เข็มเล่มเดียว...???...!!!...

Started by MILD_PLUS, 13 December 2010, 12:23:00

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Go Down

MILD_PLUS

เข็มเล่มเดียว

- เป็นเรื่องเล่าเมื่อ 100 ปีผ่านมาแล้ว มีชาวจีนล่องเรือสำเภาค้าขายกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก มีภรรยา และบุตรสองคน (ภรรยาเสียชีวิตไปแล้ว) การล่องเรือไปค้าขายแต่ละครั้ง ใช้เวลา 3/5/10ปี แล้วแต่ประเทศที่ไป และตอนนี้ชาวจีนท่านนี้ก็อายุ 55 ปีแล้ว และคิดว่าจะออกเรือไปค้าขายเที่ยวนี้เป็นครั้งสุดท้าย และคาดว่าจะไปเป็นเวลา 5 ปี กลับมาก็จะอายุ 60 ปีพอดี จึงได้เรียกลูกชายทั้งสองคนเข้ามาพบที่ห้อง  แล้วก็เล่าเรื่องนี้ให้กับลูกชายทั้งสองฟัง พร้อมกับมอบเข็มเย็บผ้าเล่มเล็กๆ ให้กับลูกชายทั้งสองคนเก็บไว้ พร้อมกับกล่าวสำทับว่า ...เจ้าทั้งสอง..จงเก็บรักษาเข็มเล่มนี้เอาไว้ให้ดี เตี่ยจะไปค้าขายครั้งนี้อีก 5 ปีถึงจะกลับมา...พูดจบก็ให้ลูกทั้งสองคนไปนอน

- ลูกชายทั้งสองคนก็พูดคุยกันว่า

- น้องชาย : เตี่ยให้เข็มกับพวกเรามาคนละเล่ม จะให้เราทำอะไรก็ไม่ได้บอก บอกเพียงแต่ว่าให้เก็บรักษาไว้ให้ดีๆ
- พี่ชาย : เตี่ยให้เก็บรักษาไว้ให้ดีๆ เราก็เก็บเอาไว้ให้ดีๆ ซิ
- น้องชาย : ก็นำเข็มเล่มนั้นไปวางไว้ที่โต๊ะข้างเตียงนอน
- พี่ชาย : ก็นำเข็มเล่มนั้นกลัดไว้ที่ ใต้ที่นอน อย่างแน่นหนา

- 5 ปีผ่านไป...ไวเหมือนโกหก (แบบลิเก) เตี่ยกลับมาจากการค้าขาย ได้เงินทองมามากมาย เพราะไปหลายประเทศ และเป็นการค้าขายครั้งสุดท้าย เพื่อจะได้พักผ่อนเพราะทำงานหนักมาทั้งชีวิตแล้ว....

- จึงได้เรียกลูกชายทั้งสองคนมาพบ เพื่อจะแบ่งทรัพย์สมบัติที่มีอยู่ทั้งหมด ให้กับลูกชายทั้งสองคนเพื่อนำไปทำธุรกิจที่ตนเองถนัดต่อไป.... ก็เลยถามหาเข็มที่ตนเองได้มอบให้กับลูกชายทั้งสองไว้เมื่อ 5 ปีก่อนไป   

- น้องชาย : เดินไปที่โต๊ะข้างเตียง เพื่อจะไปหยิบเข็มเล่มนั้นมาให้ เพราะจำได้ว่าเอาวางไว้ตรงนั้น แต่....หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ เพราะไม่ได้สนใจที่จะเก็บเอาไว้แต่แรก เลยอาจจะตกหล่นหายไปแล้ว

- พี่ชาย : เดินไปยังที่นอน พร้อมกับดึงเข็มที่กลัดเอาไว้อย่างแน่นหนา (เก็บรักษาดี) เอาออกมาให้เตี่ย ได้สำเร็จ

- เตี่ย หรือ พ่อ (ในคนไทย) ก็เลยพูดขึ้นว่า... เจ้าน้องชาย เข็มที่เตี่ยให้เอ็งเก็บรักษาไว้เมื่อ 5 ปีก่อน เจ้าเอากลับมาให้เตี่ยไม่ได้ใช่ไหม?

- น้องชาย : ไม่รู้ว่าหายไปไหน? แล้ว ครับเตี่ย

- พี่ชาย : ได้เข็มมาให้เตี่ย พร้อมกับกล่าวว่า นี่ครับเข็มที่เตี่ยให้ไว้เมื่อ 5 ปีที่แล้ว

- เตี่ยถึงกับยิ้มแล้วพูดขึ้นว่า  เจ้าน้องชาย เอ็งหาเข็มที่ข้าให้เอ็งไว้เมื่อ 5 ปีที่แล้วมาให้ข้าไม่ได้ แสดงว่าเอ็งเป็นผู้ที่ไม่มีความรับผิดชอบ ขนาดเพียงสิ่งเล็กๆ เจ้ายังเก็บรักษามันไว้ไม่ได้ แล้วสิ่งที่ใหญ่ๆ เจ้าจะรักษามันได้หรือ? ว่าแล้วเตี่ยก็เลยแบ่งสมบัติให้เจ้าน้องชายไป 1/10 ส่วน (ให้แค่ 1 ส่วน จาก 10 ส่วน) เงิน 100บาท ก็เอาไป 10บาท ส่วนพี่ชายได้สมบัติไป 9/10 ส่วน

- พร้อมกับกล่าวสอนลูกชายทั้งสองคนว่า  เข็มที่ข้าให้เจ้าไว้ทั้งสองคน เมื่อ 5 ปีก่อน เป็นการพิสูจน์ว่า ใครจะเป็นผู้ดูแลทรัพย์สมบัติที่ข้าหามา อย่างเหนื่อยยากลำบาก ใครจะเป็นผู้ที่สมควรจะเป็นผู้เก็บรักษามันต่อไป  เจ้าน้องชายไม่มีความรอบคอบ/ไม่มีความอดทน/มักง่าย/ไม่รับผิดชอบ เจ้าคงจะรักษาสมบัติตั้งมากมายของข้าไม่ได้ ข้าเลยต้องให้พี่ชายเป็นผู้ดูแลสมบัตินั้นแทนข้าต่อไป

- นิทานเรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า อย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ไป เหมือนเราทำสิ่งเล็กๆ ยังทำไม่สำเร็จ แล้วเราจะทำสิ่งที่ใหญ่ๆ ให้สำเร็จได้อย่างไรครับ

- เรื่องนี้เราสามารถนำมาใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้ทุกเมื่อ แล้วแต่ว่าเราจะนำไปประยุกต์ใช้กับอะไร อย่างเช่น

+ ใช้กับการขายข้าวแกง ต้องอร่อย/สะอาด ไม่ใช่ล้างจาน+ช้อนซ่อม ก็เอาแค่ไปแกว่งๆ น้ำในกะละมัง แล้วเอามาใส่ข้าวแกงขายต่อไป ไม่ใส่ใจมักง่าย ต่อไปก็ไม่มีคนมาซื้อกิน ก็ต้องเจ๊งครับ

+ ใช้กับเว็บบอร์ดของ VPC ก็เหมือนกับ การพิมพ์ภาษา เราอย่ามองแค่ว่าผิดเล็กผิดน้อย ผิดก็คือผิด ในเมื่อเราทำให้ถูกได้/แสดงความรับผิดชอบ/ไม่มักง่าย/ใส่ใจกับทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ นั่นจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความคิดความอ่าน ว่าเราได้รับการอบรมสั่งสอนมาอย่างไร และเราใส่ใจกับสิ่งนั้นมากน้อยเพียงไรครับ

ans58670

เป็นเรื่องที่ดีมากเลยครับ แล้วยังนำมายกตัวอย่างให้ได้เห็นอีก [emo19]

petch38

ใช้กับการเมือง [emo03]ได้ด้วย(พาดพิงๆ) [emo08]
ขอบคุณครับที่นำเรื่องข้อคิดดีๆมาฝากกัน

Go Up

แหล่งรวมความรู้ Computer Articles