# Notification.
Notification

Author Topic: รันเข้า DOS ไม่ได้  (Read 11738 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline supermom

  • VPC Member
  • **
  • Posts: 22
    • View Profile
    • Email
รันเข้า DOS ไม่ได้
« on: 23 February 2010, 12:37:11 »
ผมใช้โน๊ตบุ๊คคอมเพค CQ40-342TU ครับ
ต้องการจะใช้งานในดอสครับแต่มันรันเข้าไม่ได้ มีโปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้ในดอสซึ่งจริงๆแล้วก็ใช้ในวินโดว์ได้ครับ แต่มันจะทำงานช้ากว่าในดอสมาก ควรทำไงดี รึว่าทางร้านเค้าล็อกเอาไว้ ช่วยที่ครับ
อ้อ... เกือบลืม แผ่นstard up เป็นแบบ FAT32 แต่เครื่องเป็น NTFS จะเกี่ยวกันมั้ยครับ

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #1 on: 23 February 2010, 13:32:35 »
ใช้ OS อะไรครับ ถ้า XP เข้าตามภาพก็ได้ครับ

ปล. ถ้าไม่ใช่ XP กรุณารอท่านต่อไปมาแนะนำ เพราะผมใช้ XP อยู่ครับท่าน [emo01]
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline ICheer_No0M™

  • VPC Member.
  • **
  • Posts: 73
  • ITD-TEAM
    • View Profile
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #2 on: 23 February 2010, 13:39:50 »
ตั้ง First Boot Device เป็น Drive a หรือยังครับ ? ...

Offline supermom

  • VPC Member
  • **
  • Posts: 22
    • View Profile
    • Email
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #3 on: 23 February 2010, 18:02:17 »
ใช้ OS อะไรครับ ถ้า XP เข้าตามภาพก็ได้ครับ

ปล. ถ้าไม่ใช่ XP กรุณารอท่านต่อไปมาแนะนำ เพราะผมใช้ XP อยู่ครับท่าน [emo01]
ขอบคุณมากครับแต่ผมต้องการใช้งานที่ระบบ DOSจริงๆ ก่อนที่เครื่องจะรันเข้าระบบปฏิบัติการครับ ถ้าทำอย่างที่ท่านแนะนำ โปรแกรมมันจะทำงานช้ามาก อีกอย่างผมตั้งค่าให้เครื่องบู๊ตที่ซีดีรอมก่อนแล้วครับ [emo15]

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #4 on: 23 February 2010, 18:15:15 »
มีอีกวิธีหนึ่งครับคือ ใช้แผ่น Hiren's BootCD มาบู๊ตเครื่อง ก็จะเป็นการทำงานใน Dos 100% ได้เหมือนกันครับ

ปล. ผมเองก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับระบบ Dos นานแล้ว ก็อาจจะลืมๆ ไปบ้างต้องขออภัย หากคำแนะนำของผมยังไม่สามารถช่วยท่านได้ แต่เดี๋ยวคงมีท่านอื่น เข้ามาช่วยได้ ใจเย็นๆ นะครับ [emo02]
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline Hunter

  • Global Moderator
  • *****
  • Posts: 256
    • View Profile
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #5 on: 23 February 2010, 21:43:58 »
ถ้าต้องการรันบน Dos 100% เลย
อันนี้ต้องขอรายละเอียดของโปรแกรมหน่อยครับ
จะได้คิดวิธีที่เหมาะสมให้ได้ครับ เช่น
- โปรแกรมจำเป็นต้องเขียนลงใน disk หรือไม่
- ใช้หน่วยความเยอะไหม หมายถึง himem,ems,emm นะครับ
- ใช้งานโปรแกรมนี้บ่อยแค่ไหน
- ถ้าคิดว่าอันไหนสำคัญก็ใส่มาได้ครับ

ที่คิดไว้มี 3 แบบ (drive a: คงไม่ต้องใช้)
1. Boot CD/DVD
2. Boot USB
3. Visual Machien

Offline MILD_PLUS

  • Webmaster
  • *****
  • Posts: 6966
  • สมุทรปราการ/10270
    • View Profile
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #6 on: 23 February 2010, 21:47:01 »
ได้ท่าน Hunter ที่เข้าใจจริงๆ มาช่วยแล้วครับ.. [emo01]

ปล. งานนี้ผมขอยืนอยู่ข้างๆ เวที เป็นกองเชียร์ให้นะครับ.. [emo08]
พิมพ์ และใช้ ภาษาไทยให้ถูกต้อง มันยากมากหรืออย่างไรครับ!!!???

ก็ในเมื่อเราเป็นคนไทย หรือท่านไม่ใช่คนไทยครับ???

ยกตัวอย่างของคำที่ไม่ควรใช้ เช่น..อ่ะครับ/อะคับ/อ่ะค่ะ/อะค่ะ เพราะคำเหล่านี้ เป็นภาษาพูดของคน ลิ้นไก่สั้น/ชาวต่างชาติ ที่หัดพูดภาษาไทยครับ ฯลฯ...

Offline fantasy ಠ-ಠ

  • ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน
  • N/A
  • *****
  • Posts: 4491
  • เมื่อวานรู้ วันนี้ก็รู้ แต่... พรุ่งนี้ไม่รู้
    • ICQ Messenger - 2484607
    • View Profile
    • iPlusZone.com
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #7 on: 23 February 2010, 22:02:27 »
ถ้าต้องการรันบน Dos 100% เลย
อันนี้ต้องขอรายละเอียดของโปรแกรมหน่อยครับ
จะได้คิดวิธีที่เหมาะสมให้ได้ครับ เช่น
- โปรแกรมจำเป็นต้องเขียนลงใน disk หรือไม่
- ใช้หน่วยความเยอะไหม หมายถึง himem,ems,emm นะครับ
- ใช้งานโปรแกรมนี้บ่อยแค่ไหน
- ถ้าคิดว่าอันไหนสำคัญก็ใส่มาได้ครับ

ที่คิดไว้มี 3 แบบ (drive a: คงไม่ต้องใช้)
1. Boot CD/DVD
2. Boot USB
3. Visual Machien
แนะนำเป็นข้อสุดท้าย น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดนะท่าน
โปรแกรมประเภท Virtual Machine นี้ก็มี...
- VMWare (Shareware)
- Virtual PC (Freeware)
- Virtual Box (Freeware)

ส่วนสองวิธีข้างต้น เป็นการบูทเข้าระบบเวอร์ชวลดอส ซึ่งไม่ใช่ดอสแท้ (แต่ก็ใช้งานดีกว่าดอสโหมดบนวินโดวส์)
เพราะดึงไฟล์จากแผ่นดิสค์ใน FDD (Floppy Disk Drive) ไม่ได้
แต่ที่เห็นว่ามี Drive A ก็เพราะเป็น virtual floppy drive คือ ไดว์เสมือน (ไดว์เทียม)

Offline microsoft

  • Administrator
  • *****
  • Posts: 8651
    • View Profile
    • VarietyPC.Net
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #8 on: 23 February 2010, 23:00:40 »
Quote
อ้อ... เกือบลืม แผ่นstard up เป็นแบบ FAT32 แต่เครื่องเป็น NTFS จะเกี่ยวกันมั้ยครับ

ใช้ได้ครับ สามารถบูตเข้าดอสได้ผ่านแผ่น Startup แต่จะไม่เห็นไดรว์ที่เป็น NTFS เท่านั้นเอง แต่ถ้าฮาร์ดดิสต์ของท่านฟอร์แมตแบบ NTFS ทั้งหมด ถ้าต้องการทำงานในดอสแล้วจะบันทึกไฟล์งานเก็บไว้จะไม่สามารถทำได้นะครับ
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ... การให้ต่อไป.... ไม่สิ้นสุด

Offline Hunter

  • Global Moderator
  • *****
  • Posts: 256
    • View Profile
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #9 on: 24 February 2010, 01:34:18 »
สำหรับผมเห็นว่า Boot USB Flash Drive จะเหมาะสมที่สุดครับ(ข้อ 2.)

1. หาไฟล์สำเร็จมาแปลงใช้ได้ครับ(iso,img,ima) ถ้าเป็น Visual Mechain(VM)
....จะต้องลงเองทั้งหมดครับ
2. สามารถแก้ไข Config.sys,Autoexec.bat ได้โดยตรงไม่เหมือน CD/DVD ที่แก้ยากครับ
....ถึงแม้จะเป็น VM ก็ยังถือว่าแก้ยากกว่า USB ครับ เพราะต้องเข้า VM ก่อนถึงจะแก้ได้ครับ
3. การนำโปรแกรมไปใส่ใน USB Flash Drive สามารถทำได้ง่าย กว่าพวก CD/DVD หรือ VM ครับ
4. สามารถนำไปใช้เครื่องไหนก็ได้ครับ ที่ Boot USB ได้ครับ
5. ยังนึกไม่ออกครับ ....

จริงๆ นอกจาก 3 วิธีนี้ก็ยังมีวิธีอื่นๆอีกครับ
แต่มันจะยุงยากขึ้นอีกครับ



Offline supermom

  • VPC Member
  • **
  • Posts: 22
    • View Profile
    • Email
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #10 on: 03 March 2010, 12:25:15 »
ถ้าต้องการรันบน Dos 100% เลย
อันนี้ต้องขอรายละเอียดของโปรแกรมหน่อยครับ
จะได้คิดวิธีที่เหมาะสมให้ได้ครับ เช่น
- โปรแกรมจำเป็นต้องเขียนลงใน disk หรือไม่
- ใช้หน่วยความเยอะไหม หมายถึง himem,ems,emm นะครับ
- ใช้งานโปรแกรมนี้บ่อยแค่ไหน
- ถ้าคิดว่าอันไหนสำคัญก็ใส่มาได้ครับ

ที่คิดไว้มี 3 แบบ (drive a: คงไม่ต้องใช้)
1. Boot CD/DVD
2. Boot USB
3. Visual Machien
ขอโทษทีครับ หายไปหลายวันเนื่องจากไปทำงานต่างจังหวัดครับ
ตามที่ท่านถามนั้น โปรแกรมไม่จำเป็นต้องเขียนลงดิสต์ก็ได้ครับ ใช้หน่วยความจำน้อย ใช้ไม่บ่อยเท่าไหร่ เป็นโปรแกรมสำหรับตั้งช่องความถี่วิทยุสื่อสารน่ะครับ โดยการเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต RS232

Offline Hunter

  • Global Moderator
  • *****
  • Posts: 256
    • View Profile
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #11 on: 03 March 2010, 12:42:48 »
แสดงว่าอาจต้องนำใช้กับเครื่องรุ่นเก่าๆ เพราะ RS232 ถ้าเป็น Note Book รุ่นใหม่ๆ
รู้สึกจะไม่มีแล้ว แต่ PC ยังมีอยู่ และก็ไม่ต้องเขียนลง Disk ด้วยผมว่าใช้ Boot จาก
CD น่าจะเหมาะสมที่สุดครับ เพราะเครื่องเก่าๆ ส่วนใหญ่จะ Boot CD ได้อยู่แล้ว

ส่วนวิธีนั้น ต้องเป็นตอนดึกๆ นะครับ


Offline Hunter

  • Global Moderator
  • *****
  • Posts: 256
    • View Profile
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #12 on: 03 March 2010, 16:05:41 »
เข้ามาเพิ่มเติมครับ
คุณต้องเตรียม
1. Ultra ISO เอาไว้แก้ไขไฟล์ ISO และเขียนลง CD ครับ
2. WinImage เอาไว้แก้ไข Image file ครับ

เพราะผมจะทำ Image files ที่มีขนาด 11 MB. ไว้ให้ครับ
จะ Boot Dos Win98 Se ครับ และก็จะมี Utility ต่างๆครับ
เช่น Ghost , NC , PQ8 เพราะผมไม่รู้ว่าโปรแกรมใหญ่แค่ไหน
เลยเผื่อๆ ไปก่อนครับ และ Boot CD จะเป็น Multi Boot ครับ
แต่ Menu ก็มีอันเดียวนั่นละครับ เหอๆ

Offline Hunter

  • Global Moderator
  • *****
  • Posts: 256
    • View Profile
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #13 on: 04 March 2010, 00:01:19 »
มาเริ่มกันเลยครับ เข้าใจว่าวิธียังไม่มีใครเขียนเอาไว้ครับ(ในเวปไทย)
อันนี้ทำมาแจกสมาชิกใน VarietyPC โดยเฉพาะครับ ไม่ได้ Copy มาจากที่ไหนครับ
เพราะที่ทำมาให้สามารถนำไปดัดแปลงทำได้หลายอย่างครับ
ผมจะเขียนอย่างย่อๆ ไว้ก่อนนะครับ ถ้าติดตรงถามได้ครับ

ข้อดีของวิธีนี้
1. คุณสามารถดัดแปลง boot.ima ได้
2. คุณสามารถเอาไฟล์ Boot (ima,img) จากที่อื่นๆมาใช้ได้ด้วยครับ
....โดย Rename ให้เป็น boot.ima ครับ
3. ตอนที่ Boot เข้า Dos สามารถอ่าน/เขียนได้ในนั้นนะครับ
....แต่ถ้าปิดเครื่องก็หายไปนะครับ เพราะมันอยู่ใน Ram ครับ

[mb]
วิธีทำ
1. กด Download แล้วเข้าไปใน folder Boot CD-ISO ครับ
...ให้ Download ไฟล์ในนั้นมาครับ

2. แตกไฟล์ทั้งหมดออกมาครับ
....- hunter_iso.rar แตกออกได้ hunter.iso เอาไว้เขียนลง CD ครับ
....- boot11mb.rar แตกออกได้ boot.ima เป็นไฟล์ Boot ขนาดประมาณ 11 MB.
....- WinImage 5.0.5007.rar แตกออกจะเป็นโปรแกรม WinImage ครับ เอาไว้แก้ไฟล์ *.ima,*.img ครับ

3. ใช้โปรแกรม WinImage เปิดไฟล์ boot.ima ขึ้นครับ แล้วนำโปรแกรมของคุณ
....ใส่เข้าไป(กดปุ่ม Ins) เสร็จแล้ว Save ครับ

4. เปิดไฟล์ hunter.iso ด้วย Ultra ISO ครับ แล้วเอาไฟล์ boot.ima
....ไปใส่ไว้ใน folder [ima] ในไฟล์ hunter.iso ครับ(กดปุ่ม F3)  แล้ว Save ครับ

5. นำไฟล์ hunter.iso ไปเขียนลง CD ครับ เสร็จลองไป Boot CD ดูครับ จบแล้วครับ

[/mb]
- รูปตอบ Boot ครับมี Menu และนับถอยหลังครับ


- ตอนนี้กำลัง Load ครับรอแปบนึ่งครับ


- Boot Dos Win'98se ข้างในมีอะไรบ้าง มาดูครับ




Offline boogyman

  • VPC Member
  • ****
  • Posts: 868
  • นี่แน่ะ ! ดัดจริตพิมพ์ให้ผิดดีนัก
    • View Profile
Re: รันเข้า DOS ไม่ได้
« Reply #14 on: 04 March 2010, 01:58:02 »
ขอบคุณท่าน Hunterมากครับ ที่นำความรู้มาฝากกันอีกแล้วครับท่าน  [emo44]
ระยะทางไกลพันลี้ต้องเริ่มต้นด้วยก้าวแรกฉันใด
ความสำเร็จย่อมเกิดขึ้นได้เมื่อลงมือทำฉันนั้น


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27