เชื่อ "ปลดล็อก3G" ดันโทรคมฯไทยโต 2.4 แสนล้านบาท

Started by anonymous, 29 July 2011, 21:09:10

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Go Down

anonymousแฟ้มภาพ วิเชียร เมฆตระการ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส

เอไอเอส วอนรัฐบาลไทยปลดล็อกไลเซนส์ 3G ใหม่ ฟันธงอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทยโตเกินคาด แตะ 2.4 แสนล้านภายใน 2 ปี ระหว่างรอ ทุ่มทุนอัปเกรดเครือข่าย 1 หมื่นล้าน เปิดศึกบริการ 3G คลื่นเก่า อัปเกรดความเร็วเพิ่ม 2 เท่าฟรี

นายวิเชียร เมฆตระการ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวว่า จากภาพรวมของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมเมื่อ 2 ปีที่แล้วมีมูลค่าอยู่ที่ 161,000 ล้านบาท พอมาปีที่แล้ว เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 175,000 ล้านบาท แสดงให้เห็นว่า อุตสาหกรรมยังมีการเติบโตอยู่ เมื่อมองไปอีก 2 ปีข้างหน้า น่าจะมูลค่าตลาด 240,000 ล้านบาท โอกาสที่จะเติบโตได้ดังกล่าวได้นั้น ขึ้นอยู่กับว่ามีการลงทุนเครือข่ายพื้นฐานหลักใหม่ โดยเฉพาะโครงข่าย 3G ที่น่าจะมีกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนออกมา

"3G ที่ทำในวันนี้ ไม่ใช่เป็นใบอนุญาตใหม่ แต่เป็นการทำ 3G บนคลื่นความถี่เดิม ในเงื่อนไขเดิมๆ ทำให้การเติบโตเป็นไปได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากเงื่อนไขต่างๆ ไม่เอื้ออำนวยในการทำธุรกิจ ดังนั้นเอไอเอสยังจำเป็นที่จะต้องมีไลเซนส์ใหม่ ความถี่ใหม่มาใช้งาน ความถี่มาตรฐาน 2.1 GHz ซึ่งยังจำเป็นอยู่"

นายวิเชียร กล่าวอีกว่า การเปิดตัวเครือข่าย 3G ในครั้งนี้ เป็นเพียงโซลูชันหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่เป็นสิ่งสุดท้าย เรายังต้องการใบประกอบการใหม่ๆ อยู่ นั้นจะช่วยทำให้อุตสาหกรรมโทรคมนาคมบ้านเราเติบโต รวมถึงช่วยในการพัฒนาประเทศต่อไป ด้วยจำนวนผู้ใช้งานของเอไอเอสที่วันนี้มีประมาณ 32 ล้านราย เชื่อว่าจะยังเติบโตได้อยู่ ลูกค้าประมาณ 7.5 ล้านรายมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ มีการดาวน์โหลดข้อมูลถึง 4 ล้านทรานเซกชันต่อเดือน

ระหว่างที่รอความชัดเจนของการเปิดประมูล 3G คลื่นใหม่ เอไอเอสจำเป็นที่จะต้องสรรหาเทคโนโลยีมาตอบสนองความต้องการดาต้าที่เพิ่มอย่างกระโดดในปีที่ผ่านมา จึงได้ลงทุนเครือข่าย 3G บนคลื่นความถี่ 900 MHz โดยพร้อมเปิดให้บริการแล้ววันนี้ในพื้นที่กรุงเทพตอนในและอีก 7 จังหวัดประกอบด้วยกรุงเทพ เชียงใหม่ ชลบุรี หาดใหญ่-สงขลา ภูเก็ต ชะอำ-หัวหิน-ปราณบุรี และนครราชสีมา รองรับความเร็วสูงสุด 21.6 เมกะบิตต่อวินาที เมื่อรวมกับไวไฟที่ร่วมมือกับทาง 3บีบีก่อนหน้านี้กว่า 30,000 จุด และมีแผนที่จะเพิ่มเป็น 50,000 จุดภายในสิ้นปีนี้ ขณะในส่วนของเทคโนโลยีเอดจ์ ทางเอไอเอสก็ได้มีการอัปเกรทดเป็นเอดจ์พลัส ทำให้สามารถส่งข้อมูลเร็วขึ้น 2 เท่าของเอดจ์เดิม

ทางเอไอเอสมีงบการลงทุนเทางด้านโครงข่ายในปีนี้ 10,000 ล้านบาท โดยประมาณ 2,500 ล้านบาทเป็นการลงทุนในเรื่อง 3G ที่เหลือเป็นงบปรับปรุงโครงข่ายที่มีอยู่ รวมไปถึงการอัปเกรดโครงข่ายเอดจ์ให้เป็นเอดจ์พลัสด้วย

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด เอไอเอสกล่าวเสริมว่า เอไอเอสได้สร้างมาตรฐานของโปรโมชันทางด้านค่าบริการดาต้าขึ้นมา ด้วยการเปิดให้ผู้ใช้บริการเอไอเอสสามารถอัปเกรดความเร็วในการใช้ข้อมูลสูงสุด 384 กิโลบิตต่อวินาที สำหรับผู้ที่มีเครื่องมือถือที่รองรับ 3G 900 เป็นความเร็วพื้นฐานของลูกค้าเอไอเอสทั้งระบบ เพียงแค่แจ้งความประสงค์ขอใช้บริการเท่านั้น

แต่สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานความเร็ว 3G อย่างเต็มประสิทธิภาพสามารถสมัครแพกเกจ 3G-Wifi-EDGE+ เริ่มต้นเดือนละ 150 บาท สำหรับผู้ที่สมัครแพกเกจไอโฟน แบล็กเบอรี่ 300 บาท และ 799 บาท รวมถึงลูกค้าที่อยู่ในแพ็กเกจการใช้งาน unlimited 799 บาท จะได้รับการอัปเกรดใช้ 3G อัตโนมัติภายในรอบบิลถัดไป โดยไม่ต้องสมัคร

แหล่งข่าว adslthailand.com

MILD_PLUS

- เมื่ออ่านแล้ว ก็คิดว่าอยู่ผิดหมวดนะครับ ขออนุญาตย้ายไปอยู่หมวด ข่าวสารที่น่าสนใจน่าจะดีกว่าครับ

microsoft

3G จะได้ใช้เต็มรูปแบบเสียที คราวนี้ไปต่างจังหวัดก็ไม่ต้องกลัวว่าจะพลาดการติดต่อ  [emo04]

RabbiTMooN

ท่าน microsoft ครับ ที่จริงแถวบ้านผมมี 3 G นานแล้วครับ
พอดีบ้านผมอยู่ที่ห่างไกลความเจริญครับ แล้วเวลาไปอีก อำเภอ หนึ่งซึ่งททางจะมีแต่ต้นไม้กับป่า
มันจะขึ้นว่า 3G ทั้งๆที่ไม่มีสัญญาณใน ณ ที่นั้นๆ ครับ วันหลังจะถ่ายรูปมาให้ดู
[emo05] [emo05]

Go Up

แหล่งรวมความรู้ Computer Articles