# Notification.
Notification

Author Topic: แรม 4G ทำไมเห็นแค่ 3G ครับ  (Read 7285 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline medal

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 96
    • View Profile
วันนี้ผมเอาโน๊ตบุ๊คไปเพิ่มแรมมาเป็น 4G แต่ทำไมเห็นแค่เพียง 3G เองครับ มีวิธีทำให้เห็นมากกว่านี้ไหมครับ รบกวนท่านผู้รู้ทุกท่านด้วยครับ

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
Re: แรม 4G ทำไมเห็นแค่ 3G ครับ
« Reply #1 on: 15 November 2010, 01:46:56 »
ท่านใช้ Windows อะไรครับ XP, Vista หรือ Se7en และเป็น 32บิตหรือ 64บิต ถ้าเป็น 32บิต จะมองเห็นเต็มที่เท่านั้นนะ หรือถ้าจะให้มองเห็นเต็มตามความจุก็ต้องใช้เป็น 64บิต

หรืออีกกรณี ถ้าใช้ Windows 64บิตก็แล้ว ยังมองเห็นได้ไม่เต็มอีก ก็เป็นปัญหาปกติที่ไบออสหรือเมนบอร์ดของตัวเครื่องแล้วครับ
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: แรม 4G ทำไมเห็นแค่ 3G ครับ
« Reply #2 on: 15 November 2010, 08:33:13 »
ลอกมาจากกระทู้ "อยากทราบเรื่อง RAM"

"อุปกรณ์ Computer ใน Windows 32bit ทั่วไปต้องการ Memory-Mapped Access หรือ MMIO ซึ่งอยู่ใน Address แรกสุดของ RAM เช่น PCI Express จะสำรองไว้ 256 - 768 MB เอาไว้ให้ Graphic Card

ในสมัย CPU 32bit ข้อจำกัดนี้เป็นจริง (CPU ใช้การคำนวณเป็นเลขฐาน 2 มี 32bit จึงสามารถ Address ได้เพียง 2 ยกกำลัง 32 = 4GB) แต่ปัจจุบัน CPU ที่ใช้กันส่วนมากเป็นแบบ 64bit ลองคำนวณดูเองว่าจะสามารถ Address Memory ได้เท่าไร แต่การจะอ่านได้เกิน 4GB จะต้องใช้ Physical Address Extension (PAE Mode) ซึ่งเป็นเทคนิคการเขียนโปรแกรมให้โยน MMIO ไปไว้ที่ Page Table ทำให้ใช้ Address แรกสุดของ RAM น้อยลงจนเกือบไม่เหลือ (เปลี่ยนจาก Physical Address 1 กองใหญ่ๆใน RAM โดยตรงเป็น Linear Address 1 เส้นบางๆ)

Windows 7 มี Karnel อยู่ 2 ตัวใน System32 คือ NTOSKRNL.EXE (ไม่ใช้ PAE) กับ NTKRNLPA.EXE แล้วคิดว่า Windows 7-32bit ที่ใช้อยู่ ใช้ Karnel ตัวไหนอยู่จ๊ะ?

เหตุที่ต้องมี 2 ตัวก็เพราะว่า NTOSKRNL.EXE (ย่อมาจาก WindowsNT Operation System Karnel) ใช้ใน 32bit ปกติ ส่วน NTKRNLPA.EXE (ย่อมาจาก WindowsNT Karnel PAE) ใช้กับ Processor และอุปกรณ์ที่ใช้ Drivers มี DEP (Data Execution Prevention) ที่ใช้กับอุปกรณ์ 64bit"

ถ้าใช้ 64-bit ก็จะกิน RAM มากกว่า 32-bit แล้วนี่ก็ลอกมาจากกระทู้ "ผลการทดสอบ Intel Core i3 / i5 / i7 [สำหรับคนที่จะซื้อโน้ตบุ้คในงาน commart]"

"เวลาเราจะขับรถไปไหน ในรถเติมน้ำมันไว้เต็มถัง (RAM 4GB) ถ้าคลานไปด้วยความเร็ว 32 กม/ชม. (32-bit) ก็ประหยัดน้ำมัน (RAM) แต่ไปถึง (process) ถึงช้ากว่าขับไปด้วยความเร็ว 64 กม/ชม. (64-bit)

การ process ของ 32-bit ก็ใช้ address lenth ใน RAM (เปลือง RAM) แค่ 32 bit แต่ 64-bit ใช้ address lenth ใน RAM (เปลือง RAM) ไป 64 bit มากกว่ากันเห็นๆ

64-bit ใช้ RAM เปลือง แต่ก็ติดตั้ง RAM ได้มากถึง 192GB เช่นกัน (ไม่ถึง 16TB เพราะโครงสร้างของ Windows ที่โม้เอาไว้ ไปไม่ถึง)"

เริ่มออกแนวขี้เกียจเสียแล้วเรา  [emo06]

Offline medal

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 96
    • View Profile
Re: แรม 4G ทำไมเห็นแค่ 3G ครับ
« Reply #3 on: 15 November 2010, 09:24:26 »
ตอนนี้เห็นเต็ม 4G แล้วครับบ

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
Re: แรม 4G ทำไมเห็นแค่ 3G ครับ
« Reply #4 on: 15 November 2010, 13:08:34 »
อ่าว ไหงเป็นงั้นไปได้ล่ะ ท่านทำยังไงน่ะครับ ใช้วิธีไหน  [emo50]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline Annop

  • VPC Member
  • ****
  • Posts: 1001
    • View Profile
Re: แรม 4G ทำไมเห็นแค่ 3G ครับ
« Reply #5 on: 15 November 2010, 13:37:20 »
ถ้า Windows 32 Bits ไม่น่าเห็นนะ
ไปลงพวก 64 Bits มาแล้วซิถ้า

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: แรม 4G ทำไมเห็นแค่ 3G ครับ
« Reply #6 on: 15 November 2010, 19:19:41 »
ถ้าเป็น 32-bit แล้วเห็น 4GB ก็น่าจะเป็นไปได้ว่าลง patch ของ NTKRNLPA.EXE

Offline medal

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 96
    • View Profile
Re: แรม 4G ทำไมเห็นแค่ 3G ครับ
« Reply #7 on: 17 November 2010, 03:09:25 »
ถ้า Windows 32 Bits ไม่น่าเห็นนะ
ไปลงพวก 64 Bits มาแล้วซิถ้า
  ของผมยังใช้ Windows 7 Utimate 32 bit เหมือนเดิมครับ

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
Re: แรม 4G ทำไมเห็นแค่ 3G ครับ
« Reply #8 on: 17 November 2010, 03:29:22 »
ถ้า Windows 32 Bits ไม่น่าเห็นนะ
ไปลงพวก 64 Bits มาแล้วซิถ้า
  ของผมยังใช้ Windows 7 Utimate 32 bit เหมือนเดิมครับ

สงสัยว่าจะใช้ RamFix หรือเปล่าครับ หน้าต่าง information ถึงได้โชว์เป็น 4GB ได้  [emo05]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline bomberman4198

  • VPC Member
  • **
  • Posts: 28
    • View Profile
    • Email
Re: แรม 4G ทำไมเห็นแค่ 3G ครับ
« Reply #9 on: 17 November 2010, 11:18:31 »
ช่วยเฉลยหน่อยครับว่าลงอะไรเพิ่มเติมถึงเห็น 4 GB
แต่เห็นแล้วมันเร็วขึ้นมั้ยครับ หรือแค่เห็นเต็มแต่ก็ยังอืด ๆ เหมือนเดิม

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: แรม 4G ทำไมเห็นแค่ 3G ครับ
« Reply #10 on: 17 November 2010, 12:06:48 »
ต้องขอดูรูปที่บอกว่าเห็น 4GB ว่าดูจาก Program อะไรจึงจะหาคำตอบที่ชัดเจนให้ได้ครับ

Offline medal

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 96
    • View Profile
Re: แรม 4G ทำไมเห็นแค่ 3G ครับ
« Reply #11 on: 17 November 2010, 21:12:39 »


สงสัยว่าจะใช้ RamFix หรือเปล่าครับ หน้าต่าง information ถึงได้โชว์เป็น 4GB ได้  [emo05]
[/quote]ใช่เลยครับ

Offline medal

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 96
    • View Profile
Re: แรม 4G ทำไมเห็นแค่ 3G ครับ
« Reply #12 on: 17 November 2010, 21:14:23 »
ถ้า Windows 32 Bits ไม่น่าเห็นนะ
ไปลงพวก 64 Bits มาแล้วซิถ้า
  ของผมยังใช้ Windows 7 Utimate 32 bit เหมือนเดิมครับ

สงสัยว่าจะใช้ RamFix หรือเปล่าครับ หน้าต่าง information ถึงได้โชว์เป็น 4GB ได้  [emo05]
ใช่ครับ


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27