# Notification.
Notification

Author Topic: System ใหม่ของผม ซื้อแค่ 2 แต่กลับได้ถึง 4 (กลายเป็นปัญหา?)  (Read 3996 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
บางส่วนอาจจะเพี้ยนๆไปบ้าง เพราะมันเป็นแค่ 2 หัว แต่เอามาเปิดเป็น 4 หัว ฟังก์ชั่นบางอย่างก็โดนปิดไป แต่การทำงานโดยรวม ถือว่าเสถียรใช้ได้ นั่งรื้อๆถอดๆทำความสะอาดกันอยู่ค่อนวันแน่ะครับ

คราวนี้จะได้เอาผลเทสต์ HDD Sata III แบบเดี่ยวๆ+แบบ Raid 0 มาลงเปรียบเทียบใน VPC กันอีก
















 [emo01]  [emo04]

Offline boogyman

  • VPC Member
  • ****
  • Posts: 868
  • นี่แน่ะ ! ดัดจริตพิมพ์ให้ผิดดีนัก
    • View Profile
ระวังลื่น หัวแตกนะท่าน Microsoft  [emo05]
(ยืมท่าน Mild_Plus มาใช้หน่อยนะครับ  [emo08])

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
แรมคู่นี้ใช้ CL 9-9-9-24, VRam 1.65v. เมื่อช่วงกลางวันผมดันดูผิดว่า ถ้าทด CL ให้ได้ตามสเปค จะต้องปรับไฟไปเป็น 1.8v. ก็เลยปรับตามนั้น แล้วเจอดีเลยครับ ดีที่ไม่ไหม้  [emo12] (คิดไปต่างๆนาๆว่า เมนบอร์ดเสีย, แรมเสีย, PSU จ่ายไฟไม่พอ, ซีพียูเปิดคอร์ไม่ได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็เทสต์จนคิดว่าชัวร์ 100% แล้ว) อาการก็ ลงวินโดวส์กับแฟลชไดรว์ไม่ผ่าน แผ่นวินโดวส์ก็ไม่มี (มึนตึบ) แต่มีไฟล์โกสต์ XP อยู่ ก็ลองโกสต์ดู ก็เข้าไม่ได้เหมือนกัน แต่พอลองโหลดดีฟอลล์ไบออสใหม่ ไล่อาการแบบไม่ปรับไฟแรม ตั้งค่าเป็นออโต้ กลับลงวินโดวส์ผ่าน แล้วใช้งานได้ดีซะงั้น  [emo14]

Offline fantasy ಠ-ಠ

  • ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
  • N/A
  • *****
  • Posts: 4491
  • เมื่อวานรู้ วันนี้ก็รู้ แต่... พรุ่งนี้ไม่รู้
    • ICQ Messenger - 2484607
    • View Profile
ถ้าเป็นเมื่อก่อน คงได้ฉลองของใหม่แล้วล่ะท่าน
เมนบอร์ดสมัยก่อน ปรับเกิน ปรับค่าผิด มันก็โมโหควันออกเคส หมดประกัน [emo13]
เมนบอร์ดสมัยนี้ ปรับเกิน ปรับค่าผิด มันก็เกเรไม่ทำงาน แต่ก็ต้องมาคอยเอาอกเอาใจ [emo05]

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
เหมือนผมจะเจอปัญหา ใช้งานอยู่ แล้วเครื่องรีสตาร์ทเอง เมื่อคืนเป็น 2 ครั้งติดต่อกันเลย  [emo13]

สงสัยอยู่ว่า สเปคแค่นี้ไฟไม่พอหรอ รบกวนเพื่อนๆช่วยวิเคราะห์หน่อย ผมโดนกับเครื่องตัวเองแล้วหายใจหายคอไม่คล่องเหมือนอย่างเครื่องลูกค้าเลย  [emo12]

อุปกรณ์ที่ต่อพ่วง
CPU: AMD Phe II X2 555BE+
M/B: GA-890GPA-UD3H
Ram: Corsair Dominator 4/1600
VGA: Asus EAH3870 512MB DDR4
HDD: WD 1TB 32MB Black
DVD: Lite-on
PSU: Enermax 460w.

ปัญหาที่เกลียดที่สุด ก็ปัญหานี้แหละ ถ้าเกิดซึ่งๆหน้าเลย แก้ง่าย แต่ถ้านานๆเกิดสักครั้งนี่ กว่าจะหาอาการเจอ  [emo18]

ส่วน CPU ตอนนี้ลดคอร์จากที่ปรับเป็น 4 หัวลงเหลือ 2 หัวก็ยังเจออาการอยู่ ก็สงสัยกับอุปกรณ์อีก 2 ชิ้นระหว่างแรมกับเมนบอร์ดว่าจะเป็นตัวไหน หรือ PSU จ่ายไฟไม่พอ

 [emo50]

Offline specialpovy

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 96
    • View Profile
ดูจากสเปกแล้ว PSU น่าจะเอาอยู่นะครับ แต่ถ้าพอจะหาหยิบหายืม PSU ที่วัตต์สูงกว่าก็น่าเอามาลองครับ

จะได้ตัดข้อสงสัยไป ยังไงลองปรับคอนฟิกหลวมๆก่อนแล้วกันครับ คงต้องปล้ำกันซักพักถึงจะพอรู้มือกัน

เอาใจช่วยครับ  [emo01]

Offline fantasy ಠ-ಠ

  • ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
  • N/A
  • *****
  • Posts: 4491
  • เมื่อวานรู้ วันนี้ก็รู้ แต่... พรุ่งนี้ไม่รู้
    • ICQ Messenger - 2484607
    • View Profile
อัพเดทไบออสตัวใหม่ก่อนเลยท่าน microsoft
เพื่อตัดปัญหาจุกจิกไปก่อน
ถึงบางครั้งมันจะไม่ใช่หนทางแก้ปัญหา แต่ก็ช่วยให้ผมสบายใจ ไม่หงุดหงิดได้บ่อยครั้ง

- อัพเดทไบออส บูตเครื่อง
- เข้าไบออส โหลดค่ามาตรฐาน (Load Default Setting) และ บูตเครื่อง
- เข้าไบออส ปรับแต่งค่าที่ต้องการ และ บูตเครื่อง

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
เจอต้นตอแล้วน่ะครับ เป็นที่ตัว PSU จ่ายไฟให้ไม่พอนั่นเอง แต่ไม่เสียนะ เพราะก่อนหน้านี้ใช้กับ E7300, EP45-UD3R, Corsair 4GB/1066 ก็ไม่เจอปัญหาอะไร เปิดเครื่องทิ้งไว้ได้เกือบ 24 ชม.

ขอเล่าอาการเริ่มแรกตั้งแต่ประกอบชุดใหม่นี้เสร็จก่อน

พอผมเปิดเครื่องปุ๊บผมก็เข้าไบออสไปเปิด 4 หัว, ทด CL และปรับไฟให้แรมเป็น 1.80v. เข้าใจผิด (สเปคจริงต้องเป็น 1.65v.) หลังจากนั้นก็ลองลงวินโดวส์ 7 กับแฟลชไดรว์ แต่ก็ไปค้างหน้า Welcome ไปไหนต่อไม่ได้

ลองเข้าวินโดวส์ตัวเก่าก็เข้าไม่ได้ติดหน้า Welcome เหมือนเดิม

ลองโกสต์วินโดวส์ XP ก็โกสต์ได้เสร็จปกติ แต่ก็เข้าไม่ได้ ค้าง+จอดำ

ซึ่งทั้ง 3 อาการ ก็ได้เสียบแฟลชไดรว์ไว้ด้วย แฟลชไดรว์คงจะกินไฟไปนิดหน่อย

แล้วต่อมาก็ลดหัวซีพียูให้เป็นปกติ 2 หัว แล้วปรับค่า CL ของแรมเป็นดีฟอลล์ + ไม่เพิ่มไฟ ก็ลงวินโดวส์ 7 ได้ตามปกติ รวมทั้งโปรแกรมต่างๆด้วย

ก็ได้เข้าไปปรับ CL + ไฟแรมใหม่ ก็เจอปัญหาอีก ที่พอใช้งานไปได้สักครู่ เครื่องจะรีสตาร์ททั้งคืนประมาณ 2-3 ครั้ง ประมาณตี 3 กว่าๆ (ก่อนนอน) ก็ต้องปรับเป็นค่าดีฟอลล์อีก เพื่อให้เปิดเข้าเว็บได้แบบแก้ขัดไปก่อน

แต่ตอนนี้หลังจากที่ได้ลองเปลี่ยน PSU (งานเข้าอีกรอบ ได้ Corsair 550w. มาอีก 1 ตัว) ก็ทดแรมและเอา HDD อีกลูกมาลองลงวินโดวส์ 2 ครั้ง ก็ลงผ่านเป็นปกติทั้งหมดเลยครับ ตอนนี้ก็เปลี่ยนมาใช้ HDD หลักและเปิดซีพียูเป็น 4 หัว, ทด CL + เพิ่มไฟให้แรม ก็ยังไม่เจอปัญหาใดๆ

ก็ขอบอกเล่าอาการไว้หน่อยครับ ถ้าหากท่านใดเจออาการที่คล้ายๆกันแบบนี้ ก็ไม่ต้องมองที่ไหนไกล หลักๆก็ PSU นี่แหละ

ทีแรกกะว่าจะอัพเกรดของ 3 อย่างนี้เพื่อจะเอามาทำเนื้อหาบทความเปิดหัวซีพียูจาก 2 เป็น 4 หัวเล่นๆ (แต่ไม่มีกล้อง) ก็คงจะเอาไว้สำหรับทดสอบผล HDD SATA III แทนก็แล้วกันนะครับ  [emo04]  [emo01]

ปล. หัวข้อกระทู้ System ใหม่ของผม ซื้อแค่ 2 แต่กลับได้ถึง 4 (ซื้อซีพียูแบบ 2 หัวมาเปิดเป็น 4 หัว)

แต่กลับกลายเป็นว่า ซื้อของ 3 ชิ้นกลับต้องเพิ่มเป็น 4 ชิ้นซะงั้น เซ็งเป็ดเลย  [emo12]

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
อัพเดทไบออสตัวใหม่ก่อนเลยท่าน microsoft
เพื่อตัดปัญหาจุกจิกไปก่อน
ถึงบางครั้งมันจะไม่ใช่หนทางแก้ปัญหา แต่ก็ช่วยให้ผมสบายใจ ไม่หงุดหงิดได้บ่อยครั้ง

- อัพเดทไบออส บูตเครื่อง
- เข้าไบออส โหลดค่ามาตรฐาน (Load Default Setting) และ บูตเครื่อง
- เข้าไบออส ปรับแต่งค่าที่ต้องการ และ บูตเครื่อง

เมื่อคืนแฟลชไปเรียบร้อยแล้วครับ ทีแรกก็คิดว่าไบออสมีปัญหานะ แต่พอผมลองย้อนกลับไปคิดถึงเมื่อวันก่อนที่จะซื้อของ 3 ชิ้นนี้ 2 วันนั้นได้ลองเทสต์อุปกรณ์เหล่านี้กับ PSU Plenty 500w. ระดับสูงกว่าธรรมดานิดหน่อย ก็เจอปัญหานี้เหมือนกัน แต่พอเปลี่ยนใหม่เป็น Corsair 550w. แล้วใส่การ์ดจอ PowerColor HD5870 1GB ลงไปด้วย ก็ผ่านตลอดครับ  [emo12]

Offline boogyman

  • VPC Member
  • ****
  • Posts: 868
  • นี่แน่ะ ! ดัดจริตพิมพ์ให้ผิดดีนัก
    • View Profile

แต่กลับกลายเป็นว่า ซื้อของ 3 ชิ้นกลับต้องเพิ่มเป็น 4 ชิ้นซะงั้น เซ็งเป็ดเลย  [emo12]
เปลี่ยนมากิน ไก่ หมู เนื้อ บ้างก็ดีนะครับท่าน Microsoft จะได้ไม่เซ็งมากน่ะ  [emo05]

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net

แต่กลับกลายเป็นว่า ซื้อของ 3 ชิ้นกลับต้องเพิ่มเป็น 4 ชิ้นซะงั้น เซ็งเป็ดเลย  [emo12]
เปลี่ยนมากิน ไก่ หมู เนื้อ บ้างก็ดีนะครับท่าน Microsoft จะได้ไม่เซ็งมากน่ะ  [emo05]

 [emo33]  [emo33]  [emo08]

Offline fantasy ಠ-ಠ

  • ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
  • N/A
  • *****
  • Posts: 4491
  • เมื่อวานรู้ วันนี้ก็รู้ แต่... พรุ่งนี้ไม่รู้
    • ICQ Messenger - 2484607
    • View Profile
คอมฯรุ่นใหม่ ๆ สมัยนี้ หม้อไฟอย่างต่ำ ก็ต้อง 550W (จ่ายเต็ม) น่ะท่าน microsoft
ลองต่ำกว่า 500W คงจะได้แค่สเป็คพื้นบ้าน
cpu, m/b, ram 4G, hdd, cd-rom (dvd)
ส่วน เสียงกับการ์ดจอ ติดบอร์ด ได้เท่านี้ล่ะท่าน
[emo12]


แต่กลับกลายเป็นว่า ซื้อของ 3 ชิ้นกลับต้องเพิ่มเป็น 4 ชิ้นซะงั้น เซ็งเป็ดเลย  [emo12]
เปลี่ยนมากิน ไก่ หมู เนื้อ บ้างก็ดีนะครับท่าน Microsoft จะได้ไม่เซ็งมากน่ะ  [emo05]

 [emo33]  [emo33]  [emo08]
กินห่านก็ได้นะท่าน อร่อยดี แต่ว่าเป็ดอร่อยกว่า [emo08]

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
เมื่อคืนเจอปัญหาใหม่ครับ ใช้งานไปสักแป็บเครื่องรีสตาร์ทเอง (อีกแล้ว) พอเช็คด้วยโปรแกรม hd tune ที่แท็บ health ฟ้อง warning เพราะเมื่อคืนพอเจออาการครั้งล่าสุดก็เปิดเครื่องทิ้งไว้แล้วนอนเลยครับ แต่ไม่วาย ตื่นมาตอนเช้าจะไปทำงาน เปิดหน้าจอ ภาพไม่ขึ้นซะงั้น ก็เลยสั่งรีเซ็ตเครื่องใหม่ เข้าวินโดวส์ได้สักแป็บก็จอฟ้าอีก (รหัสจอฟ้า ฟ้องเกี่ยวกับ HDD มีปัญหา) ก็ปิดเครื่อง แล้วไปทำงานดีกว่า วันนี้เลิกงานก็จัดการสอย WD 1TB 64MB Sata III มาอีกตัวซะเลย เพิ่งลงวินโดวส์เสร็จ ส่วนข้อมูลใน HDD ลูกเก่าค่อยเอาไปแบ็คอัพที่ทำงานแทน เซ็งจริงๆ อัพเกรดเครื่องใหม่ทีไร เจอปัญหาหนักอกแบบนี้ทุกที  [emo14]

ส่วน PSU จริงๆเมื่อวาน ผมกะจะซื้อ Corsair 650w. รหัส HX มาใช้น่ะครับ (แบบถอดสายได้) แต่เนื่องจากกังวลว่าจะเจอปัญหาอะไรตามมาอีกหรือเปล่า ก็เลยเอา 550w. มาใช้แก้ขัดไปก่อน เดี๋ยวให้เสร็จเรื่องความไม่เสถียรของเครื่องแล้ว ค่อยว่ากันใหม่  [emo18]

Offline top_takachi

  • VPC Member
  • ***
  • Posts: 449
    • MSN Messenger - top_takachi@hotmail.com
    • View Profile
ผมก็เป็นเหมือนกันครับ ไม่รู้เป็นอะไร  หรือว่าโปรแกรม cpu-z ก็ไม่รู้ครับ  [emo03]

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
เมื่อวาน 24-07-53 ผมถอด CPU, M/B, Ram, HDD, Vga, Heatsink หอบไปเทสต์ที่ทำงานเลยครับ ถ้าเทสต์หลังเลิกงาน กลับถึงที่พักมันคาใจไม่รู้เรื่องอยู่ดี สงสัยมากว่าเป็นที่อะไร ลองอยู่เกือบทั้งวัน ลองเอา 890GPA-UD3H ตัวใหม่ก็แล้ว ปรับบัสแรม Corsair 4GB ให้วิ่งตามบัส 1600 เข้าวินโดวส์ได้ แต่ก็อบปี้ไฟล์ใหญ่สัก 100GB ไม่ถึง 10 นาทีก็จอฟ้าอีกเหมือนเดิม แต่ถ้าลดบัสให้วิ่งแค่ 1333 ใช้งานได้ปกติ (แต่ซื้อแรมบัส 1600 มาให้ใช้งานได้แค่ 1333 ก็ขาดทุนแย่) และลองก็อบปี้ไฟล์สัก 300-400GB ไม่มีปัญหา ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยน CPU เป็น i3-530, M/B เป็น P55A-UD3P ซะเลย ปัญหาต่างๆก็จบ

เป็นไปได้ว่าชิพเซ็ตของ M/B รุ่นนี้ไม่รองรับกับแรม Corsair 4GB/1600 เพราะบอร์ดตัวใหม่แกะกล่องก็เป็นเหมือนกัน



ตัวใหม่นี่ยังไม่ได้ลากเหมือนกันครับ รอให้มันวิ่งนิ่งๆ และคุ้นเคยกับไบออสเสียก่อน รวมทั้งแฟลชไบออสใหม่ด้วย

อาจารย์ผม AMD แต่วันนึงอยากลอง Intel บ้าง ก็เลยเปลี่ยนมาเล่นอยู่ปีกว่าๆ แล้วก็อยากกลับไปซบ AMD เหมือนเดิม แต่ดูเหมือนท่านจะไม่รับศิษย์ผู้นี้กลับสู่บ้านอีกแล้ว ก็เลยต้องหันกลับมาซบ Intel ต่อ  [emo17]


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27