# Notification.
Notifications

Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - microsoft

Pages: [1] 2 3 ... 511
1
เนื่องด้วยขณะนี้การย้ายข้อมูลทั้งหมดจากเว็บบอร์ดแห่งนี้ไปยังเว็บฟอรั่มแห่งใหม่ได้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อย และสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพสูงสุด แต่ก็ยังขาดในส่วนของ Recent Post ที่ยังต้องมีการลิงค์ไปหาหน้าเว็บข่าวสารหลักอีกนิดหน่อยครับ ก็คาดว่าคงใช้เวลาปรับปรุงไม่นานก็คงจะแล้วเสร็จ รวมถึงการปรับปรุงรูปแบบให้ดูทันสมัยที่สุด และการใช้งานร่วม social ต่างๆก็จะมีการทยอยพัฒนาไปเรื่อยๆ แต่จะพยายามพัฒนาให้สมบูรณ์แบบที่สุด เพื่อนๆสมาชิกเดิมสามารถเข้าใช้งานเว็บฟอรั่มแห่งใหม่ได้ทันที แต่ต้องกำหนดรหัสผ่านเข้าใช้งานใหม่กันนิดหน่อยครับ

ข้อมูลตามลิงค์นี้

- เว็บฟอรั่มตัวล่าสุดจาก VarietyPC.net เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ

- "รหัสผ่าน" บนเว็บบอร์ดเก่าจะใช้งานไม่ได้กับเว็บฟอรั่มแห่งใหม่ "วิธีรีเซ็ตรหัสผ่าน"

2
สงสัยอะไรถามได้อีกนะครับ ช่วงนี้อยากตอบ อยากช่วยหาข้อมูลให้ จะพยายามเฝ้าดูบอร์ดให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ  [emo04]

3
ไม่ได้ครับ คนละซ็อกเก็ตกัน i5-650 เป็นซ็อกเก็ต 1156 ถ้ามีบอร์ด 1155 อยู่แล้ว ต้องเปลี่ยนซีพียูใหม่ เป็นพวก Gen 3 อย่าง Pentium G หรือ Core i3 ส่วน i5 ที่เป็น 1155 ไม่แน่ใจว่ายังมีขายอยู่มั้ย เพราะปัจจุบันจะเป็น 1150 เสียส่วนใหญ่ครับ

4
กดปุ่มคีย์ลัด Windows + R สำหรับเปิดหน้าต่าง Run

แล้วพิมพ์ services.msc -> กด OK

ดับเบิ้ลคลิกหัวข้อ Windows Update ขึ้นมา

ที่ Startup Type: เลือกเป็น Disabled
Service status: เลือกเป็น Stop

แล้ว Apply -> OK ได้เลยครับ


5
วินโดวส์ตัวนี้เป็นของแท้หรือเทียมครับ ไม่งั้นก็เข้าไปปิดตายเซอร์วิสต์ windows update ใน services.msc ไว้เลยก็ได้  [emo02]

6
ที่ว่าวันที่และเวลาเหมือนเดิม ท่านได้ลองถอดปลั๊กไปออกบ้างหรือยังครับ ลองปิดเครื่องแล้วถอดปลั๊กออกด้วย ทิ้งไว้สัก 5 นาที แล้วลองเสียบ+เปิดเครื่องดูใหม่ ว่าวันที่และเวลาเปลี่ยนไปหรือเหมือนเดิม ถ้ายังเหมือนเดิม แต่ไม่อยากให้โชว์ F1 บนหน้าจอ POST อีก ก็เข้าไปในไบออส หาหัวข้อที่เกี่ยวกับ F1 แล้ว disabled ไว้ได้ครับ มันจะไม่โชว์ขึ้นมาอีก  [emo04]

7
4K คืออะไร ?
4K หรือ Ultra High Definition คือมาตรฐานใหม่ของความละเอียดของ "จอภาพ" และ "คอนเทนต์" โดย K ย่อมาจาก Kilo ซึ่งเท่ากับ 1000 ดังนี้ 4K ก็หมายถึง 4000 นั่นเอง สำหรับความละเอียดหน้าจอสำหรับทีวี 4K แบบ Widescreen หมายถึงมีความละเอียด 3840 x 2160 พิกเซล ผลรวมออกมาก็ได้ประมาณ 8.29 ล้านพิกเซล ทั้งนี้ความละเอียดในแนวนอนเท่ากับ 3840 เพื่อให้ง่ายต่อการเรียกจึงมีการปัดเศษขึ้นให้เป็น 4000 จึงเป็นที่มาของคำว่า 4K  ! ในทางกลับกันทีวี Full HD ซึ่งเป็นมาตรฐานในตอนนี้มีความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ซึ่งผลรวมออกมาได้ประมาณ 2.07 ล้านพิกเซล จะเห็นได้ว่าความละเอียดหน้าจอของทีวี 4K มากกว่าทีวีแบบ Full HD ถึง 4 เท่า โดยเจ้าความละเอียด 4K นั้นกำลังจะเข้ามาเป็นมาตรฐานใหม่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั้งการถ่ายทำด้วยกล้องความละเอียด 4K และจอฉายแบบ 4K และตลอดจนสินค้าทีวีและโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์


ประโยชน์ของภาพ 4K ในเชิงคุณภาพของภาพ
ยิ่งเม็ดพิกเซลเยอะ ก็จะส่งผลให้ขนาดเม็ดพิกเซลมีความเล็กและเรียงตัวกันถี่มากยิ่งขึ้น "รอยหยักตามขอบภาพแบบขั้นบันได" (Jaggies) ก็จะน้อยลง รวมถึงพื้นที่ "รอยต่อระหว่างพิกเซล" (Screen Door Effect) ก็จะแคบลงทำให้ภาพแลดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

มาตรฐานวงการทีวีไฮเดฟฟินิทชั่นแบบไวด์สกรีน
HD = 1366 x 768
Full HD = 1920 x 1080
Ultra HD (4K) = 3840 x 2160

หมายเหตุ สำหรับเทคโนโลยี 4K ทาง Consumer Electronics Association หรือ CEA ได้สรุปออกมาแล้วว่าให้ทุกค่ายทีวีใช้คำว่า Ultra High Definition (Ultra HD หรือ UHD) ในการเรียกความละเอียดแบบนี้ ซึ่งแบรนด์ทีวี, จอฉาย, หรือเครื่องเล่น จะต้องทำการเรียกและประชาสัมพันธ์สินค้าด้วยคำว่า Ultra High Definition แทนคำว่า 4K (รวมถึงเวลารีวิวสินค้าในเว็บ LCDTVTHAILAND ด้วย) และในอนาคตอันไกล (โพ้น) มาตรฐานความละเอียดของจอภาพและคอนเทนต์ก็จะสูงขึ้นอีก โดยคาดการณ์ว่าจะกลายเป็น 8K Ultra High Definition หรือ 7680 x 4320 ในที่สุด

ไฮไลท์สินค้า 4K หรือ Ultra HD ที่น่าสนใจในปี 2012-2013Sony VPL-VW1000ES SXRD Projector ความละเอียด 4K ราคาเปิดตัว 24,999 US Dollars
เกร็ดความรู้ ความละเอียด 4K ของ Projector = 4096 x 2160 (1.85:1)
ในขณะที่ 4K ของ Widescreen TV = 3084 x 2160 (1.78:1)Sony KD-84X9000 LED TV ขนาดยักษ์ 84" ความละเอียด 4K  (Sony ไม่เรียกว่า Ultra HD)
เป็น 4K TV ตัวแรกที่เปิดตัวในไทย ราคาเปิดตัว 899,990 บาท
อ่านรีวิวได้ที่ http://www.lcdtvthailand.com/review/detail.asp?param_id=1357LG 84LM9600 LED TV ขนาด 84" ความละเอียดหน้าจอระดับ Ultra HD (LG ไม่เรียกว่า 4k)
เป็น 4K TV ตัวแรกที่เปิดตัวในโลกในงาน CES 2012
ส่วนราคาเปิดตัวในไทย 699,990 บาทเมื่อปลายปี 2012 ที่ผ่านมาSamsung UN85S9 ทีวี LED ขนาดใหญ่ถึง 85" ความละเอียด Ultra HD  = "3840 x 2160" จ้า
ดีไซน์สุดแจ่มแบบกรอบรูปภาพในแกลลอรี่ เห็นบอกว่าอีกไม่กี่เดือนจะมีแบบ 110" มาด้วยTCL Ultra HD TV (4K) ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกถึง 110" เปิดตัวงาน CES 2013
พร้อมพรีเซนเตอร์กับคอนเซปต์ Tony Stark's Smat TV Choice ในภาพยนตร์เรื่อง Iron Man 3Oppo Blu-ray Player BDP-103 และ 105 รองรับการอัพสเกลภาพจาก Full HD ให้เป็น 4K
เหมือนเป็น "สะพาน" ของเทคโนโลยีที่คอย "เชื่อม" ระหว่างจอภาพสุดล้ำที่ก้าวไประดับ 4K Ultra HD แล้ว
กับคอนเทนต์ที่ยังเป็นแค่ระดับ Full HD 1080p เท่านั้น

ขอบพระคุณข้อมูลจาก lcdtvthailand.com

8
เท่าที่เคยทำสำหรับไดรฟ์ C ก็ไม่เป็นไรนะครับ แต่ผมใช้ซอฟท์แวร์ช่วย ไม่งั้นถ้าไม่แน่ใจก็ลองทดสอบบน VMWare หรือ VirtualBox ครับ โดยก็อบโฟลเดอร์เปล่าๆวางให้เต็มหน้าเดสก์ทอปเลย แล้วใช้ Acronis disk director ทำ resize ก็ได้ สำหรับไดรฟ์ C ตัวนี้ก็ยืดหยุ่นให้ดี  [emo02]

9
กดคีย์ลัด Windows + R บนคีย์บอร์ด เพื่อเรียกหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์หรือก็อบปี้ข้อความสีแดง "diskmgmt.msc" -> enter 1 ครั้งครับ

10

ไม่แน่ใจว่าเจ้าของเมล์ส่งมา หรือสปายแวร์ส่งมา และถ้าคลิกไปแล้วจะเกิดอะไรขึ้น พอดีผมใช้ ESS แบบฟรี 6 เดือน ไม่แน่ใจกับ security ก็เลยไม่อยากวัดใจคลิกไปดู เพื่อนๆท่านใดได้รับเมล์แบบนี้ก็อย่าเผลอคลิกไปดีกว่า  [emo02]

11
ถ้าไม่มีรอยไหม้ หัก บิ่น งอ หรืออะไรหลุด ซึ่งต้องเป็นสภาพปกติเหมือนตอนซื้อมา ก็เคลมได้หมดครับ  [emo02]

12
ลองถอดถ่านไบออสออก ทิ้งไว้สัก 5 นาที และถอดปลั๊กออกด้วย แล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ เปิดทดสอบดูครับ ว่าเปิดติดมั้ย

13
พูดไม่ออก แต่บอกได้คำเดียวว่าลึกล้ำมากครับท่านอาจารย์ ผมเจอเรื่องราวคล้ายๆแบบนี้ใน technet หรือ msfn ผมยังอ่านแค่ผ่านๆไปเลย ตรงนั้นเป็นภาษาปะกิดยิ่งไม่เข้าใจไปกันใหญ่  [emo04]

14

รู้สึกว่าที่นี่จะยังไม่มีแจกและแนะนำ ก็เลยเอาเมนูสตาร์ท StartIsBack+ 1.0 RC4 มาฝากครับ ซึ่งหน้าตาสตาร์ทเมนูของ StartIsBack+ 1.0 RC4 ก็จะคล้ายๆกันกับเมนูสตาร์ทที่เคยใช้กันบน Windows 7 และผมอาจจะไม่เกริ่นอะไรมากมาย และไม่อยากใช้คำเป็นทางการ เดี๋ยวจะทำให้ตัวเองเกร็งและคิดอะไรไม่ออกไปเปล่าๆ เพราะคืนนี้สมองไม่ค่อยวิ่งและดึกแล้ว [emo12] และเผื่อบางท่านที่เพิ่งเริ่มเล่น windows 8 หรือ 8.1 แล้วยังไม่ชินกับ Start Screen แบบใหม่ เท่าที่เพิ่งลองใช้งานได้เพียงครู่เดียว ทีแรกก็ยังงงๆอยู่ เพราะบางทีก็อยากเปิดไปที่ Start Screen ครับ คลิกไปคลิกมาก็อยู่ตรงนี้นี่เอง หรือไม่งั้นก็คลิกที่ปุ่ม Start ที่แท็บบาร์ขวามือก็ได้ส่วนเมนูปรับแต่งก็มีให้เราได้ปรับแต่งกันพอสมควร จะเปิดหรือปิดตัวไหน อยากใช้อะไรก็ทำได้ผ่านหน้าจอต่อไปนี้แต่หลังจากที่ผมติดตั้งไปแล้ว ก็ดันปิดหน้าจอ config ไป จะเรียกเปิดขึ้นมาอีกที ก็ไม่รู้ว่ามันไปแอบอยู่ตรงไหน เพราะในเมนูสตาร์ทก็ไม่มี ก็เลยลอง search หาที่ช่อง search bar ของ StartIsBack นั่นแหละ ก็พบว่ามันถูกแอบอยู่ที่ C:\Program Files (x86) (สำหรับ Windows 8.1 Build 9431 64-Bit) ก็เลยจับ pin ไว้ที่ทาสก์บาร์เสียเลย จะได้เรียกใช้ได้ง่าย แต่อาจจะรกจอไปหน่อย หากเพื่อนๆต้องการใช้ StartIsBack ตัวนี้นะครับ ไม่งั้นก็เอาออกหากไม่ได้ config บ่อยๆถ้าถามว่า แล้ว StartIsBack+ 1.0 RC4 ตัวนี้มันหน่วงเครื่องหรือเครื่องอืดขึ้นมั้ย ส่วนตัวคิดว่าไม่หน่วง เพราะพื้นที่สำหรับโปรเซสที่โดนรับประทานไปเพียงแค่ 4-5MB เท่านั้นเอง และ % ที่วิ่งก็จะวิ่งเฉพาะเวลาคลิกเมนูนั้นเมนูนี้ในหน้าต่าง Config เท่านั้นครับ ยิ่งเพื่อนๆท่านใดมีแรมในเครื่องขนาด 4GB ด้วยแล้ว แทบจะไม่รู้สึกว่าเครื่องหน่วงขึ้นเลย


เพื่อนๆท่านใดสนใจ เมนูสตาร์ทแบบที่เคยใช้บน Windows 7 ก็ลองเอา StartIsBack+ 1.0 RC4 ไปใช้งานแทน Start Screen กันก็ได้ แต่มันมีข้อเสียและคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร เพราะหากใช้ครบ 30 วันก็จะใช้ไม่ได้อีก ต้องซื้อคีย์มาใส่สถานเดียว หรือใครมีคีย์อยู่ล่ะก็ เอามาแบ่งปันกันบ้างน๊าาา  [emo04]

Download: http://startisback.com/StartIsBackPlus_setupRC.exe

15
Internet, Network / Re: รำคาญป๊อบอัพ
« on: 09 September 2013, 02:34:59 »
ระยะหลังๆผมก็เจอบ่อยกับพวกซอฟท์แวร์หลักๆหลายๆตัวมันมักจะผูกซอฟท์แวร์ที่เราไม่ต้องการมาให้ในการติดตั้งเลยครับ เช่น Ask Toolbar หรือไม่ก็ babylon (ยิ่ง babylon นี่ตัวดีเลย ลบออกอาจจะได้ แต่ก็ยังฝังโฮมเพจไว้ในรีจิสตรีอีก ถ้าจะเอาออก ต้องแก้ด้วย registry editor เท่านั้น) ส่วนหนึ่งคงจะเพื่อต้องการโปรโมทหรือขายโฆษณาให้ซอฟท์แวร์เกิดใหม่ และด้วยความที่ user ส่วนใหญ่ มักจะคุ้นเคยกับการติดตั้งซอฟท์แวร์แบบคลิก next next และก็ next อย่างเดียวจน Finish ก็เลยหลงกล (ซึ่งซอฟท์แวร์เหล่านั้นเอาจุดอ่อนของเราไปเป็นข้อได้เปรียบของเขา) เผลอติดตั้งซอฟท์แวร์ที่แอบแฝงมาด้วยเลย ทำให้การใช้งานบางอย่างเจอโฆษณาขึ้นมากวนใจจนได้ และอาจเป็นปัญหาตามมาอีกเพียบ  [emo18]

ดังนั้นถ้าซอฟท์แวร์ตัวใดที่เราไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานเลย เราก็ถอนมันทิ้งไปได้เลยครับ ลองเช็คจาก add-ons ของเบราเซอร์ทุกตัว (ดีเสียอีก เบราเซอร์จะได้เบาขึ้นด้วย) รวมไปถึงใน Add/Remove Programs หรือ Programs and Features ถ้าเจอตัวไหนที่มีชื่อแปลกๆและไม่ได้เรียกใช้งานก็ลบออกให้หมด  [emo02] [emo04]

Pages: [1] 2 3 ... 511