# Notification.
Notification

Author Topic: ทำ CDFS ใน Flash Drive [ตอนที่ 1]  (Read 7998 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline ans58670

 • Webmaster
 • *****
 • Posts: 2040
  • View Profile
ทำ CDFS ใน Flash Drive [ตอนที่ 1]
« on: 28 November 2010, 11:14:14 »
ตอนแรกกะจะใช้ชื่อว่า "วิธีเก็บ Virus ให้อยู่ใน Flash Drive ของท่านตลอดไป ถ้าเสียบที่ไหนก็พัง" แต่เกรงว่าจะมีผู้นำไปใช้ในทางที่ผิด ก็เลยเปลี่ยนเสีย

ถ้าใครเคยใช้ Flash Drive ที่เป็น U3 ของ SANSIDK จะพบว่า พอเรา Plug ตัว Flash Drive เข้า USB ที่ Computer ของเรา มันก็จะ Autorun โปรแกรมขึ้นมาทันที ต่อจากนั้นหากเราเข้าไปเปิดใน My Computer เพื่อดู Media ก็จะพบว่าที่ Devices with Removable Storage นั้นมี Device เพิ่มขึ้นมาอีก 2 ตัว ตัวแรกเป็น CD ตัวที่ 2 คือ Flash Drive ที่เรา Plug เข้าไป

ความจริงเจ้า CD นั้นคือส่วนหนึ่งของ Flash Drive ของเรานั่นเอง

หาก Flash Drive ของ SANDISK ขนาด 1GB ที่ใช้ระบบ U3 จะถูกนำส่วนหนึ่งไปเป็น CD สมมุติว่าประมาณ 1/10GB แล้ว ส่วนที่เหลือจะทิ้งไว้ให้เราใช้ทำประโยชน์อย่างอื่นก็คือ 9/10GB เท่านั้นเอง แต่ถึงแม้จะมีพื้นที่เหลือเอาไว้ให้ใช้สอยน้อยลง แต่ส่วนที่เป็น CD ก็มีประโยชน์ของมันอยู่ตรงที่ มันมีคุณสมบัติทุกอย่างเหมือนเป็น CD จริง คิดเอาเองว่าเป็นอย่างไร เช่น CPE17 ลบ Autorun ไม่ได้อย่างที่ผู้เขียนบทความบางท่านบ่นเอาไว้ (เริ่มออกแนวผู้ร้ายและเสียดสีมากขึ้นทุกที ฮิฮิ [emo06])

ถ้าเราอยากจะทำให้ Flash Drive ที่เราพกติดตัวไว้ใช้งานแต่ไม่ใช่ U3 ของ SANDISK เป็นแบบนั้นบ้างจะได้ไหม?

การทำ Flash Drive ให้มี CD Partition นั้น จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ขึ้นอยู่กับ Flash Drive นั้นๆว่ามีรายละเอียดอย่างไร และมีเรื่อง "ดวง" เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

เรื่องของ "ดวง" นั้นเอาไว้ไปหาเอาข้างหน้า แต่ว่าการหารายละเอียดนั้น ดูได้จากเครื่องมือที่สามารถ download ได้จาก link ข้างนี้ (รวบรวมเองกับมือ)

     http://www.mediafire.com/file/784ug03y5pf0e76/USBReadTool.7z

เมื่อได้มาแล้วก็แตก file ออก จะได้ folder ชื่อ "USBReadTool" ซึ่งใน folder นี้จะมีอยู่ 2 folder กับ 3 file
1. folder ชื่อ ChipGenius
2. folder ชื่อ USBDeview
3. file ชื่อ CheckUDisk 5.0
4. file ชื่อ GetInfo
5. file ชื่อ USBIDList


[ตอนที่ 1 USBReaderTool]
เราจำเป็นต้องอดทนศึกษาวิธีการใช้เครื่องมือเหล่านี้ก่อนที่จะไปทำเรื่อง CD บน Flash Drive ครับ ดังนั้นก็มาเริ่มดูกันที่ "CheckUDisk 5.0" เป็นอันดับแรกเลย

ก่อนอื่น ให้เสียบ Flash Drive ของเราเข้า USB เสียก่อน (ตอน "เสียบ" นี่หารูปประกอบการแสดงไม่ได้แฮะ) ของผมเป็น Apacer จากนั้นก็ double click เปิด "CheckUDisk 5.0" ก็จะได้ดังรูป

-- หมายเลข 1 คือ [VID] หมายเลข [1005]
-- หมายเลข 2 คือ [PID] หมายเลข [b113]
-- หมายเลข 3 คือ [VendorID] มันไม่บอกแฮะ (สงสัยเราใช้ของถูก มันเลยไม่รู้จัก)
-- หมายเลข 4 คือ [ProductID] บอกว่าเป็น [USB FLASH DRIVE]
นี่คือ 4 ตัวหลักๆที่เราควรจะรู้

ที่นี้เรามาลอง "GetInfo" โดยปล่อย Flash Drive ของเรา "คารู" เอาไว้อย่างนั้น แล้วเปิด "GetInfo" ขึ้นมาดู แล้วใส่ Drive ของ Flash Drive ที่ "Drive" เช่น I, J หรือ K เป็นต้น แล้ว click ที่ [Read] (ลองใส่ Drive มั่วๆลงไปก็ได้ แล้วดูผลว่าจะเป็นอย่างไร)


ของผมเป็น Drive K: เมื่อใส่แล้วจะออกมาดังรูป แต่บางครั้งมันก็ไม่รู้จัก Flash Drive ของท่านนะครับ ถ้ามันไม่รู้จักก็จะบอกว่า "Input Removable Device!" (เครื่องมือนี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ [emo08])

หมายเลข 1 - 4 ออกมาเหมือนเดิม แต่รายละเอียดในส่วนอื่นๆมีมากขึ้น ลองศึกษาดูเอาเองครับ

ตัวต่อไป เข้าไปใน folder ชื่อ "ChipGenius" จะมี file ดังรูป (อย่าคิดเปิด "read me" เชียวนะ ฮิฮิ) โดยจะขอข้าม USBIDList ไปก่อน เพราะกลัวว่าถ้าเห็นตัวหนังสือแล้วจะปวดหัว เหมือนตอนที่ต้องท่องหนังสือสอบ


เมื่อเปิดขึ้นมาก็จะได้ดังภาพ

โอ้ว! พระเจ้าช่วยกล้วยทอดมันยอดมากจริงๆนะซินดี้ หมายเลข 1-2 ยังเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มคือ หมายเลข 3-4 ที่มันบอกว่า "Chip Vendor" คือ "phison(??)" และ "Chip Part-Number" คือ "UP13-UP19" เพราะไอ้ 2 ตัวนี่คือสิ่งสำคัญในการหา Tool ของ Flash Drive นั้นๆ (เครื่องมือของจีนแดงนี่มันดีจริงๆ)

ใน Falsh Drive จะมีตัวที่เรียกว่า Flash Controller ซึ่งเป็น Chip ตัวเล็กๆเอาไว้ควบคุมการทำงานของ Flash Drive ซึ่ง code ในนี้คือ hard-code เป็น firmware ดังนั้นอย่าไปคิดแก้ไขมันถ้าไม่มีเครื่องมีที่ดีพร้อม ตอนนี้เราก็รู้แล้วว่า บริษัทผู้ผลิต Chip นี้คือ Phison มั้ง (เพราะมีเครื่องหมาย "??") และ Chip นี้มี Part-Number เลขที่ U13-U19

เราไปดูต่อใน folder ชื่อ USBDeview ซึ่งจะมี 3 file ดังภาพ เราก็เปิด file ที่ชื่อ USBDeview


เปิดแล้วจะได้ดังภาพ ซึ่งของผมคือ Drive K: และมันบอกว่ากำลัง Connect อยู่กับเครื่อง Computer ของเรา ส่วนรายละเอียดอื่นต้องรบกวนให้ศึกษาดูเอาเองจะพบความลับอีกมากมาย


เลือก Flash Drive ของท่านแล้ว click ขวา เลือก Properties


ก็จะได้ออกมาแบบนี้ แต่ก็ยังไม่บอกอยู่ดีว่าใครคือ
Vendor ของ Flash Drive อะไรมันจะลึกลับขนาดนั้น


ที่นี้เราก็ต้องมาดูเครื่องมือสุดท้าย หมายเลข 5 ที่ชื่อว่า USBIDList (ลักของ Linux มาใช้) ซึ่งเป็นสุดยอดระบบตรวจสอบที่ใช้ในองค์การ NASA

ลองเปิดดูว่ารู้เรื่องไหม ถ้าไม่เช่นนั้นก็ดูคำ "พยายามอธิบาย" ตามภาพเลยครับ


ท่านผู้ที่หลวมตัวเปิดก็จะพบกับ Text file ธรรมด๊าธรรมดาขนาด 443KB (สำหรับ Text file นี่จัดว่าขนาดมหึมาเลยนะครับ เท่ากับมีตัวหนังสือ 453,632 ตัว ดังนั้นการจะหาต้องใช้ "Find" ก็คือการกด [Ctrl] + F บน keyboard ซึ่งข้อมูลใน USBIDList นั้น พอจะอธิบายได้ดังนี้

1) vendor หมายถึง VenderID หรือ VID ให้ดูที่สดมภ์แรกสุด (ภาษาอังกฤษเขาใช้คำว่า "Column" ภาษาไทยคือ "สดมภ์") ซึ่งของผมคือ [1005]
2) vender_name หมายถึง ชื่อของ Vendor ที่เป็นภาษามนุษย์ อยู่ที่สดมภ์ที่สอง ซึ่ง vendor [1005] ก็คือ Apacer Technology, Inc. (เจอแล้วจ้า เพิ่งจะรู้จักชื่อเต็มของมันนะเนี่ย)
3) device หมายถึง ProductID หรือ PID ซึ่งของผมก็คือ [b113]
4) device_name หมายถึง ชื่อของ device ตัวนี้ ดีใจจัง มันบอกว่าของผมคือ Handy Steno 2.0/HT203

สมมุติว่า VID ของผมเป็น [1005] และ PID เป็น [b223] ก็จะอธิบายได้ว่า Device ตัวนี้คือ "CD-RW ที่มี 6 in 1 Card Reader Digital Storage/Converter รวมอยู่ด้วย เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท Apacer Technology, Inc."
หรือหาก VID ของผมเป็น [1004] และ PID เป็น [6800] ก็หมายความว่า เจ้า Device ตัวนี้คือ "CDMA Modem ของบริษัท LG Electronic, Inc." อย่างนี้เป็นต้น

ดังนั้น ท่านใดที่อ่านมาจนจบตอนที่ 1 นี้จะรู้ว่าผมไม่ได้ใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการทำ CD บน Flash Drive อย่างเดียวแน่ๆ มันใช้ได้กับ USB ทุกชนิดนะครับ โฮ โฮ โฮ...

[ตอนที่ 2 เอาของง่ายไปก่อน...อาทิตย์หน้า??]

Offline microsoft

 • Administrator
 • *****
 • Posts: 8651
  • View Profile
  • VarietyPC.Net
Re: ทำ CDFS ใน Flash Drive [ตอนที่ 1]
« Reply #1 on: 29 November 2010, 00:18:20 »
ละเอียดมากเลยครับท่าน ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวจะขอเอาไปลองใช้งานดูหน่อยแล้ว  [emo01]  [emo22]

Offline boogyman

 • VPC Member
 • ****
 • Posts: 868
 • นี่แน่ะ ! ดัดจริตพิมพ์ให้ผิดดีนัก
  • View Profile
Re: ทำ CDFS ใน Flash Drive [ตอนที่ 1]
« Reply #2 on: 29 November 2010, 01:25:15 »
 [emo01]
เยี่ยมเลยครับท่าน เนื้อหาเพียบจริงๆ สุดยอดเลยครับ  [emo44]


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27