# Notification.
Notification

Author Topic: ช่วยด้วยครับ Notebook Acer Aspire 4730Z เม้าส์กระพริบและเครื่องกระตุกตลอดเวลา  (Read 29816 times)

0 Members and 2 Guests are viewing this topic.

Offline nuu~!!

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 7
    • View Profile
ช่วยด้วยครับ Notebook Acer Aspire 4730Z เม้าส์กระพริบและเครื่องกระตุกตลอดเวลา


อาการ
1. เมื่อเปิดเครื่องโน๊ตบุ๊ค จะค้างอยู่ที่หน้าแรก "ACER Empowering Peoplw" (ไม่ไปไหน เคยปล่อยทิ้งไว้ 30 นาที ก็ยังค้างอยู่หน้านี้ ไม่ไปไหน)
ต้องกดปุ่มคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊ค ปุ่มใดปุ่มหนึ่ง แล้วมันถึงจะบูตเข้าหน้าวินโดว์



2. หลังจากเข้าหน้าวินโดว์ได้แล้ว สังเกตจะเห็นไอคอนเม้าส์ที่หน้าจอโน๊ตบุ๊คจะกระพริบต ลอดเวลา
จะขยับเมาส์ ไปไหน เม้าส์ก็จะสโล ที่สำคัญเครื่องก็จะกระตุก ตามไปด้วย (ตอนนี้โน๊ตบุ๊คทั้งช้า อืดมาก)
แต่ถ้ากดปุ่มคีย์บอร์ดโน๊ต ปุ่มใดปุ่มหนึ่ง เม้าส์ก็จะเลิกกระพริบ และเครื่องก็จะกลับมาเป็นปกติ ไม่กระตุก ไม่ช้า ไม่อืด
แต่พอทิ้งไปสักพัก เมาส์ก็จะกลับมากระตุ๊กเหมือนเดิม และเครื่องก็จะช้า อึด เหมือนเดิม ต้องกดปุ่มคีย์บอร์ดอีก เป็นระยะ
เป็นแบบนี้ทุกครั้ง ที่ใช้งาน
(ส่วนใหญ่จะกดปุ่ม Ese ไม่ก็ Enter หรือไม่ก็ปุ่มปิด BlueTouch หรือไม่ก็กดปุ่มไปเรื่อยๆจนหายกระพริบ )


****
1. ตอนแรกคิดว่าเม้าส์เสีย เลยซื้อมาเปลี่ยนใหม่ แต่ก็ ไม่หาย (แสดงว่าปัญหา ไม่เกี่ยวกับตัวเม้าส์)
2.ตอนแรกลง windows 7 ultimate พอเกิดอาการเมาส์กระพริบ เครื่องจะเด่งให้เปลี่ยน Themes จาก Acro Themes เป็น Basic Thems
พอเปลี่ยนมาใช้ BasicThemes ตามที่มันเด่งมา สักพักอาการเมาส์กระพริบ เครื่องก็กระตุก ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม
3. เคยลองอัพเดท Bios แล้ว แต่อาการ ก็ยังไม่หาย
4. เลยตัดสินใจเปลี่ยนมาลง windows XP sp2 อาการก็ยังเป็นเหมือนเดิม คือค้างอยู่หน้าแรกตอนเปิดเครื่อง ต้องปุ่มคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊ค ถึงจะบูตเข้าหน้าวินโดว์ได้
และเม้าส์ก็ยังกระพริบ และเครื่องกระตุก-ช้า เหมือนเดิม ต้องคอยกดปุ่มคีย์บอร์ดที่โน๊ตบุ๊คเป็นระยะๆ
5. เคยไปอ่านตามเวป ว่าให้ไปเช็คว่าเครื่องเรา ตั้งให้ First Boot เป็น HDD หรือ CD เครื่องผมก็ตั้ง First Boot เป็น HDD ซึ่งก็ถูกต้องตามปกติ
6. ลองแสกนไวรัสก็ไม่เจอ ทั้ง Eset Nod32 Kaspersky Bitdefender ก็ไม่เจอไวรัสอะไร
เศร้าาา................................



อันนี้เป็นสเป็ค Notebook Acer Aspire 4730Z ของผม
CPU    Intel Core Duo T3200 (2.00 GHz, 1 MB L2 Cache, 667 MT/s FSB)
Chipset    Mobile Intel GL40 Express Chipset
Graphic Chip   Intel GMA 4500M HD
Main Memory Memory 2 GB DDR2
Hard Disk    160 GB 5400 RPM

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
1. เครื่องนี้ตอนซื้อมาเป็นแบบ DOS ใช่ไหม? และเราเอามาลงวินโดวส์เอง และลงได้เวอร์ที่ให้มา และหรือไปโหลดจากเว็บฯมาลงครบทุกตัวหรือไม่ แต่ถ้ายืนยันว่าลงครบและอาการเป็นแบบนี้ ก็ต้องไปดูที่ H/W ครับ

2. เรื่อง H/W ต้องเข้าศูนย์/เข้าร้าน ถ้าทำเองเป็น เช่นถอดแรม+HDD เป็นไหม ถ้าทำได้ถอดแรมออกมาทำความสะอาด+หา HDD ลูกใหม่มาทดสอบลง OS ใหม่ว่ายังเป็นอาการเช่นนี้อีกหรือไม่ครับ และหรือในเบื้องต้นใช้โปรแกรม HD Tune ทดสอบการทำงานของ HDD ว่าเขียน/อ่านดีอยู่ไม่ครับ

ปล. แนะนำเพิ่มเติม เครื่องนี้ควรลง OS ดังนี้ครับ

1. Windows XP Professional Original 32Bit (อย่าลงตัวโมฯ)

2. Windows 7 Professional 32Bit (อย่าลงตัว Ultimate) และแนะนำให้เพิ่มแรมอีก 2GB ให้เป็น 4GB ระบบจะใช้งานได้ที่ 3-3.5GB เครื่องจะทำงานได้เร็วกว่าเดิมครับ
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
ถ้ามีอาการช้าตั้งแต่ตอนเริ่มบูตเครื่องคิดว่าน่าจะเป็นปัญหาที่ตัวฮาร์ดแวร์แล้วเหมือนกันนะครับ เช่น แรม และ ฮาร์ดดิสต์

โดยถ้าหากเข้าหน้าวินโดวส์ได้ละก็ อยากให้ลองหาโปรแกรม HD Tune มาทำการทดสอบฮาร์ดดิสต์ดูหน่อย รวมทั้งทำการทดสอบแรมด้วย LinX ดูด้วยครับ ว่าอุปกรณ์ 1 ใน 2 ตัวนี้มีปัญหาหรือไม่  [emo04]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline แมน

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 170
    • View Profile
อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องเท่าไหร่นะครับ เห็นว่าใช้ XP Sp2 อยู่ ก็ลองแบ็คอัพข้อมูลมาไว้ที่ Drive D: ลองลง OS ตัวใหม่ดู เป็น Windows 7 Home premium หรือ Professional ดู (เพราะสองตัวนี้มันไม่กินเสปคเครื่องมาก ) บางทีมันอาจจะดีขึ้นก็ได้เพราะเสปคเครื่องของคุณมันรองรับ 7 อยู่แล้ว เผื่อบางทีมันอาจจะดีขึ้นก็ได้ แต่ถ้ามันปัญหากับฮาร์ดแวร์จริงก็คงต้องให้ท่านผู้รู้ท่านอื่นๆ มาแนะนำแล้วกันครับ
ครูคอมพ์บ้านนอก

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
แก้ไขได้หรือยังครับ อย่าลืมแวะมาบอกกล่าวกันด้วยนะ หากยังไม่ได้ จะได้ช่วยหาวิธีแก้ไขกันต่อ  [emo02]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline nuu~!!

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 7
    • View Profile
ผมเข้ามาอ่านคำแนะนำของทุกท่านตลอด
แต่ต้องขอโทษด้วยครับจริงๆครับ ที่ไม่ได้กลับมาตอบ
เพราะเนื่องจากโน๊ตบุ๊คที่เป็นปัญหาอยู่ ไม่ได้อยู่กับผม อยู่ที่แฟนซึ่งพักอยู่กันคนละที่ ยังไม่มีโอกาสได้ไปหาเลย
กะว่าถ้าไปก็จะลองทำตามที่ท่านแนะนำไม่ว่าจะเป็น
 1. การทดสอบฮาร์ดดิส ด้วย  HD Tune
 2. การทดสอบแรม ด้วย LinX
 3. ลงวินโดว์ใหม่ ด้วย Windows xp หรือ Windows 7 Professional 32Bit(แต่ windows xp ที่ผมลง เป็น original ไม่ได้ลงตัวโม แต่ยังไม่ลอง windows 7 pro )
แล้วค่อยกลับมาตอบว่าหลังจากทดสอบตามคำแนะแล้วเป็นเช่นไร

(ขอโทษด้วยครับไม่ได้มีความตั้งใจโพสทิ้วไว้เฉยๆ แต่ยังไม่มีโอกาสได้ทดลองตามที่ท่านแนะนำ)


****
ดูท่าแล้วคงต้องไปที่ศูนยฺ์ (ที่เซียร์ รังสิต เพราะใกล้ที่นี้ที่สุด) และผมซ้อมบำรุงเรื่องฮาร์ดแวร์ไม่เป็น


ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำ

Offline nuu~!!

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 7
    • View Profile
มาแล้วครับผลทดสอบ..!!
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาผมได้ลองทำตามที่ทุกท่านดังต่อไปนี้
1. ลง OS ใหม่ เป็น windows7 Home premium 32 bit แต่อาการก็ยังเหมือนเดิมคือ ตอนเปิดเครื่องต้องกดปุ่มใดปุ่มหนึ่งก่อน 1 ปุ่ม ถึงจะบู๊ตเข้าวินโดว์ได้
และยังมีอาการกระพริบของเมาส์เหมือนเดิมเมื่อเข้าวินโดว์ตอนแรก และเป็นระยะๆ ตลอดเวลาใช้งาน( แต่ไม่กระพริบบ่อยเหมือนตอนแรกที่ลง xp )

2. ลงใช้ Programe HD Tune Pro 4.61 ได้ผลดังต่อไปนี้








ตรง Health นี้แหล๊ะครับที่ผมสงสัย เห็นมันขึ้น สีเหลืองเตือน 1 จุด (C4) Reallocated Event Count
ว่าแต่ตรงจุด C4 นี้มันคือ.?
แต่ว่าตรง Scan Errer ก็ไม่มีสีแดงปรากฎเลยนะครับ









3. ผมลองใช้โปรแกรม Memtes-86 v.4.0a ทดสอบ แต่ปรากฎว่า พอแสกน pass ได้ประมาณ 21 % มันก็รีสตาร์ตลอด ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร
(ตอนไรท์แผ่น Boot Starup Memtes-86 ผมก็ใช้ความเร็วต่ำสุดนะ)
ผมเลยลองใช้ Window Memory Diagnostict Toot ที่มีอยู่ในตัว windows7 เอง สแกนดูแทน แต่ปรากฎว่า
Status : No problems heve been detected yet ไม่พบปัญหาอะไรเลย

4. อุณหภูมิของ HDD โดยเฉลี่ยจาก HD Tune อยู่ประมาณ 50 c.

5. ผมลองกด F2 ตอนเปิดเครื่อง ได้รายละเอี่ยดเพิ่มเติมดังนี้
TAB : Information
   BIOS : V1.22
TAB : Main
   Tolal Memory    [2047 MB] แรมที่ใช้เป็นตัวเดิม ไม่เคยเปลี่ยนแรมเป็น แบบ DDR2 2 ตัว ตัวละ 1 GB
   Video Memory   [64 MB]
   Quick Boot   [Enabled]
   Network Boot   [Enabled]
   F12 Boot Menu   [Disabled]
   D2D Recovery   [Enabled]
   Sata Mode   [AHCI] (มันมี 2 แบบ คือ IDE กับ AHCI แต่ที่ค่าที่ตั้งอยู่เป็น AHCI)
TAB : Boot
   1. IDE0      : Hitachi HTS54321xxxxxxxxx
   2. IDE1      : TSSTCoop CDDVDW Ts-L633A
   3. USB      :
   4. Network Boot    : Realtek Boot Agent
   5. USB HDD   :
   6. USB CD Rom   :

****
สมมุติถ้า ปุ่มคีย์บอร์ดมันเสีย หรือปุ่มใดปุ่มหนึ่งเสียหรือค้าง(แต่ผมลองไล่กดทุกปุ่มก็ใช้ได้นะครับ) หรือ สายแพร มันเสีย มันจะเกิดอาการเช่นนี้หรือป่าว
ตอนแรกว่าจะลอง ถอดปุ่มออกให้หมดแล้วลองทดสอบดู แต่ว่ารุ่นนี้ถอดยาก(ผมไม่ชำนาญด้วย กลัวทำมันเสียไปกว่าเดิม 555+)

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
ผมขอเดาว่า...ลงไดร์ฟเวอร์ไม่ครบครับ [emo12]

ขอดูภาพที่ Device Manager หน่อยครับ
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
SMART Hex Code ของท่านได้ความว่า

1. หมายเลข 09 ใช้ Hard Disk ลูกนี้มาแล้ว 1,513 ชั่วโมง
2. หมายเลข 0C มีการ "เปิด-ปิด Hard Disk อย่างถูกวิธี" รวม 890 ครั้ง
3. หมายเลข C0 ปิดเครื่องแบบผิดวิธีหรือ Unsave รวม 17 ครั้ง
4. หมายเลข C1 มีการเลื่อนหัวอ่านกลับไปยังจุดที่ตั้ง (Landing Zone) 26,164 ครั้ง (ได้ไม่เกินหกแสนครั้งก็จะพัง)
5. หมายเลข C2 บอกอุณหภูมิเป็นตัวเลขแปลกๆ ทำไมไม่ใช่ 50 ก็ไม่รู้
6. หมายเลข C4 (Reallocation Event Count) หมายถึง จำนวนครั้งในการ "พยายาม Remap" (ไม่คำนึงถึงว่าสำเร็จหรือไม่) Sector ใด Sector หนึ่งไปยัง Sector สำรองบน Hard Disk โดยเราจะรู้เห็นเป็นใจด้วยหรือไม่ก็ได้ กล่าวคือ...มี Bad Sector บน Hard Disk ของท่านนั่นแล

โบราณว่า หาก RAW Value หรือ Data แสดงค่าว่ามี "มากกว่า 1 ครั้ง" แปลว่า Hard Disk กำลังเดินทางไปสู่สัมปรายภพในเวลา 1 ปีครึ่ง ไม่น่าเกิน 2 ปี ให้ดูองค์ประกอบอื่นๆด้วย (ในกรณีของท่านมีไปแล้ว 2 ครั้ง มันจึงขึ้นเตือน)

นั่นหมายความว่า...ยังใช้ได้ แต่จะพังเมื่อไหร่ ก็ต้องวัดกันเอาเอง [emo19]

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
SMART Hex Code ของท่านได้ความว่า

1. หมายเลข 09 ใช้ Hard Disk ลูกนี้มาแล้ว 1,513 ชั่วโมง
2. หมายเลข 0C มีการ "เปิด-ปิด Hard Disk อย่างถูกวิธี" รวม 890 ครั้ง
3. หมายเลข C0 ปิดเครื่องแบบผิดวิธีหรือ Unsave รวม 17 ครั้ง
4. หมายเลข C1 มีการเลื่อนหัวอ่านกลับไปยังจุดที่ตั้ง (Landing Zone) 26,164 ครั้ง (ได้ไม่เกินหกแสนครั้งก็จะพัง)
5. หมายเลข C2 บอกอุณหภูมิเป็นตัวเลขแปลกๆ ทำไมไม่ใช่ 50 ก็ไม่รู้
6. หมายเลข C4 (Reallocation Event Count) หมายถึง จำนวนครั้งในการ "พยายาม Remap" (ไม่คำนึงถึงว่าสำเร็จหรือไม่) Sector ใด Sector หนึ่งไปยัง Sector สำรองบน Hard Disk โดยเราจะรู้เห็นเป็นใจด้วยหรือไม่ก็ได้ กล่าวคือ...มี Bad Sector บน Hard Disk ของท่านนั่นแล

โบราณว่า หาก RAW Value หรือ Data แสดงค่าว่ามี "มากกว่า 1 ครั้ง" แปลว่า Hard Disk กำลังเดินทางไปสู่สัมปรายภพในเวลา 1 ปีครึ่ง ไม่น่าเกิน 2 ปี ให้ดูองค์ประกอบอื่นๆด้วย (ในกรณีของท่านมีไปแล้ว 2 ครั้ง มันจึงขึ้นเตือน)

นั่นหมายความว่า...ยังใช้ได้ แต่จะพังเมื่อไหร่ ก็ต้องวัดกันเอาเอง [emo19]

สุดยอดไปเลยครับท่าน ความรู้ใหม่สำหรับผมอีกแล้วนะเนี่ย ขอน้อมคำนับสวยๆเลยครับ

 [emo34]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
SMART Hex Code ของท่านได้ความว่า

1. หมายเลข 09 ใช้ Hard Disk ลูกนี้มาแล้ว 1,513 ชั่วโมง
2. หมายเลข 0C มีการ "เปิด-ปิด Hard Disk อย่างถูกวิธี" รวม 890 ครั้ง
3. หมายเลข C0 ปิดเครื่องแบบผิดวิธีหรือ Unsave รวม 17 ครั้ง
4. หมายเลข C1 มีการเลื่อนหัวอ่านกลับไปยังจุดที่ตั้ง (Landing Zone) 26,164 ครั้ง (ได้ไม่เกินหกแสนครั้งก็จะพัง)
5. หมายเลข C2 บอกอุณหภูมิเป็นตัวเลขแปลกๆ ทำไมไม่ใช่ 50 ก็ไม่รู้
6. หมายเลข C4 (Reallocation Event Count) หมายถึง จำนวนครั้งในการ "พยายาม Remap" (ไม่คำนึงถึงว่าสำเร็จหรือไม่) Sector ใด Sector หนึ่งไปยัง Sector สำรองบน Hard Disk โดยเราจะรู้เห็นเป็นใจด้วยหรือไม่ก็ได้ กล่าวคือ...มี Bad Sector บน Hard Disk ของท่านนั่นแล

โบราณว่า หาก RAW Value หรือ Data แสดงค่าว่ามี "มากกว่า 1 ครั้ง" แปลว่า Hard Disk กำลังเดินทางไปสู่สัมปรายภพในเวลา 1 ปีครึ่ง ไม่น่าเกิน 2 ปี ให้ดูองค์ประกอบอื่นๆด้วย (ในกรณีของท่านมีไปแล้ว 2 ครั้ง มันจึงขึ้นเตือน)

นั่นหมายความว่า...ยังใช้ได้ แต่จะพังเมื่อไหร่ ก็ต้องวัดกันเอาเอง [emo19]

เข้ามาจดๆ เอาความรู้มาเก็บไว้ครับ [emo22]
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
ผมขอเดาว่า...ลงไดร์ฟเวอร์ไม่ครบครับ [emo12]

ขอดูภาพที่ Device Manager หน่อยครับ

แต่ผมก็ยังเดาว่าอาจจะเป็นที่ไดร์ฟเวอร์ลงไม่ครบนะ ไม่เห็นเอาภาพของ Device Manager มาให้ดูเลยครับ [emo15]

อาจจะไม่ได้ลงไดร์ฟเวอร์ของ Touch Pad และอื่นๆด้วยก็ได้นะครับ  [emo12]

ปล. และก็อย่าลืมเพิ่มแรมเข้าไปอีกแผง 2GB ด้วยนะครับ

พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline nuu~!!

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 7
    • View Profile
แต่ผมก็ยังเดาว่าอาจจะเป็นที่ไดร์ฟเวอร์ลงไม่ครบนะ ไม่เห็นเอาภาพของ Device Manager มาให้ดูเลยครับ [emo15]
อาจจะไม่ได้ลงไดร์ฟเวอร์ของ Touch Pad และอื่นๆด้วยก็ได้นะครับ  [emo12]
ปล. และก็อย่าลืมเพิ่มแรมเข้าไปอีกแผง 2GB ด้วยนะครับ


ต้องขอโทษด้วยครับ ที่ยังไม่ได้นำ เอาภาพ driver manager มาให้ดู เพราะผมกลับมาที่ห้องผมแล้ว ไม่ได้อยู่กับคอมเครื่องนั้น(อยู่อีกที่)
ผมเลยให้แฟนผม prt.scr. หน้า driver manager มาให้ผ่าน mail แต่จนถึงตอนนี้เค้ายังไม่ได้ส่งมาให้ผมเลย
กะว่าถ้าแฟนส่งรูป prt.scr. หน้า driver manage มาให้ แล้วจะมาโพสท์ตอบท่าน MILD_PLUS ต้องขอโทษอีกครั้งครับ T^T

ผมได้โหลด driver windows7 ของ โน๊ตบุ๊ค Acer Aspire 4730z จาก http://www.acer.co.th/ac/th/TH/content/drivers แล้วแตกไฟล์ แล้วไลท์ใส่แผ่นไว้



จากนั้นหลังจากที่ผมลง windows7 เสร็จ ผมก็จะเข้าไปเช็คไดร์เวอร์ตัวไหนที่ยังไม่ลงอีกที
(เห็นบางเวปเค้าบอกว่าเครื่องที่ลง windows7 แทบจะไม่ต้องลงไดร์เวอร์เพิ่มเพราะมันจะลงตัวที่สำคัญให้อัติโนมัติ หรือผมเข้าใจผิด)
โดยผมจะเข้าไปที่ Computer --->Manage -->Device Manager
แล้วผมก็ดูที่รายชื่อไหน ถ้ามีเครื่องหมายคำถาม ผมก็จะคลิ๊ก properties ---> Driver -->Update Diver--> Browse my comper
-->แล้วเลือกแผ่น driver ที่ไลท์ไว้  จากนั้นก็บร๋าๆๆ....เสร็จสิ้น
รู้สึกว่าที่มันถามหาคือ driver cardreader JMB385 ตัวนี้ ซึงผมก็ลงเรียบร้อยแล้ว

นอกจาก driver cardreader ตัวนี้แล้วผมลง driver เพิ่มเติ่มอีก 2 ตัวรวมทั้งหมดคือ 3 ตัวเท่านั้น คือ
1. CardReader     : Jmicro       Cord Reader Driver (JMB385) ---->ที่ลงโดยวิธีข้างต้น
2. Camera          : Suyin        Camera Driver for 1.0M ----> ลงโดยตรงจากตัวจากคลิ๊ก ตัวเซ็ทอัพไดร์เวอร์
3. Bluetooth       : Broadcom   Bluetooth Driver (2045฿2046)  ----> ลงโดยตรงจากตัวจากคลิ๊ก ตัวเซ็ทอัพไดร์เวอร์

หลังจากนั้นผมเข้าไปที่Control Panel -->System and Security  -->Windows Update และอัพเดท ซึ่งมีการอัพเดท driver ตัวใหม่เขามาแทนตัวเดิมคือ
1. driver wireless lan Railink
2. VGA intel
3. .NET Framework
(ก่อนอัพเดทเครื่องก็กระพริบ หลังจากอัพเดทก็ยังกระพริบอยู่ครับ)


ส่วน Touch Pad นั้นผมยังไม่ได้ลงครับ
ช่วยแนะนำหน่อยครับตามรายชื่อที่ผมลงไว้ ผมต้องลงตัวไหนเพิ่มมั่งครับ
นอกจาก Touch Pad เพราะผมเช็คที่ driver manager มันไม่มีอันไหนแสดงเครื่องหมายคำถาม หรือขึ้น other แล้วมีเครืองหมายคำถาม
รายชื่อไดร์เวอร์ทั้งหมด 16 ตัวที่มีครับที่ดาวน์โหลดมาจากเวป acer (เพื่อช่วยท่านผู้แนะนำ จะได้ก๊อปปี่รายชื่อที่ต้องลงเพิ่ม จะได้ไม่ต้องพิมพ์ใหม่เอง)
1. Chipsiet           : Intel   : Chipset Driver (GM45)
2. Audio      : Realtek   : Aduio Driver
3. Bluetooth    : Broadcom   : Bluetooth Diver (2045&2046)
4. Camera           : Bison   : Camera Driver For 0.3M
5. Camero           : Suyin   : Camera Driver For 1.0M
6. CardReader   : Jmircron   : Card Reader Driver (JMB385)
7. Lan      : Realtek   : LAN Driver(RTL811C)
8. Modem           : LSI      : Modem Driver
9. TouchPad        : ALPS           : Touchpad Driver ---> 9,10 ถ้าต้องลง แล้วต้องเลือกอันไหน
10. TouchPdd   : Synaptics   : Touchpad Driver
11. VGA                  : ATI             : VGA Driver (M82ME-XT) ---> 11,12 ถ้าต้องลง แล้วต้องเลือกอันไหน
12. VGA      : Intel   : VGA Driver
13. Wireless LAN   : Athoros   : Wireless LAN Driver (XB63 XB91 HB93 HB95) ---> 13,14,15,16 ถ้าต้องลง ต้องเลือกอันไหน
14. Wireless LAN   : Broadcom  : Wireless LAN Driver
15. Wireless LAN   : Intel         : Wireless LAN Driver (ShirleyPeak)
16. Wireles LAN   : Railnk        : Wireless LAN Driver (T77H028)
****
ส่วนแรม ผมยังไม่ได้อัพครับ ตอนนี้ที่ใช้อยู่คือ แรม 1 กิ๊ก 2 ตัว ร่วมเป็น 2 กิ๊ก รู้สึกเครื่องนี้จะมี slot ใส่แรมแค่ 2 slot
ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่า windows 32 bit จะมองเห็นแรม สูงสุด 3 กิ๊ก ใส่เกินนี้ก็ไม่เห็นผล อันนี้เป็นเรื่องจริงหรือป่าวครับ

****
ผมต้องขอขอบพระคุณทุกท่านที่ช่วยแนะนำและชี้แนวทางการแก้ไขปัญญาของโน๊ตบุ๊คผม
ขอบคุณมากครับ

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
เรื่องแรมเป็นผลซิครับ เพราะอย่างน้อยๆเราได้เพิ่มมาประมาณ 1.25-1.5GB จากแรม 4GB เพราะระบบจะมองเห็น+ใช้ได้จริงที่ประมาณ 3.25-3.5GB จากแรมทั้งมหดครับ (แต่ถ้าเราไม่ได้ใช้งานหนักมากก็โอเคครับ)

แต่ถ้าหากจำเป็นก็ต้องเพิ่ม ก็ต้องถอดของเก่าออก 1แถว แล้วเอา 2GB มาใส่ก็ได้ครับ

เท่าที่ผมหาข้อมูลมาได้ รุ่นนี้ใส่แรมได้ตามนี้ครับ Dual-channel DDR2 SDRAM support 2 GB of DDR2 667 MHz memory, upgradeable to 4 GB

สรุปก็คือใส่แรมได้ 2+2 = 4GB DDR2/667 ครับ
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline nuu~!!

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 7
    • View Profile
ขอคุณท่าน MID_PLUS มากๆครับ สำหรับคำแนะนำ

ผมสงสัยคือ เมื่อก่อน เครื่อง acer aspire 4730z เครื่องนี้ ย้อนไปเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว
ตอนซื้อมาครั้งแรก ทางร้านเค้าลง Windows XP Pro sp3 มาให้ ทั้งเครื่องและเม้าส์ก็ไม่กระพริบ เปิดปุ๊ป ก็ไม่ต้องกดปุ่มอะไรก็บู๊ทเข้าวินโดว์ได้ปกติ
หลังจากนั้น ก็ลง Windows7 Ultimate มา ก็ไม่มีปัญญาใดๆ เหมือนตอนแรก
แต่เมื่อประมาณ 2-3 เดือนที่แล้ว ปรากฎปัญหาดังกล่าวขึ้นมาคือ ต้องกดปุ่มใดปุ่มหนึ่งก่อนถึงจะบู๊ตเข้าวินโดว์ได้ และเม้าส์ก็จะกระพริบเป็นระยะ
แต่ที่คาใจมากกว่าเรื่องเม้าส์กระพริบ คือ ทำไมเครื่องนี้ ต้อง กดปุ่มใดปุ่มหนึ่งก่อน ถึงบู๊ตเข้าวินโดว์ได้

1. สมมติถ้าผมต้องการซื้อแรมสัก 2 Gb 1 ตัว ของ Acer Aspire 4730Z ตัวนี้ (รู้สึกที่ เซียร์รังสิต จะมีศูนยฺ์ขายแรมของ Kingston) ต้องบอกเจ้าหน้าที่ว่า
   "ต้องการซื่อแรมของ Acer Aspire 4730Z   2GB DDR2 Bus667 Kingston© KVR"
ระบุแบบนี้ถูกต้องใช่ใหม่ครับ
ว่าแต่ Acer นี้ใช้ RAM KVR ได้หรือป่าวครับหรือว่าต้องเป็นอีกแบบอย่างพวก KTL หรือ KTT(รู้สึก KTT นี้จะเป็นของToshiba)          
 
2. ส่วนเรื่องไดร์เวอร์นี้ สรุปแล้วหลังจากลง windows7 ผมต้องลงไดร์เวอร์ที่ผมโหลดมาจากเวป acer ให้ครบทุกตัวอีกครั้ง ใช่ไหมครับ
แต่ผมมีปัญญาคืออย่างไดร์เวอร์บางตัวชื่อมันเหมือนกัน อย่าง
TouchPad        ที่มีอยู่     2 ตัว (ลำดับ 9,10)
VGA                ก็มี        2 ตัว (ลำดับ11,12)
Wireless Lan    ก็มีตั้ง     4 ตัว (ลำดับ 13-16)
ผมต้องเลือกตัวไหน หรือว่าต้องลงให้หมดทุกตัวเลย?

3. ผมได้ปัญญามาเพิ่มอีก 1 อย่างครับ



ผมได้คำสารภาพใหม่จากเจ้าของเครื่องแล้วครับ แฟนผมเค้าทำช่องเสียบ SD Card ของโน๊ตบุ๊คเสีย
คือเมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา แฟนผมเค้าเสียบ การ์ดแมมโมรีโทรศัพท์เข้าที่ ช่องเสียบ SD Card ของโน๊ตบุ๊ค แล้วเอาออกไม่ได้ เลยไปให้พี่ที่อ๊อฟฟิค เอาออกให้
ปรากฏว่าเอาออกได้จริง แต่รู้จึงว่าจะแงะช่อง SD Card จนเสียนะครับ ผมลองมองเข้าไปดูที่ช่องเสียบ SD Card เห็นเป็นแผ่นทองเหลืองที่เป็นเส้นๆกว้างประมาณ 1 มม. หลายๆเส้น เป็นแถว
(น่าจะเป็นหน้าคอนเทคสัมผัส เมมโมรี่การ์ด ของช่อง SD Card)
บิดงอ กระโดกกระเด ชี้งอ อยู่ด้านในของช่องช่องเสียบ SD Card โน๊ตบุ๊ค
             3.1 ปัญหานี้มันจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการที่เม้าส์และเครื่องกระตุ๊ก หรือทุกครั้งที่เปิดเครื่องต้องกดปุ่มใดปุ่มหนึ่งถึงจะบู๊ตเข้าวินโดว์ได้
             3.2 และถ้าผมต้องการเปลี่ยน ช่องเสียบ SD Card ให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ สามารถเปลี่ยนได้ไหมครับ
             3.3 ถ้าเปลี่ยน ช่องเสียบ SD Card ได้ ราคาประมาณเท่าไร(ร้านที่ไปเปลี่ยนจำเป็นต้องเป็นศูนย์เท่านั้นหรือป่าว(ศูนย์เซียร์รังสิต เพราะอยู่ใกล้สุด) ?


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27