สายตากับคอมพิวเตอร์

Started by RookiE', 28 August 2010, 23:48:46

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Go Down

RookiE'

สายตากับคอมพิวเตอร์

การใช้ Computer ในปัจจุบันมีส่วนเกี่ยวข้องกับมนุษย์ค่อนข้างมาก เพราะคอมพิวเตอร์เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่เราคนทำงานจะหลีกเลี่ยงไม่ใช้ไม่ได้เสียแล้ว ปัญหาเรื่องการปวดตา เป็นปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งในหมู่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน มีงานวิจัยพบว่า ผู้หญิงเป็นมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า และสามารถเกิดได้ทุกวัย สำหรับสาเหตุนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการที่ตาไม่สามารถปร ับโฟกัสได้อย่างแม่นยำ อันเนื่องมาจากการที่อักษรบนคอมพิวเตอร์เกิดจากการผสมจากจุดเล็กๆ (pixwel) ทำให้ตาเกิดอาการเมื่อยล้าได้เร็วกว่าการมองวัตถุอย่างอื่น ปัจจุบันมีการผลิตแว่นตาชนิดพิเศษสำหรับการใช้หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อตาไม่ต้องทำงานมากนัก แว่นตาเหล่านี้ควรเคลือบสารเพื่อป้องกันแสงสะท้อน รวมทั้งมี UV400 ฟิลเตอร์ด้วย
โดยเฉลี่ยแล้วหนุ่มสาวจะต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ประมาณ 10 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอื่นได้ เช่น โรคมะเร็ง ปวดหลัง เท้าบวม เป็นต้น ดั้งนั้นเราควรทำการป้องกันไว้ก่อน เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา

วิธีป้องกัน

1. นั่งในท่าที่เหมาะสมห่างจากจอ Computer ประมาณ 20 - 30 นิ้ว

2. Screen Computer ให้อยู่ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 20-26 องศา

3. จัดเอกสารที่ต้องใช้ดูประกอบไว้ใกล้กับจอเครื่องคอมพิวเตอร์ จะได้ลดการส่ายศีรษะไปมามาก และลดการเปลี่ยนระยะการดูของตาไม่ให้ระยะต่างกันมาก

4. พักสายตาบ่อยๆ แนะนำให้พักสายตาอย่างน้อย 15-20 นาทีทุก 2 ชั่วโมง

5. จัดแสงและแสงสะท้อนจากจอให้ลดลงในระดับที่ตาเรารู้สึกสบาย

6. จอภาพ Computer ต้อง Focus ชัดเจน ตัวหนังสือ - ภาพในจอให้ปรับให้ชัดเสมอ และควรปรับแสงของจอมอนิเตอร์ให้พอเหมาะ ใช้แผ่นกรองแสงช่วย หรือเลือกใช้จอแบน เพื่อลดการหักเหของแสง

7. มีงานวิจัยพบว่า ผู้ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์จะกระพริบตาน้อยกว่าปกติ ดังนั้น คุณอาจจะต้องตั้งใจกระพิบตาให้ถี่ขึ้น เพื่อช่วยให้ตาชุ่มชื้นขึ้นหรือใช้น้ำตาเทียมหยดเป็นครั้งคราว

8. ทุก 15 นาที ของการทำงาน อาจเหลือบไปมองสิ่งอื่นๆ บ้าง โดยมองไปไกลๆ การมองที่อื่นๆ ช่วยเรื่องการปรับโฟกัส และช่วยให้กระพิบตาทำให้ตาชุ่มชื้นขึ้น

9. ผู้ที่มีอายุเกิน 40 และจำเป็นต้องใช้แว่นอ่านหนังสือ ควรใช้แว่นอ่านหนังสือกำลังที่เหมาะสม และไม่ควรใช้แว่น 2 ชั้น หรือแว่นไม่มีชั้น จะทำให้ต้องเงยหน้าอ่านข้อความในจอตลอดเป็นเหตุให้ปวดต้นคอ

10. ตั้งคอมพิวเตอร์ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก อย่าให้มีฝุ่นเกาะจอ และควรทำความสะอาดเสมอ

11. นำต้นกระบองเพชรเล็ก ๆ มาวางข้างคอมพิวเตอร์จะช่วยดูดซับคลื่นแม่เหล็กได้

12. ควรเปลี่ยนอริยาบถ หรือลุกเดินบ้างเพื่อช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้นเครดิต : Nasee

microsoft

ขอบคุณมากครับท่าน มีประโยชน์มากเลย ช่วงนี้รู้สึกระคายเคืองตาอยู่บ่อยๆเหมือนกันครับ เดี๋ยวคงต้องหาต้นกระบองเพชรมาวางข้างจอบ้างแล้ว  [emo04]  [emo01]

rana

ขอบคุณความรู้ดีๆจ้า ทุกวันนี้ก็นั่งน่าคอมนาน แต่ไม่ถึง10 ชม หรอกยังรู้สึกว่าตาเบลอๆๆเลย [emo17]

Go Up

แหล่งรวมความรู้ Computer Articles