core speed ลด

Started by Franzy, 09 October 2010, 23:18:36

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Go Down

Franzy

 [emo17] ผมเพิ่งจะประกอบ คอมไม่ถึงอาทิตย์ มีปัญหาทันทีครับ คือว่า core speed จาก 2.9GHz เหลือ 803Mhz เป็นเพราะอะไรครับ ผมไปปรับไอ้ตัวโปรแกรม EPU รึเปล่า จากเดิมๆๆของมันเลยจะอยู่ที่ตำแหน่งรูปเครื่องบิน เขียนว่า hight performance แล้วผมไปปรับเปงรูปคนเดินที่เขียนว่า power saving  แล้วผมก็ปรับไปปรับมา พอมาเล่นเกม modern warfake 2 มันค้างนิดนึงกว่าจะเข้าไปเล่นได้ แต่ตรงเมนูไม่ค้าง จากเดิมๆ 2วันแรกลื่นมาก เข้าปุ๊บ ปั๊บ ไวดี ปรับสุดที่ 1600x800ไม่มีปัญหา แต่พอมาวันนี้ เล่นเกมส์ modern warfake 2 มีตุกด้วย งงครับ
ทีนี้ผมกลับมาดูที่ core speedที่cpu-zตกใจเลย เหลือ 803mhz เข้าไปเช็คที่มายคอม แล้วก็โพรเพอร์ตี้ หนักไปใหญ่เหลือ 735mhz ปรกติผมจะชอบดู cpu-z กับ hardware monitor เห็นแล้วก็ตกใจ คอมมันค้างๆด้วย  เสป็คเครื่องคือ AMD Athlon II X4 635 / M/B ASUS M4A785TD-V EVO /RAM OCZ DDR32GBX2/1600Mhz
มาวันแรกๆ แรงมากๆครับ.........แต่พอมาวันนี้เศร้าช่วยที่ครับ หรือว่าต้องลงวินโด้ใหม่ ผมลง window XP profesional pack 3 เดิมไว้.............ซวยจริงๆ  [emo14]

microsoft

ตามนี้เลยครับ กับการปิด C1E http://www.varietypc.net/main/archives/3339 ; [emo04]

Franzy

 [emo17] เดี๋ยวจะลองทำดูครับ

MILD_PLUS

-CPU ตัวนี้แรงใช้ได้เลยครับ 4Core@2.8GHz

+ในความเห็นของผม แนะนำว่าเปิดการใช้งานที่ค่า C1E ใว้จะดีกว่าครับ (Enablede)

-ด้วยเหตุผลที่ว่า

1. CPU จะได้ไม่ต้องทำงานหนัก 100% ตลอดเวลา เพราะเราไปบังคับมัน ทำให้เครื่องเกิดความร้อนมาก/กินไฟมาก/อายุสั้น

2. การใช้เครื่องเล่นเกมที่ว่า ใช้ความสามารถของตัว CPU ไม่เกิน 50% ของกำลัง CPU ที่มีอยู่ (ให้ CPU มันทำงานแบบ Auto ดีกว่า) เพราะมันจะปรับให้สูงขึ้นเต็มกำลังเอง เมื่อระบบต้องการใช้

3. ที่ว่าเล่นเกมแล้วมีการกระตุกนั้น ไม่ได้เกิดจากตัว CPU แน่นอน (เพราะเหลือเฟืออยู่แล้วสำหรับ CPU ตัวนี้) เป็นที่การ์ดจอมากกว่านะครับ

microsoft

ขอโทษด้วยครับที่ผมอ่านไม่ละเอียด มัวแต่ไปดูคล็อกซีพียู 2.93 คิดว่าเป็น Intel  [emo12]

ถ้าจะปิดการทำงาน เพื่อให้ซีพียูวิ่งเต็มกำลังตลอดเวลาก็เข้าไปปรับค่า AMD Cool'n'Quiet ให้เป็น Disabled ครับ

น่าจะเอารายละเอียดทั้งหมดของเครื่องมาลงด้วยนะครับ  [emo01]

ans58670

AMD ถ้าใช้กับ Motherboard ของ ASRock รุ่นที่มี UCC อาจปลด 4 เป็น 6 Core ได้ แล้วจะมันมากๆ

บอกเฉยๆ อย่าซื้อใหม่นะ เปลืองเงิน

Franzyอิอิ แวะมาดูอีกที....... ทำได้แล้วครับ เข้าไป Desible Cool n Quit ไม่กระตุกแล้วครับ[emo01]
แต่ว่าพัดลมดังอ่ะ  รอบพัดลมที่ผมดูใน CPU Hardware monitor  อยู่ที่ 3440 ครับ บางทีก็พุ่งไป 5000 กว่าๆ
ไฟcpu อยู่ที่ 1.37v อย่างนี้ปรกติไหมครับ [emo13] เล่นเกม Assassin Creed II อะครับ เล่นอยู่ในห้องแคบร้อนบ้างบางครั้ง ทำไงให้เสียงเงียบๆ แล้ว cpu ยังคงแรง.....เล่นเกมส์ไม่กระตุกครับ

สเป็คดังนี้ครับ
cpu: AMD Athlon X4 635 2.9 Ghz
mb : ASUS M4A785TD-V EVO
ram: OCZ 2X2GB 1600 Mhz
HD : 500 GB Sumsung
VGA: ATI HIS HD 5670 512MB
PSU : Phenty super black 2 (ตัวนี้พอได้ไหมกลัวจังเห็นเค้าว่า QC ไม่ดี)
สเป็คนี้เพื่อนผมจัดให้แล้วมานั่งประกอบกันเอง มันสอนผมไปด้วยแต่ก็จำไม่ได้แล้วว่าประกอบไง มันทำให้เกือบหมด 55

ขอคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ [emo19]

Franzy

ช่วยตอบที่ครับ.... [emo17]

Franzy

ช่วยตอบที่ครับกระทู้ตกแล้ววว [emo14]

microsoft

Assassin Creed II เกมส์นี้กินสเปคการ์ดจอค่อนข้างสูงนะครับ กับการ์ดจอระดับ 5670 ถือว่าต่ำไป ถ้าเป็นไปได้ควรจะได้เป็น 5770 ขั้นต่ำดีกว่าครับ หรือถ้าไม่อยากให้เกมส์มีอาการกระตุก คงจะต้องลดความละเอียดของเกมส์ลงหน่อย เพราะถ้าตั้งเป็นค่าดีฟอลล์ของเกมส์ก็จะเจอกับอาการกระตุกนะ และไม่มีซอฟต์แวร์ตัวไหนที่สามารถปรับให้การเล่นเกมส์ความละเอียดสูงเล่นได้ลื่นขึ้นครับ  [emo04]

ans58670

เล่น Game เดียวกับคุณ artssm เลย เคยทดลองเอา GeForce 8400 มา Overclock (ตัวเลขมากกว่า HD ตัว 5970 อีก แปลว่าต้องแรงกว่าแน่...แกล้งโง่น่ะ) จำไม่ค่อยได้ว่าใส่ไปเท่าไรเพราะใช้ NiBiTor ลงแก้ใน BIOS ของ Card เลย แล้วเล่น Game นี้ที่เป็นภาคแรก โดยจัดให้เล่นใน Mode ที่ต่ำที่สุด Extra Feature ไม่ต้องมี ปรากฏว่า...เล่นไปจิบกาแฟไป เดินไปคุยโทรศัพท์ แล้วกลับมาเล่นต่อยังได้เลย ไม่มีขาดตอน เพราะจะหยุดจะค้างทุกๆไม่เกิน 1 นาที เป็นการทดลองเอามัน และ.....ดันไม่ให้กระทู้ตก

Franzyผมพิมพ์ผิดไปที่บอกว่ากระตุก.......เพราะว่าผมดันไปใช้โหมดประหยัดพลังงาน core speed เหลือ 800Mhz แล้วผมก็ถามท่านว่าทำยังไงให้หาย ท่านก็บอกว่าให้เข้าไปปรับใน C1E ให้เป็น Diseble พอดูปรากฎว่า มัน Diseble อยู่แล้ว แล้วผมเห็นอยู่ตัวนึง Cool n Quit มัน Enable ผมก็เข้าไป Diseble ปรากฎว่า core speed กลับมาเป็น 2900Mhz เกมส์ Assassin creed II อ่ะไม่กระตุกครับลื่นจริงๆครับไม่ได้โม้อิอิ [emo09]  เล่นมาไกลล่ะ Ezio หนวดงอกล่ะ 555 แต่ตอนแรกที่ core speed 800 มันกระตุก ผมก็เลยมาถามท่านว่ามาแก้ยังไง แล้วที่ท่าน Microsoft ว่าตัว 5670 ต่ำไปแล้วผมเอามาเล่นเกมส์นี้จะส่งผลต่อการ์ดจอเปล่าครับกลัวมันจะไปไว....ความร้อนGPU เวลาเล่นเกมส์นี้อยู่ราวๆ 44-56 องศารอบพัดผมผมปรับไว้ 70% องศา cpu ก็ร้อนสุด 48 องศา  ไม่ได้คล๊อคอะไรเลยเพราะทำไม่เป็น [emo12]
แล้วขอถามต่อยาวๆๆเลยละกันครับ
overclock cpu กับ gpu ทำยังไงครับ ถ้าcpu ผมขอที่ 3.2 ก็พอใจแล้ว
powersupply 500w plenty super black 2 จะรอดมั้ย กลัวมันไม่สู้ ถ้าไม่ได้ไม่เป็นไร เดิมๆแบบนี้ผมพอใจแล้วครับ ใช้แค่เล่นเกมส์ ฟังเพลง ดูหนัง

microsoft

ถ้าไม่เคยปรับแต่งการ OC มาก่อน ก็ใช้งานแบบเดิมๆดีกว่าครับ เพราะการที่เราจะ OC เพิ่มความเร็วให้กับสัญญาณนาฬกาของ CPU หรือ GPU จะต้องมีความรู้พื้นฐานและการแก้ไขเบื้องต้นหากเจอปัญหาเอาไว้ด้วย อย่างถ้าจะ OC ตัว CPU ใช่ว่าจะเข้าไปปรับค่าบัสอย่างเดียวได้ แต่ก็ต้องเพิ่มไฟเลี้ยงเข้าไปด้วย เพื่อให้การจ่ายไฟทำได้เพียงพอ และเวลาที่ต้องใช้ในการทดสอบเพื่อหาความเสถียรของระบบโดยรวมอีก ว่าหลังจากการทำ OC ไปแล้ว จะแน่ใจได้อย่างไรว่าเครื่องไม่มีปัญหาอื่นๆตามมา แล้วไหนจะเป็นการเปลี่ยนระบบระบายความร้อนให้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย เพราะฮีตซิ๊งค์ระบายความร้อนที่มีแถมมาให้กับ CPU ระบายความร้อนได้ไม่ดีพอ แต่ฮีตซิ๊งค์ดีๆก็จะมีราคาที่สูงขึ้นไปเงาตามตัวไปด้วยเหมือนกัน  [emo05]

top_takachi

ทำไมซีพียูของผมมันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เลยครับ  [emo05]

ans58670

อย่างที่คุณ microsoft ว่านั่นแหละ ถ้าจะเอามา Overclock ก็ให้เตรียมเงินเอาไว้ซ่อมได้เลย เพราะอายุงานจะสั้นลงตามสัดส่วนที่ Overclock นอกจากจะใช้ Utility ต่างๆคอยเปิด-ปิด เวลาจะใช้ ซึ่งพวก Gamer ก็ไม่ค่อยชอบทำแบบนี้เพราะเสียเวลา...

Go Up

แหล่งรวมความรู้ Computer Articles