เสียบการ์ดจอแล้วคอมรีฯเอง

Started by wInE RO, 23 September 2011, 23:43:30

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Go Down

wInE RO

ซื้อการ์ดจอใหม่มาครับ เสียบแล้วมันก็ไมเข้าวินโดว์ให้ รีฯอยู่นั่นแหละต้องทำไงครับ

คอมผมเป็น p4 socket478 ddr1 แต่การ์ดจอเป็น ddr2 ครับ แต่ร้านบอกวาใส่ได้

MILD_PLUS

เรื่องแรมของเครื่อง กับแรมของการ์ดจอไม่เกี่ยวข้องกันครับ (ต่างชนิดใช้ได้หมด)

เครื่องรีสตาร์ทเอง วนอยู่ตลอดไม่สามารถบู๊ตเครื่องได้ ส่วนมากจะเป็นที่หม้อไฟทำงานล้มเหลว/ไฟไม่พอ ให้ลองถอดอุปกรณ์ทุกอย่างที่ไม่ได้ใช้ตอนนี้ออก เช่น CD/DVD หรือ HDD ที่มีมากกว่า 1ลูกออก (เหลือตัวที่ลงวินโดวส์ตัวเดียวพอ) FDD ด้วยถ้ามี แล้วลองบู๊ตเครื่องดูใหม่ครับ

หรือตัววินโดวส์ล่ม ลองใช้แผ่น Hiren's BootCD มาบู๊ตเครื่องดู หากบู๊ตได้ ก็เป็นที่วินโดวส์ล่มครับ

ans58670

ต้องลองดูว่า Graphic Card ของเดิมกับที่ใส่ไปใหม่นี้ รับประทานไฟต่างกันแต่ไหน? หากต่างกันมากๆก็น่าจะเป็นกำลังไฟไม่พออย่างที่คุณ MILD_PLUS ว่า

♫ คิดเสร็จสำเร็จพลัน เอ๋ยสำเร็จพลันในทันใด
   สเป็คการ์ดเก่าและใหม่ เอิงเอย...เอามาดู ♪

(เตร๊ง เตรง เตร่ง เตร้ง...เตร็ง เตร่ง เตร้ง เตรง เตร่ง) [emo02]

wInE RO

ผมถอดออกทุกอย่าง แรมเหลือแค่ 512 ถอด cd r-w ก็ยังไม่ได้

ใช้ psu สองตัวเลย ก็ยังไม่ได้ ตัวนึงเสียบเมน กับ พัดลม อีกตัว hdd ล้วนๆ

ก็ยังใช้ไม่ได้

MILD_PLUS

ให้ถอดทุกอย่างออกมาจากเคสให้หมด แล้วเอามาทำความสะอาดฝุ่นผงต่างๆ แล้วประกอบกลับเข้าไปใหม่ แบบลอยบอร์ดเพื่อดูว่าบู๊ตเข้าวินโดวส์ได้ไหม?ครับ (ใช้หม้อไฟตัวเดียว)

wInE RO

มันใส่การ์ดจอเดิมก็ยังรีเองอยู่ครับ

จะลองประกอบแบบลอยบอร์ดดู แต่ต้องใส่การ์ดจอเดิมใช่ไหมครับ

MILD_PLUS

ลองแบบเดิมๆดูก่อน GF5200 เมื่อใช้ได้ ค่อยเอา GF6200 เปลี่ยนใส่เป็นลำดับต่อไปครับ

wInE RO

ตอนนี้ก็เข้าสู่หน้าปกติได้แล้วครับ แต่มีปัญหาว่า

-บูทวินโดวื์ช้า เมื่อนก่อน สามหลอดก็ welcome แล้ว ตอนนี้ วิ่งไปหลายหลอด นับไม่ถ้วน
-โหลดหน้า desktop ช้ามาก เกือบสองนาที กว่าจะมา

ตอนนี้ต้องลงไดร์ฟเวอร์ gf 62oo ไว่ก่อนไหมครับ ถึงค่อยจะเสียบการ์ดจอ ใหม่ไป

MILD_PLUS

เสียบการ์ดจอ GF6200 ก่อน แล้วถึงลงไดร์ฟเวอร์ จากนั้นก็ตามไปลบไดร์ฟเวอร์ของ GF5200 ออกครับ

ปล. ตอนเปิดเครื่องมีเสียงของ Bios ดัง 1ครั้งไหม?

wInE RO

เรื่องการ์ดจอ เรียบร้อยแล้วครับ

ส่วนโหลดช้า มีเสียงดัง ปิ้ด แล้วถึงจะโหลดครับ

MILD_PLUS

เรื่องโหลดช้า คงเป็นที่เราลงโปรแกรมไว้มาก และตอนบู๊ตเครื่องมันก็จะบู๊ตมาพร้อมกัน เลยทำใช้ช้าครับ

ให้ทำดังนี้ Start >Run พิมพ์ข้อความ msconfig แล้วกด Enter ที่แถบ Startup จับภาพมาให้ดูหน่อยครับ


MILD_PLUS

เยอะแยะมากมายขนาดนั้น มันก็ช้าซิครับ และเครื่องของเราก็ช้าอยู่แล้วด้วย Socket 478 โบราณมากแล้วนะครับ

ให้ปรับตั้งตามที่ผมบอกไว้ในภาพครับ

wInE RO

ยังช้าอยู่ครับ ผมดูบางเว็บแล้วรุ่นพี่ บางเว็บ ตอบว่า เป็นที่ค่า registy มันผิดพลาด

มันเกียวกันหรอครับ แต่คอมยังช้าอยู่นะ

MILD_PLUS

มันช้าตอนบู๊ตเครื่องอย่างเดียวใช่ไหม?ครับ

บู๊ตเครื่องให้เร็ว ไปที่ Start >Run พิมพ์ Regedit กด Enter แล้วไปตามคีย์นี้ครับ
HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\\Control\Session Manager\Menory Management คลิกที่ PrefetchParameters ที่กรอบด้านขวา ดับเบิ้ลคลิกที่ EnablePreefetcher ที่ Value data ใส่ค่าเป็นเลข 5 กด ok แล้วรีสตาร์ทเครื่อง1 รอบครับ

ปล. ต้องให้แน่ใจว่าเราพอรู้เรื่องของ Regitry เพราะหากผิดพลาดจะบู๊ตเครื่องไม่ได้นะครับ


Go Up