เทคนิคการจำ

Started by somsak_nong, 19 January 2011, 16:01:52

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Go Down

somsak_nong

เทคนิคการจำ

1. ใส่ทำนองร้องเป็นเพลง
ถ้า อยากจะจำอะไรสักอย่างหนึ่งยาว ๆ ลองใส่ทำนองเข้าไปแล้วลองร้องออกมา นอกจากจะสนุกสนานล้ว อาจจะจำได้ดีขึ้นด้วย แต่จะไพเราะเสนาะหูขนาดไหน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถเฉพาะตัว
2. จำเป็นรูปภาพ
สมอง คนเราจำรูปได้ดีกว่าข้อความ ดังนั้นพวกสูตรคณิตศาสตร์ต่าง ๆ ลองเขียนเป็นตัวใหญ่ ๆ ทำให้โดดเด่นมีสีสัน แปะไว้ข้างฝาบ้าน มองทุกวัน หลาย ๆวัน เราจะจำภาพหรือสูตรนั้นได้โดยอัตโนมัติ ที่สำคัญอย่าลืมมองเจ้าสิ่งที่แปะบ่อย ๆ ด้วย
3. โยงสิ่งที่ต้องจำไปหาสิ่งที่จำง่ายและติดตากว่า
เช่น ภาษาอังกฤษคำว่า "sue" แปลว่าฟ้องร้อง การออกเสียงคำว่า "sue" คล้ายกับคำว่า "สู้" ของไทย แต่การสู้ในที่นี้ เราต้องสู้กันในศาล เพราะฉะนั้นก็หมายความว่าฟ้องร้องนั่นเอง (สำหรับการท่องศัพท์ภาษาอังกฤษ ขอแนะนำเพิ่มเติมว่าควรจะท่องกลุ่มคำที่มีความหมายเหมือนกัน จะได้จำไปคราวเดียว ไม่ต้องท่องหลายรอบ เช่น purpose-goal-aim-intention-objective)
4. ประโยคเด็ดช่วยจำ
แต่ง ประโยคหรือเรียบเรียงเรื่องที่ต้องจำเป็นข้อความสั้น ๆ และถ้าสามารถ อาจแต่งให้คล้องจองกัน จะช่วยให้จำได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น ประโยคยอดฮิตที่ว่า "ไก่ จิก เด็ก ตาย บน ปาก โอ่ง" ทำให้พวกเราจำอักษรกลางได้อย่างง่ายดาย
5. วิธีจำโดยสังเกตตัวอักษรที่เหมือนกัน
ใช้ ได้ผลดีกับวิชาภาษาไทย เช่น คำนวน ต้องเขียนว่า คำนวณ ใช้ "ณ" เหมือนคำว่า คณิตศาสตร์ หรือ เข้าฌาน สะกดด้วย "น" เพราะเป็นการนั่งแบบ "นิ่ง ๆ"
    เทคนิค การจำก็เป็นความสามารถเฉพาะตัวเหมือนกัน ต้องมีการฝึกฝนและพลิกแพลงให้เข้ากับสถานการณ์ การจำเรื่องยาก ๆ อาจต้องใช้หลายเทคนิคหรือเทคนิคขั้นสูงต่อไป

ans58670

แต่ผมใช้วิธี "ไม่ต้องจำ" ครับ เพราะสังขารไม่เที่ยง สูงสุดคืนสู่สามัญ เรื่องที่เรารู้ในวันนี้ วันข้างหน้าอาจใช้ไม่ได้แล้ว เช่นเรื่องโลกกลม-โลกแบน เป็นต้น [emo02]

MILD_PLUS

- เรื่องของความจำนี้ ผมก็เริ่มมีวาวมาแล้วครับ [emo12] (เกือบตาย)

- เมื่อราวๆ ประมาณ 16-17 ปี ตอนนั้นที่ห้างเซ็นทรัลบางนาเปิดตัวใหม่ๆ คุณเธออยากจะไปดูหน่อยเพราะใกล้ๆ บ้าน+จะไปซื้อของด้วย ผมก็เลยต้องขับรถไป (ลูกชายคนเล็กยังไม่เกิด) แล้วเราก็แยกกันเดินไปซื้อของที่เราชอบ ผมก็ซื้อของจำพวกเครื่องใช้สำนักงาน คุณเธอก็เลือกเป็นเสื้อผ้า/รองเท้า/กระเป๋า และ ฯลฯ รวมๆ แล้ววันนั้นเมื่อ 16-17 ปีที่แล้ว ผมรูดบัตรเครดิตไปประมาณ 20k  [emo12]

ปล. แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ผมซื้อของเสร็จเร็ว (ตามประสาผู้ชายที่ยังหนุ่มไฟแรง) เมื่อซื้อเสร็จ ผมก็เดินไปที่ลานจอดรถ เปิดรถสตาร์ทเครื่องพร้อมขับกลับบ้านในทันทีครับ พอกลับมาถึงบ้านผมก็บีบแตรรถ เพื่อเรียกให้มาช่วยเอาของในรถ บีบอยู่ตั้งนานก็ไม่ออกมา ผมก็เลยลงจากรถแล้วไปเปิดประตูรั้ว และจะเข้าบ้านพอจะเปิดประตูบ้าน ประตูบ้านก็ยังล็อคอยู่ก็เลยเอะ....ตายละ [emo20] ตอนเราออกไปเราไม่ได้ไปคนเดียว....(ปกติไปไหนคนเดียวเลยลืม) มีเมียไปด้วย...เท่านั้นแหละครับ ผมรีบปิดประตูรั้วไว้เหมือนเดิน แล้วรีบขับรถกลับไปที่เดิมทันที พอไปถึงผมก็โทรฯ เข้ามือถือของคุณเธอ แล้วถามว่าซื้อของเสร็จหรือยัง คุณเธอก็ตอบมาด้วยเสียงอันมีความสุขว่า ขอเวลาอีกสัก 30นาทีนะ ผมก็ตอบว่า โอเค แล้วผมก็ไปนั่งที่ร้านอาหาร (ไม่ต้องบอกชื่อนะครับ) แล้วสั่งเบียร์มาดื่มหมดไป 2 ขวด คุณเธอถึงโทรเข้ามาว่าซื้อของเสร็จแล้ว

ปล.2 ผมเล่ามาซะยาว....ผมเกือบจะเอาชีวิตไม่รอดในครั้งนั้น และทุกวันนี้คุณเธอก็ยังไม่รู้ว่าผมเคยลืมเธอไว้ที่ห้าง (ลืมอะไรก็ลืมได้ แต่หากลืมเมียชีวิตอาจจะสั้นได้นะครับ) [emo13] [emo20]

fantasy ಠ-ಠ

แล้วคนที่บ้านจะมาอ่านในบอร์ดนี้หรือเปล่าล่ะท่าน MILD_PLUS [emo12]

microsoft

ช่วงหลังๆมานี้ ผมก็กลายเป็นปลาทองบ่อยๆเหมือนกันครับ ลืมง่าย ตั้งใจจะจำอะไรไว้ ผ่านไปได้แว็บเดียวก็ลืมแล้ว พอจะนึกก็ดันนึกไม่ออกซะงั้น แต่กับบางสิ่งบางอย่างก็จำได้จำดี  [emo04]  [emo05]

smon19

ช่วยได้เยอะเลย

coolgrep

ก่อนหน้าที่จะเข้ามาอ่านในนี้ ผมก็มาีวิธีนึงที่เคยใชัประจำ คือจำเป็นภาพ ให้ติดตา จริง ๆ แล้วคือติดสมองหนะครับ
วิธีนี้ใช้ได้เลย การจำเลขซัก 10 หลัก ในเวลา ไม่กี่วิ ก็ต้องจำเป็นภาพ ถ้าฝึกจนชำนาญ จะเจ๋งมากเหมือนที่เค้าบอกว่า
ความจำดีเหมือนกับถ่ายภาพ เลยนะ

Go Up

แหล่งรวมความรู้ Computer Articles