เริ่มจาก บู๊ตไม่ผ่าน จบที่ disk read error occurred !!

Started by artssm, 04 February 2012, 23:06:19

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Go Down

artssm

เรื่องมีอยู่ว่า ผมได้ไปเอาคอมเครื่องหนึ่งมาลงวินโดว์ (รู้จักกัน ทำให้ฟรี)แต่ด้วยความที่เครื่องของเขานั้นเป็นคอมเก่า Cerelon 478)ผมก็เกรงว่ามันจะทำช้าแล้วไปทำบ้านเขาผมก็ไม่อยากอยู่นานเพราะเกรงใจ เลยยกกลับมาทำที่บ้าน แต่คอมเขาซื้อเป็นคอมมือ 2 มานะครับ แล้วมันดันเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดคือ มันบู๊ตถึงหน้า setup XP แล้วมันก็ค้าง (และกว่าจะถึงขั้นตอนให้เราเลือกลงไดท์ช้ามากและนานมาก) ลองลงอยู่ประมาณ 3 แผ่นก็ติดเช่นเดิม ผมก็เลยเริ่มไม่แน่ใจว่าติดที่อะไร ก็เลยลองเอาแผ่น win 7 มาลงดูปรากฏว่ามันไม่ซัพพอร์ตกัน ก็เลยย้อนกลับมาลง XP เหมือนเดิม แต่ทีนี้ผมได้ทำการลบ ไดท์ C: (ไดท์ที่ลงวินโดว์เอาไว้) แล้วก็คิดว่าคราวนี้คงจะลงผ่าน แต่มันไม่เป็นแบบนั้น มันก็ไม่ผ่านเหมือนเดิม ปัญหาอยู่ที่ว่า ของเก่าผมก็ลบไปแล้ว ของใหม่ก็ลงไม่ได้ แล้วทำไงละทีนี้ ไอตอนที่อยู่ที่บ้านของเขามันก็ยังใช้ได้อยู่แต่มันช้ามาก ซึ่งเขาก็รู้ดีว่ามันช้ามากเพราะเขาก็บ่นอยู่ว่าเครื่องมันเป็นอะไรไม่รู้เวลาเปิดเครื่องมากแล้วต้องรอนานมากกว่าจะได้เล่น ผมก็เลยแนะนำให้ล้างเครื่องใหม่ก็เลยยกมาทำแล้วก็เกิดเหตุการนี้ขึ้น แล้วพอลองไปลองมาทีนี้งานช้างเลยครับ " disk read error occurred press ctrl+alt+del to restart "

ถาม : ผมควรทำไงต่อไปดีครับ แบบนี้ฮาร์ดดิสเสียหรือป่าว แล้วผมจะทำยังไงให้ลงวินโดว์ได้มั่งครับ ตอนนี้รู้สึกเหมือนแพะรับบาปมาก เพราะ จุดประสงค์เราคือจะลงวินโดว์ให้แต่แล้วมันดันเป็นแบบนี้ซะก่อน มันก็คงหนีไม่พ้นที่เขาจะคิดว่า ตอนอยู่กับเขามันยังไม่พัง พออยู่กับเรามันพังซะแล้ว ผมควรจะทำยังไงดีครับ ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ เครียด !!!!!

ismaell

อาการแบบนี้ น่าจะเกิดจากฮาร์ดดิสก์แน่นอนครับ  และด้วยความที่เป็นเครื่องที่เก่ามากๆ สาเหตุอาจจะมาจากสิ่งเหล่านี้ครับ
อาจจะเกิดจากปัญหาสายไฟหรือสายสัญญาณหลวม  เสียบไม่แน่น  หรือเสื่อมสภาพ  ลองขยับสายใหม่ หรือถ้ามันเสียก็เปลี่ยนใหม่
PSU จ่ายไฟไม่พอ  (เปลี่ยน Power Supply ใหม่)
Connector ที่ขั้ว เมนบอร์ดมีปัญหา  
หรือสุดท้ายฮาร์ดดิสก์มี  BAD Sector

ก็คงต้องลองแก้ไขดูไปทีละอย่างครับ  ถ้าเป็นสาเหตุที่ 2 อย่างหลัง ก็คงต้องทำใจไว้บ้างที่จะต้องเปลี่ยนใหม่ เพราะดูแล้วน่าจะหมดประกันทั้งคู่ครับ  [emo12]


MILD_PLUS

เสริมครับ...จากที่บอกว่า อยู่ที่บ้านเจ้าของเครื่องเปิดใช้งานได้ ก็อาจจะเป็นที่เกิดอาการหลวมของสาย+อุปกรณ์ต่างๆอันเนื่องมาจากการขนย้ายก็ได้ครับ และเครื่องก็เก่ามากแล้ว คงจะมีฝุ่นมากด้วยทำให้ระบบมันทำงานผิดพลาดก็เป็นได้ ลองทำดังนี้ดูก่อนเผื่อจะช่วยได้ครับ

1. ถอดอุปกรณ์ทุกอย่างออกมา เท่าที่ความสามารถจะถอดได้ แล้วเอามาทำความสะอาดให้หมด ในเคสก็ใช้ลมเป่าฝุ่นออกให้หมด

2. แล้วประกอบกลับเข้าไปใหม่ ตรวจสอบสายสัญญาณ/สายไฟ ให้ดีและครบถ้วน

3. จากนั้นให้ใช้แผ่น Hiren's BootCD บู๊ตเครื่องจากแผ่นนี้ แล้วเข้าไปจัดการกับ HDD โดยการลบ Partition C: ทิ้ง แล้วสร้างใหม่/ฟอร์แมตก่อน 1รอบ แล้วออกจากโปณแกรม Hiren's BootCD โดยการกด Ctrl+Alt+Dele เพื่อให้เครื่องรีบู๊ตใหม่

4. จากนั้นเอาแผ่น Windows XP ใส่เข้าเครื่อง เพื่อลงวินโดวส์ต่อไปครับ

ลองทำดูก่อนครับ

artssm

ขอบคุณพี่ๆทั้ง 2 มากครับ ผมลองใช้ Hiren เข้า miniXP แล้ว ไป ฟอร์แมตไดท์ C: อีกครั้ง แล้วลองเปลี่ยนแผ่นวินโดว์ดูปรากฏว่าหายครับ แต่ ลงครั้งแรกเหลือ 4 นาทีแล้วค้าง ลงค้างที่ 2 ผ่าน แต่เวลาเปิดเครื่องมาต้องใช้เวลาประมาณ 1 นาที กว่าจะเข้าตัววินโดว์ได้ แต่ถ้าลงสแกนไวรัสใช้เวลาประมาณ 1.30 นาทีกว่าจะเข้าวินโดว์ เป็นไปได้ไหมครับที่ว่าคอมเก่ามากแล้วเลยใช้เวลานานหน่อยกว่าจะหน้าจอหลัก นี่ยังไม่ได้ลง msn และพึ่งถอนสแกนไวรัสออกไป กำลังคิดอยู่ว่าจะลงดีไหม กลัวเขาว่ามันจะช้าอีก

ismaell

ลงวินโดวส์ใหม่แล้วก็ยังช้าเหมือนเดิม  และต้องลงถึงครั้งที่ 2 จึงผ่าน  ผมยังมองไปที่ปัญหาอาจจะมาจากฮาร์ดดิสก์เหมือนเดิม  เพราะดูท่าทางมันจะเก่า ผ่านการใช้งานมานาน
ลองใช้โปรแกรม  HD Tune Pro ทำการตรวจเช็คสภาพฮาร์ดดิสก์ดูว่า มี BAD Sector หรือไม่
เปิดโปรแกรมขึ้นมา แล้วไปที่แท็บ  Error Scan แล้วคลิกที่ Start โดยอย่าติ๊กที่  Quick scan จากนั้นก็รอมันทำการ Scan จนเสร็จ ถ้ามีจุดแดงเกิดขึ้น  แสดงว่าฮาร์ดดิสก์มี BAD Sector ครับ
ลองดูก่อนครับ  [emo02]

MILD_PLUS

Quoteแต่เวลาเปิดเครื่องมาต้องใช้เวลาประมาณ 1 นาที กว่าจะเข้าตัววินโดว์ได้ แต่ถ้าลงสแกนไวรัสใช้เวลาประมาณ 1.30 นาทีกว่าจะเข้าวินโดว์ เป็นไปได้ไหมครับที่ว่าคอมเก่ามากแล้วเลยใช้เวลานานหน่อยกว่าจะหน้าจอหลัก


หนึ่งนาทีกว่าๆ ถือว่าเร็วมากแล้วนะครับ ถ้าลงโปรแกรมสามัญประจำเครื่องแบบใช้งานให้ครบๆ จะต้องใช้เวลาเฉลี่ยที่ 3-5นาทีครับ

ลองเปรียบเทียบกันกับเครื่องของผมดูนะครับ
เครื่องที่ 1
สเปกเครื่องเก่าๆ ของผมครับ (อายุ 6 ปีกว่าแล้ว) ประกอบเมื่อ 18/11/48

1. เมนบอร์ด ASUS P5P800S     
2. CPU P4-3.2 GHz  
3. RAM DDR Bus 400 1x2 = 2GB  
4. 320GB HDD WD SATA-7200 (WD Caviar Blue)
5. การ์ดจอ Spark GeForce 7300GT 256 MB DDR3 128-bit TV-Out DVI 8xAGP    
6. จอ LCD ACER รุ่น X193HQ ขนาด 18.5 นิ้ว Wide  
7. DVD-RW LITEON 2 ตัว  
8. พัดลมขนาด 12 ซม. 3 ตัว
9. PSU Enermax "EG465P-VE FMA" 460w Power Supply 20+4P w/ Dual Fans  
10. OS Windows XP Professional SP3 Original

เครื่องนี้ใช้เวลาเปิดเครื่องพร้อมใช้งานประมาณ 4นาทีกว่าๆครับเครื่องที่ 2
ประกอบเมื่อวันที่ 4/8/52 ครับ

1. CPU Intel Core 2 Duo E8400 3.0GHz      
2. M/B Gigabyte "GA-EP45-UD3R"    
3. RAM OCZ GOLD XTC DDR2/800 2x2 = 4GB    
4. VGA GTX-275 GALAXY 896 MB/DDR3/448Bit    
5. HDD Western Digital Caviar Blue 640GB 7200 RPM  
6. DVD -RW ASUS + LG เป็น IDE  = 2 ตัว  
7. Monitor LCD ACER รุ่น X233H ขนาด 23นิ้ว Wide
8. PSU Silver Stone SST-ST60F 600w 100% Modular Cable  
9. พัดลมขนาด 12 ซม. 4 ตัว
10. OS Windows XP Professional SP3 Original (32Bit)
11. UPS  ยี่ห้อ JAL ขนาด 600VA Stand By ได้ 10-15 นาที

เครื่องนี้ใช้เวลาเปิดเครื่องพร้อมใช้งานประมาณ 2นาทีกว่าๆครับทั้งสองเครื่องลงโปรแกรมเหมือนกันหมดครับ

ปล. และให้ลองทำตามท่าน ismaell ที่ด้านบนดูด้วย เรื่องการ Error Scan HDD เพื่อให้แน่ใจว่าตัว HDD ของเราไม่ได้มีปัญหานะครับ

ปล.2 จริงๆแล้ว ที่ผมให้ใช้แผ่น Hiren's BootCD บู๊ตเครื่องเข้าไป ผมต้องการให้เรียกใช้โปรแกรม Partition Magic เปิดเข้าไปเพื่อลบ/สร้าง Partition C: ขึ้นมาใหม่ครับ และในตัวโปรแกรมนี้จะมี Tools สำหรับ Fix Error ให้ด้วย เพราะหาก HDD เกิดเป็น Bad Sector แบบเทียมๆ โปรแกรมนี้ก็ยังพอจะช่วยได้ครับ

ismaell

ระยะเวลาในการบู๊ตเครื่องตั้งแต่เริ่มเข้าหน้า Bios จนถึง เข้าสู่ Windows จนกระทั่งโหลดโปรแกรมต่างๆจนพร้อมใช้งาน สำหรับ XP ไม่ควรเกิน 1.30 นาที แบ่งเป็นช่วงตวรจสอบอุปกรณ์หน้า Bios ไม่ควรเกิน 30 วินาที กับช่วงบู๊ตเข้าสู่ Windows อีกประมาณไม่เกิน 1 นาที หรือมากกว่านั้นนิดหน่อย ถ้าเป็นเครื่องสเปคต่ำๆ
ยิ่งถ้าเป็นเครื่องที่ลง Windows ใหม่ๆ ยังไม่ได้ลงโปรแกรมแอนตี้ไวรัส หรือโปรแกรมพื้นฐานอื่นๆ ก็น่าจะใช้เวลาเร็วกว่านั้นอีกครับ

ตัวอย่าง PC เครื่องเก่าของผม  Pentium D 2.8.Ghz Ram 2 GB อายุการใช้งาน 6 ปีแล้ว มี 2 ฮาร์ดดิสก์ ลงทั้ง Windows XP และ  Windows 7 พร้อมกับโปรแกรมพื้นฐานครบครัน ใช้เวลาในการบู๊ตตั้งแต่เริ่มเข้าหน้า Bios จนถึงเข้าระบบวินโดวส์พร้อมใช้งาน  โดย Windows 7 ใช้เวลาทั้งสิ้น 1 นาทีเศษๆ  ยิ่งเป็น XP ใช้เวลาแค่ประมาณ 50 วินาทีกว่าๆเท่านั้นเอง

Quoteลงครั้งแรกเหลือ 4 นาทีแล้วค้าง ลงค้างที่ 2 ผ่าน แต่เวลาเปิดเครื่องมาต้องใช้เวลาประมาณ 1 นาที กว่าจะเข้าตัววินโดว์ได้ แต่ถ้าลงสแกนไวรัสใช้เวลาประมาณ 1.30 นาทีกว่าจะเข้าวินโดว์ เป็นไปได้ไหมครับที่ว่าคอมเก่ามากแล้วเลยใช้เวลานานหน่อยกว่าจะหน้าจอหลัก นี่ยังไม่ได้ลง msn และพึ่งถอนสแกนไวรัสออกไป กำลังคิดอยู่ว่าจะลงดีไหม กลัวเขาว่ามันจะช้าอีก


อย่างในกรณี ต้องแยกแยะก่อนว่า 1 นาที 30 วินาทีนั้น ได้เริ่มจับเวลาตั้งแต่ตอนไหน ถ้าตั้งแต่เริ่มต้นที่หน้า Bios จนเข้าวินโดวส์พร้อมใช้งาน ก็ยังถือว่าปกติสำหรับเครื่องเก่าๆ ที่มีอายุการใช้งานมานาน

แต่ถ้า 1 นาที 30 วินาที เป็นเวลาที่ค้างตรงหน้า Bios ก่อนเข้าโลโก้ Windows หรือเป็นเวลาการบู๊ตเข้าวินโดวส์อย่างเดียว  และยิ่งเป็นเครื่องที่เพิ่งลงวินโดวส์มาใหม่ๆ ยังไม่ได้ลงโปรแกรมแอนตี้ไวรัสและโปรแกรมพื้นฐานอื่นๆ ที่ทำให้โปรแกรมใน Start up รวมถึง Services ต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ผมมองว่าช้าเกินไป  ยิ่งมีปัญหาลงไม่ผ่านในตอนแรก ยิ่งไม่ปกติครับ  [emo16]MILD_PLUS

เข้ามาให้รายละเอียดเพิ่มเติมครับ

เครื่องที่ 1 ถ้าลงวินโดวส์อย่างเดียว ใช้เวลาเปิดเครื่องพร้อมใช้งานประมาณ 1นาทีครับ (ผมจับเวลาเริ่มจากการกดสวิตช์เปิดที่เครื่องเป็นต้นไปครับ)

เครื่องที่ 2 ถ้าลงวินโดวส์อย่างเดียว ใช้เวลาเปิดเครื่องพร้อมใช้งานประมาณ 40วินาทีครับ (ผมจับเวลาเริ่มจากการกดสวิตช์เปิดที่เครื่องเป็นต้นไปครับ)

ลองจับเวลาแบบผมดูนะครับ

artssm

ตรง Bios ใช้เวลาไม่ถึง 10 วิตั้งแต่กดสวิทเปิดเครื่อง แต่มันไปช้าตรงโลโก้วินโดว์ครับ ผมรู้สึกแปลกใจมากเพราะว่าตอนที่อยู่ที่บ้านผมเปิดเครื่องมาก็รันเข้าวินโดว์เร็วอยู่ แต่พอไปเสียกับจอที่บ้านเขาอยู่ดีๆมันช้าจนผิดลูกหูลูกตาไปเลยครับ แล้วก็ค้างบ้าง รีสตาทเองบ้าง ต่างๆนานาๆ ตอนนี้ผมแก้ให้เขาอยู่ 4รอบได้แล้วครับ ท้อมาก ผมก็ไม่ได้ทำอย่างอื่นเลยนอกจากล้างเครื่องให้เขา แต่ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าเรื่องจอไม่น่าเข้ามาเกี่ยวกับทำให้เครื่องคอมช้าเพราะผมคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ แต่ผมคิดว่าเครื่องนี้พี่เขาโดนช่างคอมต้มมาขาย 4000 ครับ ไม่รวมจอนะครับ พี่เขาไปซื้อจอแยกตั้งหากเป็น LCD 17 นิ้วของ ACER สเปคคร่าวๆที่พอทราบนะครับ

Socket 478 **
CPU : Celeron 2.4
M/B : Asus P4VP-MX
Ram : 1G Blackberry
HD : 80 G.
DVD : LG
VGA : MX440 AGP8X

เก่ามากในความคิดผม !! มันเก่ามากๆ ผมก็บอกเขาไปตรงๆ ว่าถ้าผมล้างเครื่องครั้งนี้อีกรอบแล้วยังไม่หายช้าหรือยังมีปัญหาอื่นๆตามมาอีก ให้เขาไปให้ช่างคนที่ขายให้เขาซ่อมจะดีกว่า เดี๋ยวมันจะกลายเป็ฯความรับผิดชอบของผมเปล่าๆ แต่ตอนนี้ผมคิดว่า จะไม่ลง AntiVirus กับ MSN ให้เขา เพราผมคิดว่า 2 ตัวนี้เวลาเปิดเครื่องมาแล้วมันจะช้ามาก เหมือนมันหน่วงๆ เดี๋ยวเขาจะหาว่าผมทำไม่ได้ [แต่ที่ผมทำไปทั้งหมดผมก็ทำให้เขาฟรีๆไม่ได้คิดเงิน เหนื่อยมาก ท้อมาก คอมเก่านี่ก็เหมือนคนแก่จริงๆ เล่นวัยรุ่นปวดหัวเลย ล้างเครื่องมาหลายสิบเครื่อง มีเครื่องนี้เครื่องเดียวที่มันลำบากขนาดนี้]artssm

Quote from: ismaell on 06 February 2012, 00:31:45
ลงวินโดวส์ใหม่แล้วก็ยังช้าเหมือนเดิม  และต้องลงถึงครั้งที่ 2 จึงผ่าน  ผมยังมองไปที่ปัญหาอาจจะมาจากฮาร์ดดิสก์เหมือนเดิม  เพราะดูท่าทางมันจะเก่า ผ่านการใช้งานมานาน
ลองใช้โปรแกรม  HD Tune Pro ทำการตรวจเช็คสภาพฮาร์ดดิสก์ดูว่า มี BAD Sector หรือไม่
เปิดโปรแกรมขึ้นมา แล้วไปที่แท็บ  Error Scan แล้วคลิกที่ Start โดยอย่าติ๊กที่  Quick scan จากนั้นก็รอมันทำการ Scan จนเสร็จ ถ้ามีจุดแดงเกิดขึ้น  แสดงว่าฮาร์ดดิสก์มี BAD Sector ครับ
ลองดูก่อนครับ  [emo02]


วันนั้นผมข้ามขั้นไปใช้ hdd regenerator กะจะให้มันทั้งหาทั้งซ่อมไปเลย แต่แล้ว ก็ตามสเตปของเครื่องมันเลยครับ ทำงานนิดหน่อยๆก็ค้าง ผมละจนปัญญาไม่อยากให้เขาคิดว่ามันพังที่ผม

peerapon

ผมเคยใช้โปรแกรมซ่อมฮาร์ดดิสก์ น่าจะได้จากที่นี่ครับ ผมใช้อยู่กับฮาร์ดดิสก์เก่าๆ แก้ไขแล้วก็ใช้ได้นานหลายปี วิธีการใช้ขึ้นต้นตาม ขั้นตอนฯบางส่วนที่คัดลอกมาให้ดูดังนี้ครับ
ขั้นตอนในการแก้ BAD นะครับ
              อย่างแรกถ้าคุณมีข้อมูลสำคัญให้ Back up ไว้ก่อนเมื่อ Back up ข้อมูลแล้ว ให้คุณทำดังนี้
-   ให้คุณ Copy Program ที่อยู่ใน Folder Disk1 ลงแผ่นดิสก์ หลังจากนั้นให้ทำการ Boot เครื่องใหม่ โดยใช้แผ่น Dos Boot
-   เมื่อ Boot จากแผ่น Dos เรียบร้อยแล้ว ให้เปลี่ยนแผ่น Disk 1 ใส่เข้าไปแล้วพิมพ์ว่า
A:>Dm/x/m                            (Program ตัวนี้แก้แล้ว  ใช้ได้กับ ฮาร์ดดิสก์ทุกตัว)ฯ

ถ้าต้องการก็ส่งอีเมล์มาที่boonsrisod@gmail.comครับ

microsoft

ถ้าใช้ hdd regenerator แล้วค้าง และสงสัยว่าเป็นฮาร์ดดิสต์ ก็อย่าลืมไล่เช็คที่สายสัญญาณ (สายแพรหรือสาย SATA) ด้วยนะครับ บางทีเห็นปกติๆแบบนั้น แต่ภายในอาจจะเสื่อมก็ได้ รวมทั้งการจ่ายไฟของเพาเวอร์ซัพพลายด้วย  [emo04]

MILD_PLUS

จากอาการดังกล่าวมา ผมอยากให้ทำตรงสองส่วนนี้ เพื่อทดสอบดังนี้ครับ

1. ให้เอา HDD ลูกใหม่ (อาจจะเป็นของเราเองที่ว่างๆอยู่ หรือของเจ้าของเครื่องก็ได้) มาทดสอบลงวินโดวส์ และรันโปรแกรมต่างๆดูว่าราบลื่นดีหรือไม่ หากยังเป็นเหมือนเดิม ให้ไปข้อ 2ครับ

2. หา PSU ลูกใหม่ (อาจจะถอดจากเครื่องของเรา) มาลองใช้งานดู หากใช้งานได้ดีปกติ ก็ให้สรุปว่าเป็นที่ PSU นั้นเสื่อมแล้วต้องเปลี่ยนใหม่ครับ

ลองทำตามนี้ดูก่อน เพราะเป็นวิธีการเดียวที่จะพิสูจน์ได้ชัดเจน และช่างคอมฯโดยทั่วไปมักจะใช้วิธีการนี้กันทั้งสิ้นครับ

ismaell

ลองทำตามทีท่าน MILD_PLUS แนะนำก่อนครับ ถ้าทราบสาเหตุที่แน่นอน ก็ค่อยหาทางแก้ต่อไป 
แต่เห็นสเปคเครื่องแล้ว ผมหล่ะเสียดายเงิน 4,000 จริงๆ  สภาพเครื่องและสเปคแบบนี้ ลดราคาเหลือครึ่งหนึ่งคือ 2,000 บาท  เป็นผมยังคิดหนักเลยครับ  [emo12]

ถ้าเป็นผม ผมจะเพิ่มเงินอีกนิดหน่อย ประกอบใหม่ยกชุด ได้ของใหม่ไฉไลกว่า แรงกว่าแบบคนละเรื่่อง แถมยังสามารถอัพเกรดได้อีกยาวๆเลยครับ

CPU: Celeron G530 2.40GHz...............= 1,380 (Advice)
Mainboard: ECS H61H2-M2 ................= 1,460 (Advice)
Ram: Rendition DDR3 1333MHz 2GB....= 350 (Advice)
VGA On
HDD: Samsung 320GB SATA2............= 2,090 (JIB)
ODD: DVD-RW LG24X ......................= 560 (Advice)
Case+PSU 580W Tsunami.................= 800 (Advice)

รวมราคา  6,640  บาท

สำหรับ HDD ถ้าอยากประหยัดกว่านี้ ก็หาซื้อของมือสองตามเว็บ OCZ ถ้าเป็นแบบ  SATA ราคาถูกๆ เห็นมีขายกันตั้งแต่ราคา 700-1,000 บาท  ก็จะช่วยประหยัดไปได้อีกครับ  [emo04]

ปล. ไม่ทราบว่า เจ้าของเครื่อง ซื้อเครื่องนี้มานานหรือยัง  ถ้ายังไม่นาน ลองถามกับคนขายว่า สามารถคืนของได้ไหม ถ้าคืนได้ ผมแนะนำให้รีบคืนไปเลย  แล้วเพิ่มเงินอีกนิดหน่อย ประกอบใหม่ดีกว่าครับ ^^artssm

ผมจนปัญญาแล้วครับ ผมลองให้เขาไปเคลียกับร้านที่ซื้อมา เพราะร้านมันว่าประกัน 1 ปี ดูสิว่า เขาจะว่า ว่าอย่างไร ตอนนี้ แก้ปัญหาอย่างใจกว้าง เนื่องจากผมก็มีของ ของบอร์ด 478 ทั้งเซท เลยให้การ์ดจอ + hd เขาไปใช้ สงสัยเขาคงจะต้องเคลียกับทางร้านอีกยาว ซื้อมือ 2 มา ราคา 4000 ได้บอร์ด 478 ซะด้วย ผมลองเอาของผมไปหาขาย

ของผม
Pentium 4 2.4
HD 40G.
Geforce 6200
Ram 1G.
บอร์ด Asus [จำไม่ได้ละว่ารุ่นไหน]

ที่พันทิพบอกว่า " น้องไม่มีร้านไหนกล้ารับหลอก คอมน้องโคตรเก่าแล้ว "

เจอเครื่องที่ผมเอามาล้างให้เขาไปโดนหลอกขายมา 4000 ป่านนี้ ....... ขอบคุณพี่ๆทุกท่านครับที่คอยให้คำปรึกษา

Go Up