Similar topics (3)

Geforce 6200 512MB Agp 64bit จะใส่บอร์ดAsrock P4i45GVได้ไหมครับ

Started by ~Jason_Bourne~, 01 May 2011, 11:50:09

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Go Down

~Jason_Bourne~

Geforce 6200 512MB Agp 64bit จะใส่บอร์ดAsrock P4i45GVได้ไหมครับกลัวว่ามันจะขึ้นจอฟ้า แนะนำด้วยครับ

microsoft

ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ เพราะในรายการที่ระบุของเมนบอร์ดรุ่นนี้ ไม่มีข้อมูลด้วย  [emo12]

http://www.asrock.com/mb/vga.asp?Model=P4i45GV%20R5.0

~Jason_Bourne~

ลูกค้าเพิ่งซื้อมาไห้ผมประกอบถ้าใส่แล้วมันขึ้นจอฟ้าเราสามารถจะนำไปเปลื่อนกับร้านไห้ไหมครับ เพิ่งไปซื้อมาเลย วันอาทิตย์ไม่ไปไหนหรอครับท่านเจ้าของบ้าน  [emo06]

MILD_PLUS

- ใส่ได้ครับ (AGP8X/4X compatible)

- ส่วนเรื่องจอฟ้าคงเป็นสาเหตุอื่นครับ

http://www.asrock.com/mb/overview.asp?Model=P4i45GV%20R5.0

microsoft

ถ้าเอาการ์ดตัวนี้ไปใส่กับเครื่องอื่น แล้วเอาการ์ดตัวอื่นมาลองสลับใส่กับเครื่องนี้จะเป็นยังไงบ้างครับ

วันอาทิตย์ไม่ไปไหนหรอครับท่านเจ้าของบ้าน

ตอนนี้ผมอยู่อีกฝั่งหนึ่งของประเทศครับ  [emo05]  [emo04]

~Jason_Bourne~

ขอบพระคุณครับ ลงได้ละครับ แต่อยากขอความกรุณา ลูกค้าเปลื่อนฮาร์ดดิส จากเดิม 60Gเป็น160G อยากทราบว่าลูกเดิมหลังจากที่ผมย้ายข้อมูลผมจะเอาฮาร์ดดิสตัวแรกใส่ควบคู่กับฮาร์ดดิสไหม่เลยได้ไหม และต้องทำยังไงบ้างครับ ปล. ท่านไมโครซอฟไปทำอะไรครับ รักษาเนื้อรักษาตัวด้วย ท่านมายพลัส ไม่พักผ่อนหรอครับ ขยันจริงๆครับ

MILD_PLUS

- ทำได้ครับ ปรับจั้มเปอร์เป็น Master/Slave ครับ แต่แนะนำให้เอา HDD 160GBลูกใหม่เป็น Master ลง OS ที่ลูกนี้ แล้วลูกเก่าก็ต่อเป็น Slave เอาไว้เก็บข้อมูลเดิมๆ ครับ

ปล. ผมไปเรื่องธุระครับ เนื่องจากผมเป็นผู้ใหญ่ที่หลายท่านเคารพ เพื่อนๆ ทางภรรยาผม หรือญาติพี่น้องทางภรรยา จะมีงานบวช/งานแต่ง หรืองานบุญอะไรก็ตาม ผมก็ต้องจำเป็นต้องไปหมดทุกงาน ขาดไม่ได้ครับ (มีแต่คนเรียกลุงกันทั้งหมู่บ้านเลยครับ) [emo12] [emo18]

ans58670

- เห็นว่าจะย้าย Hard Disk ก็เลยมั่วเข้ามาบอก พอเป็นความรู้ซึ่งอาจทำหรือไม่ทำก็ได้

- Hard Disk นั้นส่วนที่อ่านข้อมูลได้เร็วที่สุดคือ "ขอบด้านนอก (Outer Edge)" ซึ่งก็คือ Track หรือเส้นรอบวงด้านนอกสุด ซึ่ง Sector แรกในการเก็บข้อมูลของ Hard Disk จะเริ่มจากตรงนี้

- สาเหตุไม่ใช่เพราะอยู่ใกล้หัวอ่านหรอกนะ แต่เป็นเพราะในการ Format Hard Disk นั้น เราต้องระบุขนาดของแต่ละ Sector ซึ่งทำให้แต่ละ Sector มี "ความจุที่เท่ากัน" เป็นเหตุให้ "ความยาว ของ Sector บน Track" จึงเท่ากัน

- เมื่อขนาดของ Sector เท่ากัน ก็จะทำให้ Track ที่อยู่ "ขอบด้านนอก" จะมีจำนวน Sector มากกว่า Track ที่อยู่ด้านในสุด เพราะ "ความยาวของ Track (เส้นรอบวงของ Platter)" นั้นยาวไม่เท่ากัน เช่น Track นอกสุดอาจมี 100 Sector (เพราะ Track ยาวที่สุด) แต่ Track ในสุดอาจมีเพียง 60 Sector (เพราะ Track สั้นที่สุด) แต่ในการหมุนของ Platter 1 รอบ ไม่ว่าด้านในหรือนอกก็จะต้องหมุน 1 รอบเท่ากัน ดังนั้น Sector ที่ Track ด้านนอกจะมีความเร็ว 100 Sector/รอบ ในขณะที่ด้านในจะมีความเร็ว 60 Sector/รอบ ลองดูที่ HD Tune เวลาสั่งทดสอบจะเห็นได้ชัดว่า ยิ่งนาน (ใกล้ด้านในของ Platter) ค่าการ Read/Write ก็ยิ่งตกลง

- นี่เป็นหลักการเบื้องต้นของการจัดการ Partition ที่เรียกว่า Partition Assignment

- แล้วมันเกี่ยวอย่างไรกับ Hard Disk ลูกใหม่...ยังไม่จบหรอก เดี๋ยวจะมาต่อให้ ลองนึกถึงความจริงในการหมุนของ Track ไปพลางๆก่อน [emo02]

ans58670

- เนื่องจาก Hard Disk มี Platter ซ้อนกันหลายชั้น ดังนั้น Track ที่อยู่ตรงกันบนแต่ละ Platter จึงมีรูปร่างเป็น "ทรงกระบอก (Cylinder)"

- ดังนั้นหากข้อมูลที่ต้องการอ่านกระจายอยู่หลายๆ Platter แต่อยู่ใน Cylinder เดียวกันตรง Sector เดียวกัน ก็จะทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลนั้นๆได้เร็วกว่าการที่ข้อมูลอยู่ติดกันบน Track เสียอีก เพราะใช้การอ่านแค่ครั้งเดียวจากหลายหัว ไม่ใช่หัวเดียวอ่านหลายครั้ง อันนี้เลยเป็นที่มาของการกำหนดพิกัดบน Platter ที่เรียกว่า CHS (Cylinder/Head/Sector)

- ในแต่ละ Hard Disk มีการกำหนดขนาดของ Sector ไว้แล้วอย่างมาตรฐานที่ 512 byte เปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่พวกเราที่ใช้ Windows ลองสังเกตุเวลา Format Hard Disk ไฉนจึงมีให้เลือกขนาดของ "Allocation Unit Size" ให้เลือกเยอะนัก?

- เพราะ "Allocation Unit Size" เป็นการกำหนดขนาดของ "Cluster" ซึ่งถึงเป็นหน่วยเล็กที่สุดใน Windows (ใน Linux จะเป็น "Block") สังเกตุดูว่าจำนวนที่เล็กที่สุดก็คือ 512 byte หรือขนาดของ Sector ที่แท้จริงบน Hard Disk นั่นเอง

- ดังนั้นหากเราใช้คำว่า Sector บน Windows เมื่อไหร่ ก็แปลว่าเราใช้ผิด เพราะที่ถูกคือ Cluster ซึ่ง 1 Cluster จะครอบคุมกี่ Sector บน Hard Disk ก็ว่ากันไป [emo02]

ans58670

- เมื่อเรารู้แล้วว่าที่ขอบด้านนอกของ Platter จะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้เร็วที่สุดทั้ง Read/Write ด้วยเหตุนี้ เราจึงควรต้องแบ่ง Partition โดยให้ Partition ที่จะเอาไว้เป็นระบบปฏิบัติการอยู่ด้านนอกที่สุด

- โชคดีที่ในการแบ่ง Partition นั้นจะแบ่งจากนอกสู่ใน Platter คือ Partition แรกอยู่นอกสุด (เร็วที่สุด) และ Partition สุดท้ายอยู่ด้านในสุด (ช้าที่สุด)

- พอเข้าใจเบื้องต้นแล้วก็มาถึง Partition Assignment

- การบันทึกข้อมูลโดยปกติจะบันทึกที่ขอบนอกของ Partition ก่อนแล้วจึงเลื่อนเข้ามาภายใน ดังนั้นการ Update ข้อมูลแต่ละครั้งมักจะทำให้ข้อมูล "เคลื่อน" จากตำแหน่งเดิมบน Hard Disk เล็กน้อย เช่น การ Update Service Pack หรือการ Update Program ต่างๆ

- ตามหลักการรักษาความปลอดภัยของระบบ หากจะต้องลบของเดิมทิ้ง จะต้องบันทึกตัวใหม่ให้เสร็จก่อน เพื่อสำรองระบบ และป้องกันความผิดพลาด เช่น ไฟดับระหว่าง Update ด้วยเหตุนี้จึงจะต้องบันทึกลง "พื้นที่ใหม่" ไม่ใช่ "พื้นที่เดิม" และในเมื่อพื้นที่ที่อยู่บริเวณขอบถูกบันทึกไว้เต็มหรือไม่พอ ก็จะต้องบันทึกส่วนเพิ่มเติมนี้ลงพื้นที่ด้านในที่ช้ากว่าพื้นที่ด้านนอก เป็นเหตุให้การอ่านข้อมูลอ่านได้ช้าลงไปเรื่อยๆ (ใหม่ๆสังเกตุไม่เห็นหรอก แต่พอนานเข้าๆ ก็จะมีคำถามมาว่า...ทำไมคอมพ์หนูช้าลงค่ะ...อย่างนี้เป็นต้น)

- ดังนั้นเราจึงต้อง Assign ให้ระบบปฏิบัติการของเรา พยายามอยู่ในพื้นที่ขอบด้านนอกของ Hard Disk เสมอ เพื่อให้รักษาความเร็วในการทำงานเอาไว้นั่นเอง [emo02]

ans58670

- อ่านมาถึงนี้ แปลว่ามีความอึดมิใช่น้อย ที่นี้ก็การปฏิบัติ...

- Partition แรกในการแบ่ง Hard Disk จะอ่านได้เร็วที่สุด ควรเอาไว้เป็นระบบปฏิบัติการ น่าจะเป็น Drive C: แต่...เนื่องจากค่าความคลาดเคลื่อนที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีการ Update โปรแกรมต่างๆ หรือเมื่อลงโปรแกรมใหม่ๆ จึงควรให้ Partition นี้มีขนาดไม่ใหญ่นัก เพราะไม่ว่าจะเคลื่อนไปอย่างไร จะได้ไม่เข้าไปลึกเกินไปนัก และไม่ต้องมี Pagefile ในนี้ (ไม่น่าเกิน 30 GB)

- Partition ที่ 2 มีขนาดไม่เกิน 6-8 GB (ขึ้นอยู่กับ RAM) และควรมี File System เป็น FAT32 เอาไว้เก็บ Pagefile และ Temp ของ User เท่านั้น การเข้าถึง File ที่ลบแล้วสร้าง แล้วลบแล้วสร้างใหม่เรื่อยๆนั้น NTFS จะมีระบบป้องกันที่หัว Cluster ทำให้ทำงานได้ช้ากว่า FAT32 ที่ไม่มีระบบป้องกัน จึงทำให้ประสิทธิภาพในการใช้ Pagefile และ Temp ใน FAT32 จะดีกว่า นอกจากนั้นจะมีประโยชน์สำหรับการ Load เกมส์ต่างๆเข้า Temp และ Pagefile ให้สามารถอ่านข้อมูลในนี้ได้อย่างคงที่เพราะข้อมูลไม่ได้เคลื่อนไปไหน ตั้งค่า Pagefile และ Temp ได้ใน Windows

- Partition ที่ 3 เก็บข้อมูลต่างๆนาๆ และ Games

- Partition ที่ 4 เก็บ Backup เพราะพวกนี้นานๆใช้ที เอาไว้ด้านในสุด เพราะไม่ต้องการความเร็ว

- บอกไว้แล้วว่าทำหรือไม่ทำก็ได้ เพราะอย่างไรก็ไม่เห็นผลทันที คงต้องมีสัก 6 เดือนหรือ 1 ปี จึงจะเห็นผล [emo02]

fantasy ಠ-ಠ

Quote from: ~Jason_Bourne~ on 01 May 2011, 12:00:09
วันอาทิตย์ไม่ไปไหนหรอครับท่านเจ้าของบ้าน  [emo06]

หรือครับ ไม่ใช่ หรอครับ เหรอครับ

ปล. นอกเรื่องนิดหน่อยครับผม [emo19]

microsoft


Go Up