# Notification.
Notification

Author Topic: ปัญหา UPS  (Read 12872 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline cerbirus

  • VPC Member
  • **
  • Posts: 45
    • View Profile
ปัญหา UPS
« on: 27 May 2012, 12:39:47 »
ผมซื้อ UPS ยี่ห้อ Syndome จาก Jib มาเมื่อเดือน ก.พ. 55 ครับ
ซื้อมาก็ผมก็ก่ะกันไฟตกไฟกระชาก แต่กลายเป็นว่า ไฟไม่ตกแต่อยู่ๆ คอมดับทั้งๆที่ไม่มีไฟตกหรืออะไรเลย พอคอมผมดับ ไฟที่ UPS ก็เปลี่ยนเป็นสีแดง
เป็นไม่บ่อยนะครับ แต่ก็ 2-3 ครั้ง ตั้งแต่ซื้อมาแล้ว
แต่พอจะทดสอบว่ามันเสียหรือเปล่า โดยการดึงปลั๊ก UPS ออกเลย คอมผมกลับไม่ดับซะงั้น

ปัญหาแบบนี้มาจากจุดใหนกันแน่ครับ
ปล. UPS ยังมีประกันครับ


Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: ปัญหา UPS
« Reply #1 on: 27 May 2012, 13:18:52 »
คงจะไม่ได้เป็นที่ตัว UPS แล้วครับ เพราะถ้าแบตฯมันเสื่อม แต่เมื่อเราต่อ UPS กับไฟบ้านตลอดเวลา ระบบมันจะจ่ายไฟตรงให้อยู่แล้ว ขนาดบอกว่าดึงปลั๊กไฟออกเครื่องยังไม่ดับ แสดงว่าต้องเป็นที่เครื่องคอมฯครับ

1. ให้ดูที่ปุ่มฟิวส์ที่อยู่ด้านหลัง เอามือบิดให้แน่นๆ

2. ให้หาหลอดไฟชนิดหลอดใส้ ขนาดสัก 100w มาต่อที่ตัว UPS ไฟต้องติด (ตัว UPS ไม่ต้องต่อไฟบ้าน)

3. ให้ลองต่อไฟตรงไปที่ไฟบ้าน ไม่ต้องผ่าน UPS เพื่อดูว่าคอมฯจะมีอาการดับอีกหรือไม่?



พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
Re: ปัญหา UPS
« Reply #2 on: 28 May 2012, 16:11:02 »
- ตัว UPS ที่ซื้อมา ขนาดกี่ VA ครับ
- และสเปคเครื่องมีอะไรบ้าง

บางที่สเปคเครื่องของท่านอาจมีกำลังวัตต์ที่สูงกว่า UPS จ่ายให้ก็เป็นได้ครับ
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline cerbirus

  • VPC Member
  • **
  • Posts: 45
    • View Profile
Re: ปัญหา UPS
« Reply #3 on: 02 June 2012, 20:46:32 »
1000VA/400watt ครับ

spec
 CPU i5 2500k (ไม่ได้ OC ครับ)
 VGA GTX570
 Ram 4GB
 HDD 1TB WD black
       2TB WD Green

ตอนซื้อจากร้านผมก็บอก spec นี้กับทางร้านไปแล้วนะครับ แล้วเค้าก็จัดตัวนี้มาให้

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: ปัญหา UPS
« Reply #4 on: 03 June 2012, 10:08:48 »
อาการแบบนี้ไม่ใช่เป็นที่ตัว UPS แน่นอนครับ เพราะจากที่บอกมา เมื่อดึงปลั๊กไฟออกแล้วเครื่องไม่ดับ แต่ที่เครื่องดับ...จะดับคาปลั๊กไฟ (ตัว UPS ต่ออยู่กับไฟบ้าน) เพราะตัว UPS จะมีขนาด 300VA หรือ 1,000VA ยังไงเสียมันจะไม่ดับแน่นอนเมื่อเรายังต่อตัว UPS อยู่กับไฟบ้านตลอดเวลา เราจะรู้ว่าไฟจะพอหรือไม่พอ เราต้องถอดปลั๊กไฟบ้านออกเท่านั้น ถึงจะรู้ได้ครับ

การทดสอบว่าไฟจะพอหรือไม่พอ ให้กระทำเป็นสองขั้นตอนดังนี้ครับ

1. ตัว UPS ต่อไฟบ้านอยู่ เปิดเครื่อง/เปิดโปรแกรม Word ขึ้นมา 1หน้า จากนั้นให้ดึงปลั๊กไฟบ้านออกจากตัว UPS เพื่อดูอาการครับ

2. ตัว UPS ต่อไฟบ้านอยู่ เปิดเครื่อง/เปิดเกมที่เราเล่นอยู่เป็นประจำ เช่นเราชอบเล่นเกม Battlefield3 หรือเกม Crysis2 ก็เปิดเกมหนักๆพวกนี้ขึ้นมา และเล่นจริงๆตามที่เราเคยเล่น เข้าไปยังด่านที่กำลังต่อสู้กันอย่างหนัก จากนั้นให้ดึงปลั๊กไฟบ้านออกจากตัว UPS เพื่อดูอาการครับ

ที่ผมให้ทำแบบนี้ เพราะเครื่องที่กำลังเปิดพิมพ์งานอยู่ กับเครื่องที่เปิดเพื่อเล่นเกม จะกินไฟไม่เท่ากันครับ เพราะเครื่องที่กำลังเล่นเกมจะกินไฟมากกว่าทั้งตัว CPU และตัว VGA ครับ โดยเฉพาะตัว VGA จะกินไฟมากที่สุดในเครื่อง และตัว VGA รุ่น GTX570 ตัวนี้จะกินไฟขณะ Full Load (ทำงานเต็มที่) อยู่ที่ 219w ครับ
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: ปัญหา UPS
« Reply #5 on: 04 June 2012, 11:31:47 »
1000VA/400watt ครับ

spec
 CPU i5 2500k (ไม่ได้ OC ครับ)
 VGA GTX570
 Ram 4GB
 HDD 1TB WD black
       2TB WD Green

ตอนซื้อจากร้านผมก็บอก spec นี้กับทางร้านไปแล้วนะครับ แล้วเค้าก็จัดตัวนี้มาให้


ดูจากสเปคตรงนี้...ถ้าให้ผมวิเคราะห์ต่อ ก็จะบอกว่าสาเหตุที่เครื่องดับน่าจะมาจาก PSU (Power Supply Unit) หรือหม้อไฟมากกว่าที่จะเป็นจากตัว UPS นะครับ

เนื่องจากใช้ใช้การ์ดจอ GTX570 และใส่ HDD อีกสองลูก ถ้าใช้หม้อไฟขนาด 600w แท้ๆก็ยังเสี่ยงที่ไฟจะไม่พออยู่ครับ (เพราะมันปริ่มๆเกินไป)

สเปคนี้ต้องใช้หม้อไฟขนาดสัก 650-700w ถึงจะปลอดภัยครับ
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline cerbirus

  • VPC Member
  • **
  • Posts: 45
    • View Profile
Re: ปัญหา UPS
« Reply #6 on: 22 July 2012, 18:10:23 »
อาการกลับมาอีกแล้วครับ (นานมากกว่าจะมีอาการมาอธิบาย)

PSU ผม Cooler Master GX Real 750W ครับ

ที่ผมว่าไม่น่าจะเป็นที่เครื่องเพราะ monitor ก็ดับไปด้วยครับ( สังเกตุจากไฟที่ สวิตซ์ monitor )

อาการที่เป็นคือ อยู่ๆ UPS จากที่ไฟเขียว อยู่ๆเปลี่ยนเป็น ไฟแดง ทั้งที่ไม่มีไฟตกหรือไฟดับ เพราะพี่ผมเปิดคอมอีกเครื่องนึงอยู่แต่ไม่ดับ ทั้งที่ไม่มี UPS แต่เครื่องผมดับไปเฉยๆเลย แล้วต้องรอจนไฟแดงกลับเป็นเขียวถึงจะเปิดเครื่องได้อีกครั้ง

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: ปัญหา UPS
« Reply #7 on: 22 July 2012, 18:28:02 »
อาการกลับมาอีกแล้วครับ (นานมากกว่าจะมีอาการมาอธิบาย)

PSU ผม Cooler Master GX Real 750W ครับ

ที่ผมว่าไม่น่าจะเป็นที่เครื่องเพราะ monitor ก็ดับไปด้วยครับ( สังเกตุจากไฟที่ สวิตซ์ monitor )

อาการที่เป็นคือ อยู่ๆ UPS จากที่ไฟเขียว อยู่ๆเปลี่ยนเป็น ไฟแดง ทั้งที่ไม่มีไฟตกหรือไฟดับ เพราะพี่ผมเปิดคอมอีกเครื่องนึงอยู่แต่ไม่ดับ ทั้งที่ไม่มี UPS แต่เครื่องผมดับไปเฉยๆเลย แล้วต้องรอจนไฟแดงกลับเป็นเขียวถึงจะเปิดเครื่องได้อีกครั้ง

ทดสอบอย่างนี้ครับ ให้ต่อใช้ไฟแบบตรงๆ ไม่ต้องผ่านตัว UPS เพื่อดูอาการต่อไป แต่ถ้ายังเป็นแบบเดิมอีก ก็ไม่ใช่ตัว UPS เป็นจำเลยแล้วครับ แต่น่าจะเป็นที่ตัวเครื่องของเรา ต้องมาไล่หากันต่อไป (ทำทีละสเต็ป) เราต้องทำอย่างนี้เพื่อตีวงให้แคบลงครับ
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline cerbirus

  • VPC Member
  • **
  • Posts: 45
    • View Profile
Re: ปัญหา UPS
« Reply #8 on: 22 July 2012, 19:21:01 »
ครับผม แล้วจะมาแจ้งผลอีกที

ไม่รู้กี่วันมันจะเป็นอีก รอกันยาวเลย  [emo12]

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: ปัญหา UPS
« Reply #9 on: 22 July 2012, 19:26:41 »
ครับผม แล้วจะมาแจ้งผลอีกที

ไม่รู้กี่วันมันจะเป็นอีก รอกันยาวเลย  [emo12]

แต่ถ้าผ่านไปแล้ว 1 เดือนไม่เป็นอาการนี้ เราต้องมาไล่ปัญหากันที่เครื่องของเราต่อครับ
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline cerbirus

  • VPC Member
  • **
  • Posts: 45
    • View Profile
Re: ปัญหา UPS
« Reply #10 on: 16 August 2012, 19:50:30 »
กลับมา รายงานครับ

หลังจากที่ผมต่อคอม เข้ากับปลั๊กไฟบ้านตรงๆ มาเกือบ เดือน ไม่มีอาการดับให้เห็นเลยครับ

แต่เมื่อกี้ลองเสียบกับ UPS ดู ( เปิดชาร์ตไฟตั้งแต่เมื่อวานแล้ว) เล่นไปสักพัก ดับเลยครับ

อาการก็เหมือนเดิม จากไฟเขียว On line กลายเป็นไฟแดง On battery แล้วคอมก็ดับ ทั้งๆที่ไม่มีอาการไฟตกเลย

ไฟทั้งบ้านปกติไม่มีแม้แต่การกระพริบ ทีวีปกติ แอร์ก็ทำงาน แต่มีแค่คอมผมที่ดับไป

ผมไปอ่านใน  OCZ บางคนบอกรุ่นที่ผมใช้ Syndome Energy ถ้าเป็นสเป็คคอมเล่นเกม แต็บกลางอากาศเลยก็มี เขาบอกว่ามัน Overload น่ะครับ








Offline cerbirus

  • VPC Member
  • **
  • Posts: 45
    • View Profile
Re: ปัญหา UPS
« Reply #11 on: 16 August 2012, 20:11:57 »
อีกคำถามครับ เราจะดูว่าขณะนี้คอมเรากำลังใช้ไฟกี่ watt ยังไงครับ


Offline fantasy ಠ-ಠ

  • ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
  • N/A
  • *****
  • Posts: 4491
  • เมื่อวานรู้ วันนี้ก็รู้ แต่... พรุ่งนี้ไม่รู้
    • ICQ Messenger - 2484607
    • View Profile
    • iPlusZone.com
Re: ปัญหา UPS
« Reply #12 on: 16 August 2012, 20:15:19 »
ต้องใช้ UPS แบบที่มีแบตสองก้อนน่ะครับ
และ UPS ควรจะเป็นขนาด 1000VA จะเพียงพอกับหม้อไฟเครื่องคอมฯครับผม

คอมฯบ้านผมใช้หม้อไฟขนาด 750VA ต่อ UPS แบบก้อนเดียว ไฟกระชากนิดเดียวคอมฯดับเลยครับ
เพราะฉะนั้น มีอยู่ทางเดียวคือ ซื้อ UPS ใหม่ครับผม [emo12]

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: ปัญหา UPS
« Reply #13 on: 17 August 2012, 10:38:26 »
ถ้ายังไม่หมดประกัน ส่งเคลมดีกว่าครับ เพราะตัว UPS ทำงานผิดปกติอย่างมาก เพราะขณะที่เราเสียบปลั๊กไฟตัว UPS เข้ากับไฟบ้าน ตัว Switch มันต้องทำการ BYPASS ไฟเข้ากระแสตรง (ตามภาพที่ผมวงไว้สีน้ำเงินๆ) และเมื่อใดที่เราดึงปลั๊กไฟออกจากไฟบ้าน (หรือไฟดับ) ตัว Switch มันก็จะดีดลงมาเชื่อมต่อเพื่อใช้งานจากแบตเตอรี่ครับ

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ครับ > http://www.syndome.com/index.php?option=com_content&view=article&id=16&Itemid=128&lang=th



พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline cerbirus

  • VPC Member
  • **
  • Posts: 45
    • View Profile
Re: ปัญหา UPS
« Reply #14 on: 17 August 2012, 16:33:25 »
จากรูป ตามที่ผมเข้าใจ ขณะที่ไฟปกติ คือ ไม่ว่าคอมผมจะกินไฟไปมากเกินกว่าที่ ตัว UPS ระบุคือ 400W คอมผมก็ไม่น่าจะดับได้ใช่หรือเปล่าครับ เพราะ UPS ต่อ  BYPASS เข้ากับไฟบ้านโดยตรง

ผมกลัวเอาไปเคลมแล้วโดนตอกกลับว่า คอมผมกินไฟเกินกว่าที่ UPS รับไหวเอง


ผมอ่านดูแล้วของผมเป็นแบบ  Line Interactive  นะครับ


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27