# Notification.
Notification

Author Topic: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ  (Read 7026 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline artssm

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 99
    • View Profile
ไม่รู้เป็นอะไร ไม่รู้เป็นที่ตรงไหนครับ คอมซื้อมาได้ไม่ถึง 2 เดือน เล่นๆอยู่ดีๆ ก็ค้าง บางทีค้างไว บางทีนานหน่อย เล่นเกมบางทีก็ค้าง แต่ตอนอยู่ หน้าจอธรรมดาก็ไม่ได้เป็นไร ส่วนตัวคิืดว่า ถ้าเป็นที่ฮาร์ดแวร์ คงเป็นที่การ์ดจอ เพราะ บางทีที่เปิดเครื่องมาสังเกตได้ว่า มันจะมีเสียง "ตี๊ด" 1ครั้ง แต่ ความยาวเสียงต่างกัน ถ้าเสียงมันสั้นก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้า เสียงมันยาว จอมันก็ไม่ติด ไม่แสดงภาพ เปลี่ยนสายต่อจอก็แล้ว ก็ยังเป็นอยู่ เป็นไปได้่ไหมว่าการ์ดจอจะเสีย หรือว่า เป็นที่วินโดว์ เป็นไปได้ไหมครับ เครียด การ์ดจอ 5770 ครับ

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #1 on: 16 October 2010, 22:42:26 »
-บอกมาแต่การ์ดจอ แล้วสเปคเครื่องอื่นละครับ?

-หรือว่าการ์ดจอตัวนี้ นำมาใส่เพิ่มภายหลัง ผมคงต้องขอรายละเอียดเพิ่มมากกว่านี้ ถึงจะพอสรุปให้ได้ว่า...น่าจะเกิดจากสาเหตุใดครับ? [emo15]
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline artssm

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 99
    • View Profile
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #2 on: 16 October 2010, 22:58:33 »
-บอกมาแต่การ์ดจอ แล้วสเปคเครื่องอื่นละครับ?

-หรือว่าการ์ดจอตัวนี้ นำมาใส่เพิ่มภายหลัง ผมคงต้องขอรายละเอียดเพิ่มมากกว่านี้ ถึงจะพอสรุปให้ได้ว่า...น่าจะเกิดจากสาเหตุใดครับ? [emo15]

CORE i3 530   
GIGABYTE H55M-S2   
HIS HD5770 1GB
WD 5000 AAKS    500 GB
2 GB. PC DDR3-1333 Gskill                             
LG    22X SATA-Interface                                 
Scythe Strong 600W 80Plus             
Thermaltake v2หรือ3 ไม่แน่ใจผมลืม  [emo13]                     
Acer S201

แต่ว่าเมื่อกี้ลอง test 3dmark 06 ก็ผ่านหมด ไม่มีปัญหา score 14000 นิดๆครับ

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #3 on: 16 October 2010, 23:11:43 »
-ดูจากสเปคแล้ว ถือว่าลงตัวดีมากครับ...Test ด้วย 3dmark 06 ได้ 14,xxx ถือว่าไม่ธรรมดา แรงเลยทีเดียวครับ

+ผมกำลังนั่งนึกอยู่ว่า..น่าจะเกิดการผิดพลาดจากการประกอบ ช่างประกอบให้ หรือเราประกอบเอง?ครับ

+ลองถอดการ์ดจอออก แล้วใส่เข้าไปใหม่ หรือลองขยับให้จนมั่นว่าแน่น แล้วลองเปิดเครื่องดูใหม่ (เพราะบางครั้งใส่ใว้ไม่แน่น+ไม่เข้าล็อคก็เป็นได้ครับ)

ปล. แล้วใช้ OS อะไรครับ?
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #4 on: 16 October 2010, 23:33:36 »
เมนบอร์ดรุ่นนี้มี VGA on Board ยังไงถ้ายังไม่ได้ ก็ลองถอดการ์ดจอออก แล้วลองใช้งานกับ VGA on Board ดูด้วยครับ ว่าใช้งานได้ปกติหรือไม่ ถ้าปกติ ก็คงต้องไล่ทำความสะอาดที่ขาของการ์ดจอ โดยใช้ยางลบดินสอมาถูเบาๆก็แล้ว รวมทั้งปัดฝุ่นต่างๆบนตัวการ์ดและพัดลม และสล็อตเสียบการ์ดบนบอร์ดด้วยครับ  [emo05]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #5 on: 17 October 2010, 02:24:08 »
HD5770 ปกติ Score ของ 3DMark06 จะอยู่ประมาณ 10,000 คะแนน มากกว่านี้ไม่น่าเกิน 500 ถ้าเป็นปกติ ไม่ทราบว่าได้ Overclock อะไรบ้างหรือไม่

Offline artssm

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 99
    • View Profile
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #6 on: 17 October 2010, 08:31:56 »
-ดูจากสเปคแล้ว ถือว่าลงตัวดีมากครับ...Test ด้วย 3dmark 06 ได้ 14,xxx ถือว่าไม่ธรรมดา แรงเลยทีเดียวครับ

+ผมกำลังนั่งนึกอยู่ว่า..น่าจะเกิดการผิดพลาดจากการประกอบ ช่างประกอบให้ หรือเราประกอบเอง?ครับ

+ลองถอดการ์ดจอออก แล้วใส่เข้าไปใหม่ หรือลองขยับให้จนมั่นว่าแน่น แล้วลองเปิดเครื่องดูใหม่ (เพราะบางครั้งใส่ใว้ไม่แน่น+ไม่เข้าล็อคก็เป็นได้ครับ)

ปล. แล้วใช้ OS อะไรครับ?

ผมใช้วินโดว์ XP s3 ครับ แต่ของปลอมนะครับ  [emo10]

จะลองถอดการ์ดจอหลายรอบแล้วครับ เมื่อวานก็ลองอยู่ แต่ มันเอาไม่ออกผมถอดเองก็ไม่เป็น เคส v3 นี่ยุ่งยากเอาเรื่องเลยครับ ล็อคตรงนั้นตรงนี้ ไม่ค่อยกล้าเลย แต่จะลองดูนะครับ

Offline artssm

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 99
    • View Profile
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #7 on: 17 October 2010, 08:32:43 »
HD5770 ปกติ Score ของ 3DMark06 จะอยู่ประมาณ 10,000 คะแนน มากกว่านี้ไม่น่าเกิน 500 ถ้าเป็นปกติ ไม่ทราบว่าได้ Overclock อะไรบ้างหรือไม่

ผมไม่ได้ oc นะครับ ใช้แบบเดิมๆครับ

Offline artssm

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 99
    • View Profile
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #8 on: 17 October 2010, 09:13:22 »
เมนบอร์ดรุ่นนี้มี VGA on Board ยังไงถ้ายังไม่ได้ ก็ลองถอดการ์ดจอออก แล้วลองใช้งานกับ VGA on Board ดูด้วยครับ ว่าใช้งานได้ปกติหรือไม่ ถ้าปกติ ก็คงต้องไล่ทำความสะอาดที่ขาของการ์ดจอ โดยใช้ยางลบดินสอมาถูเบาๆก็แล้ว รวมทั้งปัดฝุ่นต่างๆบนตัวการ์ดและพัดลม และสล็อตเสียบการ์ดบนบอร์ดด้วยครับ  [emo05]

ลองถอดออกมาเอายางลบถู เรียบร้อยแล้วครับ ปรากฏว่า ไม่หายครับ ต่อไปจะลองลง OS ใหม่ดูครับ

แบบนี้ไม่ได้แปลว่าการ์ดจอเสียใช่ไหมครับ

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #9 on: 17 October 2010, 09:47:33 »
ถ้ามีอาการในช่วงบูตผ่านหน้าไบออส ก่อนเข้าวินโดวส์ ก็เป็นไปได้ว่าการ์ดจอเริ่มมีปัญหาแล้วครับ เพราะถ้าใช้ VGA on Board แล้วไม่มีปัญหา

แต่สล็อตการ์ดจอบนเมนบอร์ด กับเพาเวอร์ซัพพลายก็น่าสงสัยเหมือนกันนะ ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ท่านลองยกตัวเครื่องนี้กลับไปให้ร้านที่ซื้อมาช่วยเช็คดูให้สักหน่อยดีกว่านะครับ
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline ans58670

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 2040
    • View Profile
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #10 on: 17 October 2010, 11:43:45 »
เมื่อเปิดเครื่อง Computer จะทำการ Power-On Self-Test (POST) โดย BIOS เพื่อตรวจสอบความพร้อมของ

1. Power Supply ว่าเปิดอยู่และปล่อยสัญญาณ Reset
2. CPU ออกจาก Reset Status Mode และสามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้
3. BIOS Checksum ต้องผ่าน ทำให้อ่าน BIOS ได้
4. CMOS Checksum ต้องผ่าน ทำให้อ่าน CMOS ได้
5. CPU ต้องอ่านรูปแบบทั้งหมดของหน่วยความจำได้ เช่น Memory Controller, Memory Bus และ Memory Module
6. 64KB แรกของ RAM จะต้องทำงานโดยจะต้องอ่าน/เขียน ข้อมูลที่ ไปยัง/และมาจากแหล่งต่างๆได้ และสามารถเก็บ POST Code ได้
7. I/O Bus/Controller ต้อง access ได้
8. I/O Bus ต้องสามารถ อ่าน/เขียน จาก Video Subsystem และอ่าน Video RAM ทั้งหมดได้

ซึ่งถ้า 8 ขั้นตอนนี้ไม่ผ่าน ก็จะมีการส่งเสียงเตือนในแบบต่างๆกันไป

โชคดีที่ GIGABYTE H55M-S2 ใช้ BIOS ของ AWARD BIOS ซึ่งมีการแจ้งสัญญาณความไม่พร้อมของอุปกรณ์เพียง 2 อย่าง

1. สัญญาณเสียง Beep ยาว 1 ครั้ง และ สั้น 2 ครั้ง หมายถึง Video ผิดพลาด และ BIOS ไม่สามารถเปิดหน้าจอเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้
2. สัญญาณเสียง Beep แบบอื่นๆนอกเหนือจากข้างบน แปลว่า RAM มีปัญหา

RAM ของ G.Skill ที่เป็น DDR3-1333 ที่ใช้กับ GIGABYTE H55M-S2 มีเพียง RAM ขนาด 2GB เพียง 2 รุ่น

1. GS13C1 Module P/N. F3-10666CL8D4GBHK และ
2. GSET13C1 Module P/N. F3-10666CL8D4GBECO

ลองตรวจสอบดูเองนะ

Offline keamodpai

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 229
    • View Profile
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #11 on: 17 October 2010, 16:03:20 »
ผมก็โดนแบบนี้ครับ ตอนผมถาม ท่านได้บอกไห้ผมหา PSU ไหม่ มันก็ไม่หาย เป็นมาจนประมาน 1เดือนที่ผ่านมาผมหัดลงวิน7 กับคอมตัวเอง  [emo15] มันหายครับอาการ ที่เคยมีมาตลอด คือ จะค้าง เวลาเล่นเก่ม หรือ ดูหนัง ครับ แต่ถ้าเข้าเว็บหรือโหลดบิด จะไม่มีอาการ  [emo15]เป็น ไปได้ไหมครับที่ วินXP กับ I3 มันไม่ถูกกัน  (ความเห็นส่วนตัวครับ)  ขอระบายอีกนิด คือตอนที่ใช้XP คอมผมมันทำอะไรสองอย่างพร้อมกันมันจะดึงๆกันยังไงไม่รู้ครับ แต่คอมเก่าผมP4 แรม 1G ใช้ เนโร เขียน แผ่น พร้อมกัน สองไดร์ไม่มีอาการ  แต่กับ I3 แรม 4G1333  กับมีอาการดึงกันดูตรงแถบที่เนโรอ่านมันจะขึ้นๆลงๆสลับกัน แต่พอผมลงวิน7 ไม่มีอาการครับ (อาการของคอมผมเอาไปที่ร้านกล้วยหอมที่ไปประกอบมาเขาก็แก้ไม่หายครับผมเลยต้องทนใช้มาตั้งนาน [emo12])

Offline artssm

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 99
    • View Profile
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #12 on: 17 October 2010, 16:42:57 »
ผมก็โดนแบบนี้ครับ ตอนผมถาม ท่านได้บอกไห้ผมหา PSU ไหม่ มันก็ไม่หาย เป็นมาจนประมาน 1เดือนที่ผ่านมาผมหัดลงวิน7 กับคอมตัวเอง  [emo15] มันหายครับอาการ ที่เคยมีมาตลอด คือ จะค้าง เวลาเล่นเก่ม หรือ ดูหนัง ครับ แต่ถ้าเข้าเว็บหรือโหลดบิด จะไม่มีอาการ  [emo15]เป็น ไปได้ไหมครับที่ วินXP กับ I3 มันไม่ถูกกัน  (ความเห็นส่วนตัวครับ)  ขอระบายอีกนิด คือตอนที่ใช้XP คอมผมมันทำอะไรสองอย่างพร้อมกันมันจะดึงๆกันยังไงไม่รู้ครับ แต่คอมเก่าผมP4 แรม 1G ใช้ เนโร เขียน แผ่น พร้อมกัน สองไดร์ไม่มีอาการ  แต่กับ I3 แรม 4G1333  กับมีอาการดึงกันดูตรงแถบที่เนโรอ่านมันจะขึ้นๆลงๆสลับกัน แต่พอผมลงวิน7 ไม่มีอาการครับ (อาการของคอมผมเอาไปที่ร้านกล้วยหอมที่ไปประกอบมาเขาก็แก้ไม่หายครับผมเลยต้องทนใช้มาตั้งนาน [emo12])

อาการเดียวกันเลยครับท่าน ตอนนี้ผมได้ใช้ท่าไม้ตายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว(ลงOSใหม่) ยังรอดูอาการอยู่ครับ แต่ตั้งแต่เช้า่ที่ผ่านมาลองๆเล่นดูยังไม่มีปัญหา ลองเปิดเกมกับลงเกมส์พร้อมกันก็ยังไม่มีปัญหาครับ ต้องรอดูกันต่อไปแล้วจะมารายงานผลนะครับ

Offline artssm

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 99
    • View Profile
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #13 on: 17 October 2010, 16:46:38 »
เมื่อเปิดเครื่อง Computer จะทำการ Power-On Self-Test (POST) โดย BIOS เพื่อตรวจสอบความพร้อมของ

1. Power Supply ว่าเปิดอยู่และปล่อยสัญญาณ Reset
2. CPU ออกจาก Reset Status Mode และสามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้
3. BIOS Checksum ต้องผ่าน ทำให้อ่าน BIOS ได้
4. CMOS Checksum ต้องผ่าน ทำให้อ่าน CMOS ได้
5. CPU ต้องอ่านรูปแบบทั้งหมดของหน่วยความจำได้ เช่น Memory Controller, Memory Bus และ Memory Module
6. 64KB แรกของ RAM จะต้องทำงานโดยจะต้องอ่าน/เขียน ข้อมูลที่ ไปยัง/และมาจากแหล่งต่างๆได้ และสามารถเก็บ POST Code ได้
7. I/O Bus/Controller ต้อง access ได้
8. I/O Bus ต้องสามารถ อ่าน/เขียน จาก Video Subsystem และอ่าน Video RAM ทั้งหมดได้

ซึ่งถ้า 8 ขั้นตอนนี้ไม่ผ่าน ก็จะมีการส่งเสียงเตือนในแบบต่างๆกันไป

โชคดีที่ GIGABYTE H55M-S2 ใช้ BIOS ของ AWARD BIOS ซึ่งมีการแจ้งสัญญาณความไม่พร้อมของอุปกรณ์เพียง 2 อย่าง

1. สัญญาณเสียง Beep ยาว 1 ครั้ง และ สั้น 2 ครั้ง หมายถึง Video ผิดพลาด และ BIOS ไม่สามารถเปิดหน้าจอเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้
2. สัญญาณเสียง Beep แบบอื่นๆนอกเหนือจากข้างบน แปลว่า RAM มีปัญหา

RAM ของ G.Skill ที่เป็น DDR3-1333 ที่ใช้กับ GIGABYTE H55M-S2 มีเพียง RAM ขนาด 2GB เพียง 2 รุ่น

1. GS13C1 Module P/N. F3-10666CL8D4GBHK และ
2. GSET13C1 Module P/N. F3-10666CL8D4GBECO

ลองตรวจสอบดูเองนะ

ทางร้าน TK เขาจัดให้ผมเป็นตัวนี้ครับ
F3-10666CL9S-2GBNQ
DDR3-1333 PC-10666
2048MBx1
CL9-9-9-24 1.5v

Offline artssm

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 99
    • View Profile
Re: เล่นๆอยู่แล้วค้างครับ
« Reply #14 on: 17 October 2010, 16:59:28 »
ถ้ามีอาการในช่วงบูตผ่านหน้าไบออส ก่อนเข้าวินโดวส์ ก็เป็นไปได้ว่าการ์ดจอเริ่มมีปัญหาแล้วครับ เพราะถ้าใช้ VGA on Board แล้วไม่มีปัญหา

แต่สล็อตการ์ดจอบนเมนบอร์ด กับเพาเวอร์ซัพพลายก็น่าสงสัยเหมือนกันนะ ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ท่านลองยกตัวเครื่องนี้กลับไปให้ร้านที่ซื้อมาช่วยเช็คดูให้สักหน่อยดีกว่านะครับ

ยกไปไม่ใช่ปัญหาของผมเลย ปัีญหามันอยู่ที่่ว่าพอยกไป แล้ว อาการมันไม่ออกละสิ นั่นแหละปัญหา เพราะบางทีมันก็ออกไว บางทีมันก็ออกช้า - -"

แต่ตอนนี้ลงวินโดว์ใหม่แล้วมันขึ้นแบบนี้แก้ยังไงเหรอครับ


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27