HDD ผมเจ้งยังครับ

Started by GAYSPACE, 02 June 2011, 21:20:49

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Go Down

GAYSPACE

นั่ง ๆ เล่นเกมอยู่ ก็จอฟ้า 0x00000070 แล้วพอมัน Restart ตอนแรกฮาร์ดดิสยังมองเห็น แต่ scan นานมาก ๆ
พอบูทได้ ก่อนจะขึ้น logo windows มันเหมือนกับบอกว่า ไฟล์บูทเสียขึ้นว่าอะไรจำไม่ได้ ผมก็ใส่แผ่น windows ไปจะ repair พอ repair เสร็จก็เหมือนเดิม Scan เจอ HDD แต่นานมาก ๆ คราวนี้บูทเข้าได้ถึงหน้า logo windows แต่ค้างอยู่ตรง logo ผมเลยรีสตาท เข้าไปเชคใน Bios ก็ยังมองเห็น HDD อยู่ ก็ออกจาก BIOS มันก็บูท ค้างตรงก่อนจะขึ้น logo windows ผมก็รีสตาท ทำแบบนี้อยู่ 3-4 รอบ คราวนี้ Scan นานเหมือนเดิม แต่รอบนี้ดูใน BIOS มองไม่เห็น HDD แล้ว รีสตาทอีก 2 รอบ ก็ยังมองไม่เห็น เลยถอดออก ทั้งสาย SATA และ สายไฟเลี้ยง ถอดออกมาซักพักใส่ใหม่ก็ยังมองไม่เห็น เลยเอา HDD อีกอันมาใส่ก็ใช้ได้ปรกติ พอซักพักก็จับเอา HDD ลูกที่มีปัญหามาใส่ คราวนี้ Scan นานเหมือนเดิม แต่มองเห็นใน BIOS ผมเลยจะลง windows ใหม่ แต่พอถึงตรงแบ่งพาทิชั่น กลับมองเห็นแต่ลูกที่มีปัญหา ผมเลยรีสตาทคราวนี้ก็มองไม่เห็นลูกที่มีปัญหาอีกแล้ว แบบนี้เจ้งแล้วรึยัง
HDD ของ Samsung 103J

ans58670

- คงต้องลอง Scan เพื่อหาและแก้ไข Bad Sector ดูนะครับ [emo02]

GAYSPACE

แก้ไขข้อความด้านบน สีแดง เขียนผิด คือ มองเห็นแต่ลูกที่ไม่มีปัญหา

ปัญหาคือมันมองไม่เห็น HDD ครับ บางครั้งมองเห็น แต่ Scan ไอ้ตอนเริ่มเปิดเครื่องที่มีบอกสเปคคอม มันจะนานมาก ๆ พอปล่อยให้มันบูทไปซักพัก ก็ค้าง พอรีสตาท ใหม่ก็มองไม่เห็น HDD อีก ต้องถอดแล้วใส่ใหม่ถึงจะเห็น แต่ก็ไป Scan นานแล้วก็ไปค้างเหมือนเดิม แล้วก็มองไม่เห็น

microsoft

บางครั้งที่ระบบมองเห็นฮาร์ดดิสต์ ลองใช้ HD Tune ทดสอบหาอาการเออเร่อร์ด้วยหัวข้อ Error Scan ดูหน่อยครับ (รูปตัวอย่างไม่ใช่หน้านี้)



บางทีอาจจะเป็นปัญหาที่เพาเวอร์ซัพพลายจ่ายไฟให้ไม่พอก็ได้  [emo02]

GAYSPACE

ยังไม่ทันได้แสกนเลยครับ ผมลองใส่ HDD ตอนอยู่ใน windows เลยมันก็มองเห็น แต่ Drive ที่แบ่งไว้มี 4 อัน จะเห็นแค่ Drive เดียว Drive อื่นหาย พอเปิดโปรแกรม HD Tune PRO ระหว่างกำลังเปิดมันก็ค้างซักพัก HDD มันก็มองไม่เห็น เป็นอยู่แบบนี้ ถอดออกมาก็ต้องรอซักพักเวลาใส่ถึงจะมองเห็น แต่ก็แค่เปปเดียวครับ เป็นอยู่แบบนี้
สายหลวมไม่น่าใช่ เพราะสายที่ใช้อยู่ ก็ใช้กับ HDD อีกลูกได้ ลองเปลี่ยนแล้วก็ไม่หาย
สายไฟเลี้ยงหลวมก็ไม่น่าใช่ ลองเปลี่ยนหัวเสียบแล้วก็ไม่หาย แต่ HDD อีกลูกใช้ได้ปรกติ
HDD มันเริ่มเน่าตั้งแต่จอฟ้าเลยครับ แค่อยากทราบว่าเสียแน่ ๆ รึเปล่า จะได้เอาไปเคลมวันนี้เลยครับ

ans58670

- อาการนี้คือ Hard Disk ใกล้จะบินขึ้นไปเป็นดาวจระเข้แล้วครับ

- เข้า MiniXP ใน Hiren's Boot น่าจะเห็น แล้วจากนั้นก็ "Low Level Format" ทำลายทุกอย่างทิ้งได้เลย (Format ธรรมดาไม่ได้ เพราะน่าจะมีเหตุร้ายใน Sector 0)

- แล้วจากนั้นก็ Scan หาและซ่อม Bad Sector (ต้อง "Zero-Filled" โดย Low Level Format ก่อนเพื่อไม่ให้อ่าน Sector 0 ไม่อย่างนั้น Application ทั่วไปจะต้องวิ่งไปอ่านค่าจาก Sector 0 นอกจากใช้ "MHDD" เป็น - อย่างยาก...ขอบอก นอกจากมี Hard Disk ให้ลองมากพอ)

- จากนั้นสร้าง Partition ใหม่ตามใจชอบ ซึ่งหากยังเป็นอีกแปลว่าเป็น Physical Bad Sector (เจ๊งจริง) ไม่ใช้ Logical Bad Sector (เจ๊งเทียม) ที่ Sector 0 ให้รีบนำ Hard Disk ลูกนี้ไป claim ถ้ายังอยู่ในประกัน มิเช่นนั้นก็เอาไปทำเป็นที่ทับกระดาษก็พอใช้ได้อยู่ [emo02]

MILD_PLUS

- หรือไม่อย่างนั้นก็ให้ลองด้วยวิธีนี้คือ....ให้เอา HDD ลูกที่มีปัญหานี้ ไปต่อพ่วงกับเครื่องอื่น แล้วสั่งสแกนด้วย HD Tune ตามขั้นตอนต่อไปครับ

GAYSPACE

ตอนนี้ลองเอาไปใส่อีกเครื่อง มองเห็น แล้วมันบังคับให้ Format หมดทุก drive เลย format แต่มีอยู่ 1 Drive ที่เป็น RAW ครับ Format ไม่ได้ลบ partition ได้ แต่พอสร้าง partition ใหม่ แล้วสั่ง มัน Format ไม่ได้ จะเปลี่ยนกลับไปเป็น NTFS ใช้โปรแกรมอะไรครับ

ส่วน Hd tune สั่งเช็คความเร็วแล้ว Error ครับ ส่วน Scan BAD มันขึ้นสีแดงมา 2 อันแล้วก็นิ่งอยู่แบบนั้นเลย

Low Level กับ Zero-Filled ยังไม่ได้ทำครับ เดี๋ยวมารายงานอีกที Drive เป็น RAW อยู่ไม่รู้จะ Format วิธีนี้ได้ไหม


ผมไม่ห่วงเรื่องข้อมูลเท่าไหร่ เอาให้ใช้ได้พอครับ

ans58670

- ถ้าไม่มีข้อมูลอะไร หลังจาก Scan และ Fix Bad Sector เสร็จแล้ว (เจ้าสีแดงสองช่องนี่น่าจะอยู่แถวที่หนึ่งหรือแถวที่สองใช่ไหม?) ก็ให้ delete ทุก partition ทิ้ง แล้วเริ่มสร้าง partition ใหม่ทั้งหมด ถ้าเป็น Logical Bad Sector ไม่น่าจะนาน [emo02]

GAYSPACE

ตอนนี้ HDD ลูกที่มีปัญหา มองเห็นใน BIOS และ Scan spec ตอนเริ่มเปิดเครื่องแล้ว แต่ผมลองทำตามคำแนะนำคือ เอาไป Low Level Format มัน Fail ครับ Format ไม่ได้ รวมทั้ง Zero Fill ด้วย ลองใส่ลูกเดียว ก็ยังเหมือนเดิมครับ

ส่วน Scan BAD ยังไม่ได้ทำแบบเต็ม เพราะอย่างที่บอกมันขึ้น BAD 2 จุดตั้งแต่จุดแรกเลย ทั้งใน Hirent boot และ โปรแกรม HD Tune ขึ้นแค่นั้นแล้วค้าง รออยู่ 1 ชม. มันก็ขึ้นอยู่แค่นั้นเลยหยุดทำ ไป Low Level กับ Zero Fill เลย ก็ Fail Format ไม่ได้

Annop

แบบนี้ถ้ายังเคลมได้ก็เอาไปเคลมเถอะครับ
ถ้าเคลมไม่ได้แล้วก็ เป็นที่ทับกระดาษบ้าง แกะแม่เหล็กข้างในมาเล่นบ้าง
เอาจานกลมๆมาทำนาฬิกา เป็นต้น..

GAYSPACE

ผมว่าเดี๋ยวเอาไปเคลมดีกว่า 55+
ตอนนี้อีกเครื่องมันก็ HDD มันก็มองไม่เห็นแล้วเหมือนกัน กำลัง Scan BAD HDD อยู่ ๆ มันก็มองไม่เห็นเลย
แสกน ได้ 6 จุด เขียว 2 แดง 4 บรรทัดแรกเลย Scan แบบ Quick ได้นะครับ แต่พอทำแบบช้า เน่าทันที
ตอนนี้ก็ใช้พาทิชั่นที่สร้างใหม่อยู่นะครับ พาทิชั่นอันเก่าลบออกหมดแล้วที่บอกไว้ด้านบนครับ แต่ติดตรง Format ไม่ได้ แล้วก็มีอาการอยู่ ๆ HDD มันก็หายไปเลยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

microsoft

เมื่อช่วงกลางวันของวันนี้ มีลูกค้าท่านนึง (คิดว่าน่าจะเป็นลูกค้าประจำ เพราะคุ้นๆหน้า) เอาฮาร์ดดิสต์ WD 640GB ไปเคลมกับศูนย์เคลม แล้วสงสัยว่าคงจะแบ่งพาร์ทิชั่นไม่เป็นกระมังครับ เขาก็ให้ผมช่วยแบ่งให้ ผมก็จับเอาฮาร์ดดิสต์ลูกนี้ไปเสียบพ่วงกับเครื่องซ่อมเครื่องนึงที่รอส่งคืนลูกค้า และภายในเครื่องก็มีฮาร์ดดิสต์ที่ลงวินโดวส์เอาไว้อยู่แล้วด้วย ในขั้นตอนของการแบ่งพาร์ทิชั่นบนวินโดวส์ สามารถแบ่งได้ตามปกติครับ มองเห็นไดรฟ์ทุกไดรฟ์ แต่ไม่สามารถเข้าใช้งานได้เลย จะสั่งฟอร์แมตใหม่ก็ทำไม่ได้ และเนื่องจาก ณ ช่วงเวลานั้น ผมก็หาวิธีแก้อยู่พักใหญ่ (น่าจะเกือบ 10 นาที) ทีแรกคิดว่าฮาร์ดดิสต์ที่เคลมกลับมามีปัญหาอีก (ในใจก็คิดว่าจะให้ลูกค้าเอากลับไปเคลมอีกครั้ง) แต่พอดีมีเครื่องของลูกค้าอีกท่านที่กำลังรอฮาร์ดดิสต์เคลมกลับมา ผมก็จับเอาฮาร์ดดิสต์ของร้านมาต่อพ่วง ร่วมกับฮาร์ดดิสต์ของลูกค้ารายนี้ ก็ปรากฏว่า สามารถแบ่งไดรฟ์ได้ตามปกติครับ หรือจะลบ จะฟอร์แมตไดรฟ์ยังไง ก็ผ่าน มองเห็นตลอดเลย

ก็สรุปผลได้ว่า เครื่องซ่อมเครื่องแรกที่รอส่งกลับคืนลูกค้า ใช้เพาเวอร์ซัพพลายแบบติดเคส ต่อฮาร์ดดิสต์ใช้งานได้เพียงลูกเดียวเท่านั้น หากต่อลูกที่ 2 ก็จะมองไม่เห็น หรือมองเห็นแต่ไม่สามารถเรียกใช้งานข้อมูลภายในได้

ส่วนเครื่องซ่อมเครื่องที่ 2 ใช้เพาเวอร์ซัพพลายวัตต์แท้ อย่าง Enermax 460w. กับสเปคเครื่องภายในที่ค่อนข้างจะสูงกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องแรกมากพอสมควรพอต่อฮาร์ดดิสต์ลูกที่ 2 เข้าไป ก็ยังสามารถใช้งานต่างๆได้ตามปกติครับ

ยังไงก็ลองถอดฮาร์ดดิสต์ลูกนี้ไปเสียบกับเครื่องว่าจะมองเห็นตามปกติหรือเปล่า หากมองเห็นบ้าง ไม่เห็นบ้าง ก็พอสรุปได้ว่าฮาร์ดดิสต์ใกล้จะเสียแล้ว หรือหากมองเห็นตลอด ใช้งานได้ตามปกติ ก็ต้องไล่เช็คที่อย่างอื่นต่อครับ เช่น เพาเวอร์ซัพพลาย เป็นต้น และที่แน่ๆก็ลองทดสอบด้วย HD Tune ควบคู่ไปด้วย  [emo04]

GAYSPACE

athlon x4 620 ram ddr3 2ตัว 8800GT ใส่ HDD ลูกมีปัญหาลูกเดียว ตอนแรก ๆ ใส่ 2 ลูกด้วยครับ ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร หลัง ๆ ถอดอีกลูกไปเก็บไม่ได้ใช้ แต่ตอนนี้ได้ใช้แล้ว 55+
PSU เครื่องแรกสุดที่มีปัญหา Tagan U33 600W ครับ


PSU เครื่องสองที่เอามาลองใส่ ตอนแรกก็เปิดติดดีอยู่ หลัง ๆ อาการเดียวกันเลยครับ Energy 450W ซื้อมา 2000 กว่า ๆ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว

Go Up