# Notification.
Notification

Author Topic: ช่วยจัดสเปคให้หน่อยครับ งบ 15000  (Read 2642 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline ts2039409

 • VPC Member
 • *
 • Posts: 9
  • View Profile
ตอนแรกก็ให้เพื่อนผมจัดให้ ได้ประมาณนี้นะครับ

cpu : Intel Core i3-2100
mainboard : Gigabyte GA-Z68A-D3-B3
ram : G.Skill 2GB DDR3 1600 MHz
vga : Asus EAH6450 SILENT
hdd : WD5002AALX 500GB
psu : Tagan TG600-U37

แต่พอไปร้าน JIB สาขาหาดใหญ่จะสั่งของ ทางร้านเค้าไม่มี mainboard ram psu ที่ผมต้องการครับ เลยอยากจะให้ช่วยจัดสเปคให้ใหม่ครับ จะเป็นของทางฝั่ง Intel หรือ AMD ก็ได้ครับ คอมเอามาไว้เล่นเกมส์พวก DotA , HON , FM , เกมส์แนวDiablo และเอามาใช้กับโปรแกรมเขียนแบบ3Dพวก SolidWork นะครับ

ปล.ช่วยบอกข้อดี ข้อเสียของ Intel กับ AMD มันต่างกันยังไงด้วยก็ดีครับ เพราะพอผมถามเพื่อนที่จัดให้ว่าถ้าจัดของ AMD จะได้ดีกว่ามั๊ย เค้าดันตอบมาประมาณว่าเล่น Intel ดีกว่า กินไฟน้อยกว่า ประมาณนี้ครับ
ปล2.ถ้า Intel ข้อดีเยอะกว่าหรือประหยัดไฟมากกว่า จะประหยัดมากขนาดซื้อแล้วคุ้มเลยหรอ ??
ปล3.ขอบคุณมาก ๆ ครับ

Offline microsoft

 • Administrator
 • *****
 • Posts: 8651
  • View Profile
  • VarietyPC.Net
สำหรับชุด Intel ถ้าเมนบอร์ด ลองดูเป็นรุ่นนี้ทดแทนกันก็ได้ครับ
GIGABYTE GA-Z68AP-D3

ส่วนแรมก็เปลี่ยนมาใช้เป็น
KINGSTON (CL9) Hyper-X 4GB/1600

เพาเวอร์ซัพพลาย ผมแนะนำเป็น 2 รุ่น
500w DELUX DLP-50A = 1450
550w COOLER MASTER EXTREME = 1650

ส่วนทางด้านเรื่องข้อดี/ข้อเสีย
Intel: เทคโนโลยีการผลิตใหม่กว่า กินไฟน้อยกว่า ราคาสูง ถ้าเทียบกับ AMD ที่ความเร็วและสเปคใกล้เคียงกัน อยู่ในตลาดได้อีกพักใหญ่
AMD: ถ้าเป็นซ็อกเก็ต FM1 เทคโนโลยีก็ใหม่เหมือนกัน (ถ้าวัดด้านราคาที่เท่ากัน หากเทียบกับ Intel อาจจะได้ AMD พวก 4 คอร์เลย) แต่ดูเหมือนไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควร ส่วนซ็อกเก็ต AM3 เทคโนโลยีเก่า กินไฟเยอะ และจะอยู่ในตลาดได้อีกไม่นาน

Offline ts2039409

 • VPC Member
 • *
 • Posts: 9
  • View Profile
ขอบคุณมาก ๆ ครับ ขอถามเรื่อง HDD อีกเรื่องครับ เมื่อวานตอนไปถามราคาที่ร้าน เค้าบอกว่า HDD รุ่นนี้ไม่มีของแบบแบล็กนะ มีแต่แบบบลู มันต่างกันยังไงหรอครับแบล็กกับบลู

Offline ismaell

 • Webmaster
 • *****
 • Posts: 2196
  • View Profile
HDD ยี่ห้อ WD แบ่งออกเป็นหลักๆ 3 รุ่น คือ Blue, Grren, Black ตามลักษณะการใช้งานดังนี้What is Blue,Green,Black?

อย่างที่รู้กันดีว่าฮาร์ดดิสก์ของ WD ที่วางขายในท้องตลาดจะแบ่งสีออกเป็นสามสีได้แก่ Blue (น้ำเงิน), Green (เขียว) และ Black (ดำ) ซึ่งแต่ละสีจะบ่งบอกถึงประสิทธภาพที่แตกต่างกันดังนี้

Blue – คือฮาร์ดดิสก์รุ่นมาตรฐานของ WD โดยจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อทั้งแบบ EIDE และ SATA อีกทั้งยังพกพาคุณสมบัติเด่นๆ เช่น NoTouch? ramp load ที่เป็นการออกแบบไม่ให้หัวอ่านสัมผัสกับจานข้อมูลลช่วยลดภาวะการสึกหลอเมื่อ ใช้งานเป็นเวลานาน หรือคุณสมบัติ ShockGuard ที่เป็นระบบป้องกันการสั่นสะเทือนระหว่างการใช้งาน (เพื่อไม่ให้จานฮาร์ดดิสก์ได้รับความเสียหาย)
คุณสมบัติอื่น
หน่วย ความจำสำรอง – WD Caviar Blue มีขนาดให้เลือก 2MB, 8MB, และ 16MB หน่วยความจำที่ใหญ่กว่าจะมีประสิทธิภาพที่เร็วกว่า
ความจุ – เรามีขนาดความจุให้เลือกตั้งแต่ 40 GB จนถึง 750 GB เลือกขนาดที่ใหญีที่สุดเท่าที่งบประมาณของคุณจะมีให้ คุณจะไม่มีวันเพียงพอกับความจุเหล่านี้
เงียบ – เทคโนโลยีที่ Tom’s Hardware Guide เรียกว่า “รวดเร็วมากและเกือบไร้เสียง” ถูกในไดร์ฟตระกูลนี้ทั้งหมด เทคโนโลยี WhisperDrive™ ที่ลดระดับเสียงลงให้เทียบเท่ากับระดับเสียงที่มนุษย์แทบไม่ได้ยิน และด้วยเทคโนโลยี SoftSeek™ เพื่อลดเสียงของการค้นหาด้วยการคำนวนที่ซับซ้อนซึ่งเป็นผลให้ได้การปฏิบัติ งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
เทคโนโลยี NoTouch™ ramp load – หัวบันทึกข้อมูลจะไม่สัมผัสกับดิสก์เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะมีการเสื่อมสภาพ ที่จะเกิดขึ้นกับหัวบันทึกน้อยที่สุดและเพื่อการปกป้องไดร์วฟที่ดีกว่าเมื่อ เคลื่อนย้าย (มีในรุ่นความจุขนาด 120GB และสูงกว่า)
เทคโนโลยี IntelliSeek™ – คำนวนความเร็วในการค้นหาที่เหมาะสมเพื่อลดปริมาณการใช้พลังงาน สิ่งรบกวน และการสั่นสะเทือน (มีในรุ่นความจุขนาด 120GB และสูงกว่า)
ShockGuard™ – ป้องกันกลไลของไดร์วฟและพื้นผิวของแผ่นจากการสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นจากการ ปฏิบัติงานประจำวันในทันที เทคโนโลยีนี้ช่วยให้ไดร์วฟ WD Caviar เป็นผู้นำของอุตสาหกรรมในด้านป้องกันการสั่นสะเทือน
Compatible – เราได้ทำการทดสอบกับหลายร้อยร้อยระบบและระบบปฏิบัติการอีกมากมายใน FIT Lab™ และ Mobile Compatibility Lab ของเราเพื่อมอบความมั่นใจกับลูกค้าว่าไดร์วฟของเราจะทำงานได้ในระบบของพวก เขา

Green – ฮาร์ดดิสก์อีกหนึ่งรุ่นที่พัฒนาต่อยอดมาจากรุ่น Blue และ Black โดยมีการเพิ่มคุณสมบัติ Green Power เข้าไป ซึ่งคุณสมบัตินี้จะทำให้ฮาร์ดดิสก์มีความสามารถในการจัดสรรเรื่องพลังงานได้ เอง ช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดไฟมากยิ่งขึ้นละยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตรงที่ไม่ ปล่อยความร้อนออกมาระหว่างการใช้งาน เพราะฮาร์ดดิสก์มีความสามารถในการปิดตัวเองเมื่อไม่ใช้งานเป็นเวลานาน
คุณสมบัติอื่น
IntelliPower™ – การปรับแต่งที่ลงตัวทั้งในด้านของความเร็วในการหมุน อัตราการโอนถ่ายข้อมูล และอัลกอริธึ่มสำหรับหน่วยความจำแคช โดยออกแบบมาเพื่อนำเสนอทั้งการประหยัดพลังงานและประสิทธิภาพในการทำงาน นอกจากนี้ ฮาร์ดไดรฟ์ GreenPower ยังบริโภคพลังงานในระหว่างเริ่มต้นทำงานน้อยกว่า ส่งผลให้เกิดพีคโหลดระหว่างที่บูตระบบน้อยลง
IntelliSeek™ – คำนวณความเร็วในการค้นหาข้อมูลที่เหมาะสมที่สุด เพื่อช่วยลดอัตราการบริโภคพลังงานรวมทั้งเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือนที่ เกิดขึ้น
NoTouch™ เทคโนโลยีสำหรับพักหัวเข็ม – ออกแบบเพื่อช่วยให้มั่นใจว่าหัวบันทึกข้อมูลจะไม่สัมผัสโดนผิวหน้าของตัว ดิสก์ ส่งผลให้ปริมาณการสึกหรอของหัวบันทึกและผิวหน้าดิสก์นั้นลดลงอย่างมาก และยังช่วยปกป้องตัวไดรฟ์ในระหว่างการขนส่งได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

Black – ฮาร์ดดิสก์ประสิทธิภาพสูงที่มาพร้อมแคชขนาด 32-64MB อีกทั้งยังมีชิปประมวลผลคู่ทำให้เข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งฮาร์ดดิสก์ตัวนี้ยังมีระบบ StableTrac ช่วยยึดแกนมอเตอร์ให้แน่นยิ่งขึ้น เมื่อต้องทำงานด้วยความเร็วสูง โดยฮาร์ดดิสก์ประเภทนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเหล่าเกมเมอร์และผู้ใช้งานด้าน ตัดต่อภาพยนตร์หรือแอนิเมชั่นที่ต้องการความเร็วในการส่งข้อมูลสูงๆ
คุณสมบัติอื่นๆ
ดูอัล โปรเซสเซอร์ – 2หน่วยประมวลผลภายในตัวharddisk ช่วยให้ดึงความสามารถในการทำงานออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุด
ความจำแคช 32-64 MB – ความจำแคชที่มากขึ้นและเร็วกว่า ส่งผลให้ทำงานได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นสถาปัตยกรรมของกลไกการทำงานอันแข็งแกร่ง
StableTrac™ - เพลาของมอเตอร์ถูกยึดไว้อย่างมั่นคงที่ปลายทั้งสองด้าน จึงช่วยลดแรงสั่นสะเทือนซึ่งเกิดจากการทำงานของตัวระบบ และยังช่วยเสริมความมั่นคงให้กับแผ่นจานแม่เหล็ก ส่งผลให้ค้นหาข้อมูลได้อย่างแม่นยำทั้งในระหว่างอ่านและเขียนข้อมูล
NoTouch™ เทคโนโลยีสำหรับพักหัวเข็ม – หัวบันทึกข้อมูลจะไม่สัมผัสโดนผิวหน้าของตัวดิสก์ จึงมั่นใจได้ว่าปริมาณการสึกหรอของหัวบันทึกและผิวหน้าดิสก์จะลดลงอย่างมาก และยังช่วยปกป้องตัวไดรฟ์ในระหว่างการขนส่งได้ดียิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน


รายละเอียด By i3.in.th

ที่มา  > http://mediatech.tarad.com/article?id=62713&lang=th

สรุป:  ถ้าเป็นการใช้งานธรรมดาทั่วไป  เลือกเป็น Blue ก็พอ  แต่ถ้าเน้นทำงานด้านกราฟฟิกที่ต้องการความรวดเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูล  รุ่น  Black จะเหมาะสมกับงานทางด้านนี้มากกว่า ส่วนรุ่น Green เหมาะสำหรับไว้เก็บข้อมูลทั่วๆไปที่ไม่เน้นในเรื่องความเร็วในการอ่าน/เขียน หรือข้อมูลที่นานๆจะเปิดใช้งานสักครั้ง ไม่เหมาะสำหรับเอามาลง Windows หรือ  OS และโปรแกรมทุกประเภทครับ  [emo02]


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27