้าสู่ระบบเหมือนกับ Safe Mode แบบปกติ แต่จะมีรูปแบบหน้าตาแบบ Command Prompt หรือ Text Mode คือ เป็นหน้าจอดำๆจะมีก็แต่ตัวหนังสือ โดยจะแสดงเป็นบรรทัดแบบ MS-Dos โดยผู้ใช้งานมีความจำเป็นตต้องรู้จักกับคำสั่ง Dos ด้วย

+ Enable Boot Logging ให้มีการบันทึกรายละเอียดของการบูตระบบลงในไฟล์ ntbtlog.txt ภายในโฟลเดอร์ของวินโดวส์ด้วย เพื่อเก็บไว้ใช้วิเคราะห์หาข้อผิดพลาดในภายหลัง

+ Enablle VGA Mode (Enable low-resolution video) เป็นการบูตเข้าสู่ระบบโดยที่มีการแสดงผลกราฟิคในแบบ VGA Mode (ใช้แก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับไดร์เวอร์หรือการตั้งค่าการทำงานที่ผิดพลาดของ การ์ดจอได้

+ Last Known Good Configuration (Advanced) จะเป็นการบูตเข้าสู่ระบบโดยให้มีการเรียกใช้ค่าเดิมที่เคยใช้งานได้ในครั้ง หลังสุดก่อนที่เครื่องจะมีปัญหาให้กลับมาใช้งานใหม่ เช่น การลงไดร์เวอร์ผิดรุ่นให้กับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่างๆจนเกิดจอฟ้า (Blue Screen)

+ Start Windows Normally เป็นการบูตเข้าสู่ระบบวินโดวส์ด้วยวิธีการปกติ

ตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับวินโดวส์ XP

+ Reboot สั่งให้มีการเริ่มการทำงานของระบบใหม่

+ Return to OS Choices Menu กลับไปยังเมนูที่ใช้สำหรับเลือกระบบปฏิบัติการใหม่บทความก่อนหน้านี้25% กับการเพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วให้กับ Firefox
บทความถัดไปการอ่าน/เขียนข้อมูลบนฮาร์ดดิสต์มีปัญหา
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่