โทรคมนาคมโลก เล็งออกกฎใหม่ คลิกเข้าเน็ตทุกครั้งต้องจ่ายตังค์

Started by microsoft, 09 October 2012, 14:29:43

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Go Down

microsoftคาดสิ้นปีนี้ได้ข้อสรุป จี้ผู้เกี่ยวกับหาจุดยืนที่ชัดเจน

มีรายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงปลายปีนี้ (2555) ประเทศสมาชิกสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) ราว 180 ประเทศ (รวมไทยที่เป็นสมาชิกร่วมอยู่ด้วย) เตรียมที่จะมีการลงนามสนธิสัญญาการบริหารเครือข่ายโทรคมนาคมของโลก หรืออินเทอร์เน็ต เทเลคอมมูนิเคชั่น เร็กกูเรชั่น เพื่อแก้ไขกฎหมายระหว่างประเทศเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตใหม่ (Internet Telecommunication Regulation : ITR)

โดยการแก้ไขสนธิสัญญาดังกล่าวได้เสนอให้มีการเรียกเก็บเงินจากผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ต กล่าวคือ เมื่อใดที่มีการคลิกเข้าไปดูเนื้อหา ทั้งผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชมด้วย

ทั้งนี้เมื่อข่าวดังกล่าวได้แพร่สะพัดออกไปก็ทำให้มีนักวิชาการและผู้เกี่ยวข้องจากหลายหน่วยงาน ไม่เห็นด้วยกับมาตราการดังกล่าว และเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องทั้ง กสทช.,ไอซีที ที่มีอำนาจลงนามในสนธิสัญญา ออกมาแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่าไทยคิดอย่างไร กับเนื้อหาของสนธิสัญญาดังกล่าว ก่อนที่จะมีการลงนามในช่วงเดือนธันวาคมนี้ เพื่อผลประโยชน์ของคนไทยที่จะได้รับสูงสุด

โดยนางสาวดวงทิพย์ โฉมปรางค์ ผู้บริหาร อินเทอร์เน็ต โซไซตี้ ประเทศไทย (ไอซอก) ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิก ที่เป็นองค์กรอิสระซึ่งดูแลเกี่ยวกับมาตรฐานอินเทอร์เน็ตโลก กล่าวว่า หากกลุ่มโทรคมนาคมโลก เห็นพ้องและตกลงเซ็นต์สนธิสัญญาฉบับดังกล่าวจริง ก็จะทำให้หลายประเทศรวมทั้งไทยเสียประโยชน์ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสถาบันการศึกษา และนักเรียน-นักศึกษา ก็จะต้องจ่ายค่าบริการจากการคลิกดูเนื้อหาเพิ่มขึ้น

ขณะที่ ดร.มนู อรดีดลเชษฐ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมธุรกิจคอมพิวเตอร์ (เอทีซีไอ) และนายบุญรักษ์ สรัคคานนท์ กรรมการสมาคมธุรกิจคอมพิวเตอร์ (เอทีซีไอ) กล่าวว่า หากมาตราการดังกล่าวออกมาจริง จะส่งผลกระทบในประเทศไทยเป็นวงกว้างแน่นอน โดยเฉพาะ นโยบายของรัฐบาลในโครงการแท็บเล็ต ป.1  และจะทำให้การใช้อินเทอร์เน็ตของคนไทยประมาณ 24ล้านคนต้องหยุดชะงักไปโดยปริยาย


Mthai News

ปล. ประเทศนี้เริ่มอยู่ยากขึ้นเรื่อยๆจริงๆ ถอยหลังลงคลอง แบบนี้ 3G ก็ไม่ต้องมีประมูลอะไรหรอกมั๊ง เสียเวลาเปล่าๆ

day2010

ถ้าออกมาจริงๆ
ต่อไปนี้...พวกเราต้องกลับสู่ยุคหินแน่ๆเลย  [emo06] [emo06] [emo06]

microsoft

แต่ละวันผมก็ไม่ได้สังเกตจำนวนที่ผมคลิกเม้าส์ น่าจะเป็นหมื่นคลิก สมมติคลิกละบาท วันนึงคงต้องจ่ายเป็นหมื่นเลยทีเดียว  [emo18]

Annop

ผมอ่านดูแล้วก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง
ใครจะเป็นคนเก็บเงิน เงินจะเก็บที่ใคร เงินจะเอาไปทำอะไร
ใครจะได้ประโยชน์ ใครจะเสียประโยชน์ ยังไม่รู้เรื่องเลย
แต่ถ้าเราเสียเงินหนะ ไม่ดีแน่...

Go Up

แหล่งรวมความรู้ Computer Articles