โปแกรมตรวจสอบพื้นที่ฮาร์ดดิส

Started by CONANN, 07 August 2011, 06:01:04

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Go Down

CONANN

คือผมข้องใจมาตั้งกะลง xp แล้วครับว่าทำไมพื้นที่ตั้ง 10GB ลงแค่ OS กับโปรแกรมดูหนังฟังเพลงจิปาถะเพียงเล็กน้อยแต่มันกับกินพื้นที่ไปจนหมด จึงอยากสอบถามครับว่าพอจะมีโปรแกรมหรือวิธีตรวจสอบไหมครับว่าพื้นที่ที่ถูกใช้ไปนั้นมันไปอยู่ที่ไหน และไฟล์ที่เก็บไว้มันไปซุกซ่อนไว้ที่ไหน เนื่องจากผมเข้าไปที่ Add or Remove แล้วมันก็ไม่มีอะไรมากมาย แถมบางโปรแกรมไม่ยอมบอกความจุที่ใช้ไปด้วย ดังนี้ครับ


ส่วนอันนี้คือภาพแสดงความจุที่เหลือ จาก 10GB เหลือแค่เนี้ยครับผมก็ไม่รู้ว่ามันหายไปไหน และผมก็ไม่ได้คิดไปเองตรงที่ว่าสมมุติตอนนี้มันเหลือ 232 และพอสักพักมากดดูใหม่มันกลับแสดงแค่ 229 สะงั้น หรือทิ้งช่วงไปสักพักมากดใหม่มันโชว์ 236(มากกว่าเก่าอีก)ทั้ง ๆ ที่ผมไม่ได้ไปทำอะไร ไม่ได้ลงโปรแกรมใด ๆ ทั้งสิ้น การแสดงความจำที่เหลือกับขึ้น ๆ ลง ๆ ได้เองตามใจชอบสะงั้น ซึ่งมันเป็นมาตั้งแต่วิสต้าแล้วครับ(ฮาร์ดดิสตัวเก่าก็เป็น) ฉนั้นผมจึงสงสัยว่าเจ้าเครื่อง(ที่ไม่ใช่ฮาร์ดดิส)มันมีปัญหาอะไรหรือปล่าวครับ แต่มันจะเป็นเฉพาะไดร์ฟที่ลง OS(ไดร์ฟ C เท่านั้นที่เป็น)เท่านั้นนะครับ ส่วนไดร์ฟ D ปกติดีทุกอย่าง งงกะมันมากครับทุกวันนี้ พอจะมีวิธีตรวจสอบไหมครับว่าพื้นที่ที่ถูกใช้ไปมันไปอยู่ตรงไหนบ้างก็จะพอช่วยให้เคลียได้บ้าง ขอบคุณมากครับ และต้องขออภัยหากมารบกวนบ่อย ๆ  [emo02]

ans58670

1. มี RAM เท่าไหร่ล่ะ? ถ้ามี 2GB ก็น่าจะเป็น Pagefile เสีย 2-3GB
2. เปิด Hibernate ไว้ไหม? ถ้า RAM 2GB ตัว Hibernate ก็รับประทานไปอีก 2GB

ดังนั้นถ้ามี RAM 2GB ก็โดนพวกนี้รับประทานไปประมาณ 4-5GB แล้วนะ...เห็น Drive C: มีแค่ 10GB คงไม่พอสำหรับ Windows XP หรอก [emo02]

CONANN

Quote from: ans58670 on 07 August 2011, 08:52:02
1. มี RAM เท่าไหร่ล่ะ? ถ้ามี 2GB ก็น่าจะเป็น Pagefile เสีย 2-3GB
2. เปิด Hibernate ไว้ไหม? ถ้า RAM 2GB ตัว Hibernate ก็รับประทานไปอีก 2GB

ดังนั้นถ้ามี RAM 2GB ก็โดนพวกนี้รับประทานไปประมาณ 4-5GB แล้วนะ...เห็น Drive C: มีแค่ 10GB คงไม่พอสำหรับ Windows XP หรอก [emo02]


1. 4GB ครับ Pagefile คืออะไร ซ่อมได้ไหมครับหรือต้องเปลี่ยนใหม่อย่างเดียว

2.  Hibernate  คืออะไรครับ 10GB ยังไม่พอสำหรับวินโดว์อีกหรอครับ มันกินเยอะขนาดนั้นเลยหรอ ปัจจุบันผมลง Windows 7-64bit นะครับ เอา XP-64bit ทิ้งไปแล้ว(มันไม่ค่อยซัฟพอร์ตไดรเวอร์และโปรแกรม)

ปล..แล้วทางแก้พอจะมีไหมครับ ต้องทำอย่างไรบ้าง ... ขอบคุณครับ

CONANN


ans58670

จากรูปแสดงว่า Pagefile อยู่ที่ Drive D: (4GB ตามขนาด RAM แต่ Windows แนะนำ 6GB ตามรูป) ดังนั้นจึงไม่มีผลกับ Drive C:

เปิด Command Prompt เป็น Administrator แล้วพิมพ์
    powercfg -h off
เพื่อปิด Hibernate จะลดพื้นที่ไปได้ 4GB

จากนั้นลบ Folder ชื่อ "NVidia" ใน Drive C: ซึ่งเป็น Folder ที่ใช้ในการติดตั้ง Driver ของ NVidia เพราะไม่จำเป็นต้องใช้แล้ว ก็จะได้เพิ่มอีก 100MB กว่าๆ

แต่จริงๆแล้วอยากแนะนำให้เพิ่มขนาดของ Drive C: เป็นอย่างน้อย 20GB จะดีกว่า [emo02]

MILD_PLUS

- ผมเข้ามาเสริมต่อจากท่าน  ans58670 ให้อีกครับ

- Pagefile.sys มันก็คือ Virtual Memory หรือหน่วยความจำเสมือนที่วินโดว์สร้างขึ้นมานะครับ... ปกติจะสร้างไว้ที่ไดร์ฟ C:

- เครื่องคอมของท่านมี RAM 4 GB ขึ้นไปก็เข้าไปกำหนดค่าในส่วนหน่วยความจำเสมือนให้เป็น No paging file ครับ ไฟล์ที่ชื่อ PAGEFILE.SYS ในไดร์ฟ C: ก็จะไม่ถูกสร้างขึ้นมาครับ

- คลิกขวา My Computer เลือก properties -> Advanced -> คลิก setting ในหัวข้อ Performance -> Advanced -> คลิก change ในหัวข้อ Virtual Memory -> คลิกที่ Custom Size และก็ใส่ค่า virtual memory ลงไป โดยแนะนำให้ใส่เท่ากันทั้งสองช่อง ใส่เสร็จแล้วให้กด Set ถ้าไม่ต้องการใช้ Virtual Memory ก็ให้เลือกที่ No Paging File

- มีความเชื่อมาครั้งโบราณกาลว่า หากคุณมี RAM ต่ำกว่า 512MB ให้ตั้งค่า Virtual Memory เท่ากับ "จำนวนแรมที่มี คูณด้วย 1.5 หรือ 2เท่า หากคุณมีแรม 512MB แต่ไม่เกิน 1GB ค่า Virtual memory ควรจะเท่ากับ "จำนวนแรมที่มีพอดี หรือคูณด้วย 1.5" และหากมีแรม 1GB ขึ้นไปค่า Virtual Memory ควรจะเท่ากับ "ครึ่งเดียวของแรมที่มี หรือไม่ต้องใช้เลยก็ได้"

- แต่...จากการทดสอบเล็กๆของผมเอง ในกรณีที่มีแรมสูงกว่า 1GB (ผมใช้ 4GB) การไม่ตั้ง page file เลยสามารถทำได้หากเราใช้งานทั่วๆไปเช่น ท่อง internet / พิมพ์งาน Microsoft Office / ฟังเพลง / ดูหนัง แต่เมื่อใดที่เราเล่นเกม ทำงาน Graphic ไม่ว่าจะ 2D หรือ 3D การไม่ตั้ง Page file เลย จะทำให้การทำงานช้ามาก และหลายครั้งเป็นผลทำให้ Hang ได้เหมือนกัน และยิ่งถ้าเป็น Vista/Seven ด้วยแล้ว ต่อให้เรามีแรม 1GB เป็นอย่างน้อย ผมแนะนำว่าตั้ง Page file ไว้ให้เท่ากับจำนวนแรมที่มี หรือครึ่งหนึ่งก็จะดีกว่า

ปล. Paging File นี้โดยปกติแล้วระบบ OS ไม่ว่าจะเป็น XP/Vista/Seven มันจะตั้งค่ามาตรฐานไว้ให้แล้วประมาณ 1.5 เท่าของแรมที่มีอยู่จริงในเครื่อง เพราะฉะนั้นเราไม่ต้องไปยุ่งกับมัน ลง OS เสร็จแล้วก็ถือว่าจบกันเพียงแค่นั้น ที่นำมาบอกเพื่อให้ความรู้เท่านั้น แต่ไม่ต้องไปทำอะไรกับมันจะดีที่สุดครับ

ปล. การลง OS ตามมาตรฐาน (ส่วนตัวของผมเอง) ผมจะแบ่ง Partition เอาไว้ดังนี้ครับ (น้อยสุด-สูงสุด)
1. XP = 20-60GB
2. Vista = 60-100GB
3. Seven =60-100GB

หมายเหตุ: เมื่อเราลง OS +โปรแกรมทั้งหมดแล้ว ควรจะเหลือพื้นที่ให้มันหายใจสัก 20-30% เพื่อให้มันสร้างไฟล์ชั่วคราวขึ้นมาใช้งานระว่างที่เราเปิดโปรแกรมใช้งานอยู่ครับ หรือแม้แต่เราจะเขียนแผ่น CD/DVD ขึ้นมาสักแผ่น ระบบมันก็ต้องการพื้นที่สำหรับสร้างไฟล์ชั่วคราวนี้ ไว้ที่ไดร์ฟ C: ก่อนที่จะเขียนลงแผ่นครับ


Noi noi

ขอเสริมอีกนิดนะครับ ที่ว่าความจุของฮาร์ดดิสขึ้นๆลง เป็นเรื่องปกติครับ แค่เราเปิดโปรแกรมหรือเข้าเว็บไดเว็บหนึ่งหรือหลายๆเว็บก็จะทำให้เกิดไฟล์ชั่วคราวหรือไฟล์ขยะต่างๆมากมายฉะนั้นฮาร์ดดิสของท่านจึงปกติดีครับ

ที่ไม่ปกติคือท่านแบ่งไดร์ฟ C น้อยเกินไป  ฮาร์ดดิสท่านมีความจุเกือบๆ 1 TB แต่ไหงแบ่งให้ไดร์ฟ C แค่ 10GB เองหละครับ  หากไม่อยากเจอปัญหาแบบนี้อีกแนะนำเลยครับว่าไดร์ฟ C ควรมีความจุระหว่าง 40-80GB เลยครับสำหรับอนาคตอยากเพิ่มนั่น-นี่ อีกครับผม [emo02]

CONANN

โอ้วว ขอบคุณทุก ๆ ท่านมากเลยครับ ได้ความรู้เยอะเลยครับ ที่สำคัญหายกังวลใจไปได้ดีทีเดีวเลย ถ้าผมจะแบ่งพาทิชั่นใหม่ด้วยการเพิ่มไดร์ฟ C ตอนนี้โดยที่ไม่ต้องไปลงวินโดว์ใหม่สามารถทำได้หรือไม่ครับ หรือว่าต้องลงวินโดว์ใหม่อย่างเดียว หากได้ขอวิธีทำหน่อยนะครับ(ไม่ค่อยเก่งคอม) ขอบคุณมากครับผม [emo01]

ismaell

Quote from: CONANN on 07 August 2011, 16:06:37
โอ้วว ขอบคุณทุก ๆ ท่านมากเลยครับ ได้ความรู้เยอะเลยครับ ที่สำคัญหายกังวลใจไปได้ดีทีเดีวเลย ถ้าผมจะแบ่งพาทิชั่นใหม่ด้วยการเพิ่มไดร์ฟ C ตอนนี้โดยที่ไม่ต้องไปลงวินโดว์ใหม่สามารถทำได้หรือไม่ครับ หรือว่าต้องลงวินโดว์ใหม่อย่างเดียว หากได้ขอวิธีทำหน่อยนะครับ(ไม่ค่อยเก่งคอม) ขอบคุณมากครับผม [emo01]


ใช้โปรแกรม EASEUS Partition Master  ดาวน์โหลดที่นี่

http://download.cnet.com/Easeus-Partition-Master-Home-Edition/3000-2248_4-10863346.html

ส่วนวิธีลดขนาด Drive D: แล้วเพิ่มขนาด Drive C: ที่นี่ครับ (เลือกภาษาไทยได้นะครับ)  [emo02]

http://www.partition-tool.com/easeus-partition-manager/help/resizing-and-moving-partition.htm

CONANN

ขอบคุณ ๆ ismaell มาก ๆ ครับ โปรแกรมและวีธีใช้งานง่ายมาก ต้องขอบคุณมากจริง ๆ ที่ไปหามาให้ และก็ขอบคุณทุก ๆ ท่านด้วยนะครับที่เข้ามาช่วยเหลือผม ... ขอบคุณครับ  [emo01]

Go Up