วิธีตั้งค่าปุ่มสลับภาษา Grave Accent บน Windows 10

2
7281
วิธีตั้งค่าปุ่มสลับภาษา Grave Accent บน Windows 10
วิธีตั้งค่าปุ่มสลับภาษา Grave Accent บน Windows 10

สำหรับวิธีตั้งค่าปุ่มสลับภาษา Grave Accent บน Windows 10 หรือ “ปุ่มตัวหนอน” กับ Build ใหม่ๆนี่ โดยเฉพาะกับผู้ใช้คอมพิวเตอร์มือใหม่ด้วยแล้ว การจะติดตั้ง Windows 10 ใหม่ด้วยตนเอง และต้องหาหัวข้อการตั้งค่าให้ปุ่มสลับภาษาบนคีย์บอร์ดหรือ Grave Accent ให้สามารถใช้งานได้ถือว่าน่ารำคาญพอสมควร แม้แต่มือเก๋าๆบางท่านที่เคยใช้ Windows 10 ในยุคแรกๆหรือใช้ Windows รุ่นก่อนหน้าอย่าง Windows 8 หรือ Windows 7 ถ้าต้องมาอัพเกรด Windows 10 เป็น Build ล่าสุดผ่านการติดตั้ง (Setup) ใหม่หมด แถมไม่มีการเลือกภาษา (หรือลืม) ในหน้าต่างขั้นตอนการติดตั้งด้วยแล้ว แบบว่าค่อยไปตั้งค่าปุ่มสลับภาษาเอาทีหลัง ก็ยังถือว่ากว่าจะหาหัวข้อตั้งค่าได้ ก็ยังเล่นเอางงไปพอสมควร เพราะพวกหัวข้อ Language ใน Control Panel จะไม่มีอีกแล้ว แต่จะอยู่ในเมนู Settings แทน

สำหรับบทความนี้ผมจะใช้ Microsoft Windows 10 Pro (x64) (en-US) 1809 Build 17763.107 ในการเขียนเป็นบทความครับ

ดังนั้นในบทความนี้ผู้เขียนก็คงจะไม่เกริ่นอะไรมาก ก็ขอเริ่มการตั้งค่าปุ่มสลับภาษา Grave Accent กันเลยละกัน

โดยปกติในขั้นตอนของการติดตั้ง Windows 10 Build ใหม่ๆ ระบบจะให้เราทำการเลือก Region หรือประเทศที่เราใช้งาน ซึ่งบางท่านจะไม่ได้สนใจในส่วนนี้ แบบว่าค่อยไปเลือกเอาใหม่เองใน Control Panel ก็ได้

ส่วน Keyboard layout ก็เลือก US ไปตามปกติ สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการให้ระบบบูตขึ้นมาแล้วให้ปุ่มสลับภาษาตั้งเป็นภาษาอังกฤษอันดับแรก

ถ้าต้องการเพิ่มภาษาที่สอง เช่น ภาษาไทย ก็คลิกปุ่ม Add layout แต่ถ้าไม่ต้องการเลือกก็กดปุ่ม Skip ค่อยไปกำหนดค่าเอาภายหลังก็ได้

ตรงนี้พอเราคลิกปุ่ม Add layout เราก็ทำการเลือกภาษาที่สองก็คือ ภาษาไทย ( Thai (Thailand)) แล้วคลิก Next

เลือก keyboard layout เป็น Thai Kedmanee แล้วคลิกปุ่ม Add layout

แต่สำหรับเพื่อนๆที่ไม่ได้ทำการคลิกปุ่ม Add layout เพื่อทำการเพิ่มภาษาที่สองเข้ามา แบบว่าไม่สนใจกับหน้าต่างการแจ้งเตือนใดๆในขั้นตอนของการติดตั้ง Windows 10 เราก็มาทำการเพิ่มภาษาที่สอง นั่นก็คือ ภาษาไทย หรือภาษาอื่นๆได้ที่ เมนู Settings (รูปเฟือง) ได้เช่นกัน

โดยเมื่อหน้าต่าง Settings ถูกเปิดขึ้นมา ก็ให้คลิกเลือกหัวข้อ Time & Language แล้วเลือกหัวข้อ Language -> คลิกปุ่ม Add a language เพื่อเพิ่มภาษาที่สอง (หรือภาษาไทย)

ใช้ระบบค้นหาทำการเลือกภาษาที่ต้องการ แล้วคลิก Next

ที่หน้าต่าง Install language features เราก็คลิกปุ่ม Install ได้เลย

เมื่อมีการติดตั้งภาษาที่สองเพิ่มเข้ามาแล้ว และต้องการตั้งค่าให้ภาษาอะไรถูกกำหนดไว้เป็นอันดับแรกหลังจากบูตเข้าระบบ เราก็เลื่อนด้วยการคลิกลูกศรของภาษาที่ต้องการให้ขึ้นไปอยู่ด้านบนสุด (ในที่นี้ผมต้องการให้ภาษาอังกฤษอยู่ด้านบนสุด)

ก็จะได้ดังรูป

ต่อมาจะเป็นการตั้งค่าให้ปุ่มสลับภาษาใช้งานได้ ก็ให้คลิกหัวข้อ Spelling, typing, & keyboard settings ซึ่งอยู่หน้าจอเดียวกัน

คลิกหัวข้อ Advanced keyboard settings

คลิกหัวข้อ Language bar options

เมื่อหน้าต่าง Text Services and Input Languages ถูกเปิดขึ้นมาดังรูป ก็ให้คลิกปุ่ม Change Key Sequence

ที่หัวข้อ Switch Input Language ให้เปลี่ยนจากหัวข้อ Left Alt + Shift ไปเป็น Grave Accent แล้วคลิก OK เพียงเท่านี้ปุ่มสลับภาษาก็จะใช้งานได้แล้วครับบทความก่อนหน้านี้วิธีแก้ Error 0x80070522: A required privilege is not held by the client.
บทความถัดไปวิธีย้ายโฟลเดอร์ Downloads ไปไว้ไดรฟ์อื่นบน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

2 ความคิดเห็น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่