# Notification.
Notification

Author Topic: จะมีวิธีเอาโปรเเกรมเสริมต่างๆที่เราชอบลงในเเฟลฃไดรืพร้อมวิน7ทำอบ่างไรครับ  (Read 6353 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline kusaroby

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 6
    • View Profile
    • Email
ในขณะที่เราก็อปวินดวสื7ตอนนั้นเราเอาโปรเเกรมที่เราใช้ประจำมาวางไว้ในโฟลเดอรืวินโดวสื7
ที่เตรียมจะบุตเเฟลตไดรืดว้ยวินโดวสื7เพี่อจะติดตั้ง
หลังจะติดตั้งเเล้วโปรเเกรมเหล่านั้นมันจะใช้ได้ไหมครับถ้าไม่ได้มีวิธีทำไหมครับ
ขอบคุณพี่ๆๆผู้ทรางความรุ้

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
ไฉนจึงพิมพ์ผิดๆถูกๆมากจังเลย...

คำตอบให้เสียใจคือ ไม่ได้ง่ายปานนั้นหรอก จะต้องทำที่เขาเรียกว่า "Integrate" ให้ Windows 7 เรียกไปใช้ขณะติดตั้ง นอกจากนั้นแล้ว จะต้องรู้จักกับอีกอย่างหนึ่งที่เรียกว่า "Silent Switch" ของ Program นั้นๆอีก

การ Integrate นั้นไม่เท่าไหร่หรอก แต่เจ้า Silent Switch นี่แหละตัวทำให้ลิ้นห้อยถึงตาตุ่มเลย ยกตัวอย่างเช่น
- Silent Switch ของการติดตั้ง 7Zip920 และ Flashget คือ /s
- ส่วน Silent Switch ของ CPU-Z คือ /VERYSILENT /SUPPRESSMSGBOXES /NORESTART /SP-

อย่างนี้เป็นต้น [emo02]

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
สงสัยปุ่ม Shift จะเสียหรือเปล่าครับ  [emo08]

เรื่องขั้นตอนการ Integrate เหมือนพวกวินโดวส์โมฯพวกนี้ ผมก็อยากศึกษาลงลึกๆเหมือนกันครับ อย่างพวกเว็บ msfn จะมีสอน แต่ยังงงๆอยู่เลย ค่อนข้างจะยุ่งยากใช้ได้  [emo12]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Integrate เป็นหนึ่งในการ Deployment คุณ microsoft หรือท่านที่สนใจ สามารถไปดูอะไรแปลกๆได้ที่

http://www.appdeploy.com/

ลองใส่ชื่อ Program ที่เราต้องการอย่างถูกต้องไปในช่อง Search แล้วลองดูรายละเอียดของมัน หรือจะลองเปิดดูไปเรื่อยๆก็ได้ ถ้ามีเวลา [emo02]

Offline fantasy ಠ-ಠ

  • ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
  • N/A
  • *****
  • Posts: 4491
  • เมื่อวานรู้ วันนี้ก็รู้ แต่... พรุ่งนี้ไม่รู้
    • ICQ Messenger - 2484607
    • View Profile
    • iPlusZone.com
เคยลองโมฯวินโดวส์เอ็กซ์พีมาแล้วล่ะท่าน ans58670
บอกตรง ๆ ว่า เหนื่อยมาก ๆ [emo18]

แถมช่วงเวลาที่ทำ ต้องมีสมาธิ และอารมณ์ด้วย และที่สำคัญ ต้องใช้เวลา
ถ้าไม่มีอารมณ์จะทำ ก็บอกได้คำเดียวเลยว่า เสียเวลาเปล่า
ตอนที่โมฯแผ่นวินโดวส์รวมโปรแกรม ใช้เวลาหมดไปเกือบเดือน
ถ้านับเวลาแบบต่อเนื่อง ก็เกือบสิบวัน
เพราะแต่ละโปรแกรม ก็มีตัวคำสั่งที่ต่าง ๆ กันไป
ถ้ารวมทุกโปรแกรมลงทีเดียว
เวลาเกิดข้อผิดพลาด (error) ก็แทบจะแยกไม่ออก ว่าผิดพลาดจากตัวไหน
กว่าจะสำเร็จ เหนื่อยใจจริง ๆ [emo18] แต่ก็รู้สึกปลื้มที่ทำสำเร็จ [emo01]

ปล. คราวหน้าก่อนที่จะกดส่งข้อความ รบกวนสละเวลาอ่านข้อความให้ละเอียดรอบคอบก่อนนะครับ
การพิมพ์ผิด ๆ ถูก ๆ ถ้าติดเป็นนิสัยจะแก้ยาก
แต่ถ้าผิดกันนิดหน่อย แบบไม่เจตนาก็ยังพอจะแก้กันได้ [emo02]

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
วันนี้เกือบทั้งวันผมก็วุ่นอยู่กับการลอง slipstream เจ้า SP1 รวมเข้ากับ Windows 7 เหมือนกันครับ แต่ทำไปทำมา รวมไฟล์เสร็จแล้ว ในช่วงของการทดสอบการติดตั้ง มันเกิด Error ขึ้นมาใกล้ตอนจบซะงั้น เล่นเอาเซ็งเลย  [emo18]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
ขออนุญาตย้ายกระทู้เข้าห้องปัญหาซอฟต์แวร์นะครับ  [emo22]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
วันนี้เกือบทั้งวันผมก็วุ่นอยู่กับการลอง slipstream เจ้า SP1 รวมเข้ากับ Windows 7 เหมือนกันครับ แต่ทำไปทำมา รวมไฟล์เสร็จแล้ว ในช่วงของการทดสอบการติดตั้ง มันเกิด Error ขึ้นมาใกล้ตอนจบซะงั้น เล่นเอาเซ็งเลย  [emo18]

ขอเดาว่าไม่ได้เป็นการทดสอบบน Harddisk จริง ใช่ไหมครับ?

ผมใช้ RT 7 Lite ทำ Slipstream เสร็จแล้วเคยลองกับ VM VirtualBox ตอนใกล้จบบอก Error เลยเล่น Hard Disk แท้เสียเลย ปรากฏว่าผ่านได้ฉลุย ตั้งแต่นั้นมาใช้ของจริงตลอด (ทำยังกับนานมาแล้ว ความจริงเมื่อ 3-4 วันที่แล้วนี่เอง) [emo02]

Windows 7 Service Pack 1 AIO ก็ทำเสร็จตั้งแต่ 3-4 วันที่แล้ว แต่มัวแต่ทดสอบอยู่เนื่องจากได้ Integrate ตัว Thai Language Pack ใส่ลงไปด้วย เลยทดลองสนุกใหญ่เลย [emo04]

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
ผมใช้ Se7en_UA ทำน่ะครับ แล้วทดสอบบน Virtual Box ก็เจอ error แต่ดูเหมือนว่าโปรแกรมตัวนี้จะไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไร เพราะทำได้แค่ครั้งเดียว พอครั้งต่อไป ผมจะลองทำใหม่ โปรแกรมไม่ยอมให้ทำแล้ว

ส่วน RT 7 Lite ผมก็ลองแล้วเหมือนกันครับ แต่ตัวโปรแกรมไม่ยอมโหลด SP1 เข้าไปให้ ไม่รู้เป็นเพราะอะไร

ตัว SP1 ผมโหลดจากกระทู้นี้น่ะครับ งงมากเลย  [emo14]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
ผมก็ใช้ Service Pack 1 ของคุณ microsoft นี่แหละครับ ตอนแรกกะจะรอยาวๆ รอ Windows 8 ที่จะออกในปี 2013 ไปเลย [emo08]

RT 7 Lite ที่จะทำ Slipstream Windows 7 ได้...

1. เป็น Version 2.6.0 beta ขึ้นไป Version 1.7 ทำไม่ได้
2. ต้องติดตั้ง RT 7 Lite 32-bit บน Windows 32-bit และใช้ Slipstream ได้แต่ Service Pack 32-bit
3. ต้องติดตั้ง RT 7 Lite 64-bit บน Windows 64-bit และใช้ Slipstream ได้แต่ Service Pack 64-bit
4. จะติดตั้ง RT 7 Lite 32-bit บน Windows 64-bit แล้ว Slipstream Service Pack 32-bit ก็ไม่ได้

-- ทั้งนี้เนื่องจาก RT 7 Lite จะต้อง ตรวจเช็ค "Host Structure" (ใช้คำให้มันดูยากไปอย่างนั้นเอง ความจริงคือดูว่า Computer ของเราใช้ Windows เป็น 64-bit หรือ 32-bit เท่านั้นแหละ) แล้ว "ระเบิด" INSTALL.wim ออกมาเป็นชิ้นๆใน Temp Folder ชื่อ RT_MOUNT จากนั้นจะ "เอาของเดิมทิ้ง" โดยใช้ของใหม่ใน Service Pack 1 ประกอบเข้าไปแทน

-- บางครั้งเกิดอุบัติเหตุระหว่าง Slipstream (ไฟดับ หรือ BSOD เป็นต้น) ทำให้ Image ที่สร้างขึ้นมาค้างอยู่และยังไม่ได้ "Clean หรือ Unmount" ก็จะทำให้เปิด Program ไม่ได้ เนื่องจากใน Temp Folder มี Image ค้างอยู่ จึงถึงเวลาของ DISM (Deployment Image Servicing and Management tool) ซึ่งติดตัวมากับ Windows Vista และ Se7en ใช้ในการ "เอา Image ออก" (ใน Command Prompt พิมพ์ DISM /? เพื่อดูวิธีใช้) ซึ่งสาเหตุที่คุณ microsoft เปิด Se7en_UA ไม่ได้ก็อาจจะเป็นด้วยเหตุผลนี้ (มี Image ค้างอยู่)

-- หาก Slipstream แค่ Edition เดียวก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หากทำ AIO ต้อง Slipstream 6 edition บนเครื่อง 32-bit และอีก 5 edition บนเครื่อง 64-bit เมื่อเสร็จแล้วจะได้ INSTALL.wim ที่ใหญ่โตมโหฬารมาก ต้องใช้ Imagex (อยู่ใน Windows AIK) ในการ "Export" ออกไปทีละ Image จะทำให้มีขนาดเล็กลงไปมาก.....แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าคุณโทรมาตอนนี้ เราจะมี GUI ของ Imagex ชื่อ GimageX แจกฟรีที่

http://www.autoitscript.com/gimagex/

-- นอกเหนือจาก Slipstream แล้ว อย่างอื่นสามารถทำได้โดยไม่จำกัด Host Structure ครับ เช่น

-- ของผมใส่ภาษาไทยลงไปด้วย ทำให้เฉพาะ INSTALL.wim แบบ AIO มีขนาด 4.83GB หากเอาเฉพาะ 64-bit จะได้ประมาณ 3.6GB และเฉพาะ 32-bit ประมาณ 2.7GB

-- วิธี Integrate Language Pack ต่างๆนั้น ไม่สามารถใส่เป็น KBxxxxxxxx.exe ลงไปห้วนๆได้ ต้องทำเป็น CAB เสียก่อนด้วย Program ชื่อ exe2cab (จำไม่ได้จริงๆว่าไป download มาจากไหน... [emo14]) ก็เลย upload เองเสียเลย

http://www.mediafire.com/file/sr2lv36gz6122ys/exe2cab.exe

-- หรือหากจะ Integrate updates ต่างๆ เช่น ใส่ IE9 ลงไปแทน IE8 ก็ต้องแปลง KBxxxxxx.exe ให้เป็น Microsoft Update Standalone Package (.msu) โดยการเปิด Command Prompt แล้วไปยัง Folder ที่มี updates อยู่ จากนั้นพิมพ์คำสั่งให้แตก .exe ใส่ลงไปใน Temp Folder ที่กำหนดโดยไม่ต้องติดตั้ง และจะมี .msu อยู่ในนั้น
       KBxxxxxx.exe /X:C:\Temp
               ↑                        ↑
       (ชื่อ update)     (Temp Folder ที่สมมุติว่ามีอยู่แล้ว และ Path ต้องไม่มีเว้นวรรค)

-- ยังมีอื่นๆอีก เช่น หากจะใส่ Drivers ก็ต้องหา .inf หรือเพิ่ม Application ก็ควรต้องมี Silent Switch เป็นต้น
 
-- เมื่อติดตั้ง Windows 7 ที่ Slipstream Service Pack ไปแล้ว จะไม่สามารถเอา Service Pack ออกเพื่อกลับไปใช้ของเดิมได้ เพราะเอา Original Pack ทิ้งไปเสียแล้ว ถึงแม้จะมี Entry update อยู่ใน Add/Remove Program แต่เมื่อ Right Click ที่ update ก็เฉยฉิบ ไม่สามารถ Uninstall ได้

ที่บอกมานี้ยังไม่หมด แต่เผื่อใครอยากลองก็สามารถลองทำเองได้ เพราะทุก Program ที่ใช้นั้น Free ทุกตัวครับ [emo02]

Offline fantasy ಠ-ಠ

  • ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
  • N/A
  • *****
  • Posts: 4491
  • เมื่อวานรู้ วันนี้ก็รู้ แต่... พรุ่งนี้ไม่รู้
    • ICQ Messenger - 2484607
    • View Profile
    • iPlusZone.com
เมื่อวานลองทำแผ่น Windows 7 AIO
จากกระทู้ http://www.varietypc.net/main/archives/3518
กลับกลายเป็นว่า ISO มีความใหญ่กว่า 5GB [emo18]
เลยเอาลงแผ่นทั่วไปไม่ได้ ต้องลง DVD9 เท่านั้น
ส่วนแฮนดี้ไดรว์ก็มี 4G เท่านั้น และ 8G, 16G ก็เอาไว้ใช้งาน
สุดท้ายก็เลยไม่ได้ทำลงแผ่นและ USB
ไม่ทราบว่าท่าน microsoft ทำแผ่นยังไงถึงได้แค่สามกิ๊กกว่า ๆ น่ะครับ [emo15]

Offline khonpuhai

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 289
    • View Profile
เมื่อวานลองทำแผ่น Windows 7 AIO
จากกระทู้ http://www.varietypc.net/main/archives/3518
กลับกลายเป็นว่า ISO มีความใหญ่กว่า 5GB [emo18]
เลยเอาลงแผ่นทั่วไปไม่ได้ ต้องลง DVD9 เท่านั้น
ส่วนแฮนดี้ไดรว์ก็มี 4G เท่านั้น และ 8G, 16G ก็เอาไว้ใช้งาน
สุดท้ายก็เลยไม่ได้ทำลงแผ่นและ USB
ไม่ทราบว่าท่าน microsoft ทำแผ่นยังไงถึงได้แค่สามกิ๊กกว่า ๆ น่ะครับ [emo15]

ของผมทำก็เหมือนกันครับท่านใด้ขนาด 5GB จะเอาลง USBก็เหมือนอย่างท่านว่าเสียดาย USB 4GB ผมเลยไม่เอา 64bit ทำเอาเฉพาะ 32bit ครบทุกเวอร์ชั่น เหลือขนาด 3GBกว่าๆ เลยลงUSBใด้ แล้วก็ใช้ลงให้เพื่อนมาหลายเรื่องแล้วครับ ผมทำนานแล้วครับอยากจะถามเหมือนกันแต่ก็ไม่กล้าโพสถาม [emo12] [emo12]

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
ถ้าเป็น Windows 7 AIO แบบเดิมๆที่ไม่มี Service Pack เมื่อใช้ ImageX ทำ Export อย่างถูกต้อง จะได้ INSTALL.wim ขนาด 3.41-3.42GB เมื่อทำเป็น DVD แล้วจะได้ขนาด 3.7-3.8GB

การ Export ของ ImageX จะมี Compress 3 ระดับให้เลือก

1. None         จะไม่มีการ Compress ตัว INSTALL.wim ข้อเสียคือ ขนาดของ Image จะใหญ่มาก ข้อดีคือ ติดตั้งได้เร็วมากๆ
2. Fast          จะมีการ Compress ตัว INSTALL.wim แบบรวดเร็ว ทำให้ขนาดของ Image เล็กลง แต่ติดตั้งได้ช้ากว่า
3. Maximum   จะมีการ Compress ตัว INSTALL.wim ให้เล็กที่สุด ทำให้ขนาดของ Image เล็กมาก แต่ติดตั้งได้ช้าที่สุด

++ ความเร็วในการติดตั้งให้ดูที่ตอน Expand Files... ถ้าไม่ Compress จะเร็วมาก

ถ้า INSTALL.wim มีขนาด 5GB กว่าๆ แปลว่า Compress = None
ถ้า INSTALL.wim มีขนาด 4GB กว่าๆ แปลว่า Compress = Fast
ถ้า INSTALL.wim มีขนาด 3GB กว่าๆ แปลว่า Compress = Maximum

++ เมื่ออ่านบทความตาม Link ที่ให้ หากทำตาม น่าจะได้ผลที่หน้าจอตอนให้เลือกติดตั้งดังนี้

Option 1 ชื่อ Windows 7 ENTERPRISE
Option 2 ชื่อ Windows 7 HOMEBASIC (x64)
Option 3 ชื่อ Windows 7 HOMEPREMIUM (x64)
Option 4 ชื่อ Windows 7 PROFESSIONAL (x64)
Option 5 ชื่อ Windows 7 ENTERPRISE (x64)
Option 6 ชื่อ Windows 7 ULTIMATE (x64)

มีแค่ 6 Option เพราะทำ Export ไปแค่ 6 Index
(Index ใน INSTALL.wim จะเรียงตามลำดับที่ Export เข้าไปก่อนจะเป็น Option 1 และต่อๆไป)

ถ้าแค่นี้ ทำออกมาแล้วน่าจะได้ประมาณ 3.0GB เท่านั้น

นอกจากนี้ที่ข้อ 7. ในรูปซ้าย ยังมี Install_________.wim อีก 5 file ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ค้างอยู่ ซึ่งอาจทำให้ DVD มีขนาดใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน [emo14] [emo15]

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
สุดยอดเลยครับท่าน อธิบายได้เยี่ยม ถึงว่า ผมใช้เวอร์ชั่น 2.4.0 เอง ทำให้ใช้ไม่ได้ ตอนนี้ผมลองทำบนระบบ 64-bit อยู่ครับ

[emo34]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
เมื่อวานลองทำแผ่น Windows 7 AIO
จากกระทู้ http://www.varietypc.net/main/archives/3518
กลับกลายเป็นว่า ISO มีความใหญ่กว่า 5GB [emo18]
เลยเอาลงแผ่นทั่วไปไม่ได้ ต้องลง DVD9 เท่านั้น
ส่วนแฮนดี้ไดรว์ก็มี 4G เท่านั้น และ 8G, 16G ก็เอาไว้ใช้งาน
สุดท้ายก็เลยไม่ได้ทำลงแผ่นและ USB
ไม่ทราบว่าท่าน microsoft ทำแผ่นยังไงถึงได้แค่สามกิ๊กกว่า ๆ น่ะครับ [emo15]

ของผมทำก็เหมือนกันครับท่านใด้ขนาด 5GB จะเอาลง USBก็เหมือนอย่างท่านว่าเสียดาย USB 4GB ผมเลยไม่เอา 64bit ทำเอาเฉพาะ 32bit ครบทุกเวอร์ชั่น เหลือขนาด 3GBกว่าๆ เลยลงUSBใด้ แล้วก็ใช้ลงให้เพื่อนมาหลายเรื่องแล้วครับ ผมทำนานแล้วครับอยากจะถามเหมือนกันแต่ก็ไม่กล้าโพสถาม [emo12] [emo12]

ตอนแรกผมจะใช้ 8GB ก็เสียดายที่เหลือ แต่สุดท้ายก็ได้ตัดสินใจเอาอย่างอื่นใส่เข้าไปด้วย ทำให้ USB Flash Drive ขนาด 8GB ของผมที่ format เป็น NTFS ประกอบด้วย

1) Windows 7 SP1 AIO (En-Th UI) Installation
2) Windows XP Professional SP3 (32-bit) Installation
3) Hiren's BootableUFD 10.6

รวมแล้ว 6.16GB เหลือที่อีก 1.51GB จะใส่ Ubuntu ก็ดันใช้กับ NTFS ไม่ได้ (จะใช้ FAT32 ก็ลง INSTALL.wim ไม่ได้ เพราะขนาด 4.83GB ซึ่ง FAT32 รับไม่ได้) ตอนนี้กำลังหาวิธีอยู่ หรือไม่ก็อาจเอา Utility อย่างอื่นใส่แทนให้เต็มความจุครับ...งกเหมือนกัน [emo02]


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27