# Notification.
Notification

Author Topic: ผบ.ทบ.เผยรับสั่ง “ในหลวง” เขตพระราชฐานไม่ต้องดูพิเศษ ปล่อยตามธรรมชาติ  (Read 2268 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline microsoft

 • Administrator
 • *****
 • Posts: 8651
  • View Profile
  • VarietyPC.Net
“พล.อ.ประยุทธ์” เผย “ในหลวง” ทรงห่วงใยราษฎร ทั้งไม่โปรดให้ป้องกันพระราชฐานเป็นพิเศษ ให้ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ย้ำเป็นหน้าที่กองทัพต้องทำ เผยเล็งประสาน ศปภ.ขอแบ่งเรือ ทบ.ที่ใช้ดันน้ำมาช่วยอพยพประชาชนที่เดือดร้อน มอบเขตบางพลัดเร่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่ ย้ำพร้อมสนับสนุนการทำงานเต็มที่

ที่ถนนจรัญสนิทวงศ์ เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (26 ต.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงตรวจน้ำท่วมพื้นที่ถนนจรัญสนิทวงศ์ว่า ในส่วนของพื้นที่บางพลัดอยากให้กำหนดโซนพื้นที่ในการขนย้ายให้รวดเร็ว ซึ่งหากประชาชนไม่ยอมอพยพก็ต้องยอมรับสภาพ และมารับของบริจาคเอง ทั้งนี้ เห็นว่าเมื่อน้ำท่วมหมดแล้วก็ควรต้องย้าย แต่ไม่อยากให้เกิดความกระทบกระทั่งกันกับประชาชน ซึ่งทางเขตบางพลัดเป็นผู้รับผิดชอบ ไม่ต้องเกรง ตนและทหารพร้อมช่วยเหลือเต็มที่ แต่ห่วงเรื่องรถทหารเพื่อขนย้ายมีไม่เพียงพอ จึงอยากให้นำรถของทุกส่วนราชการ เช่น ขสมก. รถของสำนักงานเขตบางพลัด ให้ระดมมาช่วยกัน เพราะมีเหตุเกิดหลายจุดต่อไปก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ จึงอยากให้มีการประสานพูดคุยกับ กทม.เพื่อขอความช่วยเหลือจากส่วนกลาง หากน้ำท่วมสูงจะทำให้รถใหญ่ไม่สามารถวิ่งได้ รวมทั้งซอยจรัญฯ เป็นซอยเล็กก็จะมีความลำบาก ตนอยากให้เตรียมแผนเรื่องการอพยพทางเรือ โดยให้นำเรือของกองทัพบกที่ใช้ดันน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีจำนวน 10 ลำ เอาออกมาใช้ขนย้ายประชาชน 5 ลำโดยประสานกับ ศปภ.เพื่อขออนุมัติถอนมา
      
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ใต้บังคับบัญชาที่ช่วยเหลือประชาชนอยู่ในเขตบางพลัด โดยน้ำเข้าไปในพื้นที่ 2 วันแล้ว กองทัพบกพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือดูแลประชาชน โดยความเดือดร้อนได้ใกล้แนวลำน้ำแม่น้ำเจ้าพระยารวมถึงคลองต่างๆ ที่จะพาดผ่านกรุงเทพฯ ตอนกลาง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กองทัพบกดำเนินการเป็นไปตามแผนงานของ ศปภ.ได้วางไว้ทั้งสิ้น ทั้งนี้ ปัญหาในเขตบางพลัดต้องเฝ้าระวัง เพราะเป็นพื้นที่ใกล้แม่น้ำ และพื้นที่บางกรวยที่มีน้ำจาก จ.นนทบุรี ปทุมธานี ลงมาเพิ่มเติมอีก แต่เพื่อความไม่ประมาทเราจะพยายามป้องกันให้ได้มากที่สุด หรือถ้าป้องกันไม่ได้ ก็ให้เสียหายน้อยที่สุด ทหารก็จะให้การสนับสนุนกับสำนักเขตและ กทม.อย่างเต็มที่
      
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สำหรับกรณีที่ทางกระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้กองทัพบกดูแลเขตพระราชฐานนั้น เราได้มีการประสานงานกับสำนักพระราชวังแล้วว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งในพื้นที่ภายในให้เขาดำเนินการเอง การดำเนินการค่อนข้างจะลำบาก แต่บริเวณรอบนอกนั้นจะขอทำเป็นทางลาดโค้งเป็นหลังเต่าทุกประตูข้างนอก ให้ประสานทางสำนักพระราชวังดู ถ้าทำได้ก็ให้รีบดำเนินการ แต่ต้องให้ทุกประตูสามารถปิดได้ ซึ่งทำแบบกองทัพบกไม่ได้ ต้องอยู่นอกประตูทำให้เป็นหลังเต่าลักษณะเกือกม้าน้ำจะไม่เข้า แต่เบื้องต้นเท่าที่รับทราบทางสำนักพระราชวังไม่อนุญาต ซึ่งถ้าไม่ทำข้างนอก เขาก็ต้องทำข้างในเอง
      
“ท่านทรงเป็นห่วงประชาชน อยากให้เป็นไปตามธรรมชาติ นี่คือพระมหากรุณาธิคุณ ท่านห่วงประชาชนตลอด ท่านก็บอกว่าให้ปล่อยเป็นไปตามธรรมชาติ ท่านจึงไม่ทรงโปรด และทรงรับสั่งว่า เป็นน้ำท่วมก็ขอปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่อยากให้มีอะไรเป็นพิเศษ แต่ในฐานะที่กองทัพบกเป็นผู้รับผิดชอบก็จะทำเฉพาะที่ประสานได้ และต้องตอบคำถามของรัฐบาลด้วย” ผบ.ทบ.กล่าว
      
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในส่วนของการดูแลเขตพระราชฐานนั้น ต้องเป็นไปตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงรับสั่งว่าให้ดูแลทุกพื้นที่ให้ทั่วถึง ทางกองทัพบกก็จะทำให้ดีที่สุด แต่สิ่งสำคัญทุกคนต้องตระหนักไว้เสมอว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ทรงห่วงใยประชาชนมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการพระราชทางพระราชดำริ พระราชทานสิ่งของเยี่ยม ความห่วงใย สิ่งเหล่านี้เราต้องสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ และจะนำพาให้บ้านเมืองเราอยู่รอดและประชาชนปลอดภัย
      
เมื่อถามว่า ในปลายเดือนนี้น้ำทะเลจะหนุนสูงห่วงพื้นที่ไหนมากที่สุด พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า กังวลหมด เพราะมีโอกาสที่น้ำจะฝ่าแนวพนังกั้นน้ำมา ในส่วนของ กทม.มีแนวกั้นน้ำ 2.5 เมตร แต่ระดับน้ำทะเลจะหนุนสูง 2.60 เมตร ในบางช่วงจึงน่าจะมีน้ำทะลุเข้ามาบ้าง ตรงไหนกันได้เราจะเสริมให้สูงขึ้น ตรงไหนไม่ได้ก็ต้องเตรียมการในเรื่องอพยพ ขอร้องตอนนี้อย่าไปหาว่าใครผิด ใครถูก หรือโทษใคร แต่ต้องทำอย่างไรให้ประชาชนปลอดภัย เสียหายน้อยที่สุด

เครดิตและดูคลิปวิดีโอเพิ่มเติมได้จาก manager online

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

Offline specialpovy

 • VPC Member.
 • **
 • Posts: 96
  • View Profile
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

Offline microsoft

 • Administrator
 • *****
 • Posts: 8651
  • View Profile
  • VarietyPC.Net
ข้อมูลบางส่วนจากเมื่อสองคืนก่อนครับ เจอมาจากเว็บนึง ลองอ่านดู หากเป็นเรื่องจริง แล้วเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นกับท่าน ท่านจะรู้สึกอย่างไร

"เมื่อคืนเวลาประมาณเกือบๆห้าทุ่ม ณ สะพานที่หนึ่งในเขตทวีวัฒนา มีรถคันนึงจอดอยู่บนสะพาน ชาวบ้านแถวนั้นเห็นจึงเข้าไปเคาะกระจกรถเพื่อที่จะบอกว่าเค้ามีคำสั่งให้อพยพแล้ว เมื่อชาวบ้านพยายามมองเข้าไปในรถ ภาพที่เห็น กลับทำให้ชาวบ้านคนนั้นถึงกับเข่าทรุด เพราะคนที่นั่งอยู่ในรถ คือ พระเจ้าอยู่หัวของเรา กับสมเด็จพระเทพที่เสด็จมาดูปัญหาน้ำท่วมด้วยพระองค์เอง" ฟังไปก็ขนลุกไป ตื้นตันมาก ขอพระองค์ทั้งสองทรงพระเจริญ รู้รึยังว่าใครที่ห่วงใยเราตลอดเวลา ใครที่เป็นผู้นำ ใครที่แม้ไม่สบายแต่ก็ไม่เคยทอดทิ้งพวกเรา ยังจำกันได้ไหม ตอนที่พระองค์พูดว่า ถ้าหากพวกท่านไม่ละทิ้งข้าพเจ้าแล้วข้าพเจ้าจะละทิ้งพวกท่านได้อย่างไร พระองค์ทรงทำตามคำพูดคำสัญญาตลอด ขอพระองค์ทรงพระเจริญ!, from BB


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27