# Notification.
Notification

Author Topic: ปัญหา CPU และ Mainboard  (Read 6912 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline jayjayjay

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 5
    • View Profile
    • Email
ปัญหา CPU และ Mainboard
« on: 09 August 2012, 14:23:07 »
สวัสดีครับ ผมขอถามท่านผู้รู้หน่อยครับ คือว่าผมเพิ่ง Upgrade CPU จากเดิม Althon II X2 245 มาเป็น phenom II X 6 1090T โดยใช้ mainboard เดิม asrock A785Gm-LE ปรากฎว่าผมมีความรู้สึกว่าเครื่องมันหน่วงๆเหมือนไม่แรงขึ้นเลย ลองเช็ค กับ CPU-z ตัว core speed มันวิ่งแค่ 800 MHz เท่านั้นเอง เกมที่เล่นก็ไม่ลื่นอย่างที่คิดไว้ ทั้งที่การ์ดจอผมก็เป็น GTX 560 Ti จับคู่กับ X 6 มันน่าจะแรงทะลุไปแล้ว (หรือเปล่า) อยากถามว่า mainboard มีส่วนเกี่ยวกับความแรงไหมครับ เพราะเข้าไปดูใน bios มันไม่รู้จัก CPU (สงสัย mainboard เก่า) หรือว่า mainboard ตัวนี้มันไม่ support X6 เท่าที่ควร รบกวนทุกท่านแนะนำด้วยครับ ถ้าสมมติต้องเปลี่ยน mainboard สมควรใช้ตัวไหนครับ งบไม่เกิน 3000 บาท (งบบานปลาย เงินหมดแล้ว T T)

ป.ล เคยไปปรับ หา พวก C1E + AMD Quite & cool ใน bios เจอแค่ Quite & cool แต่ปรับแล้วก็วิ่ง 800 เหมือนเดิม เคยลองเปิด CPU-z ตอนเล่นเกม ghaphic เยอะๆ core speed มันก็วิ่งเท่าเดิม คือ 800 MHz ทั้งที่ๆความเร็ว CPU ตั้ง 3.2 GHz
ถ้่าเล่ายาวไปขอโทษนะครับ

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: ปัญหา CPU และ Mainboard
« Reply #1 on: 09 August 2012, 14:36:40 »
ดูจาก CPU Support List แล้วเมนบอร์ดรองรับครับ > http://www.asrock.com/mb/cpu.asp?Model=A785GM-LE

แต่น่าจะมีปัญหาที่เรื่องไฟครับ Althon II X2 245 ใช้ไฟ 65w แต่ Phenom II X 6 ใช้ไฟ 125w คงต้องใช้ไฟเลี้ยง CPU หัว 8 พินหรือเปล่าครับ (จากหม้อไฟ) ผมเองก็ยังไม่เคยประกอบเครื่องของ AMD ครับ กรุณารอท่านต่อไปสักครู่ครับ

เท่าที่ผมหาข้อมูลได้ เมนบอร์ดรุ่นนี้ใช้ไฟ 4พิน เลี้ยง CPU ครับ > http://www.newegg.com/Product/Product.aspx?Item=N82E16813157274

พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline jayjayjay

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 5
    • View Profile
    • Email
Re: ปัญหา CPU และ Mainboard
« Reply #2 on: 09 August 2012, 14:52:42 »
ขอบคุณท่านที่ตอบครับ ผมก็เข้าไปดู spec เหมือนกัน แต่ใน Bios มันฟ้องไม่รู้จัก (unknown CPU) นะสิครับ Bios ของผมยังเป็นรุ่นเดิมอยู่  ผมไม่ได้ flash bios รุ่นใหม่เลยเพราะทำไ่ม่เป็น เสียวกลัวพัง ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวไหมครับ

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: ปัญหา CPU และ Mainboard
« Reply #3 on: 09 August 2012, 15:16:08 »
คงจะเป็นเรื่องของ Bios แล้วละครับ ผมเองก็ไม่ชำนาญเรื่องนี้ แต่ในบอร์ดนี้มีท่านที่เก่งๆเรื่อง AMD อยู่หลายท่าน รอสักหน่อยครับ [emo05]
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline ismaell

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2196
    • View Profile
Re: ปัญหา CPU และ Mainboard
« Reply #4 on: 09 August 2012, 15:53:35 »
ขอบคุณท่านที่ตอบครับ ผมก็เข้าไปดู spec เหมือนกัน แต่ใน Bios มันฟ้องไม่รู้จัก (unknown CPU) นะสิครับ Bios ของผมยังเป็นรุ่นเดิมอยู่  ผมไม่ได้ flash bios รุ่นใหม่เลยเพราะทำไ่ม่เป็น เสียวกลัวพัง ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวไหมครับ

เอาแบบวิธีง่ายๆเลยนะครับ ไปโหลด Bios เวอร์ชั่นล่าสุด 1.40 จากที่นี่  (เลือกตรงที่บอกว่า  Windows)

http://www.asrock.com/mb/AMD/A785GM-LE128M/?cat=Download&o=BIOS


โหลดมาแล้ว ก็ดับเบิ้ลคลิกได้เลย ไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วย ใช้เวลาไม่นานเครื่องมันก็จะรีสตาร์ท ก็เป็นอันเสร็จ
ปล. ระวังไฟดับหรือปลั๊กหลุดระหว่างทำด้วยนะครับ  ควรจะหา UPS มาต่อกันเหนียวก่อนจะดีมากเลย  [emo03]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: ปัญหา CPU และ Mainboard
« Reply #5 on: 09 August 2012, 16:03:02 »
ลองใช้ Windows Management Instrumentation Command ดูซิว่า Windows รู้จักไหม?

เปิด Command Prompt แล้วพิมพ์คำสั่ง
     WMIC CPU GET /FORMAT:LIST

ในรูปเป็นตัวอย่างผลของคำสั่งข้างบนใน Notebook ที่ใช้ตอบกระทู้นี้


คำสั่งอื่นถ้าไม่รู้ก็ ห้ามยุ่ง เด็ดขาด เครื่องจะเจ๊งเอาง่ายๆ [emo02]

Offline jayjayjay

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 5
    • View Profile
    • Email
Re: ปัญหา CPU และ Mainboard
« Reply #6 on: 09 August 2012, 16:39:34 »
ขอบคุณทุกท่านที่ตอบครับ [emo19] เดี๋ยวกลับไปจะลองทำดู จริงๆแล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมันผิดปกติไหมครับ หรือผมคิดมากไปเอง

Offline ismaell

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2196
    • View Profile
Re: ปัญหา CPU และ Mainboard
« Reply #7 on: 09 August 2012, 16:55:09 »
น่าจะเป็นเรื่องของ Bios ไม่รู้จัก CPU มากกว่านะครับ มันจึงทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
บอร์ด  Asrock A785GM-LE เป็นบอร์ดซ็อคเก็ต AM2+ เวอร์ชั่น Bios เริ่มต้นจากโรงงานคือ  1.00
แต่ตัว CPU Phenom II X 6 1090T ที่ท่านมาใส่เป็นซ็อคเก็ต AM3 เวอร์ชั่น Bios ของบอร์ดที่รองรับคือ  1.30 ขึ้นไปครับ
ต้องทำการแฟลชไบออสให้มันรู้จักก่อน จึงจะทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นครับ  [emo02]

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: ปัญหา CPU และ Mainboard
« Reply #8 on: 09 August 2012, 17:42:44 »
ข้อสังเกตคือ...เมนบอร์ดที่รองรับ CPU ของ AMD มักจะถูกออกแบบมาให้รองรับตัว CPU ได้มากรุ่น แต่เราต้องปรับปรุงเรื่อง Bios ไปด้วยครับ (ผมสังเกตเองจากปัญหาที่พบบ่อยจากเว็บบอร์ดต่างๆ หลายๆ แห่ง) แต่ข้อดีก็คือเมนบอร์ดตัวเดิมยังใช้ได้ แต่ผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่มีความรู้จะทำลำบากครับ

ไม่เหมือนของทาง Intel แบบที่ว่า เปลี่ยน CPU ต้องเปลี่ยนบอร์ดไปเลย ปัญหาพวกนี้จึงมักไม่ค่อยจะมี จึงเป็นที่นิยมของชาวบ้าน เพราะใช้งานง่ายนั่นเองครับ (แต่ต้องเสียเงินซื้อใหม่) [emo12]

ปล. และสุดท้ายก็ขอให้ดูเรื่องไฟด้วย เพราะหากทำการ Flash Bios แล้ว แต่ยังมีปัญหาอยู่อีก (เพราะ 65w กับ 125w) ใช้ไฟต่างกันเกือบเท่าตัว หากหม้อไฟของเดิมจ่ายไฟที่ +12V ได้ต่ำ ก็อาจจะเป็นสาเหตุได้อีกเช่นกันครับ (อย่ามองข้ามไป)
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline fantasy ಠ-ಠ

  • ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
  • N/A
  • *****
  • Posts: 4491
  • เมื่อวานรู้ วันนี้ก็รู้ แต่... พรุ่งนี้ไม่รู้
    • ICQ Messenger - 2484607
    • View Profile
    • iPlusZone.com
Re: ปัญหา CPU และ Mainboard
« Reply #9 on: 10 August 2012, 02:22:00 »
บางทีการแฟลชไบออส ก็ไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้านะครับ
ผมเคยเจอมากับตัวครั้งหนึ่ง เมื่อสมัยที่ยังทำงานเป็นช่างซัพพอร์ทของเมนบอร์ด epox
ซึ่งตอนนั้นผมก็รับงานอดิเรกซ่อมคอมฯด้วย
เคสที่ว่าคือ บอร์ด asus รุ่นหนึ่ง (จำรุ่นไม่ได้) ใส่ซีพียูรุ่นใหม่ แล้วบูตไม่ขึ้น
ผมก็เลยจัดการแฟลชไบออส แต่ก็ยังบูตไม่ได้
แต่พอเอาซีพียูไปใส่บอร์ดอีกตัวหนึ่งเป็นรุ่นเดียวกัน ก็บูตได้ตามปรกติ
ก็เลยไปอ่านในเวบ asus ถึงได้รู้ว่า ถึงจะใช้ซีพียูตัวเดียวกัน ในบอร์ดรุ่นเดียวกัน แต่ rev. ต่างกัน
ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาโดยการแฟลชรอมได้เสมอไป

Offline jayjayjay

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 5
    • View Profile
    • Email
Re: ปัญหา CPU และ Mainboard
« Reply #10 on: 10 August 2012, 16:51:43 »
ขอบคุณที่แนะนำครับ ผมลองเสี่ยงตายไป flash bios เองแล้ว ตามที่ท่านผู้รู้แนะนำ โดย flash ใน windows เลย ปรากฏว่า มันไม่ยอม flash มันขึ้น error ไม่ flash ให้ ,ลอง flash ในตัว bios เอง (Instant  โดย save ตัวใหม่ลงใน handy drive ตัวbios ใหม่เครื่องก็ฟ้องว่าหาไม่เจออีก สงสัยจะได้เปลี่ยนใหม่จริิงๆ รบกวนทุกท่านแนะนำ mainboard ที่เข้ากับ phenom II X 6 1090T ที่ราคาไม่เกินสัก 3000 บาทครับ [emo19]

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: ปัญหา CPU และ Mainboard
« Reply #11 on: 10 August 2012, 16:59:32 »
น่าจะได้เป็นตัวนี้ ASUS M4A88T-M ราคา 2,690บาท

ที่นี่ครับ > http://www.jib.co.th/web/index.php/product/readProduct/5563/4/index.html
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline ismaell

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2196
    • View Profile
Re: ปัญหา CPU และ Mainboard
« Reply #12 on: 10 August 2012, 18:13:30 »
ถ้าอยากจะเปลี่ยนจริงๆ แนะนำเมนบอร์ด  AM3+ ไปเลยครับ ได้บอร์ดชิพเชตรุ่นใหม่ ซัพพอร์ตทั้ง Phenom IIx6 หรือถ้าอยากจะเปลี่ยนไปเล่น FX ก็สามารถอัพได้ทันทีครับ
เลือกเอา 1 ใน 3 ตัวนี้ เลยครับ  [emo04]

ASROCK 970DE3/U3S3  ราคา 2,540 บาท
http://www.asrock.com/mb/AMD/970DE3U3S3/?cat=Specifications

GIGABYTE 970A-D3  ราคา  2,890 บาท
http://th.gigabyte.com/products/product-page.aspx?pid=3908#sp

ASUS M5A97 ราคา 2,990 บาท
http://www.asus.com/Motherboards/AMD_AM3Plus/M5A97/#specifications

ราคาทั้งหมดอ้างอิงจาก JIB ถ้าเป็นร้านอื่นๆ ก็ไม่น่าจะแตกต่างกันมากนักครับ  [emo02]


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27