# Notification.
Notification

Author Topic: 5 วิธีคลายร้อนให้กับโน้ตบุคตัวโปรดของเพื่อนๆใน VPC  (Read 4853 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline bulldozer

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 203
    • View Profile
โน้ตบุคจะมีข้อจำกัดในเรื่องของการระบายความร้อน แตกต่างจากคอมพิวเตอร์แบบเดสต์ทอป ทำให้มีโอกาสที่เครื่องจะเกิด overheat มากกว่า ซึ่งไม่ดีแน่ เครื่องอาจจะพังขึ้นมาจนซ่อมไม่ได้ ต้องเสียเงินเสียทองไปถอยเครื่องใหม่มาใช้งาน ลำบากกระเป๋าสตางค์ เพราะหลายคนกว่าจะได้มาแต่ละเครื่อง เลือดตาแทบกระเด็นกันเลยทีเดียว สำหรับวิธีแก้ไขหรือข้อควรปฏิบัติในการใช้งานโน้ตบุค ไม่ให้ร้อนเกินไปนั้นก็มีมากมายดังนี้ครับ


เลือกสภาวะขณะใช้งานโน้ตบุคให้เหมาะสม

เริ่มที่ลักษณะการวางเครื่องขณะใช้งาน อันดับแรกเลย ควรหลีกเลี่ยงการวางเครื่องบนพื้นผิวที่อ่อนนุ่ม อย่างเช่น บนที่นอน เก้าอี้โซฟา หรือแม้กระทั่งวางบนตักของตัวเอง เพราะถ้าหากวางบนพื้นที่นุ่มๆ จะทำให้ไม่มีช่องว่างใต้โน้ตบุค อากาศจึงไหลเวียนเข้าไประบายความร้อนได้ไม่ดี หันไปวางบนพื้นที่แข็งๆ เช่น บนโต็ะทำงาน ซึ่งระบายอากาศได้ดีกว่า หรือถ้าชอบทำงานบนเตียงจริงๆละก็ แนะนำให้หาอะไรก็ได้ที่มันแข็งๆและราบเรียบ อย่างเช่น ไม้กระดานหรือแท่นอะไรก็ได้ที่สามารถรองรับโน้ตบุคไว้ได้มารองใต้โน้ตบุค และเพื่อให้ระบายความร้อนได้สะดวกมากยิ่งขึ้นไปอีก ให้หาหนังสือหรืออะไรที่ใช้แทนกันได้มาหนุนด้านหลังให้โน้ตบุคเอียงขึ้นจากพื้นเล็กน้อย พื้นที่การไหลเวียนของอากาศจะได้มากขึ้น ด้านสถานที่การทำงาน ไม่ควรใช้งานในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทไม่สะดวก หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะ ไม่ใช้โน้ตบุคทำงานในที่ที่มีแดดส่องถึง และสำหรับคนที่มีรถยนต์ ไม่ควรเก็บโน้ตบุคไว้ในรถเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเมื่อจอดตากแดดอยู่

หาตัวช่วยมาช่วยระบายความร้อน

ตัวช่วยระบายความร้อนของโน้ตบุคมีอยู่มากมาย ซึ่งที่เห็นกันมากที่สุดก็คือ Cool Pad ตัวระบายความร้อนแบบรองใต้ตัวโน้ตบุคที่มาพร้อมพัดลมเป่าระบายความร้อน ซึ่งในตลาดก็มีหลายแบบหลายยี่ห้อด้วยกัน วิธีเลือกซื้อ Cool Pad ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ควรเลือกซื้อแบบที่ทำจากวัสดุอลูมิเนียม เพราะสามารถลดอุณหภูมิได้มากกว่าแบบพลาสติก และควรมองหา Cool Pad ที่มีตำแหน่งพัดลมตรงกับช่องระบายความร้อนใต้เครื่องโน้ตบุคของเรา หรือสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งพัดลมได้ เพราะการที่พัดลมอยู่ตำแหน่งที่เหมาะสมจะส่งผลให้การระบายความร้อนทำได้ดีกว่านั่นเอง แต่ถ้าหากไม่มี อาจมองหาพัดลมแบบขนาดใหญ่ตัวเดียวก็ช่วยทดแทนในกรณีนี้ได้เหมือนกัน นอกจาก Cool Pad แล้ว ยังมีอุปกรณ์ตัวอื่นๆที่ช่วยระบายความร้อน เช่น Cool Ball ลูกบอลขนาดเล็กที่ใช้ติดกับฐานโน้ตบุค เพื่อยกระดับความสูงให้อากาศสามารถไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น หรือแม้กระทั่งแผ่นเจลที่แผ่ความเย็นออกมาเพื่อช่วยลดอุณหภูมิ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะเหมาะกับในกรณีที่ไม่สามารถพกพาเจ้า Cool Pad ไปด้วยได้ หรือถ้าใครมีงบประมาณที่จำกัดหรือไม่ได้พกพาโน้ตบุคไปไหนมาไหนบ่อยนัก พัดลมตั้งโต็ะที่บ้านคุณก็ช่วยได้ครับ โดยเปิดจ่อเข้าที่ช่องระบายด้านข้างของโน้ตบุคเลย

อย่าใช้งานเครื่องหนักเป็นเวลานานเกินไป

ต้องการอ่านต่อกรุณาล็อกอินเข้าระบบ
[mb]ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ ล้วนแต่ก็มีอายุไขด้วยกันทั้งนั้น โน้ตบุคก็เช่นเดียวกัน ก็มีอายุการใช้งานที่จำกัดเช่นกัน ก็อย่างที่เกริ่นไว้ว่าโน้ตบุคมีพื้นที่ในการระบายความร้อนค่อนข้างจำกัด ทำให้เกิดความร้อนสะสมได้ง่าย ซึ่งความร้อนเหล่านี้อาจส่งผล ให้การทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่องมีอายุการใช้งานสั้นลงได้ หากใช้โน้ตบุคไปสักระยะหนึ่งประมาณ 5-6 ชม. หรือรู้สึกว่าตัวเครื่องมีความร้อนสูงพอสมควรแล้ว เราก็ควรปิดเครื่องเพื่อเป็นการพักเครื่อง รวมไปถึงอุณหภูมิลดลง สักระยะหนึ่งก่อน แล้วจึงเปิดใช้งานใหม่อีกครั้ง น่าจะเป็นการใช้งานที่เหมาะสมกว่า

ทำความสะอาดและขจัดฝุ่นละอองอยู่เสมอ

ฝุ่นละอองถือได้ว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจของโน้ตบุคเลยก็ว่าได้ เนื่องจากโน้ตบุคเป็นอุปกรณ์ที่มีซอกมีมุมมาก ทำให้ฝุ่นผงมีโอกาสเข้าไปสะสมได้อยู่เสมอๆ ซึ่งฝุ่นละอองเหล่านี้ถ้าเข้าไปสะสมอยู่ในอุปกรณ์ต่างๆภายในโน้ตบุคแล้ว อาจจะทำให้อุปกรณ์ทำงานหนักขึ้น แบตเตอรี่จึงต้องจ่ายไฟมากขึ้น ความร้อนก็จะมากขึ้นตามมา วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือ ใช้เครื่องดูดฝุ่นมาเป่าไล่ฝุ่นละอองออกไป โดยเฉพาะที่ตัวพัดลม CPU

หาโปรแกรมมาช่วย

โดยความร้อนที่มากขึ้นอย่างรวดเร็วของโน้ตบุคส่วนหนึ่งจะมาจากการทำงานของตัวซีพียู(การ์ดจอด้วย) ที่ถ้าหากใช้งานหนัก ซีพียูก็จะกินไฟฟ้ามากขึ้นและความร้อนก็จะมากขึ้น (ไฟฟ้าเดิน = ความร้อน) เพื่อความปลอดภัย ควรตรวจสอบอุณหภูมิของตัวซีพียูอยู่เสมอ ซึ่งอุณหภูมิของซีพียูไม่ควรเกิน 70 องศา สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ Bios โดยเราต้องทำการ Restart เครื่องก่อน ซึ่งจะยุ่งยาก แนะนำให้หาโปรแกรมมาช่วย อย่างเช่น SpeedFan, CPU-Z, CoreTemp, Everest, HWmonitor เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรมที่ช่วยปรับอุณหภูมิของตัวซีพียูให้ลดลง ซึ่งสามารถนำมาช่วยได้ เช่น RightMark CPU Clock Utility เป็นต้น ซึ่งจะใช้แต่ละโปรแกรมได้นั้น ขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการและเมนบอร์ดว่าเราสามารถรองรับโปรแกรมนั้นได้หรือไม่

ที่มา Notebook Plus[/mb]

ปล. พิมพ์กันเมื่อยนิ้วหมดเลย  [emo26]


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27