# Notification.
Notification

Author Topic: การต่อhdmi จากการร์ดจอ9400gt  (Read 7238 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline kerid

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 121
    • View Profile
สอบถามเพื่อนสมาชิกครับ   
คือผมมีปัญหาต่อสายhdmiจากการ์ดจอnvidia gforce 9400gt (มีพอร์ตhdmi)กับlcdtv(hdmi) แล้วมีภาพแต่ไม่มีเสียงไปด้วย
ไม่ทราบต้องทำอย่างไรครับ

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
Re: การต่อhdmi จากการร์ดจอ9400gt
« Reply #1 on: 18 December 2010, 23:36:06 »
ในกล่องของการ์ดจอจะมีสายสัญญาณเล็กๆแถมมาให้ 1 เส้น ให้เอาปลายด้านหนึ่งเสียบเข้ากับจุดที่มีอยู่พอดีบนตัวการ์ด แล้วเอาปลายอีกด้านเสียบลงบนเมนบอร์ด โดยจะมีชื่อบอกไว้เป็น SPDIF ครับ แต่ต้องดูด้วยว่าเมนบอร์ดที่ท่านใช้อยู่นี้ จะมีช่องเสียบดังกล่าวด้วยหรือเปล่านะ

Offline kerid

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 121
    • View Profile
Re: การต่อhdmi จากการร์ดจอ9400gt
« Reply #2 on: 18 December 2010, 23:44:22 »
ผมเสียบแล้วครับ และก็เลือกspdifในplayback deviceแล้วครับ ตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้วครับ บอร์ดผมECS g31t m7 ครับ
sound onboard  ไดร้เวอร์via hd ครับ

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
Re: การต่อhdmi จากการร์ดจอ9400gt
« Reply #3 on: 18 December 2010, 23:52:14 »
งั้นลองรีเซ็ตค่าต่างๆที่ตัวจอให้กลับเป็นค่ามาตรฐานจากโรงงานดูสักหน่อย เท่าที่เคยตอบลูกค้าไป พอรีเซ็ตค่าแล้ว จะมีเสียงมาด้วยทันทีเลยครับ

Offline kerid

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 121
    • View Profile
Re: การต่อhdmi จากการร์ดจอ9400gt
« Reply #4 on: 19 December 2010, 00:06:09 »
เวลาเปิดโปรแกรมเช่นMPC,WINAMP,media player มันจะไม่ขึ้นในvolume mixerตรงทาสก์บาร์
ผมคิดว่ามันน่าจะเกี่ยวกับการตั้งค่าอะไรหรือเปล่าครับ


Uploaded with ImageShack.us

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
Re: การต่อhdmi จากการร์ดจอ9400gt
« Reply #5 on: 19 December 2010, 00:10:33 »
เท่าที่ลองปรับแต่ง ผมไม่ได้ตั้งค่าอะไรในวินโดวส์เลยครับ แค่รีเซ็ตค่าหน้าจอให้เป็นค่าจากโรงงานเท่านั้น เสียงก็ออกแล้วครับ ว่าแต่ท่านรีเซ็ตค่าที่ตัวจอดูบ้างหรือยัง

Offline kerid

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 121
    • View Profile
Re: การต่อhdmi จากการร์ดจอ9400gt
« Reply #6 on: 19 December 2010, 00:19:13 »
ลองแล้วครับ ไม่มีเสียงครับ

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: การต่อhdmi จากการร์ดจอ9400gt
« Reply #7 on: 19 December 2010, 08:28:25 »
ลองลง audio drivers ของ Motherboard ใหม่อีกครั้ง เพราะ 9400GT อาจใช้ IRQ แทนที่ Audio [emo11]

Offline kerid

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 121
    • View Profile
Re: การต่อhdmi จากการร์ดจอ9400gt
« Reply #8 on: 19 December 2010, 22:45:27 »
"IRQ แทนที่ Audio"คืออะไรและทำอย่างไรครับ

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: การต่อhdmi จากการร์ดจอ9400gt
« Reply #9 on: 20 December 2010, 08:47:51 »
IRQ คือ Interupt ReQuest แปลความหมายเป็นไทยได้ความว่า "ขอแทรกหน่อย" เป็นช่องทางการส่งข้อมูลจากอุปกรณ์ไปยังระบบ ความสำคัญของมันคือ ทำให้ระบบทำงานตามที่เราสั่งได้ เอาง่ายๆเลยคือ Keyboard นี่แหละ เป็น IRQ 1 Chanel (IRQ 0 คือ System Timer) หรือ "ขอแทรกหน่อยช่อง 1" เมื่อระบบกำลังทำอะไรอยู่สักอย่าง เช่น กำลังเล่นเกมส์มันๆ เมื่อเรากด [Ctrl]+[Atl]+[Del] บน keyboard มันก็จะ "ขอแทรกความมันส์หน่อย" โดยการส่งสิ่งที่เรากดบน keyboard ผ่านช่องทางที่ 1 ไปบอกระบบว่ามีการกดไอ้ปุ่มพวกนี้มาจาก keyboard (ระบบไม่รู้หรอกว่าเป็น keyboard มันรู้แต่ว่าส่งมาจาก IRQ ช่อง 1) ขอแทรกความมันส์ในการเล่นเกมส์ของท่านด้วยการดำเนินตามคำสั่ง [Ctrl]+[Atl]+[Del] หน่อย ซึ่งผลจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับ piority ของคำสั่งที่ถูก set ไว้ หรือบางทีเราเล่นเกมส์โดยใช้ "แท่งหรรษา" แต่ทำไมเวลาเดียวกันก็สามารถใช้ keyboard ได้เล่าครับ

ในกรณีนี้ สมมุติว่า IRQ ของ audio เป็นช่อง 13 (IRQ 13) แต่ตอนติดตั้ง 9400GT มันดันทะลึ่งใช้ IRQ 13 เหมือนกัน มันก็จะไปแทนที่ audio ทำให้ IRQ ของ audio ไม่มี แล้วจะออกเสียงอย่างไรเล่าทีนี้ ก็ต้องลง drivers เสียงของ Motherboard ใหม่แล้วมันจะหารูลงเองโดยไม่ให้ซ้ำกับที่มีอยู่อย่างอัตโนมัติ อย่าคิดไป set ค่า IRQ แบบ Manual เองเป็นอันขาด (อยู่ใน BIOS) เพราะเจอพระไพรีพินาศมาหลายรายแล้ว

เนื่องจาก 9400GT ไม่มี Audio Chip ติดตัวมาแต่เกิด ดังนั้นมันจึง "พูดไม่ได้" การส่งเสียงผ่าน HDMI จึงเป็นเหมือนการ "ฝากส่ง" เสียงไปยัง Motherboard เท่านั้น (ไม่อย่างนั้นมันจะให้ต่อลงไป Motherboard ทำไม) ดังนั้นก่อนลง audio drivers ใหม่ อาจลอง click ขวา ที่ Speaker (รูปลำโพง) ที่ Notification Area แล้วเลือก "Playback devices" เมื่อหน้าต่าง Sound ขึ้นมาแล้วลองดูสิว่าจะเลือกอะไรดี (ของคุณ kerid น่าจะมีให้เลือก 2-3 อัน ส่วนของผมตัวเดียวอันเดียว) ถ้าลองทุกอันแล้วยังใช้ไม่ได้ค่อยลง drivers เสียงของ Motherboard ใหม่

สาธุ [emo02]


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27