Home > Articles > ปิดตาย AutoPlay ป้องกันไวรัส AutoRun ได้ 100%

ปิดตาย AutoPlay ป้องกันไวรัส AutoRun ได้ 100%


ตามปกติไวรัสจะไม่สามารถที่จะสั่งให้ตัวเองทำงานเองได้ แต่ขณะที่เราเสียบแฟลชไดรว์เข้ากับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์จนกระทั่งมีการดับเบิลคลิกเพื่อเปิดไดรว์ จะทำให้ไวรัสเริ่มทำอันตรายกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราๆท่านๆทันที ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาทเราควรปิดการทำงานของฟังก์ชัน AutoPlay ซะดีกว่า

ขั้นตอนมีดังนี้

1.คลิก Start -> Run -> พิมพ์คำสั่ง gpedit.msc แล้วกด OK พร้อมกับหน้าต่าง Group Policy จะถูกเปิดขึ้นมา

75401

2.ที่เมนูทางด้านซ้ายคลิกเครื่องหมาย “+” หน้าข้อ User Configuration -> Administrative Templates -> System

3.ที่เมนูทางด้านขวา หาหัวข้อ Turn off Autoplay พร้อมกับดับเบิลคลิก

75402

4.หน้าต่าง Turn off Autoplay Properties จะถูกเปิดขึ้นมา และที่แท็บ Setting -> เลือก Enabled และ Turn off Autoplay on: เลือกหัวข้อ All drives -> เสร็จแล้วกด Apply -> OK

75403

เพียงเท่านี้ไวรัสมันก็จะไม่สามารถรันตัวเองและเข้าเครื่องของเราได้อีกต่อไป

แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ณ ขณะนี้ในเครื่องของเราไม่มีไวรัสแอบแฝงหรือมันกำลังทำงานอยู่ มาดูกันต่อครับ โดยเปิดการทำงานของฟังก์ชัน Folder Options ให้เห็นไฟล์ที่ถูกซ่อนอยู่

6.คลิก Start -> Control Panel -> ดับเบิลคลิกไอคอน Folder Options

75404

7.คลิกแท็บ View แล้วตั้งค่าดังนี้

+ ใส่เครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อ Display the contents of system folders

+ เลือกหัวข้อ Show hidden files and folders

+ เอาเครื่องหมายถูกออกหน้าหัวข้อ Hide extensions for known file types และ Hide protected operating system file (Recommended)

เสร็จแล้วกด Apply -> OK

75405

หลังจากนี้ เราก็จะเห็นทุกสิ่งทุกอย่างในทุกๆไดรว์ว่ามีไฟล์อะไรแปลกปลอมอาศัยอยู่บ้าง และให้นำแฟลชไดรว์ตัวเก่งเสียบเข้าไป แล้วเปิด Windows Explorer หรือกดคีย์ลัด Windows + E บนคีย์บอร์ด เพื่อเรียกใช้งานแทน My Computer และเรียกเข้าไดรว์ต่างๆจากเมนูทางด้านซ้ายแทนการดับเบิลคลิกเข้าไดรว์จากเมนูทางด้านขวาโดยตรง เพราะถ้ามีไวรัสอยู่ในฮาร์ดดิสต์หรือแฟลชไดรว์ มันก็จะกลับมาทำงานอีกครั้งครับ

75406

ตามปกติไวรัสจะไม่สามารถที่จะสั่งให้ตัวเองทำงานเองได้ แต่ขณะที่เราเสียบแฟลชไดรว์เข้ากับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์จนกระทั่งมีการดับเบิลคลิกเพื่อเปิดไดรว์ จะทำให้ไวรัสเริ่มทำอันตรายกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราๆท่านๆทันที ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาทเราควรปิดการทำงานของฟังก์ชัน AutoPlay ซะดีกว่า ขั้นตอนมีดังนี้ 1.คลิก Start -> Run -> พิมพ์คำสั่ง gpedit.msc แล้วกด OK พร้อมกับหน้าต่าง Group Policy จะถูกเปิดขึ้นมา 2.ที่เมนูทางด้านซ้ายคลิกเครื่องหมาย “+” หน้าข้อ User Configuration -> Administrative Templates -> System 3.ที่เมนูทางด้านขวา หาหัวข้อ Turn off Autoplay พร้อมกับดับเบิลคลิก 4.หน้าต่าง Turn off Autoplay Properties จะถูกเปิดขึ้นมา และที่แท็บ Setting -> เลือก Enabled และ Turn off Autoplay on: เลือกหัวข้อ All drives -> เสร็จแล้วกด Apply -> OK เพียงเท่านี้ไวรัสมันก็จะไม่สามารถรันตัวเองและเข้าเครื่องของเราได้อีกต่อไป แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ณ ขณะนี้ในเครื่องของเราไม่มีไวรัสแอบแฝงหรือมันกำลังทำงานอยู่ มาดูกันต่อครับ โดยเปิดการทำงานของฟังก์ชัน Folder Options ให้เห็นไฟล์ที่ถูกซ่อนอยู่ 6.คลิก Start -> Control Panel -> ดับเบิลคลิกไอคอน Folder Options 7.คลิกแท็บ View แล้วตั้งค่าดังนี้ + ใส่เครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อ Display the contents of system folders + เลือกหัวข้อ Show hidden files and folders + เอาเครื่องหมายถูกออกหน้าหัวข้อ…

Review Overview

User Rating: Be the first one !

  "ทางเว็บไซต์ VarietyPC.net ไม่อนุญาตให้ผู้หนึ่งผู้ใด ทำการคัดลอกบทความหรือรูปภาพประกอบบทความใดๆภายในเว็บไซต์แห่งนี้ไปเผยแพร่ยังเว็บบล็อก, เว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ดสาธารณะใดๆ ยกเว้น “ทำเพื่อการแชร์ลิงค์ URL บนเว็บโซเชียลเน็ตเวิร์ค และ ใช้เพื่อการศึกษา” หากเว็บมาสเตอร์ต้องการนำไปเผยแพร่ยังที่ใด ต้องได้รับอนุญาตจากทางเว็บไซต์ VarietyPC.net เป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น หากฝ่าฝืน ถือเป็นความผิดตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๕๘ ทางเว็บไซต์สามารถดำเนินคดีได้ตามกฏหมาย มีโทษจำคุก ๖ เดือน ถึง ๔ ปี หรือปรับ ๒๐,๐๐๐ ถึง ๘๐๐,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"


ให้กำลังใจผู้จัดทำเว็บ VarietyPC.net

ไม่ต้องให้แสดงอีกในภายหลัง.
ปิดหน้าต่างนี้