# Notification.
Notification

Author Topic: ปัญหาการ์ดจอช่วยทีครับ  (Read 10095 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline zoz11014

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 8
    • View Profile
เรื่องของเรื่องคือ ผมไปซื้อการ์ดจอ ASUS ENGT220 /1GB/ddr3 มาครับ แล้วมาใส่กับ PC ที่บ้าน
ในตอนแรก ก่อนที่จะใส่กาดจอตัวนี้ เวลาบูตเครื่อง ก็ทำงานลื่นปกติครับ
พอใส่การ์ดจอตัวนี้เข้าไป ตอนเวลาบูตเครือง แสดงอุปกรณ์ ต่างๆในคอมเรา มันขึ้นมาช้ามาก เหมือนเราค่อยๆ เขียนเอานะครับ

ถามคนรู้จักเขาบอกว่าต้องไปปรับความเร็วใน bios นะครับ ผมเองก็มือใหม่
ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไงดี

หากพี่ๆคนไหน เห็นปัญหา นอกจากปรับความเร็วที่ bios แล้ว ช่วยผมทีครับ
ปล. มือใหม่จริงๆ

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
แล้วได้ลงไดร์ฟเวอร์ของการ์ดจอตัวใหม่ หรือยังครับ? (ไม่ใช่เสียบเข้าไปอย่างเดียว) [emo15]

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
ก่อนหน้านี้ท่านมีการ์ดจออยู่ก่อนแล้วหรือใช้ออนบอร์ดอยู่ครับ แล้วได้ลบไดร์เวอร์ของเก่าออกหรือยัง

Offline zoz11014

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 8
    • View Profile
คือ ผมลองผิดลองถูกเองมาระยะหนึ่งก่อนเข้ามาขอความช่วยเหลือนะครับ โดยการที่ลง Windows 7 ใหม่
แล้วค่อยใส่การ์ดจอลงไป พอเปิดมามันก็ยังมีอาการเหมือนเดิมครับ (แต่ยังไม่ได้เข้า windows ลง driver นะครับ)
ตอนนี้กำลังรอ มันสำรวจ บอร์ดอยู่ เดี๋ยวจะลองลง driver ดูแล้ว ดูอาการอีกทีครับ
ถ้ามันไม่ได้ยังจะมาขอความช่วยเหลืออีกทีครับ  [emo14]

แต่ก็ยัง สงสัยอยู่นิดว่า ผมเอา การ์ดจอตัวเก่าผมไปใส่อีกเครื่องที่ไม่มีการ์ดจอ เวลามันบูตก็ปกติดี และก็ไปลง driver ตามปกติ แต่เครื่องที่เอาการ์ดจอใหม่ (GT220) มาลงเนี่ย กลับ บูตช้ามาก

ก่อนหน้านี้ท่านมีการ์ดจออยู่ก่อนแล้วหรือใช้ออนบอร์ดอยู่ครับ แล้วได้ลบไดร์เวอร์ของเก่าออกหรือยัง

มันออนบอร์ดครับ พอลงdriver แล้วลบ แบบ ออนบอร์ดออก  มันก็ยังช้าเหมือนเดิม  [emo14]

Offline fantasy ಠ-ಠ

  • ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
  • N/A
  • *****
  • Posts: 4491
  • เมื่อวานรู้ วันนี้ก็รู้ แต่... พรุ่งนี้ไม่รู้
    • ICQ Messenger - 2484607
    • View Profile
ถ้าตัวเก่าเป็นการ์ดจอบนตัวบอร์ด ต้องลบไดว์เวอร์ออก และปิดการใช้งาน vga on board ในไบออสด้วย
หลังจากนั้นจึงใส่การ์ดจอ เพื่อบูตวินโดวส์ตามปรกติ
เพราะบางครั้ง ตัววินโดวส์อาจจะไม่รู้ว่าเราต้องการให้แสดงผลทาง vga on bard หรือว่า vga card
จึงเกิดปัญหาแบบนี้น่ะท่าน

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
ผมสงสัยอยู่ว่าทำไมท่านถึงต้องถอดการ์ดจอออกก่อนการลง Win 7 พอลงเสร็จแล้วค่อยเสียบการ์ดจอ ก่อนที่จะลง Win 7 ทำไมไม่เสียบการ์ดลงไปเลย

งั้นเอางี้ ถ้าตอนนี้ท่านเสียบการ์ดจอลงไปแล้ว และลบไดร์เวอร์ออนบอร์ดออกแล้ว ลองเข้าไปดาวน์โหลดไดร์เวอร์การ์ดเวอร์ชันใหม่มาลงแทน

http://www.nvidia.co.uk/object/win7_winvista_32bit_197.45_whql_uk.html

แล้วลบไดร์เวอร์การ์ดตัวเก่า ลงตัวใหม่แทนนะครับ

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
ลืมถามไปว่า ท่านใช้เมนบอร์ดยี่ห้อ/รุ่นอะไรครับ

สำหรับการปรับเปลี่ยนตัวเลือกการแสดงผล (สำหรับกรณี ถ้าตอนนี้ท่านเสียบการ์ดจอและต่อแสดงผลกับจอแล้วไม่ขึ้นภาพ) ให้ถอดการ์ดจอตัวใหม่ออกก่อน เสียบสายจอใช้ออนบอร์ดแทนลองเข้าไปในไบออส



ตามปกติจะมีตัวเลือก PCI, PEG, Onboard หรือ PCI, PCI-E, Onboard ให้เลือกเป็น PEG หรือ PCI-E แล้วกด F10 เพื่อ Save & Exit -> ปิดเครื่อง แล้วเสียบการ์ดจอกับต่อสายจอครับ

Offline zoz11014

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 8
    • View Profile
ลืมถามไปว่า ท่านใช้เมนบอร์ดยี่ห้อ/รุ่นอะไรครับ

สำหรับการปรับเปลี่ยนตัวเลือกการแสดงผล (สำหรับกรณี ถ้าตอนนี้ท่านเสียบการ์ดจอและต่อแสดงผลกับจอแล้วไม่ขึ้นภาพ) ให้ถอดการ์ดจอตัวใหม่ออกก่อน เสียบสายจอใช้ออนบอร์ดแทนลองเข้าไปในไบออส



ตามปกติจะมีตัวเลือก PCI, PEG, Onboard หรือ PCI, PCI-E, Onboard ให้เลือกเป็น PEG หรือ PCI-E แล้วกด F10 เพื่อ Save & Exit -> ปิดเครื่อง แล้วเสียบการ์ดจอกับต่อสายจอครับ

การใช้งานได้ปกติครับ ที่ผิดปกติคือ ขั้นตอนการบูตเข้า windows (ตอนที่มันแสดงว่าการ์ดจอเรารุ่นอะไรหนะครับ)
ตอนนั้น มันช้ามากครับ ค่อยๆขึ้นมาทีละตัวอักษร

ตอนนี้ผมคงต้องขอตัวก่อนเพราะมี class ตอนเช้า เดี๋ยวพรุ้งนี้ผมจะมาสู้กับมันใหม่คงต้องอาศัยพี่ๆช่วยอีกแรงนะครับ
ปล. วันนี้ขอบคุณมากครับ  [emo01]
 อ่อ ลืมเลย M/B ของผม


Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
ครับ..เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมจะเข้ามาดูเผื่อจะช่วยอะไรได้บ้างครับ [emo02]

ปล. กรุณาบอกสเปคเครื่องมาแบบละเอียดๆ หน่อย ก็จะช่วยได้อย่างมากเลยครับ ดูตัวอย่างของผมนะครับ

สเปคคอมฯ ที่ผมใช้อยู่ครับ (สำหรับให้ลูกชายของผมใช้เล่นเกม+ทำการบ้านโดยเฉพาะครับ) ประกอบเมื่อวันที่ 4/8/52 ครับ

1. CPU Intel Core 2 Duo E8400 3.0GHz     
2. M/B Gigabyte "GA-EP45-UD3R"     
3. RAM OCZ GOLD XTC DDR2/800 2x2 = 4GB   
4. VGA GTX-275 GALAXY  896 MB/DDR3/448Bit   
5. HDD Western Digital Caviar Blue 640GB 7200 RPM 
6. DVD –RW ASUS + LG เป็น  IDE  = 2 ตัว 
7. Monitor LCD ACER รุ่น X233H ขนาด 23นิ้ว Wide (11-1-53)
8. PSU Silver Stone SST-ST60F 600w 100% Modular Cable ราคา 4,150บาท (22-10-52)
9. พัดลมขนาด 12 ซม. 4 ตัว ติดที่เคส (เป่าจากหน้ามาหลัง 1 และดูดออกด้านหลัง 1 , และดูดออกด้านข้าง-ล่าง 1 และดูดเข้าด้านข้าง-บน 1) สรุปคือดูดลมเข้า = 2 ดูดลมออก = 2 เพื่อให้เกิดความสมดุลย์กัน
10. OS Windows XP Professional SP3 Original (32Bit)

Offline zoz11014

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 8
    • View Profile
บอก spec comไว้ก่อน เดี๋ยวออกไปเรียนแล้ว มืดๆมาสู้กันต่อ  [emo14]

1. cpu intel core2 duo e4600 2.4GHz
2.M/B ASUS "P5VD2-VM"
3.RAM DDR2 1GB PC5300(667MHz)  x2 = 2GB
4.VGA << อันเก่า EN8400GS/HTD/256MB>>  <<อันใหม่ ENGT220/1GB/DDR3>>
5.HDD 320GB 7200 rpm. SATA 16MB
6.DVD-RW LG
7.mornitor ของ svoa ครับ
8.พัดลม 2 ตัวเป่าออก 2 ตัวเลย
9. OS Win 7 Ultimate 32(bit)

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
ลืมถามไปว่า ท่านใช้เมนบอร์ดยี่ห้อ/รุ่นอะไรครับ

สำหรับการปรับเปลี่ยนตัวเลือกการแสดงผล (สำหรับกรณี ถ้าตอนนี้ท่านเสียบการ์ดจอและต่อแสดงผลกับจอแล้วไม่ขึ้นภาพ) ให้ถอดการ์ดจอตัวใหม่ออกก่อน เสียบสายจอใช้ออนบอร์ดแทนลองเข้าไปในไบออส



ตามปกติจะมีตัวเลือก PCI, PEG, Onboard หรือ PCI, PCI-E, Onboard ให้เลือกเป็น PEG หรือ PCI-E แล้วกด F10 เพื่อ Save & Exit -> ปิดเครื่อง แล้วเสียบการ์ดจอกับต่อสายจอครับ

ผมว่าทำตามวิธีนี้น่าจะได้ผลดีที่สุดครับ และขอเสริมในรายละเอียดอีกดังนี้ครับ

-เพราะดูจากสเปคแล้ว ก็มีความสัมพันธ์กันดีอยู่แล้วครับ

-อาการที่เกิดขึ้นตอนที่ OS 7 มัน Detect การ์ดจอช้า เป็นเพราะว่ามันฉลาดมากเกินไป มันมองเห็นว่ามี

1. การ์ดจอออนบอร์ด+ไดร์ฟเวอร์พร้อมใช้งาน

2. มองเห็นว่ามีไดร์ฟเวอร์ของ EN8400GS/HTD/256MB ตัวเก่า ในขณะเดียวกัน มันก็มองเห็นว่ามี

3. EN GT220 อีก มันเลยสับสน และใช้เวลาหาทุกอย่างให้ครบ เลยทำให้ช้านะครับ

วิธีแก้ หัวข้อต่อหัวข้อ

1. ไป Disabled ใน Bios ไม่ให้มันทำงาน

2. Uninstall ไดร์ฟเวอร์ออก ใน Safe Mode แล้วปิดเครื่อง

3. แล้วค่อยเอา EN GT220 ใส่เข้าไป แล้วเปิดเครื่องเพื่อลงไดร์ฟเวอร์ตามปกติครับ

Offline zoz11014

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 8
    • View Profile
ผมลองแก้มั่วๆ ในbios ดูเกี่ยวกับ VGA onboard นะครับ พอแก้แล้วเปิดเครื่องใหม่โดยที่ไม่ใส่เจ้า GT220
มันก็ดัง beep code แบบไม่ได้ใส่ VGA card นะครับ อย่างนี้ ถือว่าผม ได้ disable VGA on board แล้วหรือยังครับ

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
ผมลองแก้มั่วๆ ในbios ดูเกี่ยวกับ VGA onboard นะครับ พอแก้แล้วเปิดเครื่องใหม่โดยที่ไม่ใส่เจ้า GT220
มันก็ดัง beep code แบบไม่ได้ใส่ VGA card นะครับ อย่างนี้ ถือว่าผม ได้ disable VGA on board แล้วหรือยังครับ

ใช่แล้ว..ทำขั้นตอนต่อไปเลยครับ [emo01]

Offline zoz11014

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 8
    • View Profile
ผมลองแก้มั่วๆ ในbios ดูเกี่ยวกับ VGA onboard นะครับ พอแก้แล้วเปิดเครื่องใหม่โดยที่ไม่ใส่เจ้า GT220
มันก็ดัง beep code แบบไม่ได้ใส่ VGA card นะครับ อย่างนี้ ถือว่าผม ได้ disable VGA on board แล้วหรือยังครับ

ใช่แล้ว..ทำขั้นตอนต่อไปเลยครับ [emo01]
เอ่อ... มันก็ยัง ช้าอยู่ดีอะครับ  [emo12]
bios ของผม phonix - award อะครับ หากท่านใด ปรับ เป็นก็ช่วยทีนะครับ
แล้วที่มันช้าเนี่ย ผมคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับ OS นะครับ เพราะ พอเข้าหน้าโหลดตัว windows ความเร็วมันก็ปกติครับ
เล่นเกมก็ลื่นไหลดี  มันจะช้า ก็ตอนเวลาที่ หน้าจอบูตเครื่องตอนแรกเลยนะครับ

Offline zoz11014

  • VPC Member
  • *
  • Posts: 8
    • View Profile
ทำไปทำมา ไม่ติดทั้ง onboard และ ไม่ on แล้วจะแก้ยังไงหละเนี่ย ซวยแล้ว

อ่อ เอาถ่านออกกะ ได้ละ ตกใจไปเรื่อย  [emo13]


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27