เมาแล้วขับ ปรับ 33 ล้าน (เลยเหรอ)

Started by ummm, 17 August 2010, 23:22:13

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Go Down

ummmหนุ่มนักซิ่งชาวสวีเดนทุบสถิติเสียค่าปรับ "แพงที่สุดในโลก"  หลัง ขับรถ "เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอลเอส เอเอ็มจี"  (Mercedes-Benz SLS AMG) ด้วยความเร็วสูงถึง 180 ไมล์ต่อชั่วโมง (290 ก.ม./ช.ม.) บนถนนมอเตอร์เวย์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ต้องบอกว่างานนี้แรงทั้งรถและค่าปรับ หลังหนุ่มใหญ่วัย 37 ปี ชาวสวีเดน ทุบสถิติผู้ทำผิดกฏจราจรที่โดนค่าปรับ "แพงที่สุดในโลก" โดยถูกปรับเป็นเงินสูงถึง 1,080,000 ฟรังก์สวิส (ราว 33 ล้านบาท) ทั้งยังโดนยึดใบขับขี่ หลังขับรถ "เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอลเอส เอเอ็มจี"  ซิ่งท้านรกด้วยความเร็วสูงถึง  290 ก.ม./ช.ม. เกินกว่าความเร็วที่กฏหมายประเทศสวิตเซอร์แลนด์กำหนดไว้ถึง 2.5 เท่า 

ค่า ปรับดังกล่าวสูงกว่าราคารถยนต์ "เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอลเอส เอเอ็มจี" ซึ่งจำหน่ายที่ประเทศอังกฤษด้วยสนนราคา 160,000 ปอนด์ (ราว 8 ล้านบาท) หลายเท่า โดยรถคันดังกล่าวมีความเร็วสูงสุด 197 ไมล์ต่อช.ม. (317  ก.ม./ช.ม.)

  ก่อนหน้าที่จะถูกจับบนถนนมอเตอร์เวย์ในประเทศสวิตเซอร์ แลนด์ ชายคนดังกล่าวรอดพ้นจากการถูกถ่ายภาพด้วยกล้องจับความเร็วที่ติดตั้งไว้บน ถนนในหลายจุดด้วยกัน เนื่องจากกล้องบริเวณดังกล่าวเป็นรุ่นเก่าจึงไม่สามารถจับภาพรถที่วิ่งด้วย ความเร็วสูงเกินกว่า 200 ก.ม./ช.ม. แต่ในระหว่างที่เขาขับผ่านถนนเอ12 (ระหว่างกรุงเบิร์นและเมืองโลซานน์) กล้องตรวจจับความเร็วรุ่นใหม่สามารถจับภาพรถของเขาเอาไว้ได้ ตำรวจสวิสจึงเร่งออกติดตาม โดยระบุว่ารถคันดังกล่าววิ่งเร็วมากจนต้องใช้ระยะทางในการชะลอและเบรคราว 1 ก.ม. จึงจะหยุดรถได้

  เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง กล่าวว่า "นี่เป็นการจับผู้กระทำผิดกฏจราจรที่ขับรถด้วยความเร็วสูงที่สุดในประวัติ ศาสตร์ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์"

หลังถูกจับ ตำรวจได้ควบคุมตัวเขาไปสอบสวนที่สถานีตำรวจ พอมอบบิลค่าปรับแล้ว ตำรวจได้ปล่อยตัวเขาในเวลาต่อมา ซึ่งนับว่าเป็นโชคดีของเขา เพราะถ้าถูกจับในประเทศอื่น (แถบยุโรป) นอกจากจะต้องเสียค่าปรับแล้วยังมีสิทธิติดคุกอีกต่างหาก

อย่าง ไรก็ตาม รถสปอร์ตสุดหรูของเขายังคงถูกตำรวจยึดไว้เพื่อทำการตรวจสอบ เนื่องจากเขาให้การว่าเข็มไมล์ของรถ (ที่เพิ่งถอยมาใหม่) มีปัญหา ทำให้เขาไม่รู้ว่าตนเองกำลังขับรถซิ่งท้านรก (หนุ่มสวีเดนคนดังกล่าวเพิ่งถอยรถแรงหรูมาสดๆ ร้อนๆ จากโชว์รูมแห่งหนึ่งในประเทศเยอรมนี และกำลังขับรถมุ่งหน้ากลับบ้าน)

สาเหตุ ที่ชายคนดังกล่าวถูกปรับในอัตราสูงลิบลิ่ว เนื่องจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีสูตรคำนวณค่าปรับ โดยพิจารณาจาก "รายได้" ของผู้กระทำความผิดและ "ความเร็วที่ขับเกินกฏหมายกำหนด" (กฏหมายกำหนดความเร็วสูงสุดบนถนนดังกล่าวเอาไว้ที่ 75 ไมล์/ช.ม. หรือ 121 ก.ม./ช.ม.)

ด้วยเหตุนี้ หนุ่มสวีเดนจึงถูกยึดใบขับขี่และโดนลงโทษปรับขั้นสูงสุดเป็นเวลา 300 วัน โดยมีค่าปรับวันละ 3,600 ฟรังก์สวิส (กว่า 1 แสนบาท) หรือคิดเป็นเงินทั้งสิ้นถึง 33 ล้านบาท ทุบสถิติค่าปรับ "แพงที่สุดในโลก"  แทนที่สถิติเดิมที่ชาวฟินแลนด์ วัย 44 ปี (ผู้บริหารระดับสูง บริษัท โนเกีย) เคยโดนปรับเป็นเงิน 5 ล้านบาท หลังขี่รถมอเตอร์ไซค์ "ฮาร์เลย์ เดวิดสัน" ด้วยความเร็ว 47 ไมล์ต่อช.ม. (76 ก.ม./ช.ม.) ในเมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เมื่อ 9 ปีที่แล้ว (กฏหมายระบุความเร็วสูงสุดเอาไว้ที่ 30 ไมล์ หรือ 48 ก.ม. ต่อช.ม. ) ซึ่งในครั้งนั้นมีการนำรายได้ของเขามาเปรียบเทียบเป็นค่าปรับด้วยเช่นกัน

ข้อมูลจาก mthai.commicrosoft

Quoteเนื่องจากเขาให้การว่าเข็มไมล์ของรถ (ที่เพิ่งถอยมาใหม่) มีปัญหา ทำให้เขาไม่รู้ว่าตนเองกำลังขับรถซิ่งท้านรก


เข็มไมล์มันเสีย เพราะว่า รถวิ่งเกินไมล์ไปแล้ว ไมล์ก็เลยทำงานต่อไม่ได้ (ไมล์ค้าง) ถ้าเข็มไมล์ไม่เสีย จะวิ่งขนาดไหนล่ะเนี่ย  [emo12]  [emo08]

fantasy ಠ-ಠ

คงวิ่งถึงบ้าน (หรือเลยบ้าน ไป... )
ถ้าไม่เจอจับซะก่อนน่ะท่าน microsoft [emo02]

boogyman

สงสัยว่า คงนั่งรถไฟหัวกระสุน (ชินกังเซ็น) จนชินซะล่ะมั้ง เลยไม่รู้ว่าความเร็วมันไปเฉียดนรก ซะขนาดไหน  [emo11]  [emo05]

fantasy ಠ-ಠ

นี่แค่ 197 ไมล์ต่อชั่วโมง ก็โดนจับซะแล้ว
ผมขับแค่ 270 ไมล์ต่อชั่วโมง ยังไม่โดนจับเลยนะเนี่ย [emo05]

ปล. ในเกม Need for Speed [emo06] [emo20]

nakids

รถก็สวยและแรง คนขับรวยและก็ใจกล้า ไม่กลัวเกิดผลกระทบเลย
ขอบคุณนะครับ ที่เอามาให้อ่าน  [emo02]

Quote from: แฟนต้า๚ on 18 August 2010, 04:25:55
นี่แค่ 197 ไมล์ต่อชั่วโมง ก็โดนจับซะแล้ว
ผมขับแค่ 270 ไมล์ต่อชั่วโมง ยังไม่โดนจับเลยนะเนี่ย [emo05]

ปล. ในเกม Need for Speed [emo06] [emo20]

ผิดกฎหมายนะครับ ท่าน เกิน 80 กม./ชม. [emo08]


microsoft

Quote from: แฟนต้า๚ on 18 August 2010, 04:25:55
นี่แค่ 197 ไมล์ต่อชั่วโมง ก็โดนจับซะแล้ว
ผมขับแค่ 270 ไมล์ต่อชั่วโมง ยังไม่โดนจับเลยนะเนี่ย [emo05]

ปล. ในเกม Need for Speed [emo06] [emo20]


แถมชนพลิกคว่ำหลายสิบตลบก็ยังไม่ตายด้วย เริ่มขับใหม่ได้ซะงั้น  [emo12]  [emo06]

Go Up

แหล่งรวมความรู้ Computer Articles