# Notification.
Notification

Author Topic: บทวิจาร์ณ เกมส์ Farcry2  (Read 6791 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline lincoln

 • VPC Member
 • *
 • Posts: 3
  • View Profile
บทวิจาร์ณ เกมส์ Farcry2
« on: 12 June 2010, 21:54:18 »


เกมส์นี้ ผมเล่นจบนานแล้วละคัพ
ก่อนอ่านบทความวิจาร์ณ์ของผม stow กรุณาอ่านเพื่อเห็นว่า "นี้ความคิดของผมระหว่างเกมส์นี้"
ไม่ได้อยากให้อ่านแล้ว ทำให้พวกคุณๆ ที่ยังไม่ได้เล่น ผิดหวัง กับเกมส์นั้นๆ ยังงัยก็วิจาร์ณ กันไำด้ครับ
และสามารถ เม้น หรือ แสดงความคิดที่แตกต่างกันได้


เรื่องภาพ

  จากการที่ดู ตัวอย่างเกมส์ "โอว้ แม่ครับ ภาพสวย" แต่พอมาเล่นเกมส์จริงๆ พ่อมึงเลยละ รายะละเอียด แสง , ระดับฟิสิก , ความสมจริง ของ ต้นไม้  นก ที่สุดยอดมากที่สุดคือ ภาพ ของ วัตถุ ที่มองเห็นจากระดับ การยืน ที่เห็นได้ชัดคือ พื้นพิว ปืน ครับ ออกแบบได้มาสมจริง มากเลยทีเดียวครับ ภาพจากผลการระเบิด ทำออกมา ค่อนข้าง สมจริง ( การระเบิด จะเห็นได้ชัดและสมจริงที่สุด คือ ลองขว้างระเบิดใส่แผงขายสินค้าข้างทางครับ ) รถ ระเบิดได้ค่อนข้างดีมาก ไม่ว่าจากการระเบิดในขนะที่รถวิ่ง รถจอด รถวิ่งด้วยความเร็วสูง อันนี้ สุดยอด แม้แต่ภาพ ที่มองออกจากข้างรถ ในขนะที่รถวิ่ง ยังทำออกมาได้สมจริง ( ยังงัยก็ดีกว่าภาค 1 ครับ )

คะแนนภาพ 10/10


เรื่องเสียง

    เสียงบรรยากาศของธรรมชาติ ถือว่า ใช้ได้ครับ แม้แต่ตอน ดำน้ำ สามารถแยกเสียงได้ , เสียงดนตรีประกอบ เกมส์ ใช้ได้ เสียงที่บรรเลง นั้น ออกแบบมาได้เข้ากับเกมส์ , เสียงรถ ที่ขับ ก็ยังถือว่าใช้ได้ แม้เสียงล้อรถที่เหยีบบนพื้น ต่างระดับ ไม่ว่าบน หญ้า ทราย น้ำ หินกรวด  เสียงเรือ ก็ถือว่ามารตรฐานดี , เสียงปืนนี้ ยังคงต้องปรับปรุงหน่อย เพราะยังไม่หนักแน่นพอ ( เป็นเฉพาะ ปืนบางชนิด ) เสียงปืนที่มองเห็นได้ชัดคือ ปืนกลที่ติดไว้บนรถ , เสียงระเบิด ฟัง มันส์ใช้ได้ สามารถสังเกตได้จาก เสียงของลูกกระสูน กระแทก กับ ลมปากช่องของปืน อันนี้ต้องยอมรับเลยว่า สมจริงใช้ได้ดีมากครับ เพราะมันเหมือนจริง

คะแนนเสียง 9/10


เรื่องรูปแบบการเล่นของเกมส์

   1.สำหรับคนที่ชอบเกมส์แนว Shooter แบบต้นแบบฉบับ ของ Farcry จากภาค 1 มาภาคนี้ หากไม่มีความเข้าใจในภาษา อาจเล่นแล้ว ไม่เข้าใจในภาษาที่เกมส์ได้ใช้ ( พูดตรงๆก็คือ ไม่มีพื้นภาษาอังกฤษ ก็ไม่สามารถเล่นได้เลย )
   ถามว่า "แล้วถ้างั้น คนที่ไม่เก่ง ภาษาก็เล่นไม่ได้ซิ" อันนี้ขอตอบว่า ได้ครับ แต่ถ้าได้ภาษา จะทำให้เราเล่นเกมส์แล้ว เหมือนได้เป็นตัวละคร หรือ ได้แสดงเป็นพระเอก แล้วทำภารกิจนั้นๆ จะทำให้เล่นแล้วไม่เบื่อ สำหรับคนที่เบื่อ คงจะเป็นประเภท ไม่เก่งภาษา หรือ หา (จับ) ประเดนของเกมส์ไม่ได้ ( แบบว่าไม่รู้ว่ากำลังเล่นอะไรอยู่) เพราะเกมส์นี้จะมีภารกิจที่แยกระหว่าง ภารกิจสำคัญ ภารกิจรอง ภารกิจ สำรอง ( แบบว่า ด่วน ไม่ด่วน เรื่อยๆ ) สรุปคือ ต้องใช้ความเข้าใจ จาก แผ่นที่ เพราะในเกมส์ ต้องใช้แผนที่เป็นหลัก

   2.เกมส์จะทำออกมาในแบบ โอเพนเมพ คือ จะไปทางใหนก็ได้ แต่ภารกิจ ต้องทำ  เพราะเกมส์เน้นในเรื่องของภารกิจเป็นหลัก ไม่ว่าจะใช้การเดิน การนั่งรถเมล์ การขับเรือ การขับรถ ไปตามการกิจที่ได้รับ
 เกมส์จะมี แผนที่ 2 แผนที่ ( หรือ 3 ง่า จำไม่ได้แล้วง่า )กว้างๆ จะทำให้เข้ารับ เริ่ม ภารกิจแต่ละภารกิจจะต่างกัน ไม่ว่าจาก ทางโทรศัทพ์ การเข้ารับจากหัวหน้าแก๊ง ของกลุ่มนั้นๆ  หรือแม้แต่ภารกิจลอบสังหาร , และที่ไม่ทำให้เราโดดเดียวคือ บัดดี้ของเราจะมี หลายคน แต่ละเขตปกครอง ของแผนทีจะมีเพื่อนร่วมด้วยช่วยยามที่เราล้มกับภารกิจนั้นๆ และ เพื่อนจะสามารถเข้าช่วยเราได้เพียงครั้งเ้ดียวกับภารกิจนั้นๆ

  3.เกมส์จะเน้นเพรชเป็นหลัก สำหรับการนำมาแลกซื้อเป็นอาวุธ โดยสามารถซื้อผ่าน หน้าจอคอม และ ไปรับปืนหรือ การอัพเกรดอื่นๆ ได้ที่ห้องเก็บของ ที่มีอยู่ทั่วแผนที่ โดยเพชร จะมีอยู่ทั่วแผนที่ ปกติ จะอยู่ในกระเป๋า และสามารถตรวจจับได้จาก เรด้าร์ ที่ติดกับแผนที่ อันนี้ดูง่ายมากครับ แค่ ไฟกระพริบ ก็รู้ว่ามีเพรชอยู่ในระยะนั้นๆ

  4.จากประสบการ์ณการเล่นเกมส์มาจากหลายๆเกมส์ ขอ ฟันธงได้ว่า ัยงไม่มีเกมส์ใหนที่ทำเกมส์ และ รูปแบบเกมส์ ได้เยี่ยมเท่าเกมส์ Farcry 2 นี้ เพราะ ปืน หากใช้นานๆ อาจจะระเบิดได้ หรือ แตกได้ในระหว่างยิง หรือ ยิงแล้ว กระสุนติด ยิงไม่ออก และยังมีกระสุนด้วน กระสุนยิงแล้วไม่ระเบิด แบบว่ายิงแล้ว ไม่ทำงาน หรือจะเป็นปืนประเภท RPG ยิงแล้ว กระสุน ไปไม่เป็นที่ไม่ตรงเป้าหมาย กระสุนเดี่ยง หรือแม้แต่รถ สามารถซ่อมได้ด้วยการเปิดกระโปรงหน้าแล้วซ่อมซะ , หรือแม้แต่ตัวเราเองยังมีโรคคอยรำควน ( ฮ่าๆ ) ยิงอยู่ดีๆ หน้ามึด ต้องกินยาเท่านั้น และต้องรับส่ง พาสพอดของกลุ่มชาวบ้าน หรือ บาทหลวง เพื่อแลกกับยา และ ที่เป็น ไฮไลทที่สุด คือ การรักษาตัวจากการโดน ยิง แทง ระเบิด ชน กระแทก หัก และ โดนสะเกด ต่างๆ อันนี้ ทำให้ อันซีนมากๆครับ
  และที่ไม่มีเกมส์ใหนเคยทำและทำ คือ สภาพอากาศ ที่จะตามเวลา ที่เราว่าจะเริ่มภารกิจ กลางวัน คอนเช้า เที่ยง เย็น ดึก สามารถเลือกทำได้ ไม่ว่าจะชอบตอนใหน เพราะสามารถเลือกโซนของเวลาได้จากห้องพักชั่วคราวได้ตามแผนที่
   ในข้อนี้ ยังไม่มีเกมส์ใหนที่ทำได้ ( หรือไม่มีใครอยากทำ หากมีแสดงว่าผมยังไม่ได้เล่น ถ้ามีก็ขอบอกมาได้ครับจะได้นำมาเปรียบเทียบ ) แต่มันสมจริงเท่าที่จะเป็น หรือ ควรเป็น

คะแนนรูปแบบของเกมส์ 10/10

  เกมส์นี้ผมเล่น ภาค 1 จบ 6 รอบ ในเวลา 1 เดือน ภาค 2 ผมเล่น จบ 1 รอบ ในเวลา 2 เดือน (เล่นเรื่อยๆ บางวันไม่เล่นก็มี สรุปคือ เล่นวันละ 5-7 ชม. )
  เกมส์นี้ ผมวิจาร์ยจากประสบการ์ณ ที่พบ และ จะสังเกตูจากทุกๆเกมส์ที่เคยเล่น จากเกมส์ ทุกๆแนว


เมื่อนำเกมส์มาเปรี่ยบเทียบ

  เมื่อปี 2009 มีเกมส์ 2 เกมส์ ที่โ่งดัง และเป็นที่รู้จักสำหรับคอเกมสืแนว Shooter โดยมี Crysis และ Farcry 2 จากสองเกมส์และคำวิจาร์ณที่พบเห็นและประสบการ์ณที่ได้เล่นจนจบ

Farcry2 : 10/10
( ความเห็นสวนตัวจากบทความด้านบน )

Crysis : 8.8/10
สรุปคร้าวๆที่มองเห็นได้ชัด: เกมส์นี้ ออกมาได้อลังการงานสร้าง แต่ที่ Over ที่สุด คือเรื่องของสเป็ก ปรับแล้วปรับอีก ภาพก็งั้นๆ แต่กระตุกได้อีก , เสียงประกอบของเกมส์ยังไม่มันพอ ไม่ว่า เสียงของปืน จากปืนประเภทต่างๆ , รูปแบบของเกมส์ก็น่าเล่นดีครับ แต่ไม่ค่อยมันส์เท่าที่ควร เพราะ เกมส์นี้ น่าจะไำด้มันส์มากกว่านี้ เพราะว่า ลูกเล่นของเกมส์ก็เยอะแล้ว แต่เกมสื กลับไม่มันส์ตาม

จากผลคะแนนที่วิจาร์ณ ผมให้จะได้ทำการดูจาก
- ภาพของเกมส์ สวยหรือไม่ เหมาะ กับสเป็กขั้นสูงสุดที่เกมส์ต้องการหรือไม่ ?
- เสียงประกอบของเกมส์ FX ไก้ล ไกล ในห้อง และ อื่นๆ ทำได้ออกมาดีหรือไม่ ?
- รุปแบบการเล่นของเกมส์ ยาก/ง่าย เหมาะ กับคนไทยหรือไม่ ?
- ความสมจริงโดยรวมจากการเปรียบเทียบของเทคโนโลยีในปีนั้นๆ เช่น เกมส์ปี 2010 ควร ใช้สเป็กขนาดนี้ กับกลุ่มผู้เล่นเกมส์ เพื่อรองรับ ผู้เล่นเกมส์ได้มากที่สุด หรือไม่ ?

ใช้เกนฑ์มาตรฐานของเวบ EGANDSOFT.NET

Offline darffyplanet

 • VPC Member
 • *
 • Posts: 1
  • View Profile
Re: บทวิจาร์ณ เกมส์ Farcry2
« Reply #1 on: 12 June 2010, 22:32:19 »
ดีครับ ข้อมูลเยี่ยมครับ  [emo28]

Offline microsoft

 • Administrator
 • *****
 • Posts: 8651
  • View Profile
  • VarietyPC.Net
Re: บทวิจาร์ณ เกมส์ Farcry2
« Reply #2 on: 12 June 2010, 22:41:59 »
ขอบคุณมากครับท่าน ข้อมูลเยอะดี เดี๋ยวต้องหาโหลดมาลองเล่นดูบ้างแล้ว  [emo30]  [emo22]
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline NANO_S69

 • VPC Member
 • ***
 • Posts: 156
  • View Profile
  • Email
Re: บทวิจาร์ณ เกมส์ Farcry2
« Reply #3 on: 30 June 2010, 10:43:02 »
ผมคิดว่า FARCRY 2 กลับเป็นเกมส์ที่ห่วย แห่งปีหรือ ห่วยที่สุดเท่าที่ผมเคยเล่น เกมส์มา เล่นอยูดีๆตาย หายใจไม่ออก เดินไปนอกแผนที่ก็ตาย ไม่โดนยิงก็ตาย กรรม  ลำพังเรากลัว ศัตรูยิงก็แย่อยู่แล้ว อันนี้ไม่ได้ทำไรก็ตาย
  เกมส์นี้พยามที่จะเล่น อยู่ 2 วัน ไปไม่เป็น ขับรถวนอยู่ หาทางไปไม่เจอ ขับไปขับมา อยู่เฉยๆ ก็ตาย เซ้ง
  เลยตัดสินใจ ลบเกมส์นี้ทิ้ง
แต่ต่างกับ Cysis Warhead ผมเล่น 5 รอบแล้ว ไม่มีเบื่อ   ในบรรดาเกมส์ที่ผมเล่น
Cysis Warhead,  Resident Evil 5 , Call Of Duty:Warfare 2 ,Battlefile:Bad company,
Gear Of War,  Farcry 2 2วัน ๆลๆ   ผมชอบ Cysis Warhead มากที่สุด เหตุผลเพราะว่ามันมี สัตว์ประหลาด ด้วย เกมส์เดียวมีทั้ง ทหาร ทั้ง สัตว์ประหลาด ครบทุกรสชาติ
   ปล. แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล โปรดใช้ วิจารณะญาณ

Offline chaiwut

 • Webmaster
 • *****
 • Posts: 1599
  • MSN Messenger - chaiwut38@hotmail.com
  • View Profile
Re: บทวิจาร์ณ เกมส์ Farcry2
« Reply #4 on: 30 June 2010, 18:32:30 »
พึ่งหัดเล่นนะครับท่านกับ Cysis Warhead ไม่เคยเล่นเกมส์แนวนี้มาก่อนเลยในชีวิต(เพราะไม่ชอบกดแป้นบ่อยๆ)แต่ตอน
นี้ชักจะชอบแล้วยังไปไม่ค่อยถูกสักเท่าไหร่ [emo08]
จริงๆแล้วเล่น สตรีทไฟท์เตอร์มาก(เกมส์เก่าในตำนานมาทำใหม่) [emo05]

Offline RookiE'

 • VPC Member
 • ****
 • Posts: 999
  • MSN Messenger - muu_ja_ma_ruu@live.com
  • View Profile
  • Email
Re: บทวิจาร์ณ เกมส์ Farcry2
« Reply #5 on: 30 June 2010, 20:31:29 »
เมื่อก่อนผมก็ไม่ชอบเกมส์เดินยิงสักเท่าไหร่ครับ... [emo12]
แต่ปัจจุบันชอบเล่นพอสมควรครับ เพราะว่าอยากรู้ว่าด้านข้างหน้าจะเจอกับอะไรอีกบ้าง ทำให้รู้สึกว่าอยากเล่นไปให้ถึงที่หมาย ที่เห็นและดลใจให้เล่นก็ Crysis นี้แหล่ะครับ แต่อย่างที่วิจารณ์ว่า เนื้อเรื่องมันจืดไปครับ ...
หากใครเล่นภาคแรก ตอนที่เข้าไปในยานของพวกเอเลี่ยนแล้ว อาจมีอ้วกก็ได้ครับ (เพราะผมเป็นอยู่ กว่าจะออกมาได้  [emo18]) คือ ไม่มีพื้นให้เหยียบ ไม่มีแรงโน้มถ่วง ตัวเราจะหมุนติ้วๆๆๆๆๆ เวลาเราเคลื่อนไหว แล้วก็จะไม่รู้ว่าทางไหนเป็นทางไหน [emo18] [emo18] [emo18]

แต่ที่ชอบมาก และยังอยากเล่นอยู่ ก็คืิอเกมส์ God of War แต่ PC ไม่มีเลยอด เคยโหลดโปรแกรมเล่น PS2 มา แต่ก็เล่นไม่ได้ประมาณว่าสเปคเครื่องผมต่ำไป ก็อดอีก เฮ้อ...!!!

ปล. แต่ผมชอบเกมส์เกี่ยวกับรถมากเป็นที่ 1 เลยครับ อย่างพวก NFS แต่ไม่ชอบแบบแข่งแบบในสนามอย่าง Shift หรืิอ Pro Street นะครับ ชอบแข่งแบบผิดกฏหมายมากกว่า อิ อิ อิ... [emo09]

Offline chaiwut

 • Webmaster
 • *****
 • Posts: 1599
  • MSN Messenger - chaiwut38@hotmail.com
  • View Profile
Re: บทวิจาร์ณ เกมส์ Farcry2
« Reply #6 on: 30 June 2010, 20:49:46 »
พูดถึงเกมส์แแข่งรถทำให้นึกถึงเกมส์รถที่ชื่อ KartRider นะครับท่าน เล่นทีไรสนุกมากๆเลย
 [emo02]
[youtube=600,367]<object width="480" height="385"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/lpYnRceAWxc&hl=en_US&fs=1&"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><param name="allowscriptaccess" value="always"></param><embed src="http://www.youtube.com/v/lpYnRceAWxc&hl=en_US&fs=1&" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="480" height="385"></embed></object>[/youtube]


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27