ลงไดร์เวอ การ์ดจอ โน๊ตบุ๊คไม่ผ่านครับ

Started by ~Jason_Bourne~, 22 May 2011, 16:30:11

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Go Down

~Jason_Bourne~

ยี่ห้อ toshiba satellite pro c640-1029x กราฟฟิกมันเป็น ATI Mobility Radeon HD 5470 Graphics ผมโหลดมาลง ก็ไม่ผ่านครับ  ตอนแรกใช้วินโดว์ 7 แต่เปลื่อนไปใช้ XP แทนครับ ช่วยแนะนำผมหน่อยนะครับ [emo19]

Noi noi

เท่าที่ผมลองหาดู NB รุ่นนี้ไม่มีไดร์เวอร์ของ XP ครับ  คืออาจจะลงได้แต่การใช้งานฟังค์ชั่นต่างๆอาจจะไม่สมบูรณ์นะครับ             แนะนำให้ลงเป็น Win 7 ดีกว่าครับ  ดาวน์โหลดไดร์เวอร์ของ Win 7 ของ NB รุ่นนี้ได้ที่นี่ครับ  http://pc.toshiba-asia.com/portal/public/searchDrivers.action?pgAction=searchDrivers.action&a=driverDlResult&currentTab=service

หรือหากจะยังอยากใช้ XP อยู่หละก็  ลองใช้โปรแกรมช่วยค้นหาและติดตั้งไดร์เวอร์ให้อัตโนมัติ  อย่าง DriverEasy ช่วยงานดูนะครับ ได้หรือไม่ได้ผลยังไงรบกวนแจ้งกลับด้วยนะครับ [emo03] http://www.mediafire.com/?pm7plt77711vz63

~Jason_Bourne~

ขอบพระคุณท่าน noi noi มากครับ น้องเค้าเอาโน๊ตบุ๊คกลับไปแล้ว ผมรู้สึกเสียใจจริงที่ทำไม่ได้ทำยังไงก็ไม่ผ่าน มีเรื่องเกิดขึ้นผมจะเล่าไห้ฟังนะครับ ตอนนี้โน๊ตบุ๊คของน้องเอาเข้าศูนย์ ช่างที่ศูนย์บอกว่าลงวินโดร์ XP ไม่ได้มันจะพังต้องใช้ วินโดว์7 อย่างเดียว น่าแปลกตอนที่ผมทำมันไม่มีแผ่นไดว์เวอร์ของโน๊ตบุ๊คมาเลย ไม่มีสักแผ่นก็เลยถามน้องไปว่าซื้อมาเค้าไม่ไห้แผ่นของโน๊คบุ๊คมาหรอ หนังสือรายละเอียดต่างๆละไปไหน น้องก็บอกว่าไม่มี [emo15]อีกอย่างทุกวันนี้เกมส์ทุกค่ายก๊สร้างมาเพื่อไห้ลงวินโดร์ XP หรือว่ายุคของวินโดร์ xp มันจะถึงกาลอวสารแล้ว ผมความรู้น้อยจึงอยากทราบว่าโน๊คบุ๊คที่ทำมาขายหรือใช้ไม่จำเป็นต้องมีแผ่นไดร์เวอรึครับ  หรือว่าถ้ามันผังต้องเข้าศูนย์อย่างเดียว อีกข้อนึงช่างศูนย์บอกว่า เล่นเกมส์ผ่านสายแลนไม่ได้ต้องเล่นผ่าน WI-Fi อย่างเดียว อันนี้ผมยิ่งงง อยากแบ่งประสบการณ์ของผมไห้ทุกท่านได้รู้ว่าถ้าซื้ออะไรต้องตรวจทานไห้ดี จะได้ไม่ผลาดเหมือนกรณีน้องคนนี้ ท่านสมาชิกไดมีความคิดเห็น ติชม ขอความกรุณา ด้วยครับ ขอบพระคุณครับ [emo19]

แมน

ปัญหานี้ผมก็เจอเหมือนกันครับเวลาเพื่อนๆ ครูที่โรงเรียนเขาเอาโน๊ตบุ๊คมาให้ลงวินโดวส์ให้ใหม่ ถามเขาว่าไม่มีแผ่นไดรเวอร์มาด้วยเหรอ เขาก็บอกว่าซื้อมาก็มาแต่เครื่องกับอะแด๊ปเตอร์พร้อมคู่มือ ก็เลยต้องโหลดไดรเวอร์จากเวปไซต์ของผู้ผลิดเอา เป็นอย่างนี้ทุกเครื่องครับ (โน๊ตบุ๊ค Toshiba ของผมที่มาพร้อมกับ Win7 Home Premium ก็ไม่มีแผ่นไดรเวอร์มาให้เหมือนกัน) จริงๆ เขาน่าจะแถมมาให้ด้วยสักหน่อยนะเพื่อความสะดวกของลูกค้าไว้แก้ปัญหาเบื้องต้นสำหรับคนที่ไม่มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงไว้ไปโหลดจากอินเตอร์เน็ต แต่ผมสังเกตดูถ้าเป็นพวก Desktop (รวมถึง Notebook บางรุ่น) ที่ไม่ได้ลงวินโดวส์มาให้แต่เป็นพวกดอสหรือลีนุกซ์ นี่จะมีแผ่นไดรเวอร์มาให้นะ

ans58670

- เพราะมันเป็น Windows 7 นะสิครับ มันถึงไม่จำเป็นต้องมีแผ่น Drivers มาให้! [emo01]

- ทั้งนี้เนื่องจากในแผ่นติดตั้งของ Windows 7 เองมี Drivers ครอบจักรวาลอยู่ใน Folder ที่ชื่อ DriverStore อยู่แล้ว (ขนาด 1GB กว่าๆเชียวนะครับ ใช้ RT7Lite เปิดดูจึงจะเห็นหมดไส้หมดพุง รวมทั้ง Language Pack ที่แอบเอาไว้ใน Install.wim นั้นด้วย) ซึ่งจะใช้ได้กับ Hardware ต่างๆในระดับหนึ่ง แต่ถ้าจะใช้แบบสมบูรณ์ตามแบบที่ Microsoft แนะนำก็คือต้องให้เครื่อง Autoupdate เอาครับ โดยถือเอาสมมุติฐานที่ว่า Computer ทุกเครื่องในปัจจุบันสามารถต่อ Internet ได้ (ไม่สนเลยว่าในประเทศไหนไปถึงแค่ไหนเอง) [emo11]

- แต่คิดว่าหา download จาก Website ของผู้ผลิตจะดีกว่านะ [emo02]

Annop

เมื่อก่อนผมก็บ่นกับเพื่อนเหมือนกัน เอา NoteBook มาให้ผมลง Windows ให้แต่ไม่มี Driver เลย
ผมถามว่าซื้อมาเขาไม่ให้มาด้วยหรือ ก็ได้รับคำตอบที่งงมากคือ ไม่มีเลย
ผมยังนึกว่าทางร้านแอบเก็บไว้ เพื่อนผมบอกว่าตอนซื้อแกะกล่องกันใหม่ๆให้ดูของกันเลย ไม่มี Driver ให้
ส่วนพวกที่ขายแล้วไม่มี Windows มาด้วยมักจะมี Driver ให้แต่ก็เป็น Windows 7 เท่านั้นไม่มี XP
บางรุ่นใช้ XP ได้ต้องไป Download ที่ Web ของรุ่นนั้นๆเอง XP กำลังถูกบีบให้เลิกใช้แล้วครับ
เหมือนตอนรอยต่อของ Windows 98 กับ XP เลย ตอนนั้นผมก็งง
ทำไม Mainboard รุ่นใหม่ๆตอนนั้นลง Windows 98 ไม่ได้ (เมื่อก่อนก็มี Game ที่เล่นได้แต่ 98 เหมือนกัน)

Noi noi

เสียดายจังที่ผมตอบช้าไปหน่อย  น้องเขาเลยเอาเครื่องกลับไปซะแล้ว  ไม่งั้นก็คงลงวินโดว์ส7 ได้แล้วแบบไม่มีปัญหาแน่นอนครับ [emo17]

MILD_PLUS

- ขึ้นอยู่กับนโยบาย/ความเอาใจใส่ลูกค้า ที่บริษัทนั้นๆ พึงมีให้กับลูกค้าครับ (และเพื่อลดต้นทุนการผลิต) อย่างเครื่อง Notebook ของผม (เอาที่ยังใช้งานอยู่) จะมีอยู่ 2ยี่ห้อครับ

1. LASER ซื้อมาเป็นเครื่องเปล่าๆ ไม่มีวินโดวส์ แต่จะมีแถมแผ่นไดร์ฟเวอร์มาให้ด้วยครับ (ซื้อมาเมื่อ 31/5/46)

2. DELL ซื้อมาเป็นเครื่องเปล่าๆ เหมือนกันกับเครื่องแรก ที่มีแถมมาคือแผ่น Dos Operating System เพียงแผ่นเดียว ส่วนไดร์ฟเวอร์ ต้องไปหาโหลดเอาเองในเว็บไซน์ของ DELL ครับ (ซื้อมาเมื่อ 4/11/53)

ภาพ Catalog เครื่อง Notebook ของยี่ห้อ LASER ครับ ที่หลายท่านอาจจะไม่เคยได้เห็น หรือรู้จักนะครับ
Go Up

แหล่งรวมความรู้ Computer Articles