# Notification.
Notification

Author Topic: อยากเปลี่ยนwindown server 2003 เป็น windown xp ธรรมดา  (Read 4717 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline oopip

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 89
    • View Profile
คือว่ามันมีเครื่องที่เป็น windown server 2003 แต่ไม่ได้ใช้งานแล้ว อยากจะเปลี่ยนให้เป็น  windown xp ธรรมดา ได้หรือเปล่าค่ะ แล้วมีวิธียังไง

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
- ทำได้ครับ ก็ฟอร์แมตแล้วลงใหม่ครับ

ปล. และได้เคยลงวินโดวส์เองหรือยังครับ ถ้ายังไม่เคยได้เรียนรู้อะไรเลย อาจจะยกไปให้ร้านลงให้ หรืออยากจะทดลองลงเอง ก็ศึกษาได้จาก

ที่นี่ครับ http://www.varietypc.net/main/archives/629
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline oopip

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 89
    • View Profile
ปกติลงเองค่ะ แต่เป็นเครื่อง PC ธรรมดา เครื่องที่เป็น server ยังไม่เคย แต่ลองเอาแผ่น Xp ธรรมดาไปลงที่ Server แล้วมัน Boot แผ่นแต่มันไม่ยอมดำเนินการอื่น ๆ ต่อให้เลย สาเหตุเพราะอะไรค่ะ

Offline oopip

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 89
    • View Profile
Boot แผ่นแต่ไม่ install เลยทำยังไงดีค่ะ

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
- ผมเองก็ยังไม่เคยได้ใช้ Windown Server 2003 เหมือนกัน แต่โดยหลักการแล้ว (หลักการส่วนตัว) เวลาผมจะลง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ผมจะใช้แผ่น Hiren's BootCD จัดการก่อนทุกครั้ง เช่น ฟอร์แมต/ลบ/สร้าง แล้วแต่จะทำ จากนั้นค่อยใช้แผ่น Windows ที่เราต้องการลง ทำการฟอร์แมตตามขั้นตอน เวลาลงอีกครั้งครับ [emo01]

- เป็นที่น่าสังเกตว่า หากเครื่องของเรามี Windows อยู่แล้ว ไม่ว่ารุ่นไหน? แล้วใช้แผ่นวินโดวส์ใส่เข้าเครื่อง เพื่อจะลงใหม่มักจะมีปัญหาแบบนี้ครับ [emo12]

ปล. ลองใช้วิธีของผมดังกล่าวข้างต้นดูก่อนนะครับ

พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
สเปคเครื่องที่จะลง XP มีรายละเอียดเป็นยังไงบ้างครับ แล้วไดรฟ์ CD/DVD ปกติยังใช้งานได้ดีอยู่หรือเปล่า และแผ่น XP แผ่นนี้ได้เคยเอาไปลงเครื่องอื่นดูบ้างหรือยัง  [emo05]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline fantasy ಠ-ಠ

  • ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
  • N/A
  • *****
  • Posts: 4491
  • เมื่อวานรู้ วันนี้ก็รู้ แต่... พรุ่งนี้ไม่รู้
    • ICQ Messenger - 2484607
    • View Profile
    • iPlusZone.com
ถ้าเป็นเครื่องเซิพเวอร์ (หมายถึงคอมพิวเตอร์ที่เป็นเซิพเวอร์จริง ๆ ไม่ใช่ คอมฯบ้านจับมาทำเซิพเวอร์)
ส่วนใหญ่จะไม่ยอมให้ติดตั้งวินโดวส์รุ่นอื่น ๆ ยกเว้นแต่วินโดวส์เซิพเวอร์เท่านั้น

เพราะสถาปัตยกรรมภายในของตัวเครื่อง มันไม่ใช่แบบ กึ่ง 64bits อย่างคอมฯบ้าน ๆ ที่เรา ๆ ใช้กัน
ถ้าจะติดตั้งจริง ๆ คงต้องไปตั้งค่าบางอย่างในไบออส
ซึ่งแต่ละยี่ห้อ ก็มีการตั้งค่าที่แตกต่างกันออกไป
ที่เคยดูแลระบบ ก็มีของ IBM, HP, Dell
และการตั้งค่าไบออส ผมก็จำไม่ค่อยได้

ถ้าเป็นไปได้ คงต้องหา Windows XP 64Bits มาลองติดตั้งดู
แต่ไม่รับปากว่าจะติดตั้งได้นะครับ

Offline oopip

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 89
    • View Profile
เครื่องเป็นเครื่อง server ค่ะ HP Compaq Proliant ML310 จะลง Windows xp ธรรมดา แต่ไม่ได้ให้มีคนใช้โดยตรง จะเอาไว้แชร์งานอย่างเดียว แต่ตัวserver จิงได้ตัวใหม่มาแล้ว ก็เลยอยากจะลง xp จะได้ง่ายต่อใช้งานนะค่ะ

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
ลองดูที่ Hard Disk ด้วยนะครับว่ามีปัญหาหรือไม่? [emo02]

Offline fantasy ಠ-ಠ

  • ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
  • N/A
  • *****
  • Posts: 4491
  • เมื่อวานรู้ วันนี้ก็รู้ แต่... พรุ่งนี้ไม่รู้
    • ICQ Messenger - 2484607
    • View Profile
    • iPlusZone.com
คงต้องลองหา Driver Raid / SAS ที่เป็นของ XP มาใช้น่ะครับ
แต่ไม่รู้จะมีให้หรือเปล่า
เพราะว่าเซิพเวอร์ตัวนี้ชุดต่อ HDD เป็น RAID/SAS Controller
ทำให้เวลาที่จะติดตั้งวินโดวส์เอ็กซ์พี จึงติดตั้งไม่ได้
เพราะขึ้นหน้าติดตั้ง แล้วเครื่องแจ้งว่าไม่สามารถติดตั้งได้ (ไม่เจอชุด Controller)
จึงทำให้มองไม่เห็น HDD

มีอีกวิธีที่จะใช้งาน อาจจะใช้ Vista, Seven มาติดตั้งแทน
คิดว่าอาจจะใช้ได้ก็ได้นะครับ
ถ้าหมดหนทางจริง ๆ คงต้องกลับไปใช้ Windows Server (2003, 2008) แล้วล่ะ

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
- จากที่บอกชื่อยี่ห้อ/รุ่น HP Proliant ML310 น่าจะมีรหัสต่อท้ายด้วยหรือเปล่า ผมหาข้อมูลมาให้แล้ว ลองอ่านสเปคดูก่อนนะครับ

ที่นี่ครับ >  http://h18000.www1.hp.com/products/quickspecs/11446_div/11446_div.HTML
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline oopip

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 89
    • View Profile
ขอบคุณค่ะ เดี๋ยวขอไปศึกษาก่อนนะค่ะ

Offline oopip

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 89
    • View Profile
ขอบคุณสำหรับทุกความช่วยเหลือนะค่ะ ตอนนี้ลงได้แล้วค่ะ เอาแผ่นลองไปมาอยู่ดี ๆ ก็ได้เอง งงเหมือนกัน


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27