# Notification.
Notification

Author Topic: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม  (Read 5737 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline oou

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 261
    • View Profile
    • Email
ปกติมาสเตอร์ฮาร์ทดิสก์ของผมเป็น วินโดว์ xp  สลาฟเป็น วินโดว์ 7  ตอนนี้พอผมเข้าวิน xp รู้สึกว่าสตาร์ทกับชัดดาวน์ช้ามั่กๆ ผมเลย format 
ลงวินโดว์ xp ใหม่ที่ไดร์มาสเตอร์  พอลงทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็รีสตาร์ทใหม่ พอบูทใหม่ตอนนี้ไม่มีให้เลือกว่าจะเข้าวินxp หรือวิน7
 อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมครับท่าน  ผมคงต้องลงวิน7ใหม่ใช่ไหมครับท่าน  หรือพอมีวิธีแก้ไขอย่างไร ขอให้ท่านผู้รู้ทั้งหลายแนะนำด้วยครับ แฮ่แฮ่   [emo20] [emo20] [emo20] [emo21]

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #1 on: 17 September 2009, 09:24:53 »
เอาวิธีนี้ไปลองดูก่อนนะครับท่าน http://www.varietypc.net/main/archives/714
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #2 on: 17 September 2009, 10:26:36 »
หรืออีกวิธีหนึ่งที่ผมอยากจะแนะนำคือคือ ... ในเมื่อเรามี HDD 2ลูกอยู่แล้ว ให้ทำดังนี้ครับ

1. HDD ลูกที่ 1 อยู่ด้านบน ต่อสาย SATA เข้าไปที่เมนบอร์ดช่องที่ 1 ลง XP+โปรแกรมสามัญประจำเครื่องที่จำเป็นทั้งหมดครับ
2. HDD ลูกที่ 2 อยู่ด้านล่าง ต่อสาย SATA เข้าไปที่เมนบอร์ดช่องที่ 2 ลง Vista +โปรแกรมสามัญประจำเครื่องที่จำเป็นทั้งหมดครับ

เมื่อเวลาเราบู๊ตเครื่องก็ให้กดดังนี้ (ที่จำได้)
1. ASUS กด F8 เลือก HDD ที่จะใช้
2. GIGABYTE กด F12 เลือก HDD ที่จะใช้

แบบนี้น่าจะดีกว่าหรือเปล่า จะได้เป็นอิสระต่อกัน เพราะถ้า HDD ลูกใดมีปัญหา เราก็ยังใช้งานได้อยู่ครับ

ปล. ถ้าตอนเปิดเครื่องเราลืมเลือก ระบบก็จะบู๊ตเข้า HDD ลูกที่ 1ให้เอง ก็คือ XP นะครับ
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline oou

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 261
    • View Profile
    • Email
Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #3 on: 17 September 2009, 11:10:02 »
ผมทำตามลิ้งค์แล้ว  แต่ก็ยังเข้งเข้าวิน 7 ไม่ได้ครับ มันไม่มีให้เลือกเหมือนเดิมครับมันเข้า xp ให้เลยครับท่าน microsoft

ท่าน MILD_PLUS
1. HDD ลูกที่ 1 อยู่ด้านบน ของผมเปน IDE  เป็น  master  ลง xp
2. HDD ลูกที่ 2 อยู่ด้านบน ของผมเปน IDE  เป้น  slave     ลง win7
xp ผมมีปัญหาผมเลย format HDD ลูกที่ 1 ลง xp ใหม่ พอสตาร์ทเครื่องตอนนี้มันเข้าวิน 7 ไม่ได้ เพราะมันไม่มีให้เลือกอะครับท่าน

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #4 on: 17 September 2009, 11:43:47 »
วิธีที่ผมแนะนำ ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วนะครับ...วิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ก็ต้องทำตามอย่างท่าน microsoft แนะนำไว้ครับ

แต่วิธีของผมที่แนะนำเพิ่มเข้าไป ให้เป็นตัวเลือกนะครับ เพราะผมไม่เคยลง 2 OS ใน HDD ลูกเดียวกัน เพราะผมเกรงว่าจะเกิดปัญหาอย่างที่ท่านกำลังเป็นอยู่ เพราะถ้าไปทำอะไรกับตัวใดตัวหนึ่ง ก็จะมีผลกระทบอย่างที่เป็นอยู่อย่างนี้ยังไงละครับ

ผมเคยลง 3 OS แต่กับ HDD 3ลูกให้กับเพื่อนๆที่ต้องการใช้ดังนี้ครับ
1. HDD ลูกที่ 1 ลง XP
2. HDD ลูกที่ 2 ลง Vista
3. HDD ลูกที่ 3 ลง Seven

แล้วเวลาบู๊ตเครื่องก็ทำอย่างที่ผมบอกไปที่ตอบแรกนะครับ

ปล. ถ้าท่านจะทำตามที่ผมแนะนำ ท่านต้องเริ่มใหม่หมด กล่าวคือเริ่มลงวินฯใหม่หมด แต่ HDD ทุกลูกต้องเป็น SATA เท่านั้นถึงจะทำได้ เพราะถ้าเป็นแบบ IDE คงจะหมดสิทธิ์ครับ เพราะต้องเป็น Master กับ Slave แต่ถ้าเป็น SATA จะทำเป็น Master ทุกลูก คือสั่งให้บู๊ตได้หมด อยู่ที่เราเลือกครับ

ปัญหาที่เกิดอยู่นี้คงมาจากที่เราฟอร์แมต XP ออกไป เลยทำให้ตัวบู๊ตที่ XP สร้างไว้ใช้งานร่วมกับ Seven ถูกลบไปด้วย ถ้าแก้ตามที่ท่าน microsoft แนะนำแล้วยังแก้ไม่ได้ ก็คงต้องเริ่มใหม่ด้วยการลง XP ใหม่ แล้วตามด้วย Seven อีกครั้งแล้วละครับ หรือไม่ก็เลือกใช้ตัวใดตัวหนึ่ง ส่วนตัวผมยังชอบใช้ XP อยู่ครับ รอไว้ว่า Seven ทำออกมาขายจริงๆเมื่อไหร่ ค่อยหามาใช้ เพราะผมยังไม่อยากจะเป็นหนูทดลองยานะครับท่าน
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline YOOHOO

  • Global Moderator
  • *****
  • Posts: 368
    • View Profile
Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #5 on: 17 September 2009, 14:47:38 »
ให้ทำการ Repair Windows 7 ครับทำตามที่ท่าน Microsoft บอกครับ

http://www.varietypc.net/main/archives/714

แต่พอถึง ข้อที่ 4 ให้ทำการเลือก Startup Repair ก่อนครับ



ระบบจะตรวจสอบเองและทำการ เรียกหรือลงตัว Boot Manager กลับมาให้ครับ ทำจนเสร็จแล้ว
จะมีการ Reboot Windows แล้วจะเห็นว่ามีหน้า Boot Manager มาให้ ครับ

ป.ล.ที่ผมเคยทำได้ ผมใช้แผ่น Windows 7 RC Build 7100 นะครับ Build อื่นๆ (Build 7600 RTM)
จะมีการ Modify มาแล้ว อาจจะทำได้หรือไม่ได้ครับ เพราะผมยังไม่ได้ลองใช้ Win 7 RTM Build 7600 ครับ
สิ่งที่ " มนุษย์ทุกคน " ต้องการมากที่สุด ก็คือ...................... " ความสุข "

Offline oou

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 261
    • View Profile
    • Email
Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #6 on: 17 September 2009, 18:15:28 »
ท่าน YOOHOO ครับผมได้ลองทำที่ startup repair ก่อนที่ท่านจะตอบ ตอนนี้เข้าวิน7ได้แต่เข้าวินxpที่เพิ่งลงใหม่ไม่ได้ แล้วมันบูทที่ไดรมันไม่ได้ต้องบูตผ่านไดรที่ลงวินxpอ่ะครับ กระผมคิดว่าคงต้องลงใหม่ทั้งหมด ขอขอบคุณทุกท่านที่คอยช่วยเหลือ

Offline chaiwut

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 1599
    • MSN Messenger - chaiwut38@hotmail.com
    • View Profile
Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #7 on: 17 September 2009, 19:11:06 »
สู้ๆ [emo01]

Offline YOOHOO

  • Global Moderator
  • *****
  • Posts: 368
    • View Profile
Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #8 on: 17 September 2009, 19:14:23 »
ไม่ทราบว่า M/B มีแบบให้เลือก บูตระบบ หรือเปล่าครับ
อย่างผมใช้ M/B Asrock ถ้าต้องการเลือก บูต ตอนเข้าที่หน้าไบออส กดที่
F11 จะมีให้เลือกว่า 1 CD - DVD , 2 HDD แบบนี้จะทำให้เลือก บูต ได้ จะได้ไม่ต้องลง Windows ใหม่ ครับ
(อาจจะต้องมีการเลือกใน ไบออส อีก ว่าต้องการ บูต HDD ตัวไหนด้วย เช่น HDD 1 , HDD 2)
สิ่งที่ " มนุษย์ทุกคน " ต้องการมากที่สุด ก็คือ...................... " ความสุข "

Offline Annop

  • VPC Member
  • ****
  • Posts: 1001
    • View Profile
Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #9 on: 17 September 2009, 23:56:51 »
ผมก็ชอบใช้ Harddisk ตัวละ OS เวลาลงก็ลงที่ละตัว
ตอนใช้ก็เปลี่ยน Boot ที่ Bios ก่อน ก็ดีนะใช้ได้หมดทั้ง IDE ทั้ง SATA

Offline oou

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 261
    • View Profile
    • Email
Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #10 on: 18 September 2009, 06:26:32 »
ท่าน YOOHOO ครับ มีครับ พอผมเลือกฮาร์ทดิสก์ 1 ที่ลงวิน xp ใหม่ไว้ มันก็บูตไปวิน7 ส่วนฮาร์ทดิสก์ 2 ที่ลงวิน7ไว้ มันบูทไม่ได้ครับ มันให้กด ctrl+alt+del เพื่อสตาร์ทเครื่องใหม่ครับผม

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #11 on: 18 September 2009, 10:30:33 »
สาเหตุนี้ผมมาคิดๆดูแล้วน่าจะเกิดจากว่า HDD เป็น IDE ทั้งคู่ และก็ใช้สายแพร์เส้นเดียวกัน ระบบมันต้องบังคับอยู่แล้วว่าลูกที่เป็น Master (เพราะมันไปชนกัน)
ลูกที่ 1 ที่ไดร์ฟ C: ต้องเป็น Active Primary Drive

และอีกลูกที่เป็น Slave
ลูกที่ 2 ที่ไดร์ฟ C: ต้องเป็น Logical Drive เลยไม่สามารถบู๊ตได้ครับ

ผมยังไม่เคยลง OS หลายตัวกับ HDD ที่เป็น IDE ที่ผมลงจะเป็น SATA ทั้งหมด แต่ที่ผมคิดว่าน่าจะเกิดปัญหาอย่างนี้ คือผมสันนิษฐานเอานะครับ

ผมอยากจะแนะนำว่า..ให้ถอดเอา HDD IDE ลูกที่ 2ออก แล้วไปหา HDD ที่เป็น SATA มาใช้แทน เพื่อไม่ให้มันชนกัน เพราะเราแยกสายออกมาจากกัน เราก็สามารถทำให้มันเป็น Master ทั้ง 2 ลูกได้ครับ

ปล. ผมก็ยังงงๆอยู่ว่า พอฟอร์แมต XP ออกแล้วใช้ไม่ได้ ก็แสดงว่าเมื่อก่อนใช้ได้ ผมก็เลยไม่เข้าใจว่าใช้ได้อย่างไร แต่ถ้าเป็นในกรณีที่เราลง OS 2 OS อยู่ใน HDD ลูกเดียวกัน แต่คนละ Partition อย่างนี้   OK ได้แน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็น IDE หรือ SATA แต่ก็อย่างที่บอกนะครับ ผมยังไม่เคยลง OS หลายๆตัว กับ HDD ที่เป็น IDE หลายๆลูก ก็เลยยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นเพราะอะไร แต่ผมก็ได้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้แล้วว่าน่าจะเกิดอย่างที่กล่าวไปนะครับ
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #12 on: 18 September 2009, 11:36:28 »
ท่านยังโชคดีนะครับ ถ้า hdd เสียล่ะงานเข้าของแท้เลยครับ

Offline YOOHOO

  • Global Moderator
  • *****
  • Posts: 368
    • View Profile
Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #13 on: 18 September 2009, 13:58:00 »
ท่าน YOOHOO ครับ มีครับ พอผมเลือกฮาร์ทดิสก์ 1 ที่ลงวิน xp ใหม่ไว้ มันก็บูตไปวิน7 ส่วนฮาร์ทดิสก์ 2 ที่ลงวิน7ไว้ มันบูทไม่ได้ครับ มันให้กด ctrl+alt+del เพื่อสตาร์ทเครื่องใหม่ครับผม

เป็นแบบนี้ คงต้องลง Windows ใหม่แล้วล่ะครับ
ถ้าต้องการใช้ 1 XP , 2 Windows 7 ต้องลง XP ก่อนนะครับแล้วค่อยไปลง Windows 7 ครับ
สิ่งที่ " มนุษย์ทุกคน " ต้องการมากที่สุด ก็คือ...................... " ความสุข "

Offline fantasy ಠ-ಠ

  • ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
  • N/A
  • *****
  • Posts: 4491
  • เมื่อวานรู้ วันนี้ก็รู้ แต่... พรุ่งนี้ไม่รู้
    • ICQ Messenger - 2484607
    • View Profile
    • iPlusZone.com
Re: อย่างนี้งานเข้าใข่ไหมมม
« Reply #14 on: 18 September 2009, 14:25:15 »
คิดว่าที่บูตไม่ได้ น่าจะเป็นเพราะว่า HDD ตัวนั้นไม่ได้ถูกทำให้ Active Drive อยู่ก่อนแล้ว
และการลงวินโดวส์ ส่วนใหญ่ถ้าไม่ได้สั่งฟอร์แมต ตัววินโดวส์ก็ำไม่ทำ Active Drive ให้ด้วย
ยังไงแล้ว ก็ลองใช้โปรแกรม Partition Magic ดูว่า HDD พาร์ติชั่นแรก ถูกทำให้เป็น Active Drive หรือยัง
เมื่อก่อนผมก็ตายน้ำตื้นแบบนี้บ่อย ๆ
ไม่รู้ว่ามีใครคิดถึงขั้นตอนนี้กันหรือเปล่าอ่ะนะ

ใน Partition Magic ให้คลิ้กขวาที่พาร์ติชั่นแรกของ HDD
แล้วเลือกที่ Advanced - Set Active...
แค่นี้ก็สามารถบูต HDD ตัวนั้น ๆ ได้แล้ว [emo01]

สำหรับ Vista, ต้องทำ Active Drive ก่อน แล้วจะฟอร์แมตเป็น NTFS แล้วมาลง Vista ก็ได้
แต่ถ้าใช้ Partition Magic ทำ NTFS แล้วมาลง Vista จะทำงานช้ากว่า NTFS ที่ฟอร์แมตด้วย Vista
แต่สำหรับ Windows 7 ต้องทำ Active Drive แล้วสั่งฟอร์แมตด้วยตัว Windows 7 เอง ไม่อย่างนั้นจะลงวินโดวส์ไม่ได้
ทั้ง Vista และ Windows 7 ที่ทำ NTFS ด้วยตัววินโดวส์เอง
โปรแกรม Partition Magic จะมองเห็นพาร์ติชั่นนั้น ๆ ว่าเสีย และแสดงด้วยสีเหลือง บอกประมาณว่า Partition ERROR


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27