# Notification.
Notification

Author Topic: โครม-ซาฟารี-ออฟฟิศ สุดยอดซอฟต์แวร์"บัคเยอะ"  (Read 1821 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
ซอฟต์แวร์เว็บเบราว์เซอร์น้องใหม่จากกูเกิล "Chrome" ขึ้นแท่นแอปพลิเคชันที่มีจำนวนข้อบกพร่องโปรแกรมหรือบัคมากที่สุดในปีนี้ ตามมาด้วยเบราว์เซอร์จากแอปเปิล "Safari" และซอฟต์แวร์จัดการงานเอกสาร "Microsoft Office" ผู้สำรวจชี้ต้องการให้รู้ว่าการใช้งานโปรแกรมเหล่านี้มีความเสี่ยง และควรอัปเดตชุดแพตช์แก้บัคอย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอน

ผลการจัดอันดับ "ซอฟต์แวร์บัคเยอะ" ครั้งนี้มาจากการสำรวจของบริษัท Bit9 Inc. ซึ่งจัดทำเป็นรายงานประจำปีครั้งที่ 4 โดยเรียกทำเนียบอันดับซอฟต์แวร์ที่มีบัคมากที่สุดในท้องตลาดว่า Dirty Dozen ปรากฏว่าซอฟต์แวร์ที่ครองอันดับหนึ่งในฐานะโปรแกรมที่มีบัคมากที่สุดในปี 2010 คือกูเกิลโครม อันดับ 2 คือแอปเปิลซาฟารี ต่อด้วยไมโครซอฟท์ออฟฟิศ อันดับ 4 คือโปรแกรมอ่านไฟล์ PDF อย่าง Adobe Reader and Acrobat ขณะที่อันดับที่ 5 คือเว็บเบราว์เซอร์ Firefox

บัค (Bug) คือชื่อที่คนไอทีใช้เรียกความบกพร่องของคำสั่งในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ผู้พัฒนาโปรแกรมเขียนไว้ผิดพลาดหรือขาดตกบกพร่องไปไม่ว่าด้วยสาเหตุใดก็ตาม ผลจากบัคจะทำให้ระบบงานมีความเสี่ยงหยุดชะงักหรืออาจนำไปสู่การทำงานที่ผิดพลาดจากความต้องการดั้งเดิม ซึ่งบัคเหล่านี้เองที่นักเจาะระบบมักใช้เป็นช่องทางในการโจมตีผู้ใช้คอมพิวเตอร์

Bit9 ระบุว่า Chrome มีรายงานบัคมากถึง 76 จุด มากกว่า Safari ที่มี 60 จุด และซอฟต์แวร์ Microsoft Office ที่มี 57 จุด ตามมาด้วย Adobe Reader and Acrobat ที่ถูกพบบัค 54 จุด ขณะที่ Firefox พบราว 51 จุด

แม้ Chrome จะเป็นแชมป์โปรแกรมที่มีบัคมากที่สุด แต่ไม่ได้แปลว่าเบราว์เซอร์ของกูเกิลคือโปรแกรมที่มีความปลอดภัยน้อยกว่าโปรแกรมอื่นๆ โดย Harry Sverdlove ประธานฝ่ายเทคโนโลยีของ Bit9 ชี้ว่า Chrome ยังเป็นเบราว์เซอร์เกิดใหม่ที่จะมีพัฒนาการอื่นตามมาอีกมาก จึงไม่สามารถฟันธงได้ว่า Chrome หรือนานาซอฟต์แวร์ที่มีรายชื่อติดทำเนียบบัคมากคือเบราว์เซอร์ที่ไม่ปลอดภัย

"รายงานของเราชี้ว่า แอปพลิเคชันที่ผู้ใช้ใช้งานมากก็มีข้อบกพร่องให้อาชญากรร้านเข้ามาเจาะระบบได้มากเช่นกัน นี่เองที่เราต้องการกระตุ้นให้ผู้ดูแลระบบไอทีในองค์กรรับรู้ถึงความจำเป็นในการปกป้องระบบด้วยการอัปเดทโปรแกรมทุกครั้ง" ผู้บริหาร Bit9 กล่าว

ที่ผ่านมา ค่ายผู้ผลิตซอฟต์แวร์หลายรายที่มีรายชื่อติดอันดับทำเนียบซอฟต์แวร์บัคเยอะต่างประกาศให้ผู้ใช้อัปเดทชุดแพตช์เพื่อแก้ปัญหาบัคเป็นประจำ ซึ่งหลายครั้ง ผู้ดูแลระบบไอทีในองค์กรกลับละเลยในการตรวจสอบว่ามีการอัปเดทเครื่องในระบบครบถ้วนหรือไม่ จนทำให้เกิดช่องโหว่และนำไปสู่การโจมตีระบบจนเป็นข่าวดังหลายครั้งหลายครา นี่เองที่ Bit9 ระบุว่าทำการสำรวจเพื่อกระตุ้นให้ทุกฝ่ายเห็นความสำคัญในจุดนี้

สำหรับซอฟต์แวร์ที่ได้รับรายงานว่ามีข้อบกพร่องรองลงมาคือ ชุดซอฟต์แวร์พัฒนาโปรแกรมจาวาจากซัน Sun Java Development Kit ถูกรายงานว่ามีบัค 36 จุด โปรแกรมเล่นไฟล์ภาพเคลื่อนไหว Adobe Shockwave Player มีบัค 35 จุด ขณะที่โปรแกรมเบราว์เซอร์ Microsoft Internet Explorer ถูกตรวจพบบัค 32 จุด และโปรแกรมเล่นไฟล์มัลติมีเดีย RealNetworks RealPlayer พบบัค 14 จุด

นอกจากซาฟารี โปรแกรมของแอปเปิลอย่าง Apple Webkit (พบบัค 9 จุด) และ Apple QuickTime (พบบัค 6 จุด) ก็ติดอันดับทำเนียบ Dirty Dozen ด้วย ถือเป็นบริษัทที่ครองอันดับในทำเนียบมากที่สุด ไม่ใช่ไมโครซอฟท์อย่างที่หลายคนคาดการณ์

โปรแกรมเล่นไฟล์แฟลช Adobe Flash Player ถูกรายงานว่าพบบัค 8 จุด มากกว่า Opera ที่พบบัค 6 จุด

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบ Dirty Dozen ถูกวิจารณ์ว่าไม่มีการนำเสนอที่เป็นเหตุเป็นผล โดยเมื่อ 2 ปีที่แล้ว มูลนิธิมอซิลา (Mozilla) ผู้สร้างไฟร์ฟ็อกซ์เคยออกมาแย้งว่า การสำรวจของ Bit9 นั้นหลีกเลี่ยงที่จะศึกษาความรวดเร็วในการแก้ไขบัคที่เกิดขึ้น และการเปิดเผยจำนวนบัคทั้งหมดก็ไม่เป็นผลดีต่อบริษัทที่ถูกพาดพิง เนื่องจากจะทำให้โปรแกรมการเป็นจุดสนใจของนักเจาะระบบมากขึ้นด้วย

ขอขอบคุณ/ที่มาของข้อมูล > http://115.178.62.132/board/showthread.php?40857-เน‚เธ„เธฃเธก-เธ‹เธฒเธŸเธฒเธฃเธต-เธญเธญเธŸเธŸเธดเธจ-เธชเธธเธ”เธขเธญเธ”เธ‹เธญเธŸเธ•เนŒเนเธงเธฃเนŒ-quot-เธšเธฑเธ„เน€เธขเธญเธฐ-quot


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27