# Notification.
Notification

Author Topic: CPU Multicore Test จาก Tom's Hardware  (Read 2224 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
CPU Multicore Test จาก Tom's Hardware
« on: 02 December 2010, 15:41:58 »
เห็นเดี๋ยวนี้ CPU มีหลาย core ให้เลือกใช้กัน แต่ราคาก็เป็นไปตาม core ด้วย (หรือเปล่า?) พอดีไปเปิดดู Tom's Hardware เรื่องผลกระทบของโปรแกรม Antivirus ที่มีต่อการใช้ Computer โดยเน้นเรื่องการทำให้ Computer ช้าลงหรือไม่อย่างไร แต่อ่านจบแล้วกลับได้เรื่องประสิทธิภาพความแตกต่างของ single core, dual core และ quad core มาให้ลองพิจารณาดูว่า หากเราจะซื้อ CPU ที่มี core มากๆแล้วไซร้ มันจะคุ้มกับเงินที่เราจะจ่ายไปหรือเปล่า

ขอแทรกนิดหนึ่งเพื่อให้เป็นความรู้ทั่วไปแก่ผู้ที่อาจจะยังไม่รู้ บางคนอาจเคยเปิดโน่นหานี่ไปจนเจอเจ้า Web ที่ชื่อ Tom's Hardware นี้ ขอบอกว่าเห็นชื่อปุ๊บก็รู้ปั๊บว่าเป็น Web ของพวกอเมริกัน อันคำว่า Tom นี้เป็นชื่อพื้นๆทั่วไปของพวกอเมริกัน เหมือนชื่อ สมชายหรือสมศักดิ์ ในบ้านเรา (ขอโทษด้วยที่อ้างชื่อ) มันมีความหมายในทางแสลงของอเมริกันว่า "ชาวบ้าน" ดังนั้นชื่อของ Web นี้จึงมิได้แปลและหมายถึง "Hardware ของนาย Tom" แต่หมายถึง "Hardware แบบบ้านๆของชาวบ้าน" นั่นเองครับ

เริ่มกันที่ Tom's Hardware ใช้ Spec เครื่องอย่างไรในการทำ Benchmarks คราวนี้ (ผมไม่มีปัญญาซื้อเองหรอกครับ)

เป็น CPU 4 core โดยจะใช้ตัวเดียวกันนี้เปิดเป็น Single Core, Dual Core และ Quad Core เพื่อจะได้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจน

แล้วเขาใช้ Program อะไรในการทำ Benchmark กันบ้าง ไปดูกันเลยครับ

ตัว Spec ของเครื่องและ program ที่ใช้นี้จำเป็นต้องบอกนะครับ เพราะหากเราไม่เชื่อข้อมูลที่เขาเอามาแสดง แล้วเรามาลอง benchmark เอาเองแล้วผลที่ได้มาอาจจะไม่เหมือนกันหากว่าใช้ spec และ program ต่างกัน หรือเรียกได้ว่า Environment ต่างกัน

ผมได้ตัด Chart ในส่วนที่มีผลของการ Benchmark โดยมีการติดตั้งโปรแกรม Antivirus อีก 8 ตัวออกเสีย เพราะมิฉะนั้นจะยาวจนเกินไปและผิดวัตถุประสงค์

Chart แรก เป็นของ SiSoft Sandra เรื่องการประมวลผลของ CPU ซึ่งเห็นชัดเจนครับว่า core น้อย คะแนนน้อย core มาก คะแนนมาก (คะแนนมากจะดีกว่าครับ)


Chart ที่สอง เป็นการใช้ Program ชื่อ TMPGEnc แปลงหนังเรื่อง Terminator II ที่มีความยาว 5 นาทีจาก DVD เป็น Xvid โดยมีผลเป็นระยะเวลาที่ใช้ encode ดูผลเอาเองครับ


Chart ที่สาม เป็น FPS ของ Crysis ครับ อันนี้ dual core และ quad core สูสีกัน (ดูแล้ว สี่สิบกว่าๆ ไม่มีกระตุกทั้ง 2 แบบแน่นอน)


Chart ที่สี่ เป็นการใช้ WinRAR ทำการ compress ตัว folder ขนาด 334MB ผลที่ได้เป็นเวลาที่ใช้ในการ compress ครับ


Chart ที่ห้า เป็น PCMark Vantage เรื่อง Hard Drive Test ครับ ไม่ต่างกันเลยเพราะมันไม่เกี่ยวกับ CPU สักหน่อย


Chart ที่หก เป็น PCMark Vantage เรื่อง Communications Test ซึ่งเป็นงานจำพวก data encryption, compression, Web page rendering และ  Windows searches


Chart ที่เจ็ด ก็ยังเป็น PCMark Vantage เรื่อง Productivity Test จะเป็นงานจำพวก starting applications, editing documents ใน WordPad และการค้นหา contacts โดยใช้ Windows Search ซึ่งสัดส่วนการทำ multitask ของการ benchmark นั้นจะให้ run เป็น 3 task พร้อมกันได้แก่ Windows Contact search กับ Windows Mail message rules และรวมถึงการ renders Web pages หลายๆหน้าใน Internet Explorer พร้อมกัน นอกจากนี้ได้รวมเอา hard disk stressing tasks จำพวก Windows Defender scan และ
boot timer ไว้ด้วย


Chart ที่แปด เป็นเรื่องการใช้เวลาในการเปิดหน้า Internet ครั้งแรก (คือไม่เคยเปิดหน้านี้มาก่อน)


Chart ที่เก้า เป็นเรื่องการใช้เวลาในการเปิด Internet หน้าเดิมในครั้งต่อๆไป (จะเร็วขึ้นกว่าครั้งแรกเพราะจะมี Cache อยู่แล้ว)


Chart ที่สิบ เป็นเรื่องของเวลาในการเปิด Microsoft Word ครั้งแรก (ยังไม่มี Prefetch)


Chart ที่สิบเอ็ด เป็นเวลาในการเปิด Microsoft Word ในครั้งต่อๆไป (จะเร็วขึ้นกว่าครั้งแรกเพราะมี Prefetch แล้ว)


ลองพิจารณาดูเอาเองว่าเราจะเอา CPU มาทำอะไรและคุ้มกับราคาที่ต้องจ่ายหรือไม่ อย่างเช่นจะเอามาเล่นเกมส์ จำเป็นต้องเป็น Quad core หรือไม่ เป็นต้น

(เห็นไหมว่าเป็นวิชาการ...ไม่มีฮา[emo17]


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27