# Notification.
Notification

Author Topic: Windows NT6 Setup Multi-Disc  (Read 17065 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Windows NT6 Setup Multi-Disc
« on: 15 July 2013, 01:35:20 »
เมื่อเริ่มเรื่องเบื้องหลัง คิดจะเอาไปต่อใน NT6x Setup Utility เพราะเป็นการใช้เครื่องมือในนั้นทำงาน แต่นอนเอาตีนเมียน้อยก่ายหน้าผากคิดแล้วว่า...เดี๋ยวชาวบ้านร้านถิ่นหาไม่เจอ เพราะนี่เป็นการแหกข้อจำกัดของ Microsoft อยู่บ้างที่บอกว่า...ทำอย่างนี้กับ Windows 8 โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็น Windows Blue แล้ว...ทำไม่ได้! ก็เลยทำให้มันเห็นมันเสียเลย (ไอ้หัวดื้อ!)

การจะสร้าง Windows NT6 All-In-One Setup DVD แบบ Multi-Disc นั้นจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความขยันและการสังเกตุของตัวเอง

สำหรับการสร้าง Windows 7 All-In-One Setup นั้นเชื่อว่าน่าจะทำกันเป็นแล้ว ส่วน Windows 8 All-In-One Setup นั้นบางคนอาจยังทำไม่เป็น ให้ลองไปอ่านบทความของคุณ microsoft ดู แต่ก็ต้องขอมาบอกกล่าวเล่าแจ้งเพิ่มเติมกันเสียหน่อย ก่อนจะนำสาธุชนทั้งหลายไปสู่ Windows NT6 All-In-One Setup แบบ Single Disc แล้วตบท้ายด้วย Windows NT6 All-In-One Setup แบบ Multi-Disc

การสร้าง Windows 8 AIO นั้นโดยทั่วไปก็เหมือนกับ Windows 7 AIO ที่ให้ Export Image จากแหล่งต่างๆ ทั้ง 32-bit และ 64-bit ออกจาก Wim File ไปกองรวมกันไว้เป็น Image ใหม่ในชื่อ Install.wim แล้วเอาไปแทนที่ Install.wim เดิมที่อยู่ใน \\sources\ ของแผ่นติดตั้งแบบ 32-bit

แต่ช้าแต่ เขาแห่ยายมา...ทำเอาไว้แค่นี้ยังไม่มีปัญญาใช้งาน Windows 8 AIO หรอกนะจ๊ะ เพราะ Windows 8 นั้นใช้วิธีอ่านค่า BIOS จาก Computer ที่เราจะติดตั้งแล้วแปลงมันออกมาเป็น...Product Key ที่จะให้ใส่ตอนแรกเมื่อ Setup เริ่มทำงานเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อๆไป หลายๆคนมาตายแอะอยู่ตรงนี้ ใส่ Product Key สารพัดก็ไม่ผ่าน จะไม่ใส่ก็ไม่มีปุ่มให้กดข้ามหรือ "Skip"

มาว่าถึงวิธีแก้ไขตรงจุดนี้ก่อน โดยให้ทำ 2 ขั้นตอนนี้
1. หา File ชื่อ PID.txt ที่ย่อมาจาก ProductID ที่อยู่ใน \\sources\ ซึ่งจะมี Product Key กำหนดให้แบบตายตัวเอาไว้เลยว่าจะให้ติดตั้ง Windows 8 Edition ไหน ตัดหางไม่ให้เราเลือก Edition อื่นนอกเหนือจากที่ระบุเอาไว้ เมื่อหาเจอแล้วก็ลบ File จำกัดเสรีภาพนี้ทิ้งไปเสีย แต่ถ้ามันไม่มีก็แล้วไป
2. ทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกับที่เคยทำในการสร้าง Windows 7 AIO นั่นคือการสร้าง File ชื่อ ei.cfg ที่ปกติจะต้องลบทิ้งเมื่อสร้าง Windows 7 AIO แต่พี่น้องครับ นี่มัน Windows 8 AIO มันจะไม่มี File นี้อยู่ จงสร้างมันใส่เข้าไปใน \\sources\ โดยให้ใส่ข้อความต่อไปนี้ลงไปใน ei.cfg
Code: [Select]
[EditionID]

[Channel]
Retail
[VL]
0

อธิบายได้ว่า
1. ไม่ระบุ Edition เดี๋ยวจะไปหาเอาเอง
2. เป็น Windows แบบ Retail...อยากลองใส่ว่า OEM ก็ได้นะ...ตามใจ
3. Product Key จะไปหาเอาดาบหน้า

เมื่อลบ PID.txt และเพิ่ม ei.cfg เข้าไปใน \\sources\ แล้วจะเกิดผล 2 ประการ
1. Windows ทุก Edition ที่แอบอยู่ในตัวติดตั้งจะปรากฏขึ้นให้เลือกทั้งหมด
2. เมื่อไรก็ตามที่เผชิญเหตุร้ายให้ใส่ Product Key...มันจะมีปุ่ม Skip แถมมาให้เพื่อช่วยชีวิต จากเดิมที่ไม่มี

...เมื่อใช้ค่า ei.cfg ตาม Code ที่ให้ จะแสดง Windows ทุก Edition ให้เลือก...


...เมื่อกำหนดค่าให้บรรทัดใต้ข้อความ [EditionID] เป็น Professional ก็จะมีให้เลือกแต่ Windows ที่มี Edition เป็น Professional...


เพียงเท่านี้นั้นยังไม่พอ...เนื่องจาก Windows Blue หรือ 8.1 นั้นใช้ Dism ตัวใหม่ในการติดตั้งที่ต่างออกไปจาก Windows 8 เดิม ดังนั้นหากเอา Install.wim ไปใส่ไว้ในแผ่นติดตั้ง Windows 8 เดิมแล้วจะใช้ Windows 8 AIO นี้ติดตั้ง Windows Blue ไม่ได้ จะต้อง Copy เอา Install.wim นี้ไปใส่แทนที่ Install.wim ในแผ่นติดตั้งของ Windows Blue จึงจะสามารถใช้ติดตั้ง Windows 8 ได้ทุก Edition

ตอนนี้ก็ได้ Windows 8 AIO เอาไว้ติดตั้ง Windows 8 ใน Edition ต่างๆมาดังใจปราถนาแล้วในเบื้องต้น [emo02]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #1 on: 15 July 2013, 22:24:23 »
เรื่องนี้อาจจะยาวหน่อย ถึงแม้ว่าจะเทียบไม่ได้กับ NT6x Setup Utility แต่ก็ยาวแน่ๆ แต่เมื่อทนอ่านและปฏิบัติตามไปจนจบแล้ว รับประกันว่า...จะต้องเกลียดขี้หน้ากันไปอีกนานแน่นอน โดยในตอนก่อนหน้านี้เป็นการเอาเรื่องเทคนิคเล็กน้อยมาให้ได้ไปลองวิชากันแก้เมื่อยเสียก่อน โดยอันดับต่อไปนี้ก็จะว่าเรื่องการทำ Windows 7 AIO Setup Multi-DVD แต่อย่านึกนะว่ามันจะเริ่มต้นและจบลงไปง่ายๆ เพราะมันมีอะไรต่อมิอะไรรอให้ทำกลางทางอยู่อีก

เนื่องจาก Windows 7 AIO 11 Edition ตัวดั้งเดิมนั้นจะมีขนาดพอใส่ลงไปใน DVD5 เพียงแค่ 1 แผ่นแน่ๆ ดังนั้นเราจะต้องหาเรื่องทำให้มันใหญ่เกิน DVD5 อย่างมีประโยชน์ให้ได้ นั่นก็คือจะสร้าง Windows 7 AIO แบบทำให้ครบ Edition ทั้ง 32-bit และ 64-bit ที่เป็น Service Pack 1 และใช้ IE10 ด้วย ซึ่งจะได้ Install.wim หรือ File ติดตั้ง Windows ที่มีขนาดใหญ่มาก เกินกว่าจะใช้ DVD5 เพียงแผ่นเดียวไหวแน่นอน ดังนั้นในตอนนี้ จะมาว่าเรื่องพื้นฐานในการสร้างตัวติดตั้ง Windows 7 Service Pack 1 IE10 ซึ่งจะทำให้เราภูมิใจว่า...เราทำได้ (พรรคกิจสังคม)...ด้วยสองมือของตนเองโดยใช้ประโยชน์จาก NT6x Setup Utility เสียก่อน

IE10 นั้นจะใส่ลงไปในตัวติดตั้ง Windows 7 ได้ก็ต่อเมื่อ Windows 7 นั้นเป็น Service Pack 1 ดังนั้นไป Download เอา Service Pack 1 หรือ KB976932 ทั้ง 32-bit และ 64-bit มาจาก Microsoft เสียก่อนที่
     Windows 7 Service Pack 1

ให้ Download เอา ISO มา Mount แล้วเอาแต่ File ชื่อ windows6.1-KB976932-x86.exe และ windows6.1-KB976932-x64.exe ออกมา โดยสมมุติว่าเอาไว้ใน U:\7SP1

ต่อให้ทำ Windows 7 เป็น Service Pack 1 แล้วก็ยังใช้ IE10 ไม่ได้ โดยจะต้องใส่ Update เพิ่มเข้าไปอีก 4 ตัวเพื่อเตรียมการทำงานให้กับ IE10 โดย Download เอา Update เหล่านี้มาจาก Microsoft ได้ดังนี้
32-bit
KB2729094-v2
KB2726535
KB2670838
KB2786081

64-bit
KB2729094-v2
KB2726535
KB2670838
KB2786081

ตบท้ายด้วยการ Download เอา IE10 สำหรับ Windows 7 มาจาก Microsoft อีกเช่นกัน
Internet Explorer 32-bit
Internet Explorer 64-bit

เพื่อให้สะดวกในการอ้างถึง จะยกตัวอย่างการทำงานเป็นแบบ 32-bit เท่านั้น ส่วนแบบ 64-bit ก็ให้ประยุกต์ไปใช้ File ของ 64-bit กันเอาเอง โดยในตอนนี้เราจะมาเริ่มต้นด้วยการเอา Service Pack ใส่เข้าไปใน Windows 7 ธรรมดา ที่เรียกกันว่าการ Slipstream กันเสียก่อน ใครที่รู้แล้วก็อย่าเอ็ดไปเสียเล่า ทนอ่านๆไปก่อน [emo02]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #2 on: 15 July 2013, 22:35:16 »
เนื่องจากในการทำงานจริงนั้นเราจะต้องเปิด Command Prompt เป็น Administrator บ่อยมาก ดังนั้นจึงแนะนำให้สร้าง Context Menu ให้เปิด Command Prompt เป็น Administrator ใน Folder ไหนก็ได้ตามรูปดังนี้


1. เปิด Registry Editor
2. ไปที่ HKEY_CLASSES_ROOT\directory\background\shell
3. ดูว่าใน Sub-key ของ Shell ใน level เดียวกับ cmd มี Key ชื่อ "runas" หรือไม่? ถ้าไม่มีให้สร้างขึ้นมาใหม่
4. ที่ Value ชื่อ (Default) ของ runas ให้ใส่ Data หรือชื่อที่จะให้แสดงใน Context Menu ตามใจชอบ สมมุติว่าใส่ Data เป็น Administrator Command Prompt มันก็จะแสดงค่านี้ใน Context Menu
5. ใน runas ให้สร้าง String Value ขึ้นมาชื่อ "Icon" ขึ้นมาเพื่อกำหนด Icon ตามใจชอบให้มันใน Context Menu โดย Icon โปรดของข้าพเจ้าคือสร้าง Data ให้มีค่าเป็น Imageres.dll,73 ซึ่งก็คือรูปโล่ห์เจ้าประจำ
6. จะให้มันซ่อนตัวและจะปรากฏขึ้นใน Context Menu ก็ต่อเมื่อกด Shift + Click ขวา ก็ต้องสร้าง String Value ขึ้นมาใน runas อีกค่าหนึ่งโดยให้มีชื่อว่า "Extended" โดยไม่ต้องมี Data ใดๆ


ถึงตอนนี้ เมื่อลองเปิด Context Menu ใน Folder ใดๆโดยด้วยการกด Shift พร้อมกับ Click ขวาแล้วก็จะมี "Administrator Command Prompt" โผล่ขึ้นมา แต่ยังใช้งานใดๆไม่ได้ เพราะยังไม่ได้กำหนดค่าคำสั่งให้มัน

7. ที่ Key runas ให้สร้าง Sub-key ขึ้นมาชื่อว่า "command" เพื่อสร้างคำสั่งให้กับ Administrator Command Prompt
8. ที่ Value ชื่อ (Default) ของ command ให้ใส่ Data เป็น cmd.exe /s /k pushd "%V"


สำเร็จแล้วจ้า...นี่ยังไม่ได้เริ่ม Slipstream เอา Service Pack 1 ใส่ Windows 7 เลยนะจ๊ะ ตอนนี้ไปลองสร้าง Administrator Command Prompt ที่ใช้เปิดใน Folder ไหนก็ได้แล้วลองใช้ให้สนุกไปพลางๆก่อนก็แล้วกัน ว่าแต่ว่า...เอ๊ะ นี่มันหัวข้อเรื่องอะไรกันแน่หว่า?!? [emo02]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #3 on: 20 July 2013, 12:21:57 »
จะ Slipstream เอา Service Pack 1 ใส่ Windows 7 ตัวเดิมๆ จะต้องเริ่มด้วยการจัดเตรียมความพร้อมด้วยการแตก File ติดตั้ง SP1 ด้วยการเปิด U:\7SP1 แล้วกด Shift + Click ขวา เพื่อเปิด Command Prompt เป็น Administrator ใน Folder นี้ตามที่ไปบอกวิธีสร้างไปแล้วในกระทู้ก่อน แล้วพิมพ์คำสั่ง
     windows6.1-KB976932-x86.exe /x:U:\7SP1\x86

คำสั่งนี้จะสร้าง Sub-Folder ชื่อ x86 ขึ้นมาเก็บ File ทั้งหลายที่แตกออกมาโดยอัตโนมัติ โดย File ทั้งหมดจะไปกองอยู่ใน U:\7SP1\x86 โดยสังเกตุได้ว่าแตกเสร็จเรียบร้อยหรือไม่ได้ด้วยการที่จะพบว่ามันจะต้องมี Cab File ปรากฏขึ้น 2 File หากมีแค่ File เดียวแปลว่ายังแตกไม่เสร็จ

(เพิ่มเติมเพราะทำตกตอน Copy จากต้นฉบับที่ทำไว้มาใส่)...เริ่มด้วยใช้ 7-Zip แตก File ชื่อ windows6.1-KB976902-X86.cab ที่อยู่ใน U:\7SP1\x86 ใส่ไว้ในตัวมันเอง ถ้าถามให้เขียนทับก็ "Yes to All" เสร็จแล้วก็ลบ Cab File ทิ้งเสีย
 
ต่อมาก็หา File ชื่อ windows6.1-KB976932-X86.cab ที่อยู่ใน U:\7SP1\x86 แล้วใช้ 7-Zip หรือ Program อะไรทำนองนี้แตก windows6.1-KB976932-x86.cab ออกใส่เอาไว้ใน U:\7SP1\x86 ซึ่งจะทำให้มี File ในนี้มากขึ้นไปอีก โดยเมื่อแตก File แล้วต้องลบต้นฉบับที่เป็น Cab File ทิ้งเสียด้วย ไม่เช่นนั้นจะ Slipstream ไม่ได้เนื่องจากมันจะมองหา Cab File ตัวนี้ก่อน

ยังก่อน...เพียงเท่านี้ยังไม่มากพอ หา Cab File ชื่อ NestedMPPContent.cab ใน U:\7SP1\x86 แล้วใช้ 7-Zip แตกมันออกมาไว้ใน U:\7SP1\x86 นี้ให้มันเยอะเข้าไปอีก แล้วอย่าลืมลบต้นฉบับที่เป็น Cab File ทิ้งไปด้วย

พักเรื่องการแตก File เอาไว้แต่เพียงเท่านี้ เดี๋ยวจะอ้วกออกมาเสียก่อน ไปหาอะไรอย่างอื่นทำคั่นเวลาแก้เลี่ยนสักหน่อย โดยใน U:\7SP1\x86 นี้ ให้หา File ต่อไปนี้ เมื่อเจอแล้วให้ใช้ Notepad เปิดมันเพื่อแก้ไขข้อมูล
     1. Windows7SP1-KB976933~31bf3856ad364e35~x86~~6.1.1.17514.mum ให้หาคำว่า allowedOffline ที่อยู่เกือบล่างสุด แล้วแก้ค่าจาก false ไปเป็น true ทั้งนี้เพื่อให้ติดตั้งให้ Image แบบ Offline ได้
     2. update.mum ให้หาคำว่า allowedOffline ที่อยู่เกือบล่างสุด แล้วแก้ค่าจาก false ไปเป็น true ทั้งนี้เพื่อให้ติดตั้งให้ Image แบบ Offline ได้
     3. update.ses หา operationMode แถวล่างๆที่เป็น "OfflineInstall" (อาจมี 2 ตัว) แล้วหาคำว่า targetState แก้ค่าจาก Absent ไปเป็น Installed

เอาละ พอหายเลี่ยนแล้ว มาแตก File กันต่อ โดยให้แตก File ชื่อ KB976933-LangsCab0.cab ไปจนถึง KB976933-LangsCab6.cab ซึ่งเป็น File ภาษารวม 7 File ใส่เพิ่มเข้าไปใน U:\7SP1\x86 นี้เข้าไปอีกให้มันเยอะๆขึ้นไปอีกจะได้ดูขลัง ถ้ามี Popup ขึ้นมาถามว่าจะให้เขียนทับของเดิมไหม? ก็ให้เขียนทับไปเลยแล้วก็ลบ Cab File ต้นฉบับทั้ง 7 ทิ้งไปด้วย

อดใจสักนิด เพราะจากนี้ไปก็จะเป็นการใช้ NT6x Setup Utility ทำ Slipstream ใส่เข้าไปในตัวติดตั้งของ Windows 7 กันต่อ...

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #4 on: 20 July 2013, 18:25:35 »
ไม่ต้องรอช้า เรามาดำเนินการทำ Slipstream เอา Service Pack 1 ที่แตก File ทั้งหมดเตรียมไว้แล้วใส่ลงไปในตัวติดตั้ง Windows 7 กันเลยดีกว่า โดยให้แตก Windows 7 Setup DVD ไปไว้สักทีหนึ่ง โดยในตัวอย่างนี้จะนำไปไว้ที่ Y:\WinNTAll นอกจากนี้จะสร้าง Mount Folder ของ Install Image เป็น Y:\MountY โดยการ Slipstream นี้จะต้องทำทีละ Image

ดูรูปเอาเองเรื่องการ Mount Image...ขี้เกียจอธิบาย














หลังจากกด OK ก็จะดำเนินการ Mount Wim ไปจนเสร็จ [emo02]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #5 on: 20 July 2013, 20:07:34 »
จากนั้นก็ทำการ Add-Package เข้าไปใน Image ที่เรา Mount เอาไว้




















นี่คือผลการ Add-Package ที่สำเร็จ แล้วถ้าไม่สำเร็จเล่า? จะหน้าตาเป็นอย่างไร? [emo02]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #6 on: 20 July 2013, 20:41:43 »
...หากการ Add-Package ขึ้นข้อผิดพลาดดังรูป...


...นั่นเป็นเพราะ Anti-Virus ที่ใช้งานอยู่ได้ Block เอาไว้ไม่ให้เพิ่ม Package เข้าไป ทำให้ Image ที่ Mount เอาไว้ใช้ไม่ได้อีก จะต้องปิด Anti-Virus ที่ใช้อยู่เสียก่อน แล้ว Unmount โดยให้ใช้ Option เป็น Discard แล้วจึง Mount เอา Image ที่ต้องการ Slipstream เสียใหม่

...ลองไปดูผลจากการ Slipstream โดยเข้าไปที่ "แสดง Package ที่ติดตั้งทั้งหมด"...


...ให้เลื่อนลงไปแถวล่างสุดที่เพิ่มเข้าไปใหม่ โดยสังเกตุได้ที่ Release Type จะเป็น "Service Pack" และ State จะเป็น "Install Pending" ซึ่งแปลว่ามันรอที่จะติดตั้งเมื่อใดก็ตามที่เรา Boot เข้าสู่การติดตั้ง Image ตัวนี้ และแสดงเอาไว้ด้วยว่าได้ติดตั้งเมื่อวันไหน เวลาใดตามเวลาใน USA โดยหากเลื่อนขึ้นไปบนๆ จะพบ Language Pack ที่ได้ติดตั้งลงไปตามที่เราแตก Cab File เอาไว้ใน U:\SP1\x86 ในตอนแรก...


...หากจะดูให้ละเอียด ก็เข้าไปที่ "แสดงข้อมูลของ Package"...


...เลือกดูตัวล่างสุด หรือแถวๆนั้นแหละ...


...ลองศึกษาดูรายละเอียดเอาเอง...ไม่ยากหรอก...


หากนำ Image ไปใช้ตอนนี้ก็จะเป็น Windows 7 Service Pack 1 เรียบร้อยไปแล้ว แต่แนะนำว่าอย่าเพิ่ง Unmount เพื่อนำไปใช้ ไหนๆแล้วก็ทำให้มันเป็น IE10 ไปด้วยให้เสร็จเสียเลย ทั้งนี้อย่าไปลบ Service Pack ที่แตกออกมาแล้วใน U:\7SP1\x86 เพราะมันสามารถนำไปใช้กับ Windows 7 Edition อื่นๆได้อีก [emo02]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #7 on: 21 July 2013, 13:58:13 »
สมมุติว่า Update แบบ 32-bit ที่ต้องใช้ในการติดตั้ง Internet Explorer 10 ทั้ง 4 File แบบ .msu ที่ Download มานั้นเก็บเอาไว้ที่ U:\Updatex86 ส่วน IE10 ที่เป็น Cab File นั้นเก็บไว้ที่ U:\IE10

...มาเริ่มกันที่เอา Update ทั้ง 4 ใส่เข้าไปก่อน โดยเลือก "เพิ่ม Package" อีกครั้ง...


...ตามด้วย "เลือกติดตั้งจาก Folder"...


...เลือก Folder ที่เก็บ Update คือ U:\Updatex86...


...จะเพิ่มเข้าไปรวดเดียว 4 Update ตามความโลภ...


...จากนั้นก็ไปเพิ่ม Package ของ IE10 ที่คราวนี้ต้อง "เลือกติดตั้งจาก File" ที่ของ IE10 จะเป็น Cab File...


...เลือกเอา Cab File ของ IE10 ใน U:\IE10...


...แล้วก็ปล่อยให้ทำงานไปจนเสร็จ...


ตอนนี้ก็ได้เพิ่ม Update และ IE10 เข้าไปในตัวติดตั้ง Wim File เสร็จแล้ว [emo02]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #8 on: 21 July 2013, 14:21:39 »
จากนี้ก็ไป Unmount เพื่อนำ Image ไปเก็บโดยไปที่ Menu "Backup และ Restore" ให้เลือกไปตามรูป












ทำกับตัวติดตั้ง Windows 7 ให้ครบทุกตัวที่มีก็จะได้ตั้งติดตั้ง Windows 7 ที่เป็น Service Pack 1 พร้อม Internet Explorer 10...ลองดูสิว่าเสร็จแล้วจะได้ตัวติดตั้งใหญ่ขนาดไหน? ตอนนี้เราก็ได้ตัวติดตั้งพร้อมที่จะนำไปทำ Windows 7 Service Pack 1 IE10 All-In-One Multi-Disc. แล้ว [emo02]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #9 on: 21 July 2013, 22:47:38 »
เล่านอกเรื่องถึงการใช้ NT6x Setup Utility สักหน่อย...เมื่อวันก่อนตอบตะวันชิงพลบ ลุงแม้น พ่อไอ้ปื๊ด ผัวยายศรีที่เป็นคนข้างบ้านมาขอความช่วยเหลือหน่อย แกว่าซื้อ Motherboard มาเปลี่ยนใหม่แล้ว Computer ใช้ไม่ได้ ก็เลยรุดไปยังที่เกิดเหตุเพื่อสอบสวน

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบ Computer ตัวเก่งของลุงแม้นที่เอาไว้แอบยายศรีดูหนังโป๊วางอยู่ โดยที่ตัว Case ได้เปิดด้านข้างทิ้งเอาไว้ สอบถามเจ้าทุกข์ได้ความว่า...

...เมื่อวานนี้ตอนหัวค่ำ Computer ที่ใช้ระบบ Windows 8 ของแกเสีย จึงได้ตามทิดขามที่เป็นช่างประปาประจำหมู่บ้านมาตรวจสอบ แล้วได้สรุปลงความเห็นว่า Motherboard ของแกเสีย โดยทิดขามให้ลุงแม้นไปซื้อ Motherboard ตัวใหม่มาเปลี่ยน โดยบอกแกว่าให้หาซื้อแบบ Socket 938 ที่ใช้กับ CPU ของ AMD ลุงแม้นจึงไปที่ "เจ๊กเม้ง ไอ.ที." ที่เป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ใหญ่ที่สุดในหมู่บ้าน มีจำหน่ายตั้งแต่ข้าวไก่ยันชุดมนุษย์อวกาศ (ไม่คิดค่าโฆษณา) ซื้อ Motherboard ตามที่ทิดขามช่างประปาระบุกลับมา

...ครั้นเอากลับมาบ้านก็ให้ทิดขามเปลี่ยน Motherboard เสร็จสรรพก็ลอง Power On ดูก็ Boot เข้า Windows 8 ของแกปกติ แต่ยังไม่ทันเข้าหน้า Logon ก็มีอันเป็นไป ขึ้น BSOD เสียก่อน เนื่องจากค่อนข้างดึกแล้ว เมียและลูกของทิดขามรอกินข้าวคลุกน้ำปลาตามประสาคนจนอยู่ที่เถียงนาท้ายไร่ จึงนัดแนะกันว่าวันรุ่งขึ้นจะมาซ่อมให้

...ในวันรุ่งขึ้น ลุงแม้นรอแล้วรอเล่า ทิดขามก็ไม่มา ซึ่งได้ทราบต่อมาภายหลังว่าทิดขามและครอบครัวได้รับงานร่วมเดินทางไปชุมนุมประท้วงยางราคาตกต่ำอยู่ทางภาคใต้เป็นเวลาหลายวันเนื่องจากรายได้ดีกว่าค่าซ่อม Computer ให้ลุงแม้น ด้วยเหตุนี้ลุงแม้นจึงบากหน้ามาหาข้าพเจ้าเพื่อขอความช่วยเหลือดังกล่าว (เมื่อวานก็อยู่บ้านทั้งวันไม่ได้ไปไหน ดันไม่ตามมาดูให้...ประเภทใกล้เกลือกินด่าง)

เมื่อทราบเหตุดังนี้แล้วจึงตรวจสอบทางด้านกายภาพต่างๆ เช่น ไอ้โน่นไม่ดี ไอ้นี่ไม่แน่น อะไรทำนองนี้ ก็ปรากฏว่าทุกอย่างเรียบร้อยเป็นปกติดี จึงขอ Motherboard อันเก่าที่ยายศรีเมียลุงแม้นเอาไปทำเป็นกระดานซักผ้าไปแล้วมาดูเพื่อเปรียบเทียบ Spec. ของ Motherboard ทั้งสอง ปรากฏว่าเหมือนกันทุกประการ...ยกเว้น Chipset อันเดิมเป็นของ NVidia ส่วนอันใหม่เป็นของ ATi...มิน่าเล่า...จำเริญจริงนะพ่อคุณ

ครั้นจะเปลี่ยนเป็นใช้อันเก่าก็ไม่ได้ เพราะยายศรีไม่ยอมให้เนื่องจากใช้เป็นกระดานซักผ้าแล้วซักได้สะอาดดีมาก ด้วยความกลัวเมีย ลุงแม้นจึงไม่กล้าขอเงินยายศรีไปซื้อใหม่...ด้วยเหตุนี้แหละครับพี่น้อง ก็ถึงคราวที่ต้องใช้ NT6x Setup Utility เพื่อซ่อม Computer ให้สามารถนำ Motherboard ตัวนี้มาใช้ให้ได้ ซึ่งนี่การแก้ไขปัญหาการเปลี่ยน Motherboard ต่าง Chipset โดยไม่ได้ทำ Sysprep นั่นเอง...เคยกันบ้างไหมเล่า? ประเภทเจ๊งโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้าน่ะ [emo02]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #10 on: 21 July 2013, 22:58:05 »
อันดับแรก...เอาแผ่นหรือ USB Flash Drive ของ Windows 7 PE ที่ใส่ NT6x Setup Utility เอาไว้แล้วมา Boot เข้า Computer ที่มีปัญหา (วิธีใส่ NT6x Setup Utility เข้าไปใน Windows 7 PE ได้มีสอนเอาไว้แล้ว...น่าจะแถวๆเรื่องการเรียกใช้ Windows RE อะไรนี่แหละนะ...ถ้าจำไม่ผิด)


อันดับต่อมา...เปิด NT6x Setup Utility จากใน Windows 7 PE โดย Run เป็น Administrator โดยใน Windows 7 PE นี้จะใช้ NT6x Setup Utility ได้แต่เฉพาะที่เป็นภาษาอังกฤษ โดยใช้ตัวเลือกแรก..."Work with NT6x Setup Utility"


อันดับต่อจากนั้น...เลือก "Windows Deployment"


อันดับที่สี่...เลือกตัวเลือกที่สอง "Mounted Image (Offline)" ทั้งนี้ก็เพราะว่า Windows ที่ติดตั้งเอาไว้แล้วก็เหมือนกับ Image ที่ถูก Mount เอาไว้แล้วนั่นเอง


อันดับที่ห้า...เลือกเอา Drive ที่เป็น Boot Partition (จำได้ว่าบอกไปแล้วว่าอะไรคือ System Partition และอะไรคือ Boot Partition) ซึ่งของลุงแม้นแกเมื่อดูจากใน Windows 7 PE มันจะเป็น Drive D: เนื่องจากจะมี Drive C: เป็น System Reserved Partition


อันดับถัดไป...เมื่อสร้าง Menu ขึ้นมาเสร็จแล้วให้เลือก "Driver Servicing"


อันดับที่รหัสเจมส์ บอนด์...เลือก "Add driver package to Image"


ถึงตอนนี้ถ้าใช้ Windows 7 PE จากแผ่น Disc. ก็ให้เปลี่ยนเอาแผ่นติดตั้งของ Motherboard ที่ติดมาในกล่องตอนซื้อใส่เข้าไปแทน แล้วเปิดดูว่า Drivers ของ Chipset อยู่ที่ไหน ซึ่งอันนี้ไม่มีปัญญาสอนได้ว่ามันคือตัวไหน แต่ในแผ่นติดตั้งของ Motherboard ที่ลุงแม้นแกซื้อมานั้น เมื่อสำรวจดูแล้วมีเข้าท่าอยู่ตัวเดียวที่ใน Folder ชื่อ
    DVD Drive:\Drivers\ALL in 1\AMD\Win7-64_Win7_Vista64_Vista(8.631_W7_logo)\Packages\Drivers\SBDrv\SB7xx\AHCI\W7

อันนี้ไม่ได้บอกนะจ๊ะว่าทุกตัวมันจะเหมือนกัน มันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างที่ต้องพิจารณาเอาเอง

อันดับถัดมา...เลือก "Folder contains driver INF files" เพื่อใช้ระบบ "กวาดทั้งหมด"


อันดับก่อนรองสุดท้าย...Browse ไปยัง Folder ที่คิดว่ามี Driver ที่ต้องการ ซึ่งของตาแม้นก็คือไอ้ตัวยาวๆข้างบนนั่นแหละ


อันดับรองบ๊วย...รอจนมันทำงานเสร็จก็กด OK แล้วออกจาก NT6x Setup Utility ว่าแต่...ลองๆอ่านหน่อยก็ได้นะว่าใน Windows Console มันเขียนอะไรเอาไว้บ้าง?


อันดับกิมบ๊วย...เอาแผ่น Drivers ออกแล้ว Reboot เข้า Windows 8 ลุงแม้น Edition

ซึ่งก็ประสบความสำเร็จด้วยดีจากการมั่วเพียงครั้งเดียว ซึ่งนั่นหมายความว่า...หากไม่สำเร็จ ก็ลองเพิ่ม Drivers ตัวอื่นๆเข้าไปก็แล้วกัน ซึ่งรางวัลที่ได้จากผัวยายศรีก็คือ เหล้าขาวน้ำแดงใส่ถุงพร้อมปักหลอดให้เดินดูดกลับไปบ้านนอนอย่างมีความสุข แต่ถ้าลุงแกไม่ว่าอะไร ขอเปลี่ยนเป็นคืนนี้มานอนคุยกับน้องดาลูกสาวคนสวยของแกแทนจะเป็นพระคุณ...ฮิฮิฮิ [emo02]

Offline fantasy ಠ-ಠ

  • ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
  • N/A
  • *****
  • Posts: 4491
  • เมื่อวานรู้ วันนี้ก็รู้ แต่... พรุ่งนี้ไม่รู้
    • ICQ Messenger - 2484607
    • View Profile
    • iPlusZone.com
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #11 on: 27 July 2013, 00:34:21 »
ช่วงนี้งานงอกมากมายเลยครับ เลยไม่ได้ว่างมาอ่านบทความของท่าน ans58670 เลย
เดี๋ยวเอาไว้สะสางงานจบ จะเข้ามาอ่านให้ตาแฉะเลย ๕๕๕ [emo08]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #12 on: 31 July 2013, 17:09:32 »
มันมีเรื่องให้มาขัดจังหวะให้ต้องแวะกลางทางอีกแล้ว โดยเรื่องมันมีอยู่ว่า...มีคน Download เอา Windows 8 PE แบบสำเร็จรูปมาแล้วดันมีภาษารัสเซียเพียงภาษาเดียว (มันแสบดีนะ) ครั้นจะใช้ Dism ใน Windows 8 เข้าไป Mount Wim เพื่อแก้ไขก็ขึ้น Error 50 ซึ่งแปลว่าไม่สามารถ Mount ได้เนื่องจาก Image File หรือ Boot.wim ไม่สนับสนุน (อยู่ๆใครมาอ่านตรงนี้ก็งงตายห่ะ แต่ก็ทนๆอ่านไปหน่อยเหอะ) คิดแล้วจึงใช้สันดานเดิม...เอาเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับหัวข้อมาแอบเอาไว้แบบกะให้หาเจอกันยากๆหน่อย

คือการจะ Mount Wim นั้นดูแล้วใช้ ImageX แทน Dism ก็ Mount ได้อยู่แล้ว ตุ๊ว่า...จะต้องไปหา Windows ADK มาติดตั้งลงเครื่องเพียงเพื่อเอา lp.cab ภาษาอังกฤษของ PE4 มา Add Package ลงไปใน boot.wim มันก็เหมือนขี่ช้างจับตั๊กแตน ♪คิดเสร็จสำเร็จพลัน...เอ๊ย สำเร็จพลันในทันใด...เราจะต้องรีบไป...เอิ้งเอิงเอ่ย...สอนให้ทำเอง

อย่าคิดว่าจะสอนแบบลึกซึ้งเพราะ...ขี้เกียจ เอาแบบสำเร็จรูปเพื่อจะได้ทำอย่างรวดเร็วไปเลยดีกว่า

  1. มีแผ่นติดตั้ง Windows 8 RTM จะเป็น 32-bit หรือ 64-bit ก็ได้
  2. ต่อ Computer ให้ใช้ Internet และใส่แผ่นติดตั้งเข้าเครื่อง สมมุติว่าเป็น Drive J:
  3. ไป Download เอา Zip File ตัวสร้าง Windows 8 PE แบบสำเร็จรูปใน Project ของ WinBuilder ที่ชื่อ Windows8PE SE ตัวล่าสุดขนาด 165MB มาจาก
      http://w8pese.cwcodes.net/Compressed/index.php

  4. สร้าง Folder เปล่าขึ้นมารอเก็บผลงานที่จะได้ สมมุติว่าเป็น F:\WinPE4
  5. แตก Zip File ออกไว้ใน Folder หนึ่ง แนะนำว่า Folder นี้ควรอยู่ใน Root Directory ของ Drive ใด Drive หนึ่ง เช่น F:\Win8PE_SE เป็นต้น
  6. เลือก Run ตัว Win8PESE80_Builder.exe หรือ Win8PESE82_Builder.exe ก็ได้ แต่ต้อง Run เป็น Administrator (แนะนำ Win8PESE82_Builder.exe) ซึ่งจะได้ออกมาหน้าตาดังรูป


  7. เลือก Tab ที่สองชื่อ "source" และเลือก Source Directory เป็น J:\


  8. เลือก Target Directory เป็น F:\WinPE4 และเลือก ISO File เป็น F:\WinPE4\Win8PE.iso แล้วกดปุ่ม "Play" สีฟ้าที่ด้านบน


  9. ปล่อยให้มันทำงานไป


10. มันจะ Download File ที่จำเป็นต้องใช้จาก ADK มา 6 File เพื่อใช้ Mount, สร้าง BCD และสร้าง ISO ได้แก่
     - bcdedit.exe v6.2.9200.16384
     - imagex.exe v6.2.9200.16384
     - oscdimg.exe v2.56.0.1010
     - wimgapi.dll v6.2.9200.16384
     - wimmount.sys v6.2.9200.16384
     - wimserv.exe v6.2.9200.16384


11. จากนั้นมันก็จะเขียนโน่นทำนี่ของมันไปเองจนเสร็จรวม 51 รายการ (ดูเอาเองว่ามันทำอะไรบ้าง)


12. โดยในขั้นตอนที่ 52 มันจะสร้าง Machine ใน VirtualBox มาให้ทดสอบการทำงานให้โดยอัตโนมัติ

เสร็จแล้วจะได้ F:\WinPE4\Win8PE.iso เอาไว้ใช้ และจะมี File ใน ISO ทั้งหมดอยู่ใน F:\WinPE4\WIM

ส่วนการดัดแปลงแก้ไขใดๆ...ไปหาทางกันเอาเอง บอกเอาไว้หลายที่ในรูปแบบของ Windows 7 PE...เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้ [emo02]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #13 on: 03 August 2013, 21:12:30 »
อย่างที่เกริ่นเอาไว้ว่าจะเริ่มกันที่ Windows 7 Service Pack 1 Internet Explorer 10 AIO รวม 11 Edition ซึ่งเมื่อได้ Slipstream และทำให้เป็น Internet Explorer 10 ทั้งหมดแล้วจะได้ Install.wim ออกมารวมประมาณ 4.91GB ซึ่งจะเกิน DVD5 1 แผ่นแน่นอน ในที่นี้เราจะทำมันออกมาเป็นแผ่นติดตั้ง 2 แผ่น

อันดับแรกก็ Copy เอาไฟล์ทั้งหมดของ Windows 7 Setup แบบ 32-bit ทั้งหมดยกเว้น Install.wim ออกมาใส่ Folder เอาไว้ 2 Folder สมมุติว่าเป็น D:\Disc1 และ D:\Disc2 ขนาดประมาณ Folder ละ 300MB


ทีนีก็ Split Wim File โดยเปิด NT6x Setup Utility โดย Rus as Administrator


เลือก Option สุดท้าย "ตัดแบ่ง Wim-File"


เลือก Install.wim ที่เราผลิตเสร็จแล้ว


สร้าง Split Wim File ใหม่ในชื่อ Install.swm เอาไว้ในที่เดียวกัน


กำหนดขนาดของมันเอาไว้สัก 4000MB กำลังดี


จะถามเพื่อให้ตรวจสอบและยืนยันตามธรรมเนียม


จากนั้นก็ปล่อยให้มันคำนวณขนาดที่เหมาะสมและจัดการแบ่ง Wim File ตัวติดตั้งให้เรา


เมื่อไปเปิดดูใน Drive D: จะพบว่ามันจะมี Install.swm ขนาด 3.90GB และ Install2.swm ขนาด 0.98GB เพิ่มขึ้นมา แต่ให้สังเกตุดูว่าขนาดโดยรวมกลับลดลงเหลือแค่ 4.89GB จากเดิม 4.91GB


แล้วค่อยกลับมาสร้าง ISO Image กันต่อ [emo02]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: Windows NT6 Setup Multi-Disc
« Reply #14 on: 04 August 2013, 08:00:51 »
จากนั้นให้ Copy เอา Install.swm ไปใส่ไว้ใน D:\Disc1\sources\ และ Install2.swm ไปใส่ไว้ใน D:\Disc2\sources\ เสร็จแล้วก็ไปสร้าง ISO Image ของ Disc ทั้ง 2 กันต่อโดยเลือกที่ "สร้าง Windows Setup USB/DVD/ISO"


เลือก "สร้าง Windows Setup ISO จาก USB/DVD/Folder"


จากนั้นเลือกชนิดของ Firmware ให้เป็น BIOS ทั้งนี้เนื่องจาก File ประกอบทั้งหมดของแผ่นติดตั้งแบบ AIO นั้นเป็น 32-bit จึงไม่สามารถใช้กับ Firmware ที่เป็น UEFI ได้


ต่อไปก็เลือก Folder ที่เราจะใช้เป็น Source ของแผ่นติดตั้ง ซึ่งได้แก่ D:\Disc1


แล้วก็สร้าง Label


แล้วก็เลือก ISO File ที่จะสร้างออกมา


แล้วก็ถามยืนยันเหมือนเดิม


แล้วมันก็จะทำงานไปจนเสร็จ


ส่วน Disc ที่สองนั้นไม่ได้ใช้ Boot จึงให้เลือกสร้างแบบไม่ต้องให้ Boot


และใช้ Source เป็น D:\Disc2


ส่วน Label และชื่อ ISO ก็ตั้งกันเอาเองตามใจชอบ ซึ่งเมื่อเสร็จแล้วก็จะได้ ISO มา 2 File แล้วก็เอาไปเขียนลงแผ่น DVD ตามใจชอบ


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27