# Notification.
Notification

Author Topic: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?  (Read 12243 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline IzMoSzI

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 139
    • View Profile


อันนี้ของเว็ปนอก เทียบ กับของ ผม

ใช้ CPU - Z เวอร์ชั่น 1.59 เหมือนกันครับผม

ซีรีย์เกาหลี ลี

ขอบคุณครับ
ผมชอบ AMD ครับ

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #1 on: 20 March 2012, 19:46:46 »
ผมเองก็ยังไม่เคยใช้ CPU ตัวนี้ แต่อยากจะแนะนำว่า เราควรบอกรุ่น/ยี่ห้อของเมนบอร์ดที่เราใช้มาด้วย เผื่อท่านผู้รู้จะได้นำไปเป็นข้อมูลในการตอบคำถามให้ครับ
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline IzMoSzI

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 139
    • View Profile
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #2 on: 20 March 2012, 19:48:49 »
Asus M5A88 V EVO ครับผม
ผมชอบ AMD ครับ

Offline ismaell

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2196
    • View Profile
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #3 on: 21 March 2012, 00:52:17 »
ลองโหลด CPU-Z เวอร์ชั่น 1.60 มาลงก่อนครับ

http://www.varietypc.net/webboard/index.php/topic,6299.0.html

ถ้าลง CPU-Z เวอร์ชั่น 1.60 ยังเห็นคอร์ไม่ครบ อาจจะเป็นที่ตัววินโดวส์ก็ได้  ไม่ทราบว่าตัววินโดวส์ที่ท่านลงไว้ เป็นวินโดวส์เดิมๆ หรือวินโดวส์โมฯ ครับ ถ้าเป็นวินโดวส์โมฯ อาจจะมีปัญหามองเห็นคอร์ซีพียูไม่ครบก็เป็นได้

ปล.ลองใช้วิธีนี้แก้ขัดไปก่อน
ไปที่ Run พิมพ์ msconfig >> Enter
ไปที่แท็บ Boot >> Advanced options..
ตรง Number of processors: ใสตัวเลขให้เท่ากับจำนวนคอร์ที่ซีพียูมี แล้วกด OK ทั้งสองหน้าต่าง



เสร็จแล้วลองรีสตาร์ทเครื่อง แล้วลองเปิดโปรแกรม  CPU-Z ดูใหม่อีกที ถ้ายังมองเห็นคอร์ไม่ครบเหมือนเดิม ลองลงวินโดวส์ใหม่ครับ 

ปล.2 ผมสันนิษฐานเบื้องต้นว่าเป็นที่ซอฟท์แวร์ ตามข้อมูลที่ผมอ่านเจอ แต่ถ้าแก้ที Windows แล้วไม่ใช่ อาจจะเป็นปัญหาที่บอร์ดก็เป็นได้ อาจจะต้องแก้โดยการอัพเดท Bios ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดครับ

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #4 on: 21 March 2012, 01:12:38 »
ไบออสอาจจะ Error ลองคืนค่าจากโรงงาน โดยเข้าไปในไบออส แล้วหาหัวข้อ Load Default พร้อมกับเคาะ Enter 1 ครั้งครับ  [emo04]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline IzMoSzI

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 139
    • View Profile
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #5 on: 21 March 2012, 10:36:46 »
ขอบคุณท่าน ismaell และท่าน microsoft มากครับ

ตอนนี้ลองทำขั่นตอนของ ท่าน  ismaell   ได้ผลลับว่า ..

มี 2คอร์ 2 เทรด เหมือน เดิม โหลด CPU z 1.60 มาแล้วครับ คาดว่า ไม่น่าจะเป็นวินโด้โมก็ได้มั่งครับ

ตรงนั่นมี ให้เลือก แค่ 1 คอร์ กะ 2คอร์ ครับ

ส่วน วิธีท่าน  microsoft ผมจะลองดูเร็วๆนี้ครับผม

[/size]
ผมชอบ AMD ครับ

Offline IzMoSzI

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 139
    • View Profile
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #6 on: 21 March 2012, 10:43:42 »
แถมให้อีกอันครับผม [emo18]
ผมชอบ AMD ครับ

Offline IzMoSzI

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 139
    • View Profile
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #7 on: 21 March 2012, 11:28:03 »
ไบออสอาจจะ Error ลองคืนค่าจากโรงงาน โดยเข้าไปในไบออส แล้วหาหัวข้อ Load Default พร้อมกับเคาะ Enter 1 ครั้งครับ  [emo04]

ทำแล้วครับ  ไม่มีไรเกิดขึ้นครับผม
ผมชอบ AMD ครับ

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #8 on: 21 March 2012, 11:28:42 »
จากหัวข้อนี้ที่เจอ CLOCK_WATCHDOG_TIMEOUT ก็เป็น FX-4100 เหมือนกัน น่าสงสัยกับ CPU รุ่นนี้เสียแล้ว [emo11]
http://www.varietypc.net/webboard/index.php/topic,6424.msg53398.html

Offline ismaell

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2196
    • View Profile
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #9 on: 21 March 2012, 12:09:08 »
ถ้าวิธีที่ผมบอกไว้ ทำแล้วไม่ได้ผล ลองดูอีกสักตั้ง

ไปที่ Run >>  msconfig >>  Boot >> Advanced options

ตรง Number of processors: ก็ติ๊กเอาไว้ก่อน ตัวเลขอะไรก็ได้

โหลดโปรแกรม  EasyBCD ที่นี่
http://www.mediafire.com/?w9f0g0mml6n8kb0

เปิดโปรแกรม EasyBCD ไปที่ Tools > Options ติ๊กที่  Run EasyBCD in Expert Mode แล้้วคลิก  OK
 


ไปที่ Advanced Sttings > Developer ติ๊กที่   Limit Windows to ..... CPUs
(ให้ตั้งเป็นจำนวนเทรดที่ถูกต้องของซีพียู เช่น  FX-4100 มี 4คอร์/4เทรด ก็ตั้ง 4


แล้วกด Save Settings แล้วปิดโปรแกรม 

ไปเช็คที่ Run >> msconfig >>  Boot >> Advanced options.. เหมือนเดิม
ตรง Number of processors: ดูว่ามันมีให้เลือกถึงเลข 4 ไหม  ถ้ามีถึงเลข 4 ก็ตั้งเป็น 4 แล้วกด OK เสร็จเรียบร้อยก็ปิด  แล้วรีสตาร์ทเครื่องหนึ่งครั้ง
ลองเปิดโปรแกรม CPU-Z ดูความเปลี่ยนแปลงครับ

ลองดูครับ  [emo02]

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #10 on: 21 March 2012, 12:12:21 »
ลองทำวิธีนี้ดูก่อนครับ Start >msconfig >Enter

ที่แทบ Boot กดที่ 1 และ 2 ตามภาพ


จากนั้นกดที่ 3 ตามภาพ เพื่อดูคอร์ของ CPU ถ้ามันมีแค่ 2คอร์ ให้ทำรายการทัดไป


ถ้ามันมีแค่ 2คอร์ ก็ให้เอาถูกออก กด 4 ตามด้วย 5 ระบบจะให้รีสตาร์ทเครื่อง

พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline IzMoSzI

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 139
    • View Profile
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #11 on: 21 March 2012, 14:10:04 »
ทำได้แล้วครับเป็น 4 คอร์ 4 เทรดแล้ว ขอบคุณทุกท่านมากนะครับ

ตอนแรก ผมก็สงสัย ทำไมมี2 และ ก็์ cool and Quiet ตอนแรกไปดูในไบออสก็เปิด แต่ พอมาดุ CPU z ไม่ได้เปิดอะไรวิ่ง 3.6 ตลอด พอ มาเป็น 4 คอร์ 4 เทรด ก็ มี วิ่ง 1.3 บ้าง ขอบคุณมากครับ ทุกท่าน
 [emo19] [emo19]
ผมชอบ AMD ครับ

Offline ismaell

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2196
    • View Profile
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #12 on: 21 March 2012, 14:35:15 »
ทำได้แล้วครับเป็น 4 คอร์ 4 เทรดแล้ว ขอบคุณทุกท่านมากนะครับ

ตอนแรก ผมก็สงสัย ทำไมมี2 และ ก็์ cool and Quiet ตอนแรกไปดูในไบออสก็เปิด แต่ พอมาดุ CPU z ไม่ได้เปิดอะไรวิ่ง 3.6 ตลอด พอ มาเป็น 4 คอร์ 4 เทรด ก็ มี วิ่ง 1.3 บ้าง ขอบคุณมากครับ ทุกท่าน
 [emo19] [emo19]

ยินดีด้วยครับ   [emo01]
ว่าแต่ท่านได้ทำยังไงถึงได้เห็นคอร์ครบทั้งหมด โปรดให้ข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์แก่ท่านอื่นด้วยครับ  [emo02]

Offline IzMoSzI

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 139
    • View Profile
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #13 on: 21 March 2012, 14:39:08 »
ใช้ วิธี ของ ท่านนั่นแหละครับ  [emo08] [emo08]

ผมชอบ AMD ครับ

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
Re: FX-4100 ทำไม ถึง มีแค่ 2 คอร์ ?
« Reply #14 on: 22 March 2012, 09:11:03 »
ทำได้แล้วครับเป็น 4 คอร์ 4 เทรดแล้ว ขอบคุณทุกท่านมากนะครับ

ตอนแรก ผมก็สงสัย ทำไมมี2 และ ก็์ cool and Quiet ตอนแรกไปดูในไบออสก็เปิด แต่ พอมาดุ CPU z ไม่ได้เปิดอะไรวิ่ง 3.6 ตลอด พอ มาเป็น 4 คอร์ 4 เทรด ก็ มี วิ่ง 1.3 บ้าง ขอบคุณมากครับ ทุกท่าน
 [emo19] [emo19]

เข้าไปในไบออส แล้วหาหัวข้อ Advanced BIOS Features ภายในหัวข้อนี้ให้ตั้งค่า
AMD C1E Support -> Disabled
AMD K8 Cool&Quiet Control -> Disabled
 [emo04]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27