VarietyPC.net

Computer Knowledge Centre of Thailand.

หลายๆท่าน คิดว่ามีเยอะนะที่เมื่อบันทึกไฟล์งานต่างๆเก็บไว้ ส่วนใหญ่จะเก็บไว้ที่ไดร์ว C ซึ่งเป็นไดร์วเดียวกันกับไดร์วที่เราติดตั้งวินโดวส์ที่เราใช้งานกันอยู่ วันดีคืนดีคิดอยากจะลงวินโดวส์ใหม่ อาจจะเผลอลืมไปว่าข้อมูลที่เราเคยบันทึกเก็บไว้อยู่ที่ไดร์ว C ล้วนๆ เมื่อกำลังทำการติดตั้งวินโดวส์ใหม่หรือติดตั้งเสร็จแล้วก็มานึกขึ้นได้ว่าไฟล์งานต่างๆอยู่ในวินโดวส์ตัวเก่าเพียบเลย เรามาเตือนความจำกับการสำรองข้อมูลจากทุกๆที่เก็บไว้กันลืมให้เป็นนิสัยกันครับ


ข้อมูลต่างๆที่เราจะสำรองต่อไปนี้ เราจะต้องสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาใหม่ ตั้งชื่อเป็นอะไรก็ได้ตามต้องการ ในที่นี้ขอตั้งเป็นชื่อ Backup เพื่อจะเก็บไว้โยนข้อมูลที่จะสำรองจากโฟลเดอร์ต่างๆมาเก็บไว้ที่นี่ก่อน


เรามาเริ่มกันเลยครับ


การสำรองข้อมูลใน My Documents


โฟลเดอร์นี้จะเก็บข้อมูลหลักบนเครื่องเช่น ข้อมูลที่สร้างขึ้นจาก Microsoft Word, Excel, หน้าเว็บเพจ, ไฟล์เพลง MP3, ฯลฯ โดยจะมีโฟลเดอร์แยกย่อยเพื่อแยกเก็บข้อมูลแต่ละประเภทดังนี้


+ My Music ไว้สำหรับเก็บไฟล์เพลง


+ My Pictures ไว้สำหรับเก็บไฟล์ภาพต่างๆ


+ My Videos ไว้สำหรับเก็บไฟล์วิดีโอประเภทต่างๆ


+ My eBooks ไว้สำหรับเก็บไฟล์ประเภท eBook


+ My Recieve Files ไว้สำหรับเก็บไฟล์ที่ถูกส่งมาทาง MSN Messenger


สำหรับไฟล์ข้อมูลอื่นๆที่ต้องการสำรอง ก็นำมาเก็บเอาไว้ที่นี่ด้วยก็ได้ครับ


ใน Windows XP จะมีโฟลเดอร์ของ My Documents ของผู้ใช้แต่ละคนแยกออกจากกัน (User Account) โดยตำแหน่งของโฟลเดอร์จะอยู่ที่


C:->Document and Settings -> ชื่อผู้ใช้ -> My Documents


163 01 สำรองข้อมูลจากที่ต่างๆเก็บไว้ ก่อนล้างเครื่องลงวินโดวส์ใหม่

 

การสำรองอีเมล์ใน Outlook Express


ในที่นี้ผมขอยกตัวอย่างกรณีที่เราใช้โปรแกรม Outlook Express ในการจัดการรับ/ส่งอีเมล์ ซึ่งมีอีเมล์อยู่ในโฟลเดอร์ต่างๆดังนี้


+ โฟลเดอร์ Inbox อีเมล์ทั้งหมดที่ถูกส่งมาถึงเรา


+ โฟลเดอร์ Outbox อีเมล์ที่ยังไม่ถูกส่งออกไป


+ โฟลเดอร์ Sent Items อีเมล์ทั้งหมดที่เราส่งออกไป


+ โฟลเดอร์ Delete Items อีเมล์ที่เราลบทิ้งไป


ข้อมูลอีเมล์ทั้งหมดจะถูกเก็บเป็นไฟล์นามสกุล .dbx โดยจะแยกออกจากกันตามแต่ละโฟลเดอร์ เรามาดูตำแหน่งที่เก็บข้อมูลอีเมล์ต่างๆกันครับ


163 02 สำรองข้อมูลจากที่ต่างๆเก็บไว้ ก่อนล้างเครื่องลงวินโดวส์ใหม่

?

Note. สำหรับชุดตัวเลขภายในโฟลเดอร์ Identities ในแต่ละเครื่องอาจแตกต่างกันออกไป ลองเข้าตามลำดับขั้นจาก Windows Explorer จะเป็นการง่ายที่สุด


การสำรองข้อมูลอีเมล์ทั้งหมดก็ง่ายๆ แค่คัดลอกทั้งโฟลเดอร์ Outlook Express นี้ไปเก็บไว้ที่โฟลเดอร์ Backup


การสำรองข้อมูลใน Microsoft Outlook


หลายท่านส่วนใหญ่จะเลือกใช้โปรแกรม Microsoft Outlook ช่วยบริหารจัดการระบบต่างๆ ตั้งแต่รับ/ส่งเมล์ และการบริหารงานต่างๆเป็นประจำ ซึ่งคงอยากเก็บข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ด้วย


มาดูกันว่าใน Microsoft Outlook มีข้อมูลอะไรเก็บไว้บ้าง


+ Outlook Today รายละเอียดอีเมล์ทั้งหมด


+ Calendar การวางตารางเวลากิจกรรมของเรา


+ Contacts ข้อมูลของเพื่อนๆ/ผู้ที่เราติดต่อด้วย


+ Tasks สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน


+ Notes บันทึกย่อสั้นๆ


ข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บไว้ภายใต้โฟลเดอร์นี้


163 03 สำรองข้อมูลจากที่ต่างๆเก็บไว้ ก่อนล้างเครื่องลงวินโดวส์ใหม่

 

และการสำรองรายชื่อเว็บโปรดที่ชื่นชอบไว้ใน Favorites


รายชื่อเว็บที่อยู่ใน Favorites ของโปรแกรม Internet Explorer เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องสำรองเก็บเอาไว้ เรามาดูตำแหน่งของรายชื่อเว็บใน Favorites กันก่อนว่าอยู่ที่ใด


163 04 สำรองข้อมูลจากที่ต่างๆเก็บไว้ ก่อนล้างเครื่องลงวินโดวส์ใหม่

 

และสำหรับ Browser ของ Mozilla Firefox ท่านสามารถคลิกติดตามต่อได้ที่บทความนี้เลยครับ ->สำรองรายชื่อเว็บโปรดของ Firefox เก็บไว้ก่อนลงวินโดวส์ใหม่


หลังจากได้สำรองข้อมูลต่างๆเก็บเรียบร้อยแล้ว เราก็นำโฟลเดอร์ Backup ไปเก็บไว้ที่ไดร์วอื่น หรืออาจจะเลือกแบ็คอัพเก็บไว้ในแผ่นซีดี หรืออุปกรณ์บันทึกข้อมูลต่างๆก็ได้ครับ และเมื่อติดตั้งวินโดวส์เสร็จเรียบร้อยแล้วก็นำโฟลเดอร์ต่างๆที่ได้แบ็คอัพเอาไว้มาใส่กลับเข้าตำแหน่งเดิมเท่านี้ก็สามารถใช้งานข้อมูลต่างๆได้ตามปกติเรียบร้อยแล้วคร้าบ


Note. เพิ่มเติมอีกนิด สำหรับการแบ็คอัพข้อมูลของโฟลเดอร์ My Document เพื่อทำให้เวลาในการแบ็คอัพข้อมูลเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว เราสามารถเปลี่ยนตำแหน่งการจัดเก็บโฟลเดอร์นี้ได้อีก 1 วิธีด้วยครับ โดยการเปลี่ยนตัวอักษรของไดร์วใน Properties ของ My Documents


โดยคลิกขวาที่ไอคอน My Document -> เลือก Properties


แล้วเปลี่ยนตัวอักษรจากไดร์ว C เป็นไดร์วอื่นๆบนฮาร์ดดิสต์เช่น ไดร์ว D แล้วกด Apply -> OK


ก่อนการแก้ไข


163 05 สำรองข้อมูลจากที่ต่างๆเก็บไว้ ก่อนล้างเครื่องลงวินโดวส์ใหม่

 

หลังการแก้ไข


163 06 สำรองข้อมูลจากที่ต่างๆเก็บไว้ ก่อนล้างเครื่องลงวินโดวส์ใหม่



Bookmark & Share
               


Related Posts


Last Topics

Comments are closed.